Ảnh hưởng của khí Amoniac lỏng bạn không thể ngờ đến

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Khi bị ngộ độc khí amoniac không được bỏ qua các cách sơ cứu này

1 Đánh giá
2019-11-22 18:22:49  -   Tài liệu

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều vụ rò rỉ khí amoniac kinh hoàng trên thế giới, gây ra những hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được. Không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người, rất nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc bởi khí độc amoniac. Vậy amoniac là khí gì, những triệu chứng nào báo hiệu bị ngộ độc amoniac và làm thế nào để bảo vệ bản thân nếu không may phải tiếp xúc với môi trường có nhiều amoniac? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Giải đáp khí Amoniac là gì?

Như chúng ta đã biết, amoniac là một trong những hợp chất vô cùng quan trọng và phổ biến trong nền công nghiệp hoá chất, có công thức phân tử khá đơn giản là NH3. Trong môi trường tự nhiên, amoniac được sinh ra trong quá trình phân huỷ và bài tiết xác sinh vật. Ngoài ra, trong nước mưa cũng có một lượng amoniac không lớn. Amoniac là một chất khí không màu và có mùi khai như nước tiểu.

Cấu tạo phân tử của khí Amoniac

Cấu tạo phân tử của khí Amoniac

Ở điều kiện tiêu chuẩn, amoniac là một khí độc, có mùi khai, và tan nhiều trong nước. Amoniac là chất dễ hoá lỏng, đồng thời cũng là một dung môi hoà tan tốt. Ở dạng khí, amoniac phân tán rất nhanh và mạnh trong không khí.

Dấu hiệu nhận biết khi ngộ độc amoniac

Amoniac là một chất khí rất độc hại, khi tiếp xúc với không khí sẽ trở thành dạng hơi có nồng độ rất cao. Đây cũng chính là lý do khiến những vụ tai nạn dò khí amoniac ở các nhà máy, khu công nghiệp rất nguy hiểm bởi tốc độ lan truyền trong không khí và ngưỡng gây ngộ độc rất hẹp. Mức độ nguy hiểm khi bị ngộ độc sẽ phụ thuộc vào đường tiếp xúc, thời gian tiếp xúc và liều lượng tiếp xúc với khí độc.

Dưới đây là những triệu chứng thường gặp ở các bệnh nhân ngộ độc amoniac.

- Đối với hệ hô hấp: ho, khó thở, thở gấp, thở khò khè. Tiếp đến nếu hít phải lượng amoniac nhiều hơn sẽ gây tức ngực và đau thắt ngực, co thắt thanh quản, tắc nghẽn ống thở.

- Đối với mắt: khi mới đầu sẽ có hiện tượng chảy nước mắt liên tục, sau đó sẽ thấy mắt đau rát, viêm kết mạc. Nếu vẫn tiếp tục ở trong môi trường ngộ độc khí sẽ dẫn tới hiện tượng mù tạm thời.

- Đối với mũi: nước mũi chảy liên tục, khó kiểm soát

- Đối với họng: mới đầu sẽ có hiện tượng thấy đau rát họng, khó nuốt nghiêm trọng hơn sẽ thấy bỏng phần miệng hầu, bong lớp niêm mạc và gây tới hiện tượng tắc nghẽn hô hấp, ho ra đờm và máu.

- Đối với môi: sưng lên, đau rát.

- Đối với hệ tim mạch: tim đập nhanh, mạch yếu dần, có hiện tượng co thắt tim, đau tim lâm sàng, bị sốc.

- Đối với hệ thần kinh: triệu chứng ban đầu là hiện tượng choáng đầu, nhầm lẫn, không kiểm soát, điều hành được hoạt động của cơ thể khiến việc đi lại khó khăn, nặng hơn người sẽ luôn có cảm giác bồn chồn, ngẩn ngơ, căng thẳng và bị sốt. Nguy hiểm hơn có thể gây hôn mê, mất ý thức.

- Đối với hệ tiêu hoá: đầu tiên là triệu chứng buồn nôn, đau dạ dày. Khi tiếp xúc lâu hơn với khí độc sẽ khiến người bệnh nôn mửa, khi nôn sẽ nôn ra chất có mùi amoniac, nặng hơn là nôn ra máu. Trong trường hợp uống phải amoniac sử dụng trong công nghiệp sẽ khiến thực quản và dạ dày bị bỏng rát dữ dội.

- Đối với da: phần da và móng chuyển sang trạng thái tái xanh, tím tái. Nếu tiếp xúc lâu hơn sẽ gây hiện tượng đỏ da, viêm da. Thậm chí có thể bị bỏng nếu da tiếp xúc lâu với hoá chất. Tuỳ theo nồng độ của hoá chất mà có thể gây bỏng ở cấp độ 1, 2, 3,..

  Sự nguy hiểm của khí amoniac khi bị ngộ độc

  Sự nguy hