banner top
 • vi
 • Trung quốc
 • Tiếng anh
 • JAPAN
 • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Chất chuẩn

-

Hiện nay LabVIETCHEM là đơn vị cung cấp chất chuẩn sử dụng hiệu chuẩn, kiểm định và cũng là phương tiện đo – đánh giá chính xác nhất về thành phần cũng như tính chất của các loại vật liệu, hóa chất khác. Chất chuẩn vô cùng đa dạng, đảm bảo về chất lượng, sử dụng linh hoạt và cho kết quả chính xác. 

Chất chuẩn là gì – LabVIETCHEM giải đáp

Chất chuẩn là gì – LabVIETCHEM giải đáp

Chất chuẩn là gì – LabVIETCHEM giải đáp

Chất chuẩn có tên gọi khoa học là standard substances hay còn gọi là chất chuẩn đối chiếu. Là hóa chất cần thiết dùng để đánh giá các nguyên vật liệu, các sản phẩm bán thành phẩm, đã thành phẩm…..tuân theo một quy trình đã định trước để đảm bảo độ chính xác cho kết quả phân tích. 

Hiện nay các đơn vị cơ sở sử dụng rất nhiều phương pháp kiểm nghiệm khác nhau. Bằng cảm quan về màu sắc, trạng thái, hình dạng hoặc so sánh. Tuy nhiên những phương pháp về mặt cảm quan đều không có độ chính xác cao, vì thế người ta cần sử dụng tới chất chuẩn để có thể so sánh tốt nhất tình trạng của sản phẩm. Đặc biệt là trong các ngành như: dược phẩm; thực phẩm; môi trường; thí nghiệm hóa phân tích; sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật; thuốc thú ý….tất cả đều rất cần có chất chuẩn để kiểm nghiệm được sản phẩm của mình. 

Các loại chất chuẩn phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay

Có rất nhiều loại chất chuẩn khác nhau được sử dụng, khi phân loại hóa chất này người ta thường căn cứ vào độ tinh khiết của loại chất đó; cụ thể có 4 loại chất chuẩn với đặc điểm từng loại như sau:

Loại chất chuẩn dược điển

Loại chất chuẩn dược điển

Loại chất chuẩn dược điển

Là một loại chuẩn gốc, được thành lập theo kiến nghị của chuyên gia về kỹ thuật sử dụng cho các chế phẩm dược học. Dùng trong thử nghiệm, phân tích hóa học, vật lý cũng như mô tả chi tiết trong các dược điểm hoặc các chuyên luận dự thảo để hiệu chuẩn thứ cấp. Loại chuẩn gốc này sẽ bao gồm các loại chất chuẩn thường được sử dụng như sau:

 • Loại chuẩn dược điển quốc tế: Loại này được tổ chức y tế thế giới và các cơ quan liên hiệp quốc chịu trách nhiệm ban hành. Sử dụng chủ yếu trong các thử nghiệm phân tích hóa lý; được mô tả cụ thể trong dược điển quốc tế cùng các chuyên đề thảo luận.
 • Loại chuẩn dược điển Châu Âu: Do tổng cục chất lượng thuốc và chăm sóc sức khỏe Châu Âu ban hành, là loại chuẩn gốc hóa học và sinh học. Cho phép phân tích kiểm tra phù hợp với các phương pháp được ghi dẫn trong dược điển Châu Âu. Các chất chuẩn này được chọn lộc kỹ càng và được ứng dụng rộng rãi trong các nghiên cứu quốc tế.

Ngoài 2 loại chuẩn dược trên thị hiện nay các đơn vị còn sử dụng loại chuẩn dược của : Anh, Mỹ hoặc Nhật. Đây đều là các nước có sự phát triển mạnh trong nghiên cứu chất chuẩn dược, được ban hành và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Loại chất chuẩn gốc (primary)

Loại chất chuẩn gốc (primary)

Loại chất chuẩn gốc (primary)

Đây là loại loại chất đã được thẩm định của các cơ quan kiểm định với đầy đủ các thông số và được khuyến cáo sử dụng rộng rãi. Có sự đa dạng về chất này, tất cả đều đảm bảo điều kiện tính chất theo quy định. Người ta sử dụng loại chất này để hiệu chuẩn thứ cấp, dùng nhiều trong các phòng thí nghiệm, các công đoạn kiểm nghiệm và phân tính về hóa lý. Chuẩn gốc thường có những đặc điểm như: Độ tinh khiết cao, ổn định về điều kiện lưu trữ và sử dụng.

