Đường là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người. Ngoài đường được sử dụng trong nấu ăn, đường trong các loại trái cây, rau củ thì bằng một cách nào đó hằng ngày chúng ta còn tiếp nhận vào cơ thể một lượng đường hóa học từ những thực phẩm chế biến sẵn. Vậy liệu rằng loại đường này có an toàn cho cơ thể? Hãy cùng LabVIETCHEM đi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Đường hóa học là loại đường được được tạo ra trong quá trình tổng hợp nhân tạo, vì có độ ngọt cao gấp nhiều lần so với đường kính từ 100-700 lần (đường tự nhiên từ mía, của cải đường) nên nó thường được dùng thay thế đường tự nhiên. Loại đường này còn có tên gọi khác là chất tạo ngọt nhân tạo/ chất ngọt tổng hợp. Và đặc biệt, đường hóa học cung cấp rất ít hoặc không cung cấp năng lượng.
Đường hóa học là loại đường được được tạo ra trong quá trình tổng hợp nhân tạo
Một số loại đường hóa học đường phép sử dụng (trong giới hạn cho phép) và khá phổ biến hiện nay là:
- Aspartame: Là loại đường hóa học được sử dụng phổ biến nhất hiệ nay. So với đường kính thông thường thì có độ ngọt gấp 160 - 220 lần. Là loại đường nhân tạo có gốc tự nhiên, được sử dụng nhiều trong dược phẩm. Một phần đông những người mắc bệnh tiểu đường hiện nay đang sử dụng loại đường này.
- Sucralose: So với đường kính thông thường thì có độ ngọt gấp 400 lần. Không để lại hậu vị đắng như các loại đường hóa học khác. Và đặc biệt Sucralose có cung cấp calo cho người sử dụng (nhưng với lượng thấp, không đáng kể).
- Saccharin: So với đường kính thông thường có độ ngọt gấp 200 - 700 lần. Mặc dùng đã từng bị cấm ở Mỹ nhưng hiện tại đã được sử dụng trong sản xuất thực phẩm theo mức độ cho phép.
Khi mới phát hiện ra, đường hóa học được xem như một phát minh vĩ đại của con người, giúp ích rất lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay khi sử dụng các loại đường hóa học thì các công ty cần phải đảm bảo yêu cầu về liều lượng của các tổ chức như FDA, WHO,...
Đường hóa học được ứng dụng nhiều nhất vào ngành công nghiệp thực phẩm, nhất là trong các sản phẩm như: nước giải khát, kẹo cao su, thức ăn nhanh, các loại thực phẩm ăn kiêng, các sản phẩm chăm sóc răng miệng.
Đường hóa học được ứng dụng nhiều nhất vào ngành công nghiệp thực phẩm
Có một thời gian dài đường hóa học bị gắn mác có liên quan trực tiếp đến các chứng bệnh l lo âu, mù lòa, béo phì, động kinh, suy giáp, cao huyết áp, hạ đường huyết, kinh nguyệt bất thường, Alzheimer,... nhưng tất cả chỉ là suy diễn và các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy được kết quả chính xác là do đường hóa học.
Bản chất của đường hóa học là chất tạo ngọt và không cung cấp năng lượng cho cơ thể, nên nó hoàn toàn phù hợp để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Và với những bệnh nhân tiểu đường thì đường hóa học giúp đảm bảo ổn định cho đường huyết, đồng thời cũng tăng khẩu vị khi ăn uống.
Tuy nhiên, nếu nghĩ đường hóa học có thể thay thế đường tự nhiên và sử dụng thay thế trong thời gian dài thì một số trường hợp có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Và ngược lại, nếu vin vào cớ nó không cung cấp năng lượng mà thoải mái sử dụng các loại thực phẩm chứa đường hóa học thì sẽ dễ dẫn tới béo phì, thừa cân,... vì trong những thực phẩm đó còn có nhiều chất khác.
Vậy nên, bản chất đường hóa học không xấu nếu được sử dụng đúng loại và theo đúng liều lượng quy định.
Đường ăn kiêng dành cho người tiểu đường
Dù muốn hay không thì bằng một cách nào đó chúng ta vẫn nạp đường hóa học vào cơ thể bởi nó rất nhiều sản phẩm được sử dụng nó như một chất tạo hương vị. Để sử dụng đường hóa học không gây hại cho cơ thể, chúng ta cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng:
- Khi dùng đường hóa học phải luôn chú ý đến liều lượng (ADI) theo WHO khuyến cáo. Mỗi ngày mỗi người không nên nạp quá 50mg aspartame / 1 kg cơ thể người. Con số này tương đương với 22 lon sado cho một người nam giới 80kg, 15 lon cho một người nữ 54kg.
- Không lạm dụng đường hóa học. Không nên nghĩ đường hóa học không cung cấp năng lượng mà ăn uống thả phanh những thực phẩm chứa đường hóa học vì ngoài đường thì những sản phẩm này còn có chứa nhiều chất khác, dễ gây béo phì, tim mạch.
- Người dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm nạp vào cơ thể hàng ngày, nên chọn những sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.
- Các nhà sản xuất thực phẩm cần sử dụng đường hóa học chất lượng cao và đúng điều lượng quy định. Hiện nay có nhiều nhà sản xuất vì lợi nhuận mà bất chấp dùng đường hóa học vô tội vạ vì loại đường này có khả năng tạo tạo độ ngọt rất cao, giá thành lại rẻ.
Không nên lạm dụng các sản phẩm chứa đường hóa học
Trên đây là những kiến thức thú vị về đường hóa học mà LabVIETCHEM cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng nội dung bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn với đường hóa học. Nếu còn điều gì thắc mắc về bài viết hãy để lại bình luận cho chúng tôi để được giải đáp nhé!
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu về các loại chất và thiết bị phòng thí nghiệm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website LabVIETCHEM hoặc gọi tới số hotline 0826.020.020 để được tư vấn trực tiếp.
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Trịnh Văn Hường
Sales Engineer
0986 768 834
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Trần Dương Thanh
Nhân viên kinh doanh
0964980951
saleadmin201@labvietchem.vn
Nhận xét đánh giá