banner top
 • vi
 • Trung quốc
 • Tiếng anh
 • JAPAN
 • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Bơm chân không

-

Bơm chân không là một thiết bị được sử dụng để tạo ra một môi trường chân không hoặc gần chân không. Đây là một thiết bị được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay, từ phòng thí nghiệm đến các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, thậm chí là các cá nhân, hộ gia đình. Vậy bơm chân không là gì? Bơm chân không dùng để làm gì? Ở đâu bán bơm chân không chất lượng, giá rẻ. Các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án cho những câu hỏi này qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Máy bơm chân không 

Máy bơm chân không 

Bơm chân không là gì?

Bơm chân không là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để loại bỏ toàn bộ các chất lỏng, chất khí và hơi nước ra khỏi phạm vi của một không gian kín bị giới hạn nào đó để tạo ra môi trường chân không hoặc gần với chân không.

Môi trường chân không chính là nơi mà áp suất không tồn tại. Đây là một không gian không có chứa các vật chất bên trong và có thể tích khác 0, khối lượng bằng 0

Đối với các loại bơm chân không hiện nay, môi trường được tạo ra mới chỉ đạt mức gần giống môi trường chân không, tức là có tồn tại áp suất nhưng áp suất này thấp hơn rất nhiều so với áp suất của khí quyển.

Cấu tạo của bơm chân không

Cấu tạo của bơm chân không

Cấu tạo của bơm chân không

Bơm chân không được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là thân bơm và động cơ

1. Thân bơm

- Cổng hút: Nơi hút nước vào trong.

- Cổng xả: Nơi đẩy nước ra ngoài.

- Gioăng mặt bích: Nối liền giữa thân máy bơm hút chân không với phớt, giúp cho máy bơm được gắn chặt hơn.

- Bộ phớt và giá đỡ cơ khí: Đảm bảo độ kín của máy, giúp cho quá trình vận hành bơm diễn ra dễ dàng, nhanh chóng.

- Cánh bơm: Được làm từ nhựa PPO hoặc đồng với thiết kế bánh răng và các khe nhỏ giúp làm tăng khả năng vận hành máy.

- Trục bơm: Làm bằng chất liệu inox và được lắp trực tiếp với thân bơm của bơm chân không.

Chi tiết các bộ phận của động cơ bơm chân không

Chi tiết các bộ phận của động cơ bơm chân không

2. Động cơ

Chất liệu để làm động cơ thường là đồng 100% và được lắp trực tiếp với trục bơm của bơm theo đường thẳng ly tâm.

Phân loại bơm chân không

STT

Tiêu chí phân loại

Các loại bơm chân không

1

Theo áp suất chân không

- Bơm chân không áp suất siêu cao (p<10−5Pa)

- Bơm chân không áp suất cao (0.1Pa> p >10−5Pa)

- Bơm chân không áp suất trung bình (100Pa >p >0.1Pa)

- Bơm chân không áp suất thấp (p> 100Pa)

2

Theo cấu trúc của máy bơm

- Bơm chân không kiểu piston

- Bơm chân không kiểu cánh gạt

- Bơm chân không kiểu roto kép

3

Theo chất lỏng công tác

- Bơm chân không vòng dầu

- Bơm chân không vòng nước

- Bơm chân không khô

Nguyên lý hoạt động của bơm chân không

Nguyên lý hoạt động của bơm chân không

Nguyên lý hoạt động của bơm chân không

Theo như những phân tích từ cấu trúc của các loại bơm chân không thì hầu hết các bơm chân không đều hoạt động theo nguyên lý choán chỗ giống như các máy bơm thể tích. Giá trị chân không trong một không gian đóng kín như bình, bao hoặc túi sẽ được tạo ra bằng cách hút bớt không khí, hơi nước bên trong không gian đó nhờ các khoang công tác của máy bơm giữa các piston, cánh gạt, ….

