Tinh thể là gì? - Cách nuôi tinh thể phèn chua đơn giản

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi tinh thể phèn chua trong vỏ trứng

1 Đánh giá
2021-01-06 10:26:45  -   Tài liệu

Với giá thành thấp và dễ mua, phèn chua hiện đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để nuôi tinh thể. Vậy tinh thể là gì? Cách nuôi tinh thể phèn chua như thế nào? Tất cả sẽ được trả lời cụ thể qua nội dung bài viết dưới đây.

Tinh thể là gì?

Tinh thể là gì?

Tinh thể là gì?

Tinh thể là sự sắp xếp đặc biệt của các nguyên tử, ion hoặc phân tử có ảnh hưởng nhiễu xạ chủ yếu là gián đoạn như muối ăn, đường, tuyết hay một số kim loại. Cấu trúc tinh thể là cấu trúc có tính tuần hoàn (cấu trúc trật tự kéo dài), do đó tính chất vật lý của các tinh thể có thể không đối xứng theo các hướng trong không gian.

Trong tự nhiên, các vật thể rắn hầu hết đều có cấu trúc tinh thế, thậm chí ở thể khí, lỏng và phi vật chất thì vẫn có thể chuyển thành tinh thể nếu gặp điều kiện thích hợp bới tinh thể được tạo thành nhờ quá trình kết tinh.

Tinh thể hiện nay được chia ra làm 2 loại gồm tinh thể tự nhiên và tinh thể nhân tạo

- Tinh thể tự nhiên là các khoáng vật có sẵn trong tự nhiên, được hình thành sau quá trình địa chất lâu dài, góp phần tạo nên đá tự nhiên.

- Tinh thể nhân tạo là các tinh thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm dựa trên sự kết tinh dưới nhiệt độ, áp suất, tạp chất,…cụ thể.

Granite từ Thạch anh, Biolite và Orthoclase.

Granite từ Thạch anh, Biolite và Orthoclase

Tinh thể có những tính chất cụ thể ra sao?

- Tính bất đẳng hướng

Vì được liên kết với nhau theo cấu trúc tuần hoàn kéo dài trong không gian nên các tính dẫn điện, dẫn nhiệt, độ cứng tinh thể, khả năng phản xa ánh sáng, khả năng, tốc độ hòa tan của mỗi chất sẽ khác nhau.

- Đa dạng hình dáng

Dựa vào sự đối xứng theo toán học và cấu tạo nguyên tử mà có tới 7 hệ tinh thể khác nhau. Tuy nhiên, hình dạng của tinh thể vẫn phải tuân thủ khuôn mẫu hệ tinh thể mặc định như KH2PO4 là hệ tứ phương (kiểu hình hộp chữ nhật),…Tùy vào thành phần tạo nên tinh thể và vào lượng nước mà tinh thể mang theo mà màu sắc của tinh thể cũng khác nhau.

- Độ cứng

Độ cứng của tinh thể là khả năng làm xước bề mặt giữa các loại với nhau và được sắp xếp theo thang đo Morth từ 1 (tinh thể Muscovite) đến 10 (kim cương). Lớn hơn 10 là những vật liệu đặc biệt như cacbon pha boron,..Tinh thể nào càng cứng thì sẽ càng giòn.

Thang đo tinh thể được dùng cho các khoáng vật tự nhiên và các tinh thể nhân tạo.

- Tính đồng chất

Các nguyên tử, phân tử trong cấu trúc tinh thể có sự phân bố và sắp xếp giống nhau nên sẽ có tính chất tương tự nhau.

- Gây hiệu ứng nhiễu xạ với tia X và chùm tia điện tử

Vì có cấu trúc tuần hoàn nên tinh thể có thể gây hiện tượng cực đại, cực tiểu nhiễu xạ tia X và chùm tia điện tử. Kỹ thuật nhiễu xạ này thường được dùng trong các phân tích vật liệu, cấu trúc chất rắn,….

- Kết cấu của tinh thể

Các tinh thể đều được cấu tạo từ các ion mang điện tích trái dấu và các ion này sẽ có lực hút để tạo nên kết cấu bền vững cho tinh thể.

- Khả năng định vị trong vùng tinh thể

Khi ở điều kiện nhiệt độ bình thường, các phân tử dao động quanh vị trí cân bằng ở một vị trí nhất định nhưng khi ở nhiệt độ, áp suất khác thì các phân tử sẽ di chuyển nhanh hơn và đến một nhiệt độ nhất định thì nó sẽ nóng chảy, chuyển sang thể lỏng.

Cách nuôi tinh thể phèn chua trong vỏ trứng

1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Bột phèn chua: Bạn có thể mua khoảng 5000 đồng phèn chua ở các quán tạp hóa, siêu thị,…ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng đường hoặc muối và nó sẽ tạo ra các tinh thể hình lập phương.

- Vỏ quả trứng hoặc nắp hộp.

- Keo dán.

- Màu thực phẩm.

2. Quy trình nuôi tinh thể phèn chua

- Nghiền nhỏ phèn chua.

Nghiền nhỏ phèn chua

Nghiền nhỏ phèn chua

- Tách đôi quả trứng, bỏ phần lòng đỏ và trắng, giữ lại vỏ và rửa sạch, chờ khô, phết keo dán lên.

Tách đôi quả trứng

Tách đôi quả trứng

- Rắc bột phèn bên trong vỏ trứng, không chừa chỗ trống và chờ vài giờ cho khô. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nắp hộp,….

- Hòa nước nóng với phèn chua trong cốc với lượng tối đa phèn có thể và phải đảm bảo cốc nước pha sạch, không lẫn tạp chất. Nếu muốn nhanh có thể đun sôi, để nguội và đem lọc hoặc sử dụng lò vi sóng để trợ giúp.

- Bạn có thể cho thêm một ít phẩm màu vào dung dịch. Thực tế thì các tinh thể không có khả năng lưu giữ màu sắc mà màu tinh thể có được chính là nhờ bề mặt của các vật chứa đựng như vỏ trứng, nắp hộp,…

Nuôi tinh thể phèn chua trong nắp hộp

Nuôi tinh thể phèn chua trong nắp hộp

- Bỏ vỏ trứng đã khô khi nãy vào trong cốc chứa dung dịch phèn chua cẩn thận để nó chìm đến đáy và mặt trứng chứa bột phèn chua hướng lên trên.

- Để cốc vào nơi yên tĩnh trong khoảng một ngày hoặc hơn. Nếu sau một ngày mà vẫn không có tinh thể được tạo ra thì bạn có thể hòa thêm phèn vào nước bằng cách đun lên, rồi tiếp tục chờ. Nếu muốn thúc đẩy nhanh quá trình tạo tinh thể, bạn có thể nuôi trong ngăn mát tủ lạnh và đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định, tránh mở cửa tủ vì nó có thể làm nhiệt độ thay đổi.

Có thể để trong ngăn mát để quá trình tạo tinh thể diễn ra nhanh hơn

Có thể để trong ngăn mát để quá trình tạo tinh thể diễn ra nhanh hơn

- Sau khi tinh thể được hình thành, để lấy ra bạn cần rất cẩn thận vì nó mềm, dễ vỡ.

- Chờ khô hoàn toàn, bạn sẽ có một tinh thể phèn chua hoàn thiện.

Trên đây là chi tiết cách nuôi tinh thể phèn chua mà LabVIETCHEM mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