Là một tín đồ của kem, có bao giờ bạn tự hỏi nguyên liệu và phụ gia làm kem là gì? Chúng có an toàn không? Bạn có thể dễ dàng tìm mua kem ở các quầy tạp hóa hay những cửa hàng giải khát lớn với sự đa dạng về mức giá và phong phú về hương vị. Thế nhưng nếu muốn tự tay làm kem thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây đã nhé.
Để sản xuất kem, bạn cần sử dụng một số nguyên liệu làm kem cơ bản như bột làm kem, bột sữa béo hoặc bột kem béo có nguồn gốc thực vật, các loại socola chip để trang trí và siro để tạo vị ngọt.
Một trong các nguyên liệu và phụ gia làm kem cực quan trọng đó là bột kem. Thành phần cơ bản của bột làm kem là đường, chất nhũ hóa (emulsifier), chất ổn định (stabilizer), các loại hương liệu tạo vị, sữa hoặc bột sữa tách kem. Hiện nay, bạn có thể tìm mua bột làm kem tại các siêu thị, các quầy tạp hóa với lựa chọn hương vị tương đối phong phú như: kem chuối, kem dâu, kem socola, kem vani, kem sầu riêng, kem bạc hà...
Bột làm kem là một trong những nguyên liệu phụ gia làm kem cơ bản
- Bột kem béo là loại bột có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật, dạng bột mịn, tan nhanh trong nước. Bột kem béo có tác dụng làm tăng hương vị và độ ngậy của kem. Giá bột kem béo trên thị trường dao động từ 35.000 - 200.000 đồng/kg, tùy loại và xuất xứ.
- Socola các loại là nguyên liệu dùng để trang trí kem phổ biến. Có hai loại socola thường dùng trong sản xuất kem là socola chip và socola giòn. Các loại này thường được cắm hoặc rắc trên bề mặt kem, tạo sự đẹp mắt.
- Siro hoa quả các loại thường dùng để rưới lên kem, tạo hương vị ngon miệng. Có rất nhiều loại siro hoa quả trên thị trường với nhiều hương vị khác nhau. Giá siro hoa quả dao động từ 40.000 - 150.000 đồng/kg tùy dung tích.
B/ CÁC CHẤT PHỤ GIA LÀM KEM
- Phụ gia làm kem là các thành phần phụ để tạo hương vị, độ xốp, độ quánh và vị ngọt của kem. Phụ gia làm kem bao gồm đường, chất béo, chất nhũ hóa, chất ổn định và chất tạo hương.
- Đường là thành phần tạo vị ngọt, giúp điều chỉnh hàm lượng chất khô và tạo độ quánh cho cấu tạo kem. Được thường được sử dụng làm kem là đường lactose, đường saccharose và các loại syrup.
- Chất béo được sử dụng trong công nghệ làm kem thường chiết xuất từ dầu thực vật hay chất kéo kem sữa. Các loại dầu thực vật phổ biến được dùng là dầu dừa, dầu đậu nành, dầu hướng dương hay dầu hạt cải.
Chất nhũ hóa tăng độ xốp mịn cho kem thành phẩm.
- Chất nhũ hóa là phụ liệu làm kem giúp tăng độ xốp trong kết cấu kem, hạn chế khả năng tan chảy. Khi làm kem, có thể sử dụng chất nhũ hóa tự nhiên như lòng đỏ trứng gà hoặc các loại chất nhũ hóa tổng hợp như mono, diglyceride, các ester của sorbitol...
- Chất ổn định giúp tạo độ mịn đặc cho kem. Thường là các chế xuất protein như casein, globuline, albumin, gelatin hay carbohydrate.
- Chất tạo hương thường dùng trong sản xuất kem là tinh chất vanilla, hương liệu tạo mùi hương cam, hương sầu riêng, hương dâu, hương cà phê có nguồn gốc thực vật hoặc tổng hợp.
Để các loại nguyên liệu và phụ gia làm kem đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên bảo quản chúng cẩn thận, tránh mối mọt hay ẩm mốc.
Bột làm kem, bột kem béo và các loại phụ gia nên được giữ ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp và cách xa nguồn nước. Tốt nhất, bạn nên bảo quản trong hộp kim loại hay hũ thủy tinh và thường xuyên kiểm tra.
Để có kem thành phẩm hấp dẫn, cần bảo quản nguyên liệu ở nơi thoáng mát
Siro và các loại hương liệu nên được làm lạnh để đảm bảo hương vị tốt nhất. Bạn cũng nên làm lạnh các loại chất béo để tránh phân hủy gây nên mùi khó chịu khi làm kem.
Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được các nguyên liệu và phụ gia làm kem cơ bản cũng như cách bảo quản chúng. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết lần sau!
Nguồn - Labvietchem.com.vn
Tìm kiếm liên quan: bán phụ gia làm kem, phụ gia chống chảy kem, phụ gia ngành kem, phụ gia làm kem cứng, bột làm xốp kem, phụ gia sử dụng trong kem, chất tạo xốp cho kem
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Phạm Quang Phúc
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0965 862 897
quangphuc@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Trịnh Nhất Hậu
Kỹ thuật
0964 974 897
Service801@labvietchem.com
Trần Phương Bắc
Sales Engineer
0862 009 997
tranphuongbac@labvietchem.com.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Trần Công Sơn
Sales Engineer
090 105 1154
kd201@labvietchem.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Mình cần mua chất làm kem ký
Nhận xét đánh giá