banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Nồi hấp tiệt trùng

-

Nồi hấp tiệt trùng thường được gọi là Autoclave Sterilizer đang được ứng dụng phổ biến trong phương pháp tiệt trùng ở các trung tâm nghiên cứu, bệnh viện hay các nhà máy. Vậy đây là thiết bị gì? Sản phẩm có đặc điểm và công dụng như thế nào? Cùng tìm lời giải đáp chuẩn xác nhất qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng là gì là câu hỏi của rất nhiều quan tâm. Đây là một bể áp suất được hoạt động dựa trên nguyên tắc làm bay hơi nước của chất nguyên sinh khiến cho vỡ bị phá bỏ để tiêu diệt những vi sinh vật. 

Nhiệt độ của nồi hấp được luôn được duy trì tối thiểu là 121 độ C trong khoảng thời gian là từ 5 đến 20 phút để có thể tiệt trùng các dụng cụ y tế, các dụng cụ thuỷ tinh, chất thải sinh học và các môi trường nuôi cấy vi sinh.

Nồi hấp khử trùng phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu

2. Phân loại về nồi hấp khử trùng

Có nhiều cách để có thể phân loại nồi hấp khử trùng bao gồm 4 loại cơ bản như sau:

2.1 Phân loại nồi hấp khử trùng theo nguồn cấp hơi

Dựa theo nguồn cấp hơi nồi hấp khử trùng được phân ra như sau:

- Nồi hấp khử trùng có nguồn hơi cấp từ bên ngoài: Nghĩa là nguồn hơi cấp được cung cấp từ một nguồn độc lập và nằm bên ngoài, được dẫn vào bên trong nồi nấu. Đặc điểm của nồi nối loại này thường có dung tích lớn với cửa nạp mẫu phía trước và có thể tích hợp thêm giờ đóng cửa mở tự động. Nồi hấp dạng này chủ yếu sử dụng trong các nhà máy, hay cơ sở có hệ thống nồi hơi trung tâm.

- Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi nằm bên trong: Cấu tạo của nồi hấp dạng này được tích hợp sẵn các thanh đốt nằm bên trong của buồng hấp. Nồi hấp có nguồn hơi bên trong sử dụng điện năng để có thể chuyển hoá nước thành hơi nước bão hoà.

2.2 Phân loại dựa vào kiểu dáng khoang tiệt trùng, loại cửa mở

Dựa theo kiểu dáng nồi hấp tiệt trùng được phân ra làm 4 loại cụ thể như sau:

- Nồi hấp dùng để tiệt trùng dạng để bàn: Nồi được thiết kế dạng họp hoặc trụ tròn đơn giản và có thể thêm tách xác với kích cỡ rất nhỏ gọn với dung tích tối đa là 50l. Nồi hấp rất thích hợp với những mẫu nhỏ như dao, kéo sử dụng nhiều trong phòng khám hay phòng thí nghiệm có quy mô vừa và nhỏ.

- Nồi hấp để tiệt trùng dạng nằm ngang: Nồi hấp có khoang tiệt trùng nằm ngang và các mẫu để tiệt trùng được đưa vào từ phía trước. Hình dáng của khoang tiệt trùng có thể là hình trụ hoặc hình chữ nhật, Việc đưa mẫu mẫu từ phía trước sẽ thích hợp với các tính năng đóng mở tự động.

- Nồi hấp để tiệt trùng 2 cửa: Nồi có thiết kế khoang tiệt trùng nằm ngang với 2 cửa, trong đó có 1 cửa dùng để đưa các mẫu vào và 1 cửa dùng để lấy các sản phẩm đã tiệt trùng ra. Đây là các nồi hấp được sử dụng trong các phòng sạch theo tiêu chuẩn của GMP.

- Nồi hấp để tiệt trùng dạng đứng: Khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng dạng đứng các mẫu vật được đưa từ trên xuống. Khoang hấp thường được sản xuất theo hình trụ để có khả năng chịu được áp suất và giảm kích thước nổi bật. Nồi hấp dạng đứng có dung tích lớn và rất phổ biến hiện nay trên thị trường do hiệu quả làm việc tốt và rất an toàn cùng giá thành hợp lý.

2.3 Phân loại nồi hấp để tiệt trùng theo chức năng

Dựa theo chức năng nồi hấp được chia làm các loại như sau:

- Nồi hấp ướt.

- Nồi hấp khử trùng sấy khô.

- Nồi hấp khử trùng sấy chân không.

- Nồi hấp Class B.

- Nồi hấp Class N.

- Nồi hấp Class S.

Nồi hấp tiệt trùng có nhiều loại tùy vào nhu cầu sử dụng

3. Ưu điểm của nồi hấp tiệt trùng

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của nồi hấp khử trùng:

- Thiết bị rất an toàn và không độc hại với người sử dụng dùng chỉ cần các thao tác đơn giản như bấm để chọn chế độ.

- Chu kỳ rất dễ sử dụng và người dùng có thể làm quen nhanh chóng. 

- Thiết bị khử trùng rất nhanh chóng và hiệu quả. Phần lớn các nồi hấp đều được kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng trước khi bàn giao tới tay người tiêu dùng.

- Máy hấp khử trùng ít ảnh hưởng bởi các loại đất hữu cơ hay đất vô cơ trong khi đang tiến hành tiệt trùng.

- Thời gian khử trùng của mỗi chu kỳ hấp được diễn ra vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. 

