banner top
 • vi
 • Trung quốc
 • Tiếng anh
 • JAPAN
 • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Tủ lạnh âm sâu

-

Thương hiệu:

Tủ lạnh âm sâu là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học nhằm mục đích lưu trữ, bảo quản mẫu trong khoảng thời gian dài. Đối với các nhà nghiên cứu, đây là sản phẩm có độ tin cậy cao, thường được sử dụng  liên tục trong nhiều năm ở nhiệt độ - 80 độ C. Tủ được sản xuất từ các thành phần chất liệu tốt, tiết kiệm năng lượng, có khả năng chịu được các thử nghiệm trong thời gian dài. Vậy tủ lạnh âm sâu có cấu tạo ra sao, hoạt động như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Tủ lạnh âm sâu được dùng trong các phòng thí nghiệm

Tủ lạnh âm sâu được dùng trong các phòng thí nghiệm

Tủ lạnh âm sâu là gì?

Tủ lạnh âm sâu (Ultra Low Temperature), viết tắt là ULT là loại tủ được thiết kế đặc biệt để bảo quản mẫu ở nhiệt độ rất thấp, từ - 40 đến - 90 °C. Đây là thiết bị được sử dụng và phục vụ cho các phòng lab, trung tâm nghiên cứu và sản xuất ứng dụng cho các sản phẩm sinh học như vi khuẩn, virus, erythrocytes – hồng cầu, leucocytes – bạch cầu và cutis - các bộ phận sinh học, skeleton, các sản phẩm sinh học, các sản phẩm điện thử nghiệm trên các vật liệu đặc biệt,….

Gọi là tủ lạnh âm sâu nhưng thiết bị này cũng được chia ra làm các mức độ lạnh khác nhau để có thể phù hợp nhất với yêu cầu công việc mà người sử dụng cần. Các mức độ lạnh thường dùng là – 40 °C, - 60 °C, - 90 °C hoặc có thể thấp hơn nữa. Do đó, trước khi mua tủ, người dùng cần tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật, tính năng và cách sử dụng của sản phẩm để lựa chọn loại tủ phù hợp. Tủ có độ lạnh càng sâu thì chi phí càng lớn.

Tại sao phải sử dụng tủ lạnh âm sâu?

Không giống như việc bảo quản mẫu ngắn hạn ở nhiệt độ từ +4 °C hoặc -20 °C trong các loại tủ lạnh thông thường, nhiều phòng thí nghiệm sinh học phân tử, khoa học đời sống cần lưu trữ mẫu trong thời gian dài ở nhiệt độ thấp hơn như các mẫu ADN, ARN, protein, chiết xuất tế bào, thuốc thử,….Với những mẫu này, bạn cần bảo quản chúng ở nhiệt độ rất thấp, từ -80 đến -86 °C, với tế bào cần được bảo quản trong bể nitơ lỏng ở -196 °C. Và tủ lạnh âm sâu chính là thiết bị được sử dụng để bảo quản những mẫu này.

Tủ lạnh âm sâu bảo quản mẫu ở nhiệt độ rất thấp

Tủ lạnh âm sâu bảo quản mẫu ở nhiệt độ rất thấp

Các mẫu trong được bảo quản trong tủ lạnh âm sâu sẽ được lưu trữ trong các ống polyme hoặc vi ống.

Các bộ phận chính của tủ lạnh âm sâu

Cấu tạo của tủ lạnh âm sâu bao gồm các bộ phận chính:

 • Dàn nóng tủ lạnh
 • Quạt dàn nóng, lạnh
 • Máy nén, van tiết lưu
 • Gas tủ lạnh
 • Dây đồng dẫn môi chất
 • Các bộ phận khác

Cụ thể như sau:

- Gas tủ lạnh: Dùng để truyền nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng. Khi gas tủ lạnh đi qua dàn lạnh nó sẽ hấp thụ không khí ấm do quạt dàn thổi qua rồi chuyển tới dàn nóng. Ở đây, gas sẽ làm mát bằng việc tản nhiệt ra môi trường.

- Dàn lạnh tủ lạnh: Đặt trong tủ lạnh để khi gas tủ lạnh đi qua, nhiệt sẽ bị hấp thụ và chuyển đến dàn nóng để xả ra môi trường bên ngoài. Đồng thời, tại đây, sau khi không khí được làm lạnh và ngưng tụ lại, hơi nước sẽ chảy ra ngoài qua ống dẫn.

- Máy nén tủ lạnh: Nén khí gas đến áp suất nhất định để chuyển sang thể lỏng. Tuy nhiên, quá trình này tạo ra một lượng nhiệt lớn nên gas lỏng sẽ có nhiệt độ khá cao. Phần gas này sẽ chuyển tiếp đến dàn nóng và làm mát.

- Dàn nóng tủ lạnh: Gas tủ lạnh chuyển nhiệt từ dàn lạnh đến dàn nóng, sau đó xả nhiệt ra môi trường nhờ dàn lá nhôm tản nhiệt và quạt của dàn nóng.

- Van tiết lưu tủ lạnh: Dùng để chuyển gas từ thể lỏng sang thể khí

- Cửa tủ lạnh được làm từ vật liệu có khả năng cách nhiệt với đệm cao su từ tính giúp đóng kín hoàn toàn. Với thiết bị đàn hồi tự động, khi cửa mở, góc mở sẽ thấp hơn 90 độ và công tắc đặc biệt giúp tránh việc thất thoát khí lạnh.

Tủ lạnh âm sâu có mấy loại ? Phân loại tủ âm sâu

Có nhiều cách để phân loại tủ lạnh âm sâu, cụ thể như sau

- Phân loại dựa vào chức năng: Tủ bảo quản thuốc, tủ trữ máu, tủ bảo quản vaccine, tủ lạnh – đông bảo quản huyết tương, vật liệu sinh học phục vụ cho các nghiên cứu vi sinh, tủ âm sâu bảo quản thực phẩm,….

- Phân loại dựa vào kiểu dáng thiết kế: Bao gồm tủ đứng và tủ ngang. Trong đó, tủ lạnh âm sâu thiết kế đứng thích hợp cho các mẫu vật liệu sử dụng thường xuyên còn loại tủ lạnh âm sâu thiết kế tủ ngang thích hợp cho các mẫu vật liệu cần bảo quản lâu, thời gian có thể tính bằng năm.

Tủ lạnh âm sâu thiết kế ngang

Tủ lạnh âm sâu thiết kế ngang

Tủ lạnh âm sâu thiết kế đứng

Tủ lạnh âm sâu thiết kế đứng

- Phân biệt tủ âm sâu theo dải nhiệt và ứng dụng chuyên biệt

Dải nhiệt độ (°C)

Thiết kế

Ứng dụng

Tiêu chuẩn

- 40 đến -55 °C

Thiết kế tủ đứng và tủ ngang

Bảo quản mẫu là các chủng vi sinh vật, sinh phẩm, huyết tương,…

ISO, FDA, IEC

- 86 đến -90 °C

Thiết kế tủ đứng và tủ ngang

Bảo quản mẫu là các chủng vi sinh vật, mẫu sinh học phân tử

ISO, FDA, IEC

- 140 đến -150 °C

Thiết kế tủ đứng và tủ ngang

Bảo quản mẫu là các tế bào, DNA,… trong thời gian nhiều năm

ISO, FDA, IEC

 

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh âm sâu

Tủ lạnh âm sâu sử dụng hệ thống làm lạnh theo tầng sử dụng mức năng lượng nhiều gấp 20 lần so với tủ lạnh gia dụng và được dùng để làm lạnh bằng khí hóa lỏng (chủ yếu là hydrofluorocarbon R-508B). Tủ ULT hiện đại thường sử dụng hỗn hợp khí HC, điển hình là khí Ethane và Propane. Nhờ vậy mà hiệu quả làm lạnh của chúng lên tới 30% so với các loại tủ đông thông thường dùng khí CFC hoặc HFC.

Sơ đồ quy trình làm lạnh theo tầng hai chu kỳ

Sơ đồ quy trình làm lạnh theo tầng hai chu kỳ

Hoạt động của tủ ULT được diễn ra như sau:

- Dàn lạnh hấp thụ nhiệt trong khoang cần làm lạnh, chuyển qua dàn nóng qua khí gas tủ lạnh. Hơi nước sẽ ngưng tụ tại đây và thoát ra ngoài qua ống dẫn.

- Dàn nóng có vai trò liên tục xả nhiệt ra bên ngoài môi trường để làm mát khí gas trước khi đưa nó quay lại bên trong tủ. Đây là quá trình diễn ra liên tục cho đến lúc nhiệt độ giảm xuống mức yêu cầu thì hệ thống lạnh sẽ ngưng hoạt động. Khi nhiệt trong tủ tăng, quá trình trên lại tiếp diễn.

Tủ lạnh âm sâu hoạt động an toàn, hiệu quả

Tủ lạnh âm sâu hoạt động an toàn, hiệu quả

Đặc điểm của tủ lạnh âm sâu ULT

- Thời gian hạ nhiệt độ

Thời gian hạ nhiệt độ chính là thời gian cần thiết để làm mát tủ lạnh âm sâu từ nhiệt độ môi trường xung quanh xuống mức nhiệt độ đã lựa chọn. Thời gian hạ nhiệt chủ yếu phụ thuộc vào loại vật liệu cách nhiệt, hiệu quả của hệ thống máy nén và các giá kim loại được lắp đặt bên trong tủ ULT. Hiện nay, thời gian hạ nhiệt của tủ ULT có thể diễn ra trong khoảng 3 - 5 giờ. Thời gian khởi động mỗi phút thường là 1/8 °C.

- Tiêu thụ năng lượng

Do nhiệt độ bên trong tủ lạnh ULT rất thấp nên nó tiêu tốn khá nhiều điện năng mỗi ngày. Tùy thuộc vào thể tích ngăn đá, tần suất mở cửa tủ và số lượng mẫu cất giữ bên trong mà năng lượng tiêu thụ bắt đầu từ khoảng 11 kWh/ngày và cao hơn. Để giảm tải lượng điện năng tiêu thụ, lớp cách nhiệt của tủ phải đảm bảo hiệu quả nhất có thể. Các cửa phụ bên trong sẽ giúp giảm nhiệt độ thất thoát khi mở cửa chính. Việc đóng băng trong tủ lạnh âm sâu cũng nên giảm xuống mức tối thiểu.

Với các loại tủ lạnh âm sâu hiện đại, nhà sản xuất đã sử dụng bộ truyền động tốc độ thay đổi cho cả máy nén và quạt, nhờ đó mà mức năng lượng tiêu thụ đã giảm thêm 30%, xuống còn khoảng 8.5 kWh/ngày

Các vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn tủ âm sâu

Khi lựa chọn tủ lạnh âm sâu để sử dụng, các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Hiệu suất

Đây là yếu tố quan trọng cần quan tâm đầu tiên. Mục đích sử dụng chính của tủ ULT là hạ nhiệt độ xuống mức thấp và đảm bảo duy trì mức nhiệt đố để bảo quản mẫu. Hiệu suất càng cao thì khả năng bảo quản mẫu càng đáng tin cậy. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã thêm một số tính năng mới cho tủ và những tính năng này đôi khi không thực sự mang lại hiệu suất tốt hơn cho tủ.

2. Độ tin cậy

Bạn nên chọn những thương hiệu tủ ULT uy tín, có tên tuổi để được đảm bảo hơn về chất lượng tủ. Một số dòng tủ ULT có hệ thống máy và các linh kiện Nhật Bản chắc chắn sẽ đem lại sự yên tâm hơn về độ bền cũng như khả năng làm việc của tủ.

3. Độ đồng đều và khả năng phục hồi

Tủ lạnh âm sâu phải có khả năng duy trì nhiệt độ lạnh sâu một cách đồng đều tại mọi vị trí bên trong tủ, từ trước ra sau và từ trên xuống dưới, kể cả khi nhiệt độ ngoài môi trường đang cao.

4. Chứng nhận của đơn vị kiểm nghiệm độc lập

Các hãng sản xuất đều có thể cung cấp cho bạn những dữ liệu về kết quả thử nghiệm của một đơn vị kiểm nghiệm độc lập. Bạn nên xem xét thật kỹ kiểm nghiệm này có đến từ đơn vị có uy tín không để đảm bảo tính khách quan và chính xác cho việc đánh giá này.

5. Khả năng chứa mẫu

Trước khi lựa chọn tủ, bạn cần xác định lượng mẫu cần chứa và không gian phòng thí nghiệm để lựa chọn loại tủ có kích thước, dung tích sao cho phù hợp nhất. Loại tủ ULT dùng công nghệ cách nhiệt với vách mỏng sẽ giúp gia tăng khoảng không gian chứa mẫu bên trong tủ mà vẫn không ảnh hưởng tới phần chiếm chỗ tại phòng thí nghiệm.

Mua tủ lạnh âm sâu uy tín – chất lượng tại LabVIETCHEM

Hiện nay, tủ lạnh âm sâu có giá thành không hề nhỏ khi được bán trên thị trường, do đó, để đảm bảo lợi ích cho khách hàng, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn địa chỉ mua sản phẩm uy tín – giá tốt, công ty LabVIETCHEM.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các trang thiết bị khoa học, kỹ thuật, dụng cụ, hóa chất,…phục vụ hoạt động nghiên cứu, chúng tôi cam kết mang đến các sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng với chính sách bảo hành tốt nhất.

Một số sản phẩm tủ lạnh âm sâu đang có tại LabVIETCHEM:

Tủ lạnh âm sâu Evermed – Ý

 • Lớp vỏ cách nhiệt mật độ cao (40kg/m3), chất liệu polyurethane (PU), với độ dày là 75 mm
 • Chất làm lạnh : R404a, không chứa CFC
 • Sự làm lạnh: Tuần hoàn khí cưỡng bức tạo sự đồng đều nhiệt độ trong tủ tốt nhất
 • Thang nhiệt độ -5°C / -25°C
Tủ lạnh âm sâu Evermed – Ý

Tủ lạnh âm sâu Evermed – Ý

Tủ lạnh âm sâu Lexicon Esco

 • Sản phầm tuân thủ các tiêu chuẩn ANSI/ASHRAE 72-2005 và  ARI 1200-2006/2008 được kiểm tra bởi UL ở 3 phòng thí nghiệm khác nhau
 • Chứng minh thời gian dự trữ BTU là lớn hơn
 • Hoạt động ưu việt, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tốt hơn
Tủ lạnh âm sâu Lexicon Esco

Tủ lạnh âm sâu Lexicon Esco

Tủ lạnh âm sâu – 86 độ KW

 • Thiết bị đạt tiêu chuẩn như: 93/42/CEE, CEI 66/5 UNI EN 61010-1/A2, CEI EN 61326-1, ISO 9001:2008.
 • Điểm cài đặt nhiệt độ: -80 oC
 • Khoảng nhiệt độ: -40 đến -86 oC
 • Màn hình loại: Cảm ứng TFT 7 inch (197 x 122 x 50 mm)
 • Vi xử lý: Cộng nghệ ARM9
 • Bộ xử lý tương tự như điện thoại thông minh và tương thích hệ điều hành Linux
 • Có sẵn 5 ngôn ngữ lựa chọn: Ý, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha
Tủ lạnh âm sâu – 86 độ KW

Tủ lạnh âm sâu – 86 độ KW

Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm tủ lạnh âm sâu chất lượng, vui lòng liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 0826 020 020 của LabVIETCHEM để các chuyên viên của chúng tôi có thể tư vấn, hỗ trợ tốt hơn.

 

 

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
chi nhánh Hồ Chí Minh
chi nhánh Cần Thơ