banner top
 • vi
 • Trung quốc
 • Tiếng anh
 • JAPAN
 • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Bazo

-

LabVIETCHEM là đơn vị cung cấp các loại hóa chất bazơ, đa dạng về loại sản phẩm với nồng độ khác nhau. Được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là các ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên thì bazơ có rất nhiều loại khác nhau, nếu không tìm hiểu kỹ khó có thể phân biệt được để lựa chọn cho mình sản phẩm hóa chất kiềm ưng ý nhất, đáp ứng được nhu cầu về sử dụng. Đến với LabVIETCHEM, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. 

Giải đáp bazơ kiềm là gì?

Giải đáp bazơ kiềm là gì?

Giải đáp bazơ kiềm là gì?

Bazo thực chất là một loại hợp chất hóa học mà phân tử của nó bao gồm một nguyên tử kim loại kết hợp cùng một hoặc nhiều nhóm hidroxit có công thức hóa học là OH. Trong đó hóa trị của kim loại sẽ cân bằng với số nhóm hidroxit. Theo một định nghĩa khác thì hóa chất kiềm là chất hòa tan được trong nước và có độ pH > 7 khi ở trạng thái dung dịch.

Công thức chung của các hóa chất bazơ là : M(OH)n. Trong đó M là nguyên tố kim loại có hóa trị n. Để gọi tên một bazơ chính xác bạn có thể tham khảo cách đọc như sau: tên bazo cần đọc = tên kim loại (có thể kèm theo hóa trị của kim loại đó) + hydroxit. Với những kim loại có nhiều hóa trị khác nhau, trong cách gọi tên sẽ gọi kèm theo hóa trị đi kèm.

Tham khảo một số ví dụ như sau:

 • NaOH: được đọc là natri hydroxit
 • Fe(OH)2 được đọc là sắt 2 hidroxit
 • Cu(OH)2 được đọc là đồng hydroxit

Tìm hiểu tính chất của bazo

1. Tính chất vật lý 

Tính chất vật lý của bazo

Tính chất vật lý của bazo

Có thể kể tới một số tính chất vật lý của hóa chất kiềm như sau:

 • Hầu hết các loại bazo đều có tính nhờn, cảm nhận khi sờ sẽ khá giống với xà phòng.
 • Có vị đắng nếu nếm
 • Khi ở nồng độ cao thì hóa chất này có tính ăn mòn hữu cơ lớn, lại tác dụng phản ứng mạnh với các hợp chất axit.
 • Độ pH phải lớn hơn 7.
 • Tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như: dạng rắn, bột, dung dịch.

2. Tổng hợp tính chất hóa học của bazo

Tổng hợp tính chất hóa học của bazo

Tổng hợp tính chất hóa học của bazo

Bazo có những tính chất hóa học nào đều sẽ được liệt kê ngay sau đây:

1. Làm đổi màu chất chỉ thị (quỳ tím, phenolphthalein)

Cụ thể thì khi nhỏ dung dịch kiềm vào giấy quỳ tím sẽ chuyển sang màu xanh, nhỏ vào dung dịch phenolphtalein sẽ đổi màu hồng. Đây là một trong những cách nhận biết hóa chất kiềm nhanh nhất. Ngoài ra dung dịch kiềm còn có thể làm đổi màu methyl thành màu vàng.

2. Phản ứng với oxit axit

Theo đó phản ứng xảy ra giữ một bazo và oxit axit sẽ có kết quả tạo ra muối và nước. Bạn có thể tham khảo một số phương trình phản ứng điển hình như sau:

3Ca(OH)2 + P2O5 → Ca3(PO4)2↓ + 3H2O

2NaOH + SO2 → Na2SO3 + H2O

3. Phản ứng với axit

Phản ứng với axit

Phản ứng với axit

Trong phản ứng với dung dịch axit, sẽ tạo ra muối và nước sau phản ứng. Phương trình hóa học được biểu thị như sau:

Cu(OH)2 + 2HNO3 → Cu(NO3)2 + H2O

KOH + HCl → KCl + H2O

4. Phản ứng tác dụng với muối

Phản ứng tác dụng với muối

Phản ứng tác dụng với muối

Khi thực hiện phản ứng bazo tác dụng với muối sẽ cho kết quả tạo thành muối mới và bazo mới. Phương trình hóa học như sau:

2KOH + CuSO4 → K2SO4 + Cu(OH)2

5. Phản ứng nhiệt phân hủy 

Với những loại bazo không tan khi bị nhiệt phân hủy sẽ tạo thành oxit và nước. Phương trình phản ứng điển hình như sau đây:

2Fe(OH)3 →Fe2O3 + 3H2O

Cu(OH)2 → CuO + H2O

Những ứng dụng của bazơ trong đời sống là gì?

