sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Rơ le nhiệt có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

1 Đánh giá
2018-12-03 09:37:50  -   Tài liệu

Rơ le nhiệt là một thiết bị điện được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Nó giúp cho động cơ, các thiết bị điện không bị hỏng hóc do sự thay đổi đột ngột của dòng điện. Rơ le có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý làm việc của  nó ra sao? Và có bao nhiêu loại rơ le? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau nhé.

Định nghĩa rơ le nhiệt là gì?

Rơ le là một thiết bị dùng để bảo vệ các mạch điện và thiết bị điện không bị hỏng khi dòng điện quá tải, tăng lên đột ngột. Rơ le nhiệt còn có một tên gọi khác là relay.

Rơ le nhiệt có chức năng đóng cắt các tiếp điểm khi dòng điện tăng mạnh sinh ra nhiệt tác động lên thanh kim loại khiến chúng bị giãn nở ra. Nhờ sự có mặt của nó mà các thiết bị điện và máy móc sẽ hoạt động ổn định hơn cũng như không bị hư hỏng khi quá tải. Chính vì vậy, rơle nhiệt được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống điện từ công nghiệp tới dân sự.

Máy Rơ le nhiệt hay còn gọi là relay

Máy Rơ le nhiệt hay còn gọi là relay

Hiện nay, rơ le nhiệt được sử dụng trong dòng điện áp xoay chiều có công suất là 500V, tần số 50Hz. Ngoài ra còn có loại mới lđm lên tới 150A và 440V cho dòng điện một chiều.

Vì thời gian làm việc của rơ le nhiệt chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khoảng vài giây hoặc lâu nhất cũng chỉ vài phút nên nó chưa đảm bảo có thể dùng để bảo vệ ngắn mạch được. Do đó người ta thường lắp kèm thêm cầu chì cùng với rơ le nhiệt để tạo nên hệ thống bảo vệ ngắn mạch tốt và hiệu quả hơn.

Tham khảo ngay >> Các loại cân phân tích điện tử phòng thí nghiệm tại LabVIETCHEM | Báo giá cực tốt

Cấu tạo của rơ le nhiệt

Về cấu tạo, rơ le nhiệt thường bao gồm các bộ phận sau:

Hình ảnh mô tả cấu tạo rơ le nhiệt

 

Hình ảnh mô tả cấu tạo rơ le nhiệt

1. Đòn bẩy

2. Tiếp điểm thường đóng

3.Tiếp điểm thường mở

4. Vít chỉnh dòng điện tác động

5. Thanh lưỡng kim

6. Dây đốt nóng

7. Cần gạt

8. Nút phục hồi

Có thể nói rơ le nhiệt có cấu tạo không quá phức tạp và cách sử dụng cũng rất đơn giản.

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt

Đúng như tên gọi của mình, rơ le nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt độ của dòng điện. Khi dòng điện quá tải sẽ phát sinh ra một nhiệt lượng rất lớn khiến cho tấm kim loại của rơ le bị đốt nóng dẫn tới hiện tượng bị giãn nở. Trong thành phần cấu tạo nên rơ le nhiệt, phiến kim loại kép đóng một vai trò vô cùng quan trọng để thiết bị hoạt động hiệu quả. Phiến kim loại kép này được ghép từ hai thanh kim loại có chỉ số giãn ở khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt
Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt

Thông thường, thanh kim loại một sẽ có hệ số giãn nở ít hơn và thường dùng invar (gồm 36% Ni + 64% Fe). Thanh kim loại thứ hai thường được làm từ đồng thau hoặc thép crom – niken bởi có chỉ số giãn nở lớn hơn khoảng 20 lần so với invar.

Khi dòng điện có sự thay đổi đột ngột, nhiệt độ sẽ tác động lên thanh thép kép khiến nó uốn theo chiều thanh kim loại có hệ số giãn nở ít hơn lúc này ta có thể dùng trực tiếp cho dòng điện hoặc dây trở bao quanh. Độ uốn cong ít hay nhiều phụ thuộc vào độ dài và độ dày mỏng của thanh kim loại.

Có mấy loại rơ le nhiệt?

Trên thị trường đang phân phối rất nhiều loại rơ le nhiệt, tùy vào từng tiêu chí mà người ta chia thiết bị này thành những nhóm khác nhau. Cụ thể:

- Dựa theo tiêu chí kết cấu rơ le nhiệt được chia làm hai loại: Rơ le hở và rơ le kín

- Theo yêu cầu sử dụng sẽ có: rơ le nhiệt một cực và rơ le nhiệt hai cực

- Dựa theo phương thức đốt nóng rơ le nhiệt được chia làm ba loại: rơ le đốt nóng trực tiếp, rơ le đốt nóng gián tiếp và rơ le đốt nóng hỗn hợp. Theo tiêu chí này thì loại rơ le hỗn hợp được sử dụng phổ biến nhất vì nó có tính nhiệt ổn định tương đối tốt đồng thời phù hợp để làm bội số quá tải gúp đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

- Ngoài ra rơ le nhiệt còn có các loại: rơ le nhiệt 3 pha, rơ le nhiệt 1 pha,..

Các loại rơ le nhiệt được sử dụng phổ biến năm 2018

Các loại rơ le nhiệt được sử dụng phổ biến năm 2018

Cách chọn rơ le nhiệt

Khi chọn rơ le nhiệt người dùng cần quan tâm tới những lưu ý sau:

- Chọn đúng dòng rơ le nhiệt phù hợp cho nhu cầu của mình.

- Chọn rơ le nhiệt phù hợp với contacror, thông số này đã được nhà sản xuất ghi ngay trên tờ catologue của sản phẩm.

- Nên chọn những rơ le có dải chỉnh dòng lớn hơn nhu cầu sử dụng một chút để có thể điều chỉnh trong quá trình hoạt động thực tải.

Trên đây là những thông tin về rơ le nhiệt, một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ máy móc, thiết bị sử dụng điện ngày nay. Hãy tiếp tục cùng cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cùng chúng tôi ở các bài viết tiếp theo tại website labvietchem.com.vn.

Tìm kiếm liên quan:

- Rơ le nhiệt nồi cơm

- Cách chỉnh rơ le nhiệt

- Rơ le nhiệt độ

- Rơ le nhiệt ls

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