Để có thể hoạt động được, bơm chân không cần sử điện năng, piston hoặc khí nén. Khi được nạp năng lượng, các khoang công tác của bơm sẽ tiến hành hút bớt chất khí, hơi nước có bên trong không gian đó và xả ra bên ngoài. Trong quá trình vận hành, thể tích các khoang công tác trong máy sẽ thay đổi tuần hoàn.

Với mỗi chu trình làm việc, khi thể tích của khoang công tác tăng lên, hệ thống bơm sẽ hút chất lỏng làm việc đi kèm với chất khí, hơi nước và nén lại, xả ra ngoài qua cửa xả. Lúc này, chất khí và hơi nước được loại bỏ hoàn toàn còn chất lỏng làm sẽ theo một bộ phận đặc biệt, sau đó đưa trở lại bơm để tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển các chất khí và hơi nước còn lại trong không gian kín đó ra ngoài đến khi không thể chuyển thêm được nữa.

Với các loại bơm chân không không dùng chất lỏng làm việc là nước hoặc dầu thì khoang công tác sẽ được thiết kế với độ kín cao hơn, điều này sẽ giúp đẩy chất khí ra ngoài dễ dàng hơn.

Bơm chân không dùng để làm gì?

Bơm chân không là thiết bị được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt là trong các lĩnh vực như y tế, bảo quản thực phẩm, khoa học kỹ thuật, sản xuất gỗ,...

1. Trong lĩnh vực y tế

Hệ thống bơm chân không dùng trong lĩnh vực y tế

Hệ thống bơm chân không dùng trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế có rất nhiều mẫu cần được bảo quản trong môi trường chân không để ngăn không cho nó bị vi khuẩn, nấm mốc,…tấn công và làm biến đổi. Và trong một thời đại mà nền kinh tế tri thức đang rất phát triển với nhiều ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại thì các thiết bị có độ nhanh, độ an toàn, hoạt động hiệu quả và chính xác, đáng tin cậy chính là lựa ưu tiên lên hàng đầu. Do đó, bơm chân không chính là lựa chọn ưu tiên số 1 của trên 3000 bệnh viện và trung tâm y tế trên thế giới hiện nay.

Bên cạnh đó, một số máy bơm chân không còn được kết hợp với các thiết bị y tế dùng trong nha khoa đặc biệt và được sử dụng trong các phòng phẫu thuật với mục đích:

- Bơm chân không để hút sạch bụi và dịch trong nha khoa

- Hút bụi, dịch và mủ trong quá trình phẫu thuật

- Tạo môi trường chân không trong quá trình làm sạch các dụng cụ, thiết bị, vật tư y tế

- Sử dụng bơm chân không trong hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện

Tại các bệnh viện, trung tâm y tế, bơm chân không được điều khiển bởi tủ điều khiển và các thông số sẽ được hiển thị thông qua màn hình kỹ thuật số. Sẽ có một máy bơm chân không hoạt động để thực hiện các nhiệm vụ và một máy khác bình thường không hoạt động mà chỉ dùng để dự phòng trường hợp máy kia gặp vấn đề hoặc lượng nhiệm vụ máy kia phải làm quá lớn mà thời gian thì có hạn.

Tủ điện của máy bơm chân không luôn có công tắc tay để giúp người sử dụng có thể dễ dàng kiểm tra từng máy để phát hiện những sự cố bất chợt hoặc máy cần bảo trì. Khi cảm biến áp suất báo có sự cố xảy ra, công tắc của máy bơm chân không sẽ quay chuyển về chế độ an toàn. Trong những trường hợp cần cung cấp một lượng khí lớn, máy bơm dự phòng sẽ tự động chạy nhờ có cảm biến áp suất.

Hệ thống tủ điện

Hệ thống tủ điện của máy bơm chân không

2. Trong lĩnh vực khoa học công nghệ

Có thể nói rằng, khoa học công nghệ là lĩnh vực mà máy bơm chân không có nhiều ứng dụng nhất. Nó được sử dụng phổ biến trong hoạt động sản xuất các vật liệu bán dẫn, vật liệu siêu dẫn điện tử nano hoặc sản xuất các vi mạch điện tử.