Những ứng dụng của bazơ trong đời sống là gì?

Những ứng dụng của bazơ trong đời sống là gì?

Hóa chất kiềm có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, trong đó phổ biến nhất phải kể tới một số ứng dụng như sau:

 • Là hóa chất được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu.
 • Đóng vai trò làm hóa chất xử lý tre, gỗ, nứa để phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất giấy theo phương pháp soda và sulphate, làm chất tẩy trắng và khử trùng….
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm nhằm phân hủy các chất pectins và sáp trong quá trình xử lý vải thô. Việc xử lý này giúp cho vải trở lên bóng mượt và hấp thụ màu nhanh hơn, đẹp hơn.
 • Bazo là một nguyên liệu trong việc pha chế các loại dung dịch tẩy rửa chai lọ, các loại thiết bị trong các nhà máy sản xuất bia. Người ta còn có thể sử dụng dung dịch kiềm vở nồng độ thích hợp xử lý rau của quả trước khi đưa vào đóng hộp.

Bazơ được chia làm mấy loại?

Bazơ được chia làm mấy loại?

Bazơ được chia làm mấy loại?

Dựa vào tính tan của hợp chất này người ta chia làm 2 loại là:

 • Bazo tan: là những loại bazo có khả năng tan nhiều trong nước để tạo ra dung dịch kiềm, ví dụ điển hình một số loại như: NaOH; LiOH; KOH; Ca(OH)2 ; Ba(OH)2….
 • Bazo không tan: là những loại bazơ không tan trong nước như: Cu(OH)2; Mg(OH)2; Fe(OH)3…..

Dựa theo độ mạnh yếu của các loại bazơ trong các phản ứng hóa học sẽ chia thành 2 loại như sau:

 • Loại bazo mạnh: là những bazơ hoạt động mạnh, tham gia hầu hết các phản ứng hóa học, ví dụ như: LiOH; NaOh; KOH; RbOH; Sr(OH)2; Ba(OH)2….
 • Loại bazo siêu mạnh: Là những bazo hoạt động rất mạnh, có đầy đủ các tính chất hóa học của dung dịch kiềm, ví dụ như: ortho-diethynylbenzene; meta-diethynylbenzene dianion; liti monoxide anion; butyl lithium….

Điểm danh một số bazơ quan trọng được sử dụng nhiều hiện nay

Như đã nêu ở trên thì đây là loại hợp chất có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Đóng vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong rất nhiều loại bazơ khác nhau, có một số loại bazơ điển hình được sử dụng rất nhiều, cụ thể là các loại sau đây:

1. Bazo NaOH – Natri Hydroxit – Xút ăn da

Bazo NaOH – Natri Hydroxit – Xút ăn da

Bazo NaOH – Natri Hydroxit – Xút ăn da

Đây là một loại hợp chất bazơ mạnh có đầy đủ các tính chất hóa học. Được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất như: sản xuất xà phòng, sản xuất giấy, tơ sợi nhân tạo, tinh dầu thực vật và các sản phẩm thuộc lĩnh vực chưng cất và chế phẩm. Ngoài ra còn được sử dụng để xử lý nước, làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu và thực hành. Hiện nay trên thị trường cung ứng NaOH với nhiều hàm lượng khác nhau, có thể kể tới một số loại như:

 • Xút vảy natri hydroxit 99%
 • Xút hạt NạO 99%
 • Dung dịch kiềm Natri hydroxit 20-50%

Tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng, từng mục đích cụ thể mà khách hàng sẽ lựa chọn được sản phẩm thích hợp cho mình. Natri tồn tại ở cả dạng lỏng và dạng rắn, dễ tan và tan vô hạn trong nước, bên cạnh đó còn có khả năng hút ẩm linh hoạt.

