Nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp là thiết bị dùng để tiệt trùng các mẫu vật trong phòng thí nghiệm, cơ sở y tế, trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc cho nhà sản xuất thiết bị y tế.…Nó thường được sử dụng khi mẫu cần tiệt trùng là những thiết bị, dụng cụ làm bằng vật liệu không có khả năng chịu được nhiệt độ cao.
Nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thường là thiết bị quan trọng để tiệt trùng và khử trùng các dụng cụ y tế, phòng nghiên cứu vi sinh, và các lĩnh vực khác. Chức năng chính của nó là loại bỏ và ngăn chặn sự phát triển của các chủng vi khuẩn có thể gây hại. Trong khi có nhiều kỹ thuật tiệt trùng khác đang được áp dụng trên thị trường, nồi hấp tiệt trùng vẫn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất nhờ vào khả năng khử trùng hiệu quả mà nó mang lại.
Nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp là gì
2. Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp
Công tắc nguồn, công tắc bắt đầu hoạt động.
Tay cầm cửa.
Bộ chỉnh giờ tiệt trùng.
Núm điều chỉnh nhiệt độ.
Đèn báo nguồn, báo sấy, đèn báo giá nhiệt và tiệt trùng, đèn báo hoàn tất quá trình tiệt trùng.
Đồng hồ đo áp lực và nhiệt độ.
Công tắc xả khẩn cấp.
Nhiệt độ nhiệt kế.
Thiết bị an toàn như cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, thiết bị bảo vệ an toàn khi thiếu nước, van an toàn áp suất, bảo vệ ngắn mạch, quá dòng,..
Cấu tạo cơ bản của một nồi hấp tiệt trùng
3. Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp
Tương tự như các mô hình nồi hấp tiệt trùng khác, nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp hoạt động theo nguyên tắc sử dụng dòng khí khô ở nhiệt độ cao để bay hơi nước từ nguyên liệu, dẫn đến việc phá vỡ vỏ và tiêu diệt các vi khuẩn. Đặc biệt, khi nhiệt độ tăng đột ngột, quá trình bay hơi diễn ra rất nhanh, góp phần làm vỡ phần vỏ của nguyên liệu, từ đó đạt được hiệu suất tiệt trùng tối ưu.
Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng
4. Các lĩnh vực ứng dụng nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp
- Trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu:
Nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp được sử dụng để khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn cho các loại dụng cụ, thiết bị có khả năng chịu nhiệt kém hoặc không đòi hỏi yêu cầu về nhiệt độ khử trùng cao.
- Trong lĩnh vực y tế:
Được ứng dụng để xử lý dụng cụ y tế, hấp quần áo bệnh nhân, bác sỹ,…bằng phương pháp hấp tiệt trùng sử dụng hơi nước bão hòa dưới áp suất cao.
Các lĩnh vực ứng dụng nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp
5. Một số vấn đề thường gặp ở nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp mà bạn nên biết
- Nồi hấp tiệt trùng không đạt đến nhiệt độ như đã cài đặt
Nếu nồi hấp không đạt đến nhiệt độ như đã được cài đặt trong thời gian cần thiết để chạy chu trình tiệt trùng thì nó sẽ hủy bỏ chu trình đó hoặc phát ra âm thanh báo động. Nguyên nhân của vấn đề nay có thể là do nguồn điện cấp cho máy xông hơi chưa được bật, máy xông hơi bị hỏng hoặc có sự tắc nghẽn trong ống thoát nước ở buồng và ngăn không cho không khí thoát ra khỏi buồng. Điều này khiến cho hơi nước không đạt được áp suất và nhiệt độ chính xác như đã cài đặt Ngoài ra, còn một lý do khác nữa cho vấn đề này là nhiệt độ người dùng cài đặt vượt quá mức nhiệt tối đa cho phép của nồi hấp.
- Nồi hấp không tải được
Khi chạy ở nhiệt độ cao, nồi hấp có thể làm chảy một số vật liệu nhất định như một số chất dẻo. Vì vậy cần chú ý loại vật liệu mang đi hấp tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho nồi hấp.
- Vật dụng không được tiệt trùng đúng cách
Nếu không được tiệt trùng đúng cách, vật dụng có thể sẽ bị nhiễm bẩn, không đạt chỉ thị sinh học. Do đó, để đảm bảo tiệt trùng đúng cách, cách tốt nhất là xác nhận đơn vị bằng chỉ thị sinh học (BI). Để kiểm tra nồi hấp, hãy đặt BI vào bên trong đó và khởi động chỉ thị. Sau khi đã tải xong thì lấy gói ra cho vào nước và ủ xem có vi khuẩn phát triển không. Nếu không có sự phát triển nào thì bạn có thể yên tâm rằng tải của nồi hấp được xác thực theo công thức chu trình chính xác.
- Vật dụng sau khi tiệt trùng, thậm chí làm khô vẫn bị ướt
Vấn đề này thường xảy ra khi người dùng sắp đặt các vật mẫu như vải và giấy gần nhau, khiến chúng hoạt động như một miếng bọt biển giữ nước lại. Để tránh hiện tượng này, khi xếp vật mẫu, các bạn hãy áp dụng một kiểu xếp hàng như dùng giá đỡ hoặc chọn loại nồi hấp có thêm tính năng hút chân không để làm khô vật mẫu ở cuối chu trình.
- Lượng chất lỏng nạp vào nồi hấp lớn khiến cho chu trình tiệt trùng bị hủy bỏ
Nếu nạp vào nồi hấp một lượng chất lỏng quá lớn thì nồi hấp sẽ cần nhiều thời gian để làm nóng và điều này có thể dẫn đến việc chu trình tiệt trùng bị hủy bỏ. Do đó, cách tốt nhất để tiệt trùng chất lỏng là chứa chúng trong thật nhiều hộp đựng.
Một số vấn đề thường gặp ở nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp mà bạn nên biết
Trên đây là một số thông tin liên quan đến nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp mà LabVIETCHEM muốn các bạn nắm được. Nếu bạn nào có thêm thắc mắc gì về loại nồi hấp này hoặc muốn mua sản phẩm này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số HOTLINE 0826 020 020 để được tư vấn, hỗ trợ TỐT nhất.