Ứng dụng trong sản xuất vật liệu siêu dẫn

Ứng dụng trong sản xuất vật liệu siêu dẫn

Máy bơm chân không cũng được dùng để tạo ra một số tính chất trơ của các phân tử và nguyên tố hóa học. Điều này đã được ứng dụng để bảo vệ sợi dây tóc bóng đèn tránh những tác động của các nhân tố hóa học khác.

Bảo vệ sợi dây tóc bóng đèn

Bảo vệ sợi dây tóc bóng đèn

Bên cạnh đó máy bơm chân không áp suất siêu cao còn được sử dụng trong quá trình nghiên cứu để làm sạch các bề mặt của nguyên tử, phân tử hóa học, giúp bảo quản chúng trong một khoảng thời gian dài lâu. Do đó, máy bơm chân không áp suất siêu cao được ứng dụng nhiều trong ngành chế tạo, sản xuất năng lượng nguyên tử và nghiên cứu vật lý hạt nhân.

3. Trong lĩnh vực công nghiệp

 • Trong công nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm

Máy bơm chân không giúp loại bỏ hơi nước và khí xung quanh sản phẩm, tạo môi trường trơ khiến cho các loại vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật,…gây hại cho sản phẩm không thể hoạt động được. Nhờ đó sản phẩm được bảo vệ và có tuổi thọ cao hơn.

Các nguyên vật liệu dùng để sản xuất dược phẩm đều phải được vận chuyển chân không qua các máy của dây chuyền sản xuất để đảm bảo không tiếp xúc với không khí bên ngoài. Điều này sẽ ngăn không cho các loại vi khuẩn gây bệnh có cơ hội xâm nhập vào nguyên liệu sản xuất dược phẩm. Sử dụng bơm chân không trong quá trình vận chuyển để hút hoặc nén khí sẽ giúp vận chuyển nguyên liệu giữa các công đoạn, các máy trong nhà máy dược phẩm được an toàn.

Sử dụng bơm chân không để hút hoặc nén khí các loại nguyên vật liệu

Sử dụng bơm chân không để hút hoặc nén khí các loại nguyên vật liệu

 • Trong ngành công nghiệp luyện kim

Máy bơm chân không được sử dụng để loại bỏ các khí tạp chất có trong cấu trúc của các hợp kim, nhờ đó các vật liệu này sẽ không có khoảng trống và hoàn toàn nguyên khối. Ngoài ra, bơm chân không còn được dùng trong các hệ thống điều hòa không khí, giúp loại bỏ oxy và các hợp chất không liên quan bên trong các đường ống nhằm bảo vệ, duy trì tuổi thọ của thiết bị.

 • Trong ngành in

Là thiết bị có vai trò rất quan trọng trong việc giúp giấy được ép chặt lại vào các lô in, loại bỏ bụi giấy bám trên các bề mặt giấy. Điều này sẽ giúp việc phun mực in diễn ra hiệu quả hơn, hỗ trợ tạo ra các sản phẩm in không chỉ đảm bảo thông tin cần truyền đạt mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ lớn.

 • Trong ngành sản xuất giấy

Giúp khử bọt khí trong bột giấy một cách nhanh chóng, dễ dàng. Nhờ vậy mà giấy có đồ dày đồng đều, không bị rỗ khí, góp phần nâng cao chất lượng giấy.

Bơm hút chân không vòng nước được dùng trong quy trình sản xuất giấy

Bơm hút chân không vòng nước được dùng trong quy trình sản xuất giấy

 • Trong quá trình chế biến gỗ

Ngăn không cho các tạp khí lẫn vào bề mặt lớp sơn, từ đó giúp bề mặt lớp sơn nhẵn mịn hơn và hỗ trợ quá trình phủ sơn diễn ra một cách nhanh chóng, thuận tiện.  