2. Canxi hydroxit Ca(OH)2

Canxi hydroxit Ca(OH)2

Canxi hydroxit Ca(OH)2

Ca(OH)2 lần có tên gọi là canxi hydroxit chính là vôi tôi công nghiệp, được xếp vào một trong những loại bazo mạnh có đầy đủ tính chất hóa học của một bazo. Hợp chất này tồn tại pr dạng tinh thể màu trắng hoặc dạng bột trắng. Được ứng dụng rất nhiều trong quá trình xử lý nước cũng như quá trình cải tạo độ chua của đất. Trong đời sống thì đây là thành phần chính của vôi tôi, dùng rất nhiều trong quá trình xây dựng nhà cửa, công trình.

Riêng trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất thì canxi hydroxit đóng vai trò làm các chất phụ gia trong xử lý dầu thô, xử lý nước trong sản xuất các loại đồ uống giải khát và đồ uống có cồn. Sử dụng làm chất kết tủa tạo bông trong xử lý nước thải và cải tạo độ chua của đất nhiễm phèn.

3. Bazo Bari hidroxit Ba(OH)2

Bazo Bari hidroxit Ba(OH)2

Bazo Bari hidroxit Ba(OH)2

Đây là một trong những hợp chất hóa học có tính kiềm mạnh, được gọi với tên bari hidroxit, được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. 

 • Về mặt công nghiệp thì bari hydroxit được sử dụng làm chất tiền thân cho các hợp chất khác của bari.
 • Ba(OH)2 ngậm nước đơn được ứng dụng trong quá trình khử nước đồng thời loại bỏ đi sunfat có trong các sản phẩm xử lý.
 • Ứng dụng trong khai thác độ tan thấp của hợp chất bari sunfat.
 • Ứng dụng làm nguyên liệu hóa học trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển.

4. Bazo ammonia solution

Bazo ammonia solution

Bazo ammonia solution

Đây là một hợp chất bazơ được dùng rộng rãi trong đời sống cũng như trong công nghiệp. Một vài ứng dụng điển hình của ammonia solution các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Ứng dụng sản xuất phân bón : Thực tế thì amoni lỏng được dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón, bởi hầu hết các loại phân bón đều có nguồn gốc xuất phát từ NH3, hợp chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng trong nông nghiệp.
 • Làm nguyên liệu sản xuất thuốc tẩy: Các loại chất tẩy rửa bề mặt đều sử dụng amoni lỏng làm một thành phần. Có thể dễ dàng làm sạch được các đồ thủy tinh, đồ sứ, thép không gỉ hoặc các loại lò nướng….
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp dệt may, tạo kiềm bóng xử lý nguyên liệu bông và sử dụng để rửa tiền len.
 • Ứng dụng trong xử lý môi trường nước thải, nhằm loại bỏ đi các chất như Nox, Sox có trong các loại khí thải khí đốt của các nguyên liệu hóa thạch như: than, đá…..
 • Sử dụng làm chất chống khuẩn trong chế biến thực phẩm
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ
 • Sử dụng trong ngành công nghiệp khai thác dầu khí và công nghiệp khai thác mỏ.

Địa chỉ mua hóa chất bazơ kiềm uy tín chất lượng

Thực tế hiện nay nhu cầu sử dụng các loại axit, bazo cũng như các loại hóa chất khác ngày càng tăng cao. Không chỉ đơn giản là cung cấp nguyên liệu trong phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu mà còn phục vụ trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Vì thế mà vấn đề tìm kiếm đơn vị cung cấp hóa chất uy tín vô cùng quan trọng. 

LabVIETCHEM là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng hóa chất ra thị trường. Trong đó có các loại hóa chất bazơ đa dạng về nồng độ, đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mặt khác khách hàng mua hóa chất tại LabVIETCHEM sẽ được đảm bảo những vấn đề như sau:

 • Cam kết sản phẩm chất lượng, đúng nhà sản xuất.
 • Giá thành cạnh tranh, rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường vì chúng tôi là nhà phân phối lớn, nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian.
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật am hiểu về các loại hóa chất, sẵn sàng tư vấn hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng.
 • Có nhiều chương trình ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn dành riêng cho khách hàng.

Để được tư vấn và đặt hàng hóa chất bazơ nhanh nhất, vui lòng liên hệ với LabVIETCHEM theo thông tin sau đây:

 • Địa chỉ showroom: số 219 Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 0826 020 020
 • Website: labvietchem.com.vn

 

 

 Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
ho-tro-medium.png

Nguyễn Văn Trọng

Sales Director

094 6688 777

cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

ho-tro-medium.png

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

ho-tro-medium.png

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

lo-go-labvietchem-medium

Đoàn Tấn Phát

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716