Loại chất chuẩn thứ cấp (secondary standard) 

Đây là loại chất chuẩn sinh học đã được chuẩn hóa bằng cách phân tích có độ chính xác cao hoặc phát triển từ chất chuẩn gốc. Loại chất này thường được cung ứng sử dụng cho các phòng thí nghiệm về dược phẩm, kiểm nghiệm, định lượng, định tính và đánh giá được mức độ hoạt lực của các loại thuốc, các loại nguyên liệu và các sản phẩm.

Loại chất chuẩn cơ sở (chuẩn sản xuất)

Đây là loại chất được các công ty sản xuất theo đúng quy trình và tiêu chí cơ sở đề ra đảm bảo về độ tinh khiết hóa, có mô tả đầy đủ chính xác cấu trúc (MS; UV; IR; MNR). Bên cạnh đó thì chuẩn sản xuất được sử dụng chủ yếu để kiểm định các chất hóa học mới, những loại chất chưa có chuyên luận.

Chất chuẩn cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Chất chuẩn cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Chất chuẩn cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Dù là hóa chất chuẩn nhưng mỗi quốc gia, mỗi khu vực lại sản xuất loại chất này theo nhu cầu riêng. Tuy nhiên đều phải đảm bảo những yêu cầu theo một nguyên tắc chung về thiết lập – bảo quản và phân phối, cụ thể như sau:

 • Nguyên liệu sử dụng để thiết lập chất chuẩn phải có độ tinh khiết cao, thường > 95%. Nguyên liệu phải được lựa chọn từ những lô hàng có chất lượng cao, có tính đồng nhất lớn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy. 
 • Công tác đánh giá mức độ phù hợp của một loại nguyên liệu thiết lập chuẩn phải được diễn ra thường xuyên và thật cẩn thận. Cân nhắc tất cả các số liệu thu được và các phép thử để đánh giá được nên áp dụng phương pháp hiệu chuẩn nào để so sánh.
 • Với các công ty sản xuất chất chuẩn uy tín sẽ có một quy trình sản xuất cụ thể, chặt chẽ, nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng. 

Quy trình sản xuất chất chuẩn 

Quy trình sản xuất chất chuẩn 

Quy trình sản xuất chất chuẩn 

Mỗi công ty sản xuất thường sẽ có những quy trình riêng cho mình, tuy nhiên trong quy trình đó phải đảm bảo được những công đoạn chung cơ bản như sau:

 • Nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào phải chuẩn, có độ tinh khiết cao, với hóa chất phải đảm bảo lớn hơn 95% về độ tinh khiết.
 • Đánh giá nguyên vật liệu về chất lượng, nguồn gốc, tất cả các chữ số.
 • Xử lý các số liệu về vật liệu sử dụng sản xuất để quyết định sử dụng hay loại bỏ nguồn nguyên vật liệu này. Nếu thỏa mãn sẽ được đóng gói, bảo quản và phân phối đi khắp các thị trường.
 • Đánh giá độ ổn định của chất chuẩn cần thực hiện đánh giá theo thời gian, thu thập thông tin để hoàn thiện dần. Và nên tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO quốc tế đã đề ra khi sản xuất loại chất này.

Một số tiêu chuẩn ISO trong sản xuất chất chuẩn là gì?

Một số tiêu chuẩn ISO trong sản xuất chất chuẩn là gì?

Một số tiêu chuẩn ISO trong sản xuất chất chuẩn là gì?

Theo đó thì ISO là quy định về tiêu chuẩn hóa các vấn đề liên quan tới đánh giá chất lượng. Với loại chất chuẩn cũng vậy, khi thiết lập, các công ty cần nắm rõ và nghiên cứu kỹ về ISO, bạn có thể tham khảo một số quy định như sau:

 • ISO Guide 31: Giúp cung cấp đầy đủ các chỉ dẫn cần thiết để nhà sản xuất chất chuẩn soạn được các loại giấy chứng nhận về khả năng phân tích. Chứng nhận rõ ràng ngắn gọn về các tiêu chí phù hợp với chuẩn quốc tế.
 • ISO Guide 34 là các yêu cầu được đưa ra có tính bắt buộc với các nhà sản xuất; phải đáp ứng đầy đủ những thông tin đó, đồng thời hướng dẫn cách làm để đáp ứng được yêu cầu này. Hướng dẫn mang tính mô hình thử nghiệm đồng nhất, có tính ổn định và đồng bộ, xác định được hàm lượng các nguyên liệu trong thử nghiệm.
 • ISO Guide 35 là yêu cầu về ứng dụng của hướng dẫn xác định độ không đảm bảo đo. Trong quy định này có nêu chi tiết hướng dẫn chính xác về cách xác định độ không đảm bảo đo cũng như cách đánh giá đồng nhất lô và độ ổn định của cả quá trình thiết lập chất chuẩn.