 • Trong ngành sản xuất ống nhựa

Bơm chân không nắm giữ vai trò cốt yếu để tạo ra các sản phẩm, đồng thời cũng tham gia vào giai đoạn định hình kích thước sản phẩm. Bể chân không sẽ được đặt trên giá đỡ và có thể dễ dàng di chuyển nhờ động cơ điện. Bể gồm có các nắp đậy được đệm gioăng nhằm đảm bảo kín khí khi hút chân không. Nắp bể sẽ mở ra khi có sự cố hoặc bắt đầu vào quá trình làm việc của dây chuyền, có nhiệm vụ là giúp cho cho người vận hành dẫn ống qua bể chân không tới giàn kéo ống. Khi đậy nắp làm mát thì tiến hành hút chân không định hình. Các sản phẩm phế phẩm sẽ được loại bỏ bằng dao cắt.

Bơm chân không nắm giữ vai trò cốt yếu để tạo ra các ống nhựa

Bơm chân không nắm giữ vai trò cốt yếu để tạo ra các ống nhựa

Bể được trang bị một bơm chân không và một bơm nước làm mát. Phía trên thành bể sẽ có 2 đồng hồ đo áp suất chân không, còn trong thành bể sẽ bố trí các ống dẫn và đầu phun nước làm mát.

Quá trình sản xuất ống nhựa sử dụng bơm chân không như sau:

- Quá trình làm mát: Ống ra để định hình có nhiệt độ cao sẽ được chuyển đến bể chân không và làm mát. Mục đích của việc hút chân không là tạo ra sự chênh lệch giữa áp suất khí quyển với áp suất trong bể - nơi ống đi qua, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc định hình chính xác kích thước của ống, đảm bảo đúng với thiết kế và không bị biến dạng. Ống sẽ được làm mát nhờ hệ thống phun tia nước với nhiệt độ khoảng 15 – 18 độ C.

- Quá trình nong ống: Sau khi ống được in chữ, kéo ống, cắt ống thì quá trình nong ống sẽ diễn ra. Quá trình này sẽ do máy nong ống thực hiện. Ống nhựa PVC sau khi được cắt sẽ được đưa vào băng chuyền của máy. Sau khi được gia nhiệt khoảng 180 độ C thì băng chuyền sẽ chuyển ống đến đầu nong đã được định kích cỡ trước. Đầu nong làm việc ở 2 chế độ đó là nong trơn và nong gioăng. Khi quá trình nong ống xảy ra thì ống sẽ được hút chân không và làm mát đồng thời để định hình chính xác đầu nong.

 • Trong ngành sản xuất kính ghép an toàn

Bước 1: Tấm kính nguyên khổ được đưa tới máy cắt để cắt theo quy cách theo yêu cầu của lô hàng, sau đó chuyển qua thiết bị rửa và sấy khô để làm sạch hai bề mặt kính.

Bước 2: Sau khi được làm sạch, các tấm kính sẽ được chuyển sang máy rửa một lần nữa và nước rửa lần này là nước tinh khiết. Hệ thống rửa nước tinh khiết bao gồm 2 công đoạn rửa, đó là rửa bằng nước lạnh trước rồi rửa bằng nước nóng sau. Những tấm kính sau được rửa tinh khiết sẽ được chuyển tới hệ thống sấy khô tự động rồi chuyển qua buồng ghép kính sau khi đã được làm sạch 2 bề mặt kính.

Bước 3: Tấm kính thứ nhất sẽ được đưa lên bàn định vị sau đó phủ tấm film PVB lên bề mặt kính và cắt nó bằng đúng kích thước của tấm kính.

Bước 4: Tấm kính thứ 2 sẽ được đưa tới các bàn định vị và úp lên tấm vừa phủ film PVB để hai tấm này được kết dính tạm thời với nhau.

Bước 5: Tấm kính sau khi được kết dính tạm thời sẽ được đưa qua hệ thống ép tự động bằng các trục rulo để ép 2 tấm kính dính chặt lại với nhau, sau đó tiến hành hút chân không trong một lò kín, vừa gia nhiệt vừa hút chân không để tránh tạo bọt khí giữa hai tấm kính. Máy bơm chân không bên ngoài sẽ thực hiện việc hút khí và hơi thông qua các đường ống chân không.