Những ưu điểm của nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm

4. Tính năng của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng phổ biến trong các nghiên cứu vi sinh, dược phẩm và y tế,... Chúng có kích thước khác nhau để phù hợp với từng công việc đặc thù. Nồi hấp có tác dụng chính là tiệt trùng cáo vật liệu, các thiết bị y tế, các mẫu vật trước khi đưa vào sử dụng. 

Ở trong môi trường có áp suất lớn với nhiệt độ cao từ 121 độ trở lên vi khuẩn sẽ không thể tồn tại được. Đây là thiết bị dùng nhiều nhất ở cơ sở y tế từ trung ương cho tới địa phương. Ngoài ra, nồi hấp khử trùng cũng được sử dụng rất nhiều để xử lý composite trong quá trình lưu hóa cao su. Nhiệt độ và áp suất cao trong mức cho phép đảm bảo các tính chất vật lý hoàn hảo nhất. 

Các loại nồi hấp dụng cụ còn có công dụng để phát triển các tinh thể dưới nhiệt độ cao và áp lực. Đặc biệt là tạo ra tinh thể thạch anh tổng hợp chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử điện lạnh.

Nồi hấp đem đến tính năng khử trùng tuyệt đối cho các dụng cụ thí nghiệm, y tế

5. Ứng dụng của nồi hấp khử trùng

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong vi sinh, dược phẩm, y tế, khoa học vi trùng, chế tạo,... Nổi bật nhất chính là ứng dụng rất cao trong ngành y tế để tiệt trùng các thiết bị và vật dụng y tế, vô hiệu hoá các hóa chất, vi khuẩn, vi rút trước khi thải ra bên ngoài. Nồi hấp khử trùng các thiết bị, dụng cụ trong phòng thí nghiệm và trong các môi trường nuôi cấy vi sinh. 

Trong ngành công nghiệp vũ trụ hay hàng không và khai thác mỏ, các loại nồi hấp khử trùng thường là loại có kích thước cùng với dung tích lớn, dài khoảng 15m và cao hơn 3m. Trong phòng thí nghiệm sinh hay hoá học, nồi hấp khử trùng dùng để tiệt trùng các dụng cụ đựng môi trường dinh dưỡng.

6. Hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng nồi hấp khử trùng:

- Bước 1: Người dùng đổ nước sạch vào buồng hấp.

- Bước 2: Tiếp đến đặt vật cần tiệt trùng vào giỏ lưới bên trong buồng hấp.

- Bước 3: Khi sử dụng cần đảm bảo đậy nắp nồi thật chặt, tiếp đó bắt đầu lựa chọn các chức năng phù hợp cho từng loại vật mẫu cần khử trùng, tùy theo số lượng và kích thước. Các chức năng của nồi hấp tiệt trùng bao gồm: Nhiệt độ và áp suất tiệt trùng, thời gian sấy, thời gian hấp tiệt trùng.

- Bước 4: Người dùng kiểm tra và đóng van xả, van thải khí trước khi vận hành nồi hấp khử trùng.

- Bước 5: Nhấn Start để khởi động nồi hấp tiệt trùng.

- Bước 6: Khi nhiệt độ đã đạt mức phù hợp, nồi hấp sẽ tự động bắt đầu tính thời gian tiệt trùng.

- Bước 7: Sau khi hoàn tất các quá trình tiệt trùng, nồi  hấp sẽ chuyển qua quá trình sấy.

- Bước 8: Sau khi đã sấy tiệt trùng xong, nồi hấp sẽ phát âm thanh báo và đèn báo hiệu sáng lên. 

- Bước 9: Người dùng ấn nút Emergency để xả hết áp suất trong nồi hấp. Bạn chỉ được phép lấy mẫu vật đã  được tiệt trùng ra khi đồng hồ áp suất chỉ về 0.

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng đúng cách

7. Một số nồi hấp tiệt trùng được sử dụng phổ biến nhất

Vì tính ứng dụng rất cao nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều nồi hấp khử trùng với kích thước và mẫu mã khác nhau. Các loại nồi hấp tiệt trùng đều hoạt động trên nguyên lý nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa. Với thiết kế hiện đại với nhiều chế độ cho người dùng lựa chọn. Đây là một số nồi hấp được nhiều người sử dụng nhất:

- Nồi hấp Plasma Labtron.

- Nồi hấp khử trùng y tế Labtron.

- Nồi hấp khử trùng tự châm nước SHINJINENG.

- Nồi hấp khử trùng Daihan.

- Nồi hấp khử trùng MRC.

8. Nên mua nồi hấp khử trùng ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều có nhiều loại nồi hấp tiệt trùng với nhiều thương hiệu khác nhau với mức giá đa dạng gây khó khăn cho việc lựa chọn. LabVIETCHEM là địa chỉ uy tín với nhiều năm kinh nghiệm chuyên cung cấp các thiết bị khoa học kỹ thuật đặc biệt là nồi hấp khử trùng. Các sản phẩm tại LabVIETCHEM đều có chất lượng rất tốt với nhiều mẫu mã đa dạng cùng giá thành rất hợp lý.

LabVIETCHEM - Đơn vị cung ứng các loại hóa chất và thiết bị thí nghiệm tại Việt Nam

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin về nồi hấp tiệt trùng. Đây là thiết bị có tính ứng dụng cao nên nếu đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm nồi  hấp khử trùng có thể đến LabVIETCHEM để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0981 129 812

chi nhánh Miền Nam

Nguyễn Mỹ Liên

Sales Engineer

0932 929 763

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

Nguyễn Huỳnh Thanh Trà

Sales Engineer

0826 020 020

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

Nguyễn Lê Lam Ngọc

Sales Engineer

0396 353 515