Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe tới cái tên đường hoá học. Đây là một chất gia vị nổi tiếng có thể tạo ra độ ngọt gấp hơn 200 lần so với đường thông thường. Đường hoá học là gì? Nó có mấy loại và có an toàn khi sử dụng không? Mọi câu hỏi sẽ được LabVIETCHEM giải đáp qua bài viết dưới đây.
Đường hoá học được biết đến là 1 chất hoá học có khả năng tạo ra độ ngọt gấp mấy trăm lần so với vị ngọt của đường thông thường. Nó được sử dụng để thay thế các loại đường tự nhiên như đường mía, đường nho,...
Đường hoá học có lượng calo rất ít và thậm chí không chứa năng lượng. Hiện nay có một số loại được sử dụng như saccharin, acesulfame K, aspartame, isomalt, sorbitol,... nhưng chỉ được phép dùng ở giới hạn nhất định.
Đường hóa học là gì?
Dưới đây là 3 loại đường, được sử dụng phổ biến hiện nay, được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với nồng độ quy định rõ ràng.
So với các đường tự nhiên thông thường, đường Aspartame có vị ngọt gấp khoảng 180 - 200 lần. Nó được tổng hợp từ acid aspartic, phenylalanin và metanol.
Với 1 lượng nhỏ đường Aspartame đã tạo ra độ ngọt cần thiết. Loại đường này cho ta cảm giác có vị ngọt lâu hơn so với các loại đường thông thường.
Ứng dụng trong trong ngành công nghệ thực phẩm, dược phẩm.
Đường aspartame
Đây cũng là một loại đường hóa học thông dụng được sử dụng với độ ngọt gấp sấp xỉ khoảng 300-400 lần so với đường kính. Nó thường được sử dụng dưới dạng muối Natri saccharin.
Vì không ảnh hưởng đến nồng độ Insulin trong máu cũng như không cung cấp năng lượng nên nó được sử dụng thay thế cho đường thông thường đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường và người ăn kiêng.
Đường saccharin
So với 2 loại đường trên thì, đường Sucralose có vị ngọt cao hơn, gấp khoảng 600 lần so với loại đường thông thường.
Cũng giống với Saccharin, loại đường này không cung cấp năng lượng và không ảnh hưởng đến hàm lượng insulin trong máu nên rất thích hợp cho những người mắc các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, béo phì, người cao tuổi.
>> Xem thêm: Đường hóa học liệu có gây hại cho sức khỏe?
Đường hoá học được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất nước giải khát, bánh kẹo, thực phẩm chuyên dụng cho những người ăn kiêng. Vậy sử dụng đường hóa học này có an toàn không?
Như chúng ta đã biết, đường tự nhiên là những loại đường được chiết xuất từ các loại hoa quả với thành phần chính là glucose. Chính vì thế mà những người bị bệnh tiểu đường cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng loại đường này. Trong khi đó, các loại đường hoá học đều mang lại lợi ích là không tạo ra năng lượng, không làm tăng lượng đường huyết và cũng như không gây hại cho men răng nên rất thích hợp những người bị tiểu đường, người ăn kiêng, người bị béo phì,... Như vậy, chúng được coi là an toàn đối với sức khoẻ và được Bộ y tế cho phép sử dụng nhưng với liều lượng được quy định.
Đường hóa học dùng được cho người ăn kiêng, béo phì
Bản chất của đường hoá học là tạo độ ngọt nên sẽ không bổ sung bất kỳ loại chất dinh dưỡng nào đối với cơ thể. Nếu sử dụng đúng liều lượng cho phép sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào đối với cơ thể. Nhưng nếu sử dụng sai liều lượng, có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ, thậm chí là tổn thương gan và thận.
Đường hoá học bên cạnh những mặt lợi thì cũng có mặt hại khi chúng ta sử dụng sai cách. Do đó, trong quá trình sử dụng nên chú ý tới những điều sau để đảm bảo sức khỏe tốt nhất:
- Không nên ăn quá nhiều những loại bánh ngọt hoặc kẹo chứa lượng đường hoá học cao.
- Nên đảm bảo bổ sung được lượng đường cần thiết vào trong cơ thể từ các loại hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt cung cấp loại đường tự nhiên. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý đối với bệnh nhân tiểu đường.
- Giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các loại nước uống có gas. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng nước lọc, nước khoáng.
Hạn chế tiêu thụ nước có gas
- Thông thường các thực phẩm đóng hộp, có sẵn thường có chứa 1 lượng muối hoặc 1 đường hoá học cao nên chúng ta cần phải hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.
- Giảm tiêu thụ lượng đường hằng ngày bằng cách hạn chế thêm đường vào trong các công thức món ăn.
- Đường hóa học không gây ra những tác động xấu đối với cơ thể khi sử dụng ở nồng độ cho phép. Nhưng nếu sử dụng loại đường không rõ nguồn gốc, có xuất xứ không rõ ràng hay quy trình sản xuất không đoạn chuẩn thì chúng ta không nên sử dụng vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới cơ thể.
Vời những kiến thức chia sẻ về đường hoá học ở trên, mong rằng bạn đọc có thể lựa chọn cách thức bổ sung đường hợp lý, đảm bảo sức khỏe .
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Trịnh Văn Hường
Sales Engineer
0986 768 834
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Trần Dương Thanh
Nhân viên kinh doanh
0964980951
saleadmin201@labvietchem.vn
Nhận xét đánh giá