Bước 6: Các tấm kính sau đó được chuyển đến hệ thống ép tự động bằng các trụ rulo một lần nữa, sau đó hấp lần một ở nhiệt độ 140 độ C để các tấm kính này dính chặt hơn trước khi đưa tới vị trí kệ chờ gia nhiệt.

Bước 7: Các kệ chờ đựng kính sẽ được đưa vào hệ thống nén và gia nhiệt ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 3 giờ đồng hồ (tùy vào độ dày các tấm kính). Khi đạt tới mức nhiệt 160 độ C thì tấm kính sẽ được làm nguội bằng không khí một cách đồng đều, sau đó đưa ra khỏi hệ thống nén và gia nhiệt.

Bước 8: Các tấm kính thành phẩm sẽ được kiểm tra lại một cách kỹ lưỡng trước khi nhập kho. Những sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ.

4. Trong quy trình bảo quản thực phẩm

Các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô nếu chỉ bảo quản bằng cách đóng gói bình thường thì sẽ có thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên, khi sử dụng bơm chân không để hút hết khí oxy ra khỏi túi đựng thực phẩm nhằm ngăn không cho quá trình oxy hóa diễn ra thì thực phẩm được bảo quản tươi ngon, lâu dài hơn, tránh việc bị lên men, nấm mốc, biến chất…sản phẩm. Ngoài ra, sau khi hút chân không, các túi thực phẩm này sẽ có thể tích giảm đi, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ.

Hút chân không thực phẩm

Hút chân không thực phẩm

Hiện nay, máy bơm chân không còn được ứng dụng trong quá trình xử lý nước thải trở, giúp quá trình này diễn ra ổn định và hiệu quả hơn.

Cách chọn lựa bơm chân không

Cách chọn lựa bơm chân không

Cách chọn lựa bơm chân không

- Nếu khí bơm có chứa một lượng hơi nước hoặc bụi nhỏ và chứa các hạt bụi thì dù loại vật liệu được bơm là chất khí, chất lỏng hay dạng hạt thì bạn nên lựa chọn bơm chân không có cánh quay. Nếu mức độ chân không cao hơn thì nên sử dụng thêm thiết bị lọc lọc. Lưu ý là chỉ dùng loại bơm chân không cánh quay giống với thiết bị hút chân không.

- Xác định rõ xem vật thể đang được bơm hút có phải là chất dễ bị ăn mòn không thông qua tính axit, tính kiềm hoặc độ pH của nó. Nếu có bất kỳ vật thể nào có khả năng bị ăn mòn thì bạn nên sử dụng loại máy bơm chân không cánh quay bằng phương pháp lọc hoặc có thể xử lý trung hòa.

- Xác định xem vật thể đang được bơm có phải là chất bị ô nhiễm cao su hoặc dầu nhớt hay không? Từ đó lựa chọn kỹ lưỡng loại bơm chân không cho các phương tiện máy bơm khác nhau sao cho phù hợp.

- Nếu trong khí bơm có chứa một lượng hơi, hạt và các loại khí ăn mòn lớn thì bạn cần phải xem xét thật kỹ đầu vào của máy bơm. Với trường hợp này, bạn cần lắp đặt các thiết bị phụ trợ tương ứng ở trên đường ống bơm, ví dụ như các bộ phận bình ngưng hoặc bộ lọc của máy bơm, nếu cần thiết thì hãy liên hệ với các kỹ sư chịu trách nhiệm sửa chữa kỹ thuật của các hãng điện nước uy tín.

- Lưu ý đến độ ồn, độ rung khi máy hoạt động.

- Giá thành sản phẩm và tính thẩm mỹ cũng là một vấn đề đáng lưu tâm khi mua bơm chân. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những đơn vị có tên tuổi để có thể mua được thiết bị chính hãng, có đầy đủ bảo hành.

Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng bơm chân không

Cách lắp đặt và sử dụng bơm chân không

Cách lắp đặt và sử dụng bơm chân không

- Mỗi đầu bơm đều có một khớp nối đi kèm để lắp vào trục động cơ có công suất phù hợp với đầu bơm của máy (đảm bảo 2 hai thiết bị khi lắp là đồng trục). Đầu bơm và động cơ sẽ được lắp cố định trên bệ bơm và được truyền động thông qua khớp nối này.

- Bệ bơm được đặt trên một mặt phẳng và được bắt cố định xuống nền bằng bốn bu lông nhằm tránh trường hợp rung và dịch chuyển khỏi vị trí khi hoạt động.

- Đầu bơm có một cửa hút ở phía khớp nối và cửa hút này sẽ được nối với bình trung gian có thể tích tối thiểu 0.3m3. Bình trung gian này có tác dụng lưu trữ nước và đất cát được hút ra từ buồng hút, tránh trường hợp đất cát vào buồng bơm làm tắc van một chiều trong buồng bơm khiến cánh bơm và mặt phẳng buồng bơm bị mòn, khiến cho áp suất của bơm bị giảm. Phía dưới đáy bình phải có 1 van để xả nước và đất cát còn phía trên bình cần lắp đồng hồ đo áp suất. Các mặt bích nối và đường ống phải đảm bảo độ kín để đạt áp suất tối đa. Bình trung gian này sẽ nối với buồng cần hút chân không,

- Trên đầu bơm có một đường nước vào có đường kính Ф21 nằm phía dưới khớp nối, đường nước này được nối với téc nước đặt ở vị trí cao hơn đầu bơm và có một van để khóa mở nước cấp cho đầu bơm. Chú ý nguồn nước cấp cho bơm phải là nguồn nước sạch, không có chất oxy hóa, không có phù sa hoặc bùn đất...

- Động cơ được khởi động ở chế độ Y/∆ thông qua một tủ điện. Tủ điện này bao gồm các thiết bị đóng cắt và bảo vệ là aptomat, công tắc tơ, role chống mất pha, role nhiệt, ampe kế, vôn kế. Chú ý dây nguồn phải phù hợp với công suất động cơ.

- Khi vận hành bơm chân không cần kiểm tra đầu bơm có quay trơn không trước khi vận hành bơm. Nếu bị chặt, không quay được thì phải dùng kìm răng (kìm nước) cặp vào khớp nối để quay trục bơm. Khi trục bơm quay trơn thì mới cho máy chạy được. Cách này cũng được áp dụng với những đầu bơm để lâu không sử dụng.

- Kiểm tra động cơ chạy đúng chiều hay chưa, đồng thời phải luôn đảm bảo cấp nước đầy đủ trong quá trình máy bơm chạy để tạo chân không và làm mát buồng bơm.

LabVIETCHEM – Địa chỉ mua bơm chân không chất lượng

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua một máy bơm chân không ở rất nhiều địa chỉ, cửa hàng trong cả nước. Tuy nhiên, có nhiều cơ sở bán hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, khiến quá trình làm việc bị ảnh hưởng. Do đó, nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng, chúng tôi xin khuyến cáo các bạn nên mua bơm chân không tại công ty LabVIETCHEM. Đây là địa chỉ được đông đảo khách hàng lựa chọn, đặt niềm tin.

Đến với LabVIETCHEM, mọi khách hàng đều được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, chính sách bảo hành cũng như mức giá bán, cam kết tốt nhất thị trường.

Một số sản phẩm được lựa chọn nhiều hiện nay:

- Bơm chân không Selecta – Tây Ban Nha

Bơm chân không Selecta – Tây Ban Nha

- Bơm chân không Rocker 400 (bơm màng)

Bơm chân không Rocker 400 (bơm màng)

- Bơm chân không Daihan

Bơm chân không Daihan

- Bơm hút chân không dạng màng chống ăn mòn Finetech

Bơm hút chân không dạng màng chống ăn mòn Finetech

Vậy nếu bạn nào đang có nhu cầu tìm mua bơm chân không, hãy liên hệ ngay với LabVIETCHEM theo số Hotline 0826 020 020 để được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ và báo giá TỐT nhất.

 

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
chi nhánh Miền Nam