Trong quy định về ISO gồm hơn 20.000 các chất chuẩn sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: môi trường, hóa dầu, dược phẩm và các chẩn đoán lâm sàng về độc dược, pháp y, thực phẩm, đồ uống và một số tiêu chuẩn về GMO, mỹ phẩm hay thú y. Tất cả các công ty, xí nghiệp sản xuất để đạt tiêu chuẩn cần phải công nhận đối chiếu theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và 3 mục ISO nêu phía trên.

Chất chuẩn được sử dụng trong phạm vi như thế nào?

Chất chuẩn được sử dụng trong phạm vi như thế nào?

Chất chuẩn được sử dụng trong phạm vi như thế nào?

Theo đó thì hóa chất chuẩn thường được ứng dụng trong phạm vi sau đây:

 • Dùng trong thẩm định phương pháp
 • Dùng trong xác định phương pháp
 • Dùng trong xác định độ không đảm bảo của phép đo
 • Dùng trong chuẩn định
 • Sử dụng để kiểm tra chất lượng, đảm bảo chất lượng, nghiên cứu……
 • Trong thực tế thì hóa chất này được sử dụng nhiều để kiểm nghiệm chất lượng của sản phẩm, các sản phẩm phổ biến như: thuốc, thực phẩm chức năng, hàng hóa, thực phẩm chế biến…….

Ngoài ra chuẩn độ còn sử dụng trong kiểm nghiệm chất chuẩn đối chiếu trong các thử nghiệm như sau:

 • Dùng định tính bằng phương pháp phân tích dụng cụ như: hồng ngoại – tử ngoại….
 • Dùng trong thử nghiệm các giới hạn tạp chất ; SKLM; GC; HPLC…..
 • Dùng trong định lượng bằng các phương pháp dụng cụ như: UV, HPLC…..
 • Dùng định lượng bằng các phương pháp sinh học như: thử hoạt độ của kháng sinh
 • Dùng trong phép thử các loại thuốc khác nhau như: thử độ hòa tan…..
 • Dùng thử nghiệm các loại thuốc đặc biệt, hiếm
 • Và các thử nghiệm khác có trong quy định chuyên luận dược điển hiện nay.

Lý do nên mua chất chuẩn tại LabVIETCHEM

Lý do nên mua chất chuẩn tại LabVIETCHEM

Lý do nên mua chất chuẩn tại LabVIETCHEM

Rất nhiều người băn khoăn và đắn đo khi lựa chọn đơn vị cung cấp loại chất này. Bởi tâm lý người tiêu dùng bao giờ cũng có sự hoài nghi và lo lắng sợ mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới kết quả phân tích thử nghiệm. Nhưng chỉ cần bạn tới với LabVIETCHEM, bạn sẽ được giải tỏa mọi lỗi lo lắng về điều đó. Suốt 20 năm hoạt động trong lĩnh vực hóa chất và thiết bị, có tới cả ngàn khách hàng đã tin tưởng lựa chọn chúng tôi bởi những lý do sau đây:

 • LabVIETCHEM là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực hóa chất và thiết bị; có uy tín trong nghề; luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm tới tay khách hàng. Nói không với hàng kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn.
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kiến thức về hóa chất vững vàng, sẵn sàng tư vấn hướng dẫn khách hàng trong cách sử dụng. Đảm bảo đem lại hiệu quả cao, chính xác. 
 • Quy trình giao hàng hóa chất tại nhà đúng quy định, tuân thủ các tiêu chí an toàn được đặt ra.
 • Cung cấp sản phẩm đa dạng từ nhiều nhà sản xuất, thương hiệu khác nhau trên thế giới. Cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng, phong phú và phù hợp.

Nếu bạn có nhu cầu mua chất chuẩn hoặc còn băn khoăn chất chuẩn là gì, hãy liên hệ ngay với LabVIETCHEM. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ showroom: Hà Nội: Số 219, Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 0826 020 020 - 0243.633.1488

 

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
ho-tro-medium.png

Nguyễn Văn Trọng

Sales Director

094 6688 777

cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

ho-tro-medium.png

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

ho-tro-medium.png

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

lo-go-labvietchem-medium

Đoàn Tấn Phát

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716