Saccharin được biết đến với tên gọi là đường hoá học bởi nó có thể tạo ra vị ngọt gấp 300-400 lần so với sucrose. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại hoá chất này cũng như những điều thú vị xoay quanh nó.
Saccharin là chất tạo ngọt nhân tạo có vị ngọt gấp khoảng 200-400 lần so với các loại đường thông dụng. Tuy nhiên nó sẽ tạo ra hậu vị kim loại và cảm giác có vị đắng, nhất là khi sử dụng ở nồng độ cao.
Các tên gọi khác được biết đến: Benzoic sulfimide, Ortho sulphobenzamide.
Tên danh pháp IUPAC: 1,1-Dioxo-1,2-benzothiazol-3-one.
Nó được sử dụng để dùng làm chất tạo ngọt trong đồ uống, bánh kẹo và dược phẩm.
Saccharin là chất gì?
Năm 1877, nhà hoá học người Nga Constantin Fahlberg chuyên nghiên cứu về đường đã được công ty nhập khẩu ở thành phố Baltimore - Mỹ thuê để kiểm tra độ tinh khiết của đường.
Vào buổi tối tháng 6 năm 1878 , sau khi làm việc ở phòng thí nghiệm, ông ăn một ổ bánh mì với bàn tay chứa rửa sạch, ông đã nhận thấy có một vị ngọt rất mạnh. Để tìm ra nguồn gốc của vị ngọt, ông đã lập tức quay về phòng thí nghiệm và thử nếm tất cả mọi đồ vật đã được thực hiện trong công việc ngày hôm nay ông đã làm. bao gồm cả cốc, đĩa thí nghiệm. Cuối cùng, ông đã phát hiện ra vị ngọt này xuất phát từ chiếc bình đun quá sôi. Trong bình có chứa benzoic sunfimit được tạo ra từ phản ứng giữa axit o-sunfobenzoic với phosphor pentaclorua và amoniac.
- Tồn tại dưới dạng tinh thể không màu.
- Khối lượng riêng: 0,828 g/cm3.
- Nhiệt độ nóng chảy: 224 – 226 °C.
- Độ hoà tan: Saccharin là chất ít tan trong nước với tỉ lệ chỉ khoảng 1g/290ml nhưng muối natri của saccharin lại là chất dễ tan trong nước.
- Mức độ ngọt: Cao hơn gấp 200-600 lần so với đường thông thường.
Các tính chất đặc trưng của Saccharin
Vì là chất tạo ngọt nên nó được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm, cụ thể như:
- Được sử dụng là chất phụ gia tạo ngọt nhân tạo với ký hiệu là E954i còn có tên gọi khác là đường không sinh năng lượng. Độ ngọt của nó cao hơn gấp 300 lần so với đường thông thường nhưng ở nồng độ cao lại tạo ra dư vị của kim loại.
- Chất này được sử dụng để làm chất tạo ngọt trong đồ uống giải khát, bánh kẹo, thuốc chữa bệnh và kem đánh răng,...
Saccharin là chất tạo ngọt trong thực phẩm
- Chất này không bị hấp thu ở đường tiêu hoá vì thế mà không ảnh hưởng đến hàm lượng insulin trong máu. Do đó không tạo ra năng lượng, nó được xếp vào chất tạo ngọt không calo, đóng vai trò là tá dược trong mỹ phẩm, vitamin và dược phẩm.
Theo một nghiên cứu của Canada vào năm 1977 đã cho biết saccharin có thể gây ra ung thư bàng quang ở chuột. Điều này gây hoang mang lớn đối với người tiêu dùng. Khi đó, FDA cũng đã ra lệnh cấm sử dụng saccharin trong thực phẩm và dược phẩm.
Sau đó, đã có thêm hơn 30 nghiên cứu khác nhau chứng minh saccharin hoàn toàn an toàn trên người. Chính vì thế mà vào cuối năm 2000, FDA đã chính thức loại bỏ chúng ra khỏi danh mục chất gây ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh bảo tới khả năng dị ứng dị ứng sunfonamid ở những đối tượng dùng thuốc sulfa. Biểu hiện của chứng dị ứng này là khó thở, nhức đầu, phát ban, tiêu chảy. Trong sữa công thức có chứa thành phần saccharin có thể gây ra nguy cơ rối loạn chức năng cơ.
Do đó, đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thì không nên dùng những sản phẩm có chứa saccharin.
Dù saccharin được chứng minh là an toàn đối với con người nhưng để tránh những bất lợi có thể xảy ra các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra liều dùng khuyến cáo. Theo FDA khuyến cáo, liều sử dụng mỗi ngày (ADI) là 5 mg/kg cân nặng. Còn theo tổ chức y tế thế giới WHO thì liều lượng được phép sử dụng là 0–15 mg/ kg cân nặng. Có nghĩa là đối với những người có cân lượng là 50kg thì liều sử dụng saccharin tối đa là 50 kg x15mg/kg = 750 mg/ ngày. Theo khuyến cáo chỉ nên sử dụng đường hóa học ở mức 30% ADI tức là chỉ khoảng 250 mg/ngày.
Hiện tại, LabVIETCHEM đang phân phối Saccharin trên toàn quốc với mức giá vô cùng hợp lý. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung ứng hơn 3000 loại hoá chất, thiết bị, dụng cụ phòng thí nghiệm và dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa thiết bị. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách hàng hãy truy cập vào website labvietchem.com.vn hoặc liên hệ tới số điện thoại 0826 020 020 để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí.
Toàn bộ thông tin về hóa chất Saccharin là gì? Những ứng dụng của nó trong đời sống đã được LabVIETCHEM chia sẻ ở bài viết trên. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại thông tin để chúng tôi giải đáp thắc mắc.
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Trịnh Văn Hường
Sales Engineer
0986 768 834
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Trần Dương Thanh
Nhân viên kinh doanh
0964980951
saleadmin201@labvietchem.vn
Nhận xét đánh giá