banner top
 • vi
 • Trung quốc
 • Tiếng anh
 • JAPAN
 • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Nồi hấp tiệt trùng

-

Trong các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu, các cơ sở y tế,…các dụng cụ được dùng để tiến hành thí nghiệm hoặc chất thải sinh học cần được xử lý, khử trùng. Một trong những phương pháp khử trùng đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay chính là dùng nồi hấp tiệt trùng. Vậy nồi hấp tiệt trùng là gì? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng (Autolave) là một bể áp suất hoạt động theo nguyên tắc làm bay hơi nước của nguyên sinh chất dẫn đến phá vỡ vỏ để tiêu diệt các vi sinh vật, nhiệt độ duy trì tối thiểu là 121 độ C trong khoảng thời gian 5 - 20 phút để tiệt trùng dụng cụ y tế, chất thải sinh học, dụng cụ thủy tinh và môi trường nuôi cấy vi sinh.

Đây là thiết bị dễ sử dụng, chủ yếu dùng để tiệt trùng các dụng cụ thủy tinh. Tuy nhiên, với những loại dụng cụ thủy tinh chịu nhiệt kém thì không nên sử dụng thiết bị này để khử trùng.

Nồi hấp tiệt trùng là gì

Nồi hấp tiệt trùng là gì

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng

- Cấu tạo bên trong

 • Buồng tiệt trùng bằng thép không rỉ SUS304.
 • Tích hợp các cảm biến nhiệt, áp suất, mức nước…
 • Phía dưới là lớp bảo vệ bộ phận gia nhiệt
 • Phía trên là vùng đặt giỏ hấp, có thể là 1 hoặc 2 giỏ hấp
 • Nắp nồi hấp có bộ phận đóng bằng tay hoặc khóa liên động
 • Nắp nồi hấp có gioăng chịu áp lực bên trong được làm bằng cao su silicone

- Cấu tạo bên ngoài

 • Bên ngoài nồi hấp thường được làm bằng thép tấm, phần nắp phía trên có lớp nhựa cách nhiệt.
 • Đồng hồ đo áp suất và đồng hồ hiển thị nhiệt độ
 • Van an toàn và van xả khẩn cấp
 • Bộ điều khiển nằm tại vùng phía trên
 • Hiển thị đếm ngược thời gian còn lại của chu trình tiệt trùng trong nồi hấp
 • Phía dưới có vòi xả nước thải dẫn vào bình đựng

- Ngoài ra, có một số loại nồi hấp còn được tích hợp thêm một số tính năng như:  

 • Đếm ngược thời gian và thông báo khi kết thúc tiệt trùng
 • Chống mở cửa khi nhiệt độ lớn hơn 80 độ C
 • Chống quá nhiệt, quá áp trong buồng hấp, đồng  thời chống rò rỉ điện và chống quá nhiệt thành ngoài của buồng hấp
 • Cảnh báo mức nước thấp khi hấp tiệt trùng
 • Tự động sấy khô, làm mát nhanh và sấy chân không

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng

Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là một bể áp suất hoạt động theo nguyên tắc là dùng khí khô ở nhiệt độ cao làm bay hơi nước của nguyên sinh chất dẫn đến phá vỡ vỏ để tiêu diệt các vi sinh vật. Đặc biệt là khi tăng nhiệt độ đột ngột thì quá trình bay hơi sẽ diễn ra rất nhanh và ngay lập tức làm phần vỏ bị vỡ ra. Trong khoảng nhiệt độ từ 110 – 250 độ C và thời gian từ một giờ đến vài giờ, các loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt dưới tác dụng của hơi nước bão hòa ở áp suất cao.

Phân loại nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng được phân loại theo cấu tạo khoang hấp tiệt trùng, theo nguồn cấp hơi nước bão hòa cho khoang hấp tiệt trùng, theo chức năng hoặc theo tiêu chuẩn châu Âu EN 13060, cụ thể như sau:

1. Phân loại theo nguồn cấp hơi

- Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi ngoài

Nguồn hơi nước bão hòa được cấp từ một nguồn bên ngoài độc lập và được dẫn vào bên trong nồi hấp. Phần lớn nồi hấp loại này đều có dung tích lớn, cửa nạp mẫu phía trước, có thể tích hợp thêm đóng mở tự động hoặc dùng thiết bị nâng hạ mẫu vật tiệt trùng.

Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi ngoài chủ yếu được sử dụng trong các nhà máy, cơ sở sản xuất hoặc bệnh viện, nơi có hệ thống nồi hơi trung tâm.

- Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi trong

Là loại nồi hấp được tích hợp sẵn thanh đốt bên trong buồng hấp, sử dụng điện năng để chuyển nước thành hơi nước bão hòa. Với loại nồi hấp này, các sản phẩm có dung tích vừa và nhỏ là loại phổ biến trên thị trường.

2. Phân loại theo kiểu dáng khoang tiệt trùng, loại cửa mở

- Nồi hấp tiệt trùng để bàn

Được thiết kế dạng hộp hoặc trụ tròn đơn giản có tay xách với kích cỡ nhỏ gọn, dung tích tối đa 50l. Nồi hấp phù hợp với các mẫu nhỏ như dao, kéo,…trong các phòng thí nghiệm, phòng khảm – mổ có quy mô vừa và nhỏ.

- Nồi hấp tiệt trùng dạng nằm ngang

Nồi hấp có khoang tiệt trùng nằm ngang và mẫu vật tiệt trùng sẽ được đưa vào từ phía trước. Hình dáng khoang tiệt trùng có thể là hình trụ hoặc hình chữ nhật. Việc đưa mẫu từ phía trước sẽ phù hợp hơn với việc tích hợp chức năng đóng mở cửa tự động hoặc dùng thêm thiết bị nâng hạ, nạp mẫu.  

Nồi hấp tiệt trùng dạng nằm ngang có dung tích nồi lớn nên có thể tiệt trùng một lượng mẫu lớn với độ đồng đều cao về nhiệt độ và áp suất, tốc độ gia nhiệt nhanh. Ngoài ra, các loại nồi hấp cỡ nhỏ để bàn cũng được thiết kế cửa mở ngang để tiết kiệm không gian làm việc.

- Nồi hấp tiệt trùng 2 cửa

Thiết kế khoang tiệt trùng nằm ngang với 2 cửa, trong đó có 1 cửa dùng để đưa mẫu vào và 1 cửa dùng để lấy sản phẩm ra sau khi đã tiệt trùng. Đây là loại nồi hấp thường được dùng trong các phòng sạch theo tiêu chuẩn GMP, các nhà máy sản xuất dụng cụ y tế, dược phẩm hoặc labo phòng sạch.

- Nồi hấp tiệt trùng dạng đứng

Là loại nồi hấp tiệt trùng có khoang tiệt trùng dạng đứng, các mẫu vật tiệt trùng được đưa từ trên xuống. Khoang hấp thường được sản xuất là hình trụ để tăng khả năng chịu áp suất và giảm kích thước của nồi hấp.

Nồi hấp tiệt trùng dạng đứng là dạng nồi hấp tiệt trùng có dung tích lớn và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay do hiệu quả làm việc tốt, an toàn và giá thành hợp lý. Nó được sử dụng để hấp các mẫu như dụng cụ, đồ vải, môi trường nuôi cấy vi sinh trong các phòng khám đa khoa, phòng mổ thẩm mỹ, trung tâm nghiên cứu, xét nghiệm, các cơ sở nuôi cấy mô,…

3. Phân loại theo chức năng

- Nồi hấp ướt: Không có chức năng sấy khô với quy trình:

( Thêm nước ) ---> Gia nhiệt tạo áp ---> Tiệt trùng ---> Xả khí ---> Kết thúc.

- Nồi hấp tiệt trùng sấy khô: Thêm chức năng sấy khô tự động hoặc sấy khô thủ công với quy trình:

( Thêm nước ) ---> Gia nhiệt tạo áp ---> Tiệt trùng ---> Xả khí ---> Sấy khô ---> Kết thúc.

- Nồi hấp tiệt trùng sấy chân không: Có thêm chức năng hút chân không với quy trình:

(Thêm nước tự động) ---> Tiền chân không ---> Gia nhiệt tạo áp ---> Tiệt trùng ---> Xả khí ---> Sấy chân không ---> Kết thúc.

+> Theo tiêu chuẩn châu Âu EN 13060

- Nồi hấp Class B: Tiệt trùng được tất cả các mẫu

- Nồi hấp Class N: Tiệt trùng các mẫu rắn chưa đóng gói

- Nồi hấp Class S: Tiệt trùng dụng cụ rắn chưa đóng gói và một số loại khác theo chỉ định của nhà sản xuất.

Ứng dụng nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp khử trùng là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong vi sinh, dược phẩm, y tế, khoa học vi trùng, chế tạo, thú y,…với nhiều chủng loại và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu công việc và lĩnh vực ứng dụng. Nồi hấp tiệt trùng giống như một nồi áp suất có khả năng vô hiệu hóa các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn như vi trùng, vi khuẩn, vi khuẩn gây bệnh trong quá trình nuôi cấy…dưới nhiệt độ và áp suất cao

Các vật liệu được tiệt trùng thường là các dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm, thiết bị, chất thải sinh học, dụng cụ nuôi cấy vi sinh,… 

Nồi hấp tiệt trùng cũng được ứng dụng rộng rãi để xử lý hỗn hợp trong quá trình lưu hóa cao su. Trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và  khai thác mỏ, các loại nồi hấp tiệt trùng thường là loại có dung tích lớn, dài khoảng 15 m và cao hơn 3 m. Ngoài ra, nồi hấp tiệt trùng cũng được dùng trong ngành công nghiệp điện tử để phát triển các tinh thể dưới nhiệt độ cao và áp lực lớn.

Trong lĩnh vực y tế, nồi hấp tiệt trùng hơi nước có hút chân không được dùng để loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử…trong thiết bị, dụng cụ phòng thí nghiệm, quần áo bác sỹ, bệnh nhân, hấp tiệt trùng đồ dùng trong phòng mổ, phòng nuôi cấy nguồn bệnh.

Trong phòng thí nghiệm sinh học, nồi hấp tiệt trùng được dùng để khử trùng các dụng cụ đựng môi trường dinh dưỡng,…và việc khử trùng thường được thực hiện ở nhiệt độ khoảng 121 độ C trong vòng 20 - 30 phút. Đối với những thành phần của môi trường dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt độ cao và không thể sử dụng phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt trong nồi hấp tiệt trùng thì sẽ dùng màng lọc vi khuẩn để tiệt trùng.

Ứng dụng nồi hấp tiệt trùng

Ứng dụng nồi hấp tiệt trùng

Một số vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn nồi hấp tiệt trùng

Khi lựa chọn nồi hấp tiệt trùng để sử dụng, các bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:  

- Nhiệt độ làm việc của nồi hấp tiệt trùng: Các loại nồi hấp tiệt trùng có nhiệt độ làm việc là 121 độ C, 130 độ C và cao hơn thì mới có khả năng tiệt trùng.

- Dung tích, đường kính khoang tiệt trùng: Tùy vào yêu cầu công việc, số lượng, kích thước mẫu cần tiệt trùng mà lựa chọn đường kính bên trong khoang tiệt trùng sao cho tối ưu hóa số lượng mẫu trong một lần làm việc của nồi hấp.

- Tiêu chuẩn áp dụng của nồi hấp tiệt trùng: Đối với nhiều phòng xét nhiệm y tế, nồi hấp tiệt trùng phải đáp ứng  tiêu chuẩn ISO13485 hoặc tiêu chuẩn của Bộ Y tế và lao động Nhật Bản MHLW.

- Khả năng chi trả: Tùy thuộc khả năng chi trả để lựa chọn loại nồi hấp phù hợp. Các loại nồi hấp có cửa mở tự động sẽ an toàn hơn nhưng giá thành cao hơn loại mở cửa bằng tay. Nồi hấp có nhiều tính năng cao cấp như làm mát nhanh, có sấy khô, sấy chân không…cũng sẽ có giá thành cao hơn.

- Lựa chọn nồi hấp của những thương hiệu uy tín

Một số thương hiệu nồi hấp tiệt trùng nổi tiếng về chất lượng, khả năng làm việc hiệu quả và tuổi thọ cao có thể kể đến là MRC – ISRAEL, Daihan – Hàn Quốc, LABTRON – Anh, SHINJINENG – Trung Quốc,…

- Mua nồi hấp ở những cơ sở uy tín, đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Một số vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn nồi hấp tiệt trùng

Một số vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn nồi hấp tiệt trùng

Mua nồi hấp tiệt trùng ở đâu uy tín giá tốt nhất tại Hà Nội - HCM

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị khoa học kỹ thuật, LabVIETCHEM là đơn vị nhập khẩu và phân phối nồi hấp tiệt trùng uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay. Các sản phẩm tại LabVIETCHEM đều đa dạng về mẫu mã, công dụng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Mua nồi hấp tiệt trùng ở đâu uy tín giá tốt nhất tại Hà Nội - HCM

Mua nồi hấp tiệt trùng ở đâu uy tín giá tốt nhất tại Hà Nội - HCM

Các bạn có thể cân nhắc một trong những loại nồi hấp tiệt trùng đang được lựa chọn nhiều tại LabVIETCHEM hiện nay như:

- Nồi hấp Plasma Labtron

- Nồi hấp tiệt trùng y tế Labtron

- Nồi hấp tiệt trùng tự châm nước SHINJINENG

- Nồi hấp tiệt trùng Daihan

- Nồi hấp tiệt trùng MRC

Để được tư vấn chi tiết hơn về các loại nồi hấp tiệt trùng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 0826 020 020, chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp quý khách.

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
chi nhánh Hồ Chí Minh
chi nhánh Cần Thơ