banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Tủ an toàn sinh học

-

Thương hiệu:

61.800.000₫ - 69.200.000₫

Trong các thiết bị khoa học kỹ thuật, tủ an toàn sinh học là thiết bị bảo vệ sơ cấp cho các cá nhân làm việc với các đối tượng nguy hiểm về mặt sinh học. Các quy trình thí nghiệm có khả năng tạo ra các nguy hiểm về mặt sinh học cần được thực hiện trong tủ an toàn sinh học nhờ khả năng bảo vệ người thực hiện và môi trường xung quanh khỏi các tác nhân gây nguy hiểm về mặt sinh học.

Tủ an toàn sinh học là gì

Tủ an toàn sinh học là tủ dùng để thao tác kín trong phòng thí nghiệm, bảo vệ an toàn người sử dụng, mẫu thao tác và môi trường trước các tác nhân lây nhiễm sinh học. Thiết bị thường được sử dụng trong y tế xét nghiệm, sinh học phân tử, y học lâm sàng, nuôi cấy IVF…

Theo trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC), các tiêu chuẩn, cấp độ an toàn và mức độ ứng dụng của tủ an toàn sinh học được phân loại dựa trên cơ sở các mức nguy cơ an toàn sinh học, lây nhiễm sinh học 

Tủ an toàn sinh học dùng để làm gì?

Mục đích sử dụng chính của tủ an toàn sinh học là bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường xung quanh khỏi các tác nhân lây nhiễm và các vi sinh vật gây bệnh. Tất cả các khí thải độc hại sẽ qua một màng lọc HEPA để loại bỏ các vi khuẩn và virus nguy hiểm.

Bên cạnh đó, tủ an toàn sinh học cũng giúp duy trì sự vô trùng cho các vật liệu đang được thao tác bên trong tủ.

Dòng khí đi qua bộ lọc HEPA

Phân loại tủ an toàn sinh học 

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh của Mỹ (CDC), dựa vào 2 yếu tố là mức độ bảo vệ con người và môi trường xung quanh, và mức độ bảo vệ mẫu mà tủ an toàn sinh học được phân chia làm 3 cấp độ khác nhau.

Loại tủ

Phân loại tác nhân và mức độ an toàn sinh học

Tốc độ dòng khí trung bình đi vào

Khả năng bảo vệ

Cấp 1

Mức độ nguy hiểm thấp và trung bình, độ an toàn sinh học mức 2 và 3

75

Chỉ người sử dụng

Cấp 2 A

Mức độ nguy hiểm thấp và trung bình, độ an toàn sinh học mức 2 và 3

75

Người sử dụng và vật liệu

Cấp 2 B

Mức độ nguy hiểm thấp và trung bình, độ an toàn sinh học mức 2 và 3

100

Người sử dụng và vật liệu

Cấp 3

Mức độ nguy hiểm cao, độ an toàn sinh học mức 3 và 4

 

Người sử dụng và vật liệu

Để hiểu rõ hơn về các loại tủ an toàn sinh học, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu chi tiết:

1. Tủ an toàn sinh học cấp I

- Đây là cấp đầu tiên của tủ an toàn sinh học và cũng là cấp bảo vệ cơ bản nhất, thường sử dụng cho các máy ly tâm hoặc các thí nghiệm có thể tạo ra các sol khí.

- Thiết bị này có tác dụng bảo vệ người sử dụng trước các tác nhân lây nhiễm cấp BSL 1-2-3, bảo vệ môi trường xung quanh khỏi việc tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm nhưng không bảo vệ được mẫu đang được thao tác bên trong.

- Tủ an toàn sinh học cấp I là thiết bị có dòng khí tương tự như một tủ hút hóa chất, nhưng có một bộ phận màng lọc HEPA trong hệ thống ống xả để ngăn chặn tác nhân phát tán ra môi trường. Không khí thoát ra sẽ đi qua bộ lọc và được thải ra bên ngoài tòa nhà hoặc tái tuần hoàn (tùy vào loại công việc đang được thực hiện). Tuy nhiên, không khí đi vào tủ lại không đi qua bất kỳ bộ lọc nào nên có thể là không sạch. Chính vì vậy mà không thể sử dụng tủ an toàn sinh học cấp I cho các vật liệu dễ bị nhiễm bẩn được.

- Dòng khí đi vào trong tủ an toàn sinh học cấp I thường có lưu lượng 75ft/min.

2. Tủ an toàn sinh học cấp II

- Tủ an toàn sinh học cấp II cung cấp sự bảo vệ tầm trung, giúp bảo vệ người sử dụng, mẫu và cả môi trường xung quanh  trước các tác nhân lây nhiễm cấp BSL 1-2-3. Tủ an toàn sinh học cấp 2 hoạt động theo nguyên tắc tạo một màng khí bao bọc lấy mẫu thao tác nhờ một quạt hút ở phía trên của tủ. Lớp khí này sau đó sẽ bị rút xuống dưới bề mặt thao tác rồi lại tiếp tục đi lên phía trên tủ qua màng lọc HEPA. Đồng thời, lớp khí phía trước tủ cũng được rút xuống phía dưới của bề mặt thao tác. Lớp khí này đóng vai trò như một lớp lá chắn không cho luồng không khí bị nhiễm bẩn bên trong quay ngược trở lại phía người thao tác.

- Dựa vào cấu trúc, vận tốc dòng khí và hệ thống ống xả của tủ mà tủ an toàn sinh học cấp II được chia nhỏ thành bốn loại là A1, A2, B1 và ​​B2.

  • Tủ an toàn sinh học A1: Có mức bảo vệ thấp nhất trong 4 loại tủ an toàn sinh học cấp II với vận tốc hút luồng khí vào trong của tủ là 0,38m/giây, tuần hoàn 70% không khí.
  • Tủ an toàn sinh học A2: Lượng sử dụng chiếm đến 95% trong tất cả các tủ an toàn sinh học với vận tốc hút khí vào trong là 0,51m/giây, tuần hoàn 40 % lượng khí và thải ra ngoài phòng theo đường ống dẫn khí thải 60%.
  • Tủ an toàn sinh học B1: Loại tủ này có vận tốc luồng khí vào trong là 0,51m/giây, tuần hoàn 40 % lượng khí và thải ra ngoài phòng theo đường ống dẫn khí thải 60%.
  • Tủ an toàn sinh học B2: Loại tủ này cung cấp sự bảo vệ tốt nhất vì nó không có sự tuần hoàn không khí và 100% lượng khí thải ra ngoài. Tốc độ hút khí của tủ B2 là nhỏ nhất (0.51 m/s). Tất cả bụi bẩn và không khí ô nhiễm sinh học sẽ bị thải ra ngoài dưới ấp suất âm hoặc bao quanh bởi áp suất âm.

- Nhờ có cấp độ an toàn cao mà tủ an toàn sinh học cấp 2 trở thành loại phổ biến nhất trong các phòng thí nghiệm y sinh và vi sinh. Dòng khí trong phòng xung quanh người thao tác đã được hút vào các lỗ khí ở mặt trước của tủ nên người đó sẽ không bị nguy hiểm. Bên cạnh đó, dòng khí chảy lớp đi xuống qua màng lọc HEPA cũng có tác dụng bảo vệ vật liệu thí nghiệm phía bên trong tủ. Đồng thời, dòng khí xả đã chảy qua màng lọc HEPA nên nó không còn chứa tác nhân nhiễm bẩn, tác nhân gây độc nên an toàn cho môi trường và có thể tuần hoàn trở lại vào phòng thí nghiệm ở tủ cấp 2 loại A hoặc theo đường ống dẫn ra bên ngoài với loại B.

- Với các loại hóa chất dễ bay hơi, các bạn chỉ có thể được sử dụng tủ an toàn sinh học A2 và B1 với số lượng ít. Nếu số lượng hóa chất lơn hơn thì dùng tủ B2, tuyệt đối không dùng tủ A1 và tủ an toàn sinh học cấp I.

Tủ an toán sinh học cấp II

3. Tủ an toàn sinh học cấp III

Tủ An Toàn Sinh Học Cấp III

- Đây là tủ an toàn sinh học cấp cao nhất, cung cấp sự bảo vệ tối đa cho nhân viên, môi trường xung quanh và cả mẫu trước các tác nhân lây nhiễm cấp BSL 1-2-3-4. Thiết bị còn được thiết kế cho các cấp độ ngăn chặn tuyệt đối các tác nhân gây hại.

- Tủ an toàn sinh học cấp III được bọc kín hoàn toàn, thông gió qua màng lọc HEPA được trang bị các cổng găng tay thao tác và cổng đưa mẫu bằng pass-box hay thiết bị tiệt trùng 2 cửa. Mọi vật liệu đi vào hoặc đi ra đều phải qua một nồi hấp tiệt trùng. Tủ an toàn sinh học cấp 3 sử dụng cho thao tác với các mẫu nguy cơ cao nhất, các nguy cơ sinh học, vi khuẩn, virus cũng như các lây truyền nguy hiểm.

- Tủ an toàn sinh học cấp III được sử dụng trong phòng thí nghiệm có mức độ độc hại cao nhất với các mẫu nguy cơ cao nhất như các tác nhân nguy hiểm sinh học, vi khuẩn, virus cũng như các lây truyền nguy hiểm.

Tủ an toàn sinh học cấp 2 Biobase BSC1800IIX2

Một số lưu ý khi sử dụng, bảo quản tủ an toàn sinh học

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cần hiểu rõ nguyên lý cách hoạt động, sau đây là hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học:

- Chuẩn bị sẵn sàng khu vực thao tác, vận hành tủ an toàn sinh học trong 5 phút trước khi sử dụng để loại bỏ bụt bẩn khỏi tủ. Khử nhiễm trong khu vực thực hiện thí nghiệm.

- Lau sạch bề mặt làm việc, khu vực lân cận để khử nhiễm với dung dịch ethanol 70% dung dịch calcium hypochlorite 10%, iodophor hoặc hợp chất có ion amoni.

- Sắp xếp các dụng cụ, vật liệu, chỉ đem vào trong tủ những dụng cụ, vật liệu cần cho quy trình thao tác và sắp xếp theo một trật tự hợp lý.

- Mỗi thứ cần được lau sạch bằng chất khử nhiễm trước khi đưa vào trong tủ để làm giảm khuẩn. Quy trình làm việc phải đi từ vùng thao tác từ vùng sạch tới vùng nhiễm.

- Thực hiện quy trình thí nghiệm chậm rãi, bằng cách di chuyển các vật liệu dụng cụ vào trong và ra ngoài tủ, tránh di chuyển từ bên này sang bên kia.

- Khi đặt cánh tay/ bàn tay vào bên trong tủ an toàn sinh học cần phải ngưng lại 1 chút để đảm bảo cân bằng trong tủ và cho phép dòng khí loại bỏ các tác nhân nhiễm bề mặt ra khỏi cánh tay và bàn tay.

- Lưu ý khi vận hành tủ an toàn sinh học nên mặc đồ bảo hộ, áo khoác ngoài áo thường, sử dụng găng tay cao su để bảo vệ tay. Găng tay nên che kín cánh tay và kéo dài tới tay áo.

- Sử dụng ngọn lửa bên trong tủ an toàn sinh học tạo ra sự xáo trộn và có thể ngăn cản dòng khí gây ảnh hưởng đến sự an toàn của người thao tác và quy trình thí nghiệm. Ngọn lửa có thể phá huỷ phần bên trong tủ như màng lọc Hepa.

- Khi công việc hoàn tất. Tất cả các vật liệu dụng cụ cần phải được lau bằng chất khử nhiễm và lấy ra khỏi tủ. Không sử dụng phần bên trong của tủ làm khu vực chứa đồ bởi các vi sinh vật có thể bị giữ lại bên trong làm ảnh hưởng tới thí nghiệm sau. Phần bên trong sau sử dụng cũng cần được làm sạch với chất khử nhiễm. Để cho quạt thổi vận hành trong 5p không thực hiện bất cứ thao tác gì bên trong tủ để các tác nhân nhiễm bên ngoài.

- Người sử dụng tủ cần phải cởi bỏ áo khoác và gang tay, rửa sạch tay trước khi ra khỏi phòng thí nghiệm.

Một số loại tủ an toàn sinh học được lựa chọn nhiều nhất tại  LabVIETCHEM

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung ứng hóa chất, dụng cụ và thiết bị cho phòng thí nghiệm, Lab VIETCHEM tự hào là địa chỉ cung cấp các sản phẩm tủ an toàn sinh học chất lượng, uy tín, giá TỐT, được đông đảo quý khách hàng tin tưởng. Tại đây chúng tôi có các loại tủ an toàn sinh học nổi bật như:

- Tủ an toàn sinh học loại II BSC-87 MRC

- Tủ an toàn sinh học loại III BSC11IIIX MRC

- Tủ an toàn sinh học cấp 2 HMRTC-B900 Hankook

- Tủ an toàn sinh học cấp III Esco Airstream

- Tủ an toàn sinh học loại II - an toàn chất độc BSC-CY-4 MRC

- Tủ an toàn sinh học cấp 2 HMRTC-B1300 Hankook

- Tủ an toàn sinh học loại II, A2 BSC-11IIA2-X MRC

Quý khách hàng cần mua tủ an toàn sinh học hoặc các thiết bị khoa học kỹ thuật khác, hãy gọi ngay cho LabVIETCHEM tại số điện thoại 0826 020 020 hoặc truy cập website labvietchem.com.vn để được tư vấn và báo giá trực tiếp.

 

 

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
chi nhánh Miền Nam