Cách xử lý ngộ độc hóa chất thông minh nhất

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Cách xử lý ngộ độc hóa chất ai cũng nên biết

1 Đánh giá
2021-01-07 15:06:10  -   Tài liệu

Ngộ độc hóa chất là một trong những trường hợp thường gặp trong cuộc sống thường ngày. Với các trường hợp ngộ độc hóa chất, sử dụng phương pháp sơ cứu đúng cách và kịp thời sẽ tăng khả năng sống sót của nạn nhân. Hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng và cách xử lý ngộ độc hóa chất trong bài viết này nhé!

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc hóa chất

Khi nhiễm độc thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, người nhiễm độc thường bị tổn thương hệ thần kinh trung ương trước tiên. Các dấu hiệu biểu hiện rõ ràng nhất là đau đầu, đau họng, buồn nôn hoặc nôn, co giật hoặc hôn mê. Đối với các loại hóa chất có tính ăn mòn, vùng tổn thương sẽ bị phồng rộp, chảy máu, lở loét thậm chí hoại tử tùy vào nồng độ hóa chất.

xử lý ngộ độc thuốc - đau đầu, chóng mặt

Đau đầu, chóng mặt và buồn nôn là triệu chứng nhiễm độc hóa chất cơ bản

Đối với các loại hóa chất tác dụng chậm, nạn nhân sẽ bị ho, đau ngực, đau vùng thượng vị, chảy máu cam, phát ban và hôn mê. Các loại hóa chất nặng sẽ khiến nạn nhân khó thở hoặc thở gấp, thiếu oxy nên mặt tím tái, da trắng bệch, giảm nhịp tim, suy hô hấp. Trẻ em sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn ý thức, la khóc, giãy dụa, ngừng thở từng cơn, ngủ li bì, co giật. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người nhiễm độc có nguy cơ tử vong.

Những biện pháp sơ cứu cơ bản khi ngộ độc hóa chất

Trước tiên, cần tìm hiểu loại hóa chất gây ngộ độc và xác định liều lượng. Tùy vào từng loại hóa chất khác nhau, bạn thực hiện sơ cứu dựa trên các phương pháp y tế phù hợp. 
 
- Sơ cứu cho nạn nhân ngộ độc hóa chất do uống nhầm axit, xăng và chất tẩy rửa, bạn nên cho nạn nhân uống nhiều nước một cách từ từ để tránh làm bỏng cổ họng. Tuyệt đối không được gây nôn cho nạn nhân vì có thể khiến hóa chất tràn vào khí quản làm bỏng các cơ quan nội tạng quan trọng.
 
ngộ độc hóa chất Cần gây nôn cho nạn nhân ngộ độc hóa chất
 
Cần gây nôn cho nạn nhân ngộ độc hóa chất
 
- Ngộ độc hóa chất do uống nhầm thuốc diệt cỏ là trường hợp phổ biến do việc bảo quản và cất giữ thuốc diệt cỏ không đảm bảo an toàn. Khi uống nhầm thuốc diệt cỏ, cần phát hiện sớm và sơ cứu nhanh chóng để tăng khả năng sống sót của nạn nhân.
 
Sau khi xuất hiện triệu chứng ngộ độc, cần cho nạn nhân uống nước đun sôi để nguội hoặc nước đường. Theo lời khuyên của bác sĩ, dung dịch Siro Ipeca sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn nước thông thường. Trong quá trình cho uống nước, bạn cần để đầu nạn nhân cao hơn ngực hoặc đặt nạn nhân nằm ở tư thế an toàn để tránh việc chất độc lây lan sang khí quản và các cơ quan nội tạng khác.
 
 
Kiểm tra lại thành phần của thuốc
 
Ngộ độc do uống nhầm thuốc hoặc uống quá liều lượng cho phép cũng là một trường hợp ngộ độc thường gặp, đặc biệt là ở trẻ em. Khi phát hiện nạn nhân uống nhầm thuốc, bạn nên giữ nạn nhân ở tư thế ngồi hoặc đứng để thuốc không trào lên thực quản. Gây nôn kết hợp với cho uống nước ấm liên tục để thải bớt thuốc ra ngoài.
 
Sau khi đã sơ cứu các trường hợp ngộ độc trên, bạn cần đưa nạn nhân đế các cơ sở y để được chữa trị hiệu quả và kịp thời. Để tránh trường hợp ngộ độc thuốc, bạn cần cất giữ hóa chất trong các ngăn tủ có khóa, tránh tầm với của trẻ em và đựng trong bình đựng chuyên dụng có màu sắc đặc biệt. Sau khi dùng hóa chất, nên vứt hộp ở bãi rác một cách cẩn thận.

Hy vọng cách xử lý ngộ độc hóa chất trong bài viết sẽ giúp bạn có kiến thức về các triệu chứng và biện pháp sơ cứu đối với các trường hợp ngộ độc hóa chất phổ biến! Tham khảo thêm nhiều bài viết hay tại website labvietchem.com.vn.

Tìm kiếm liên quan: ngộ độc thuốc tây, cách giã thuốc, cách giải độc thuốc tây, cách giải thuốc khi uống quá liều, cách giải thuốc ngủ, ngộ độc thuốc là gì, ngộ độc thuốc ngủ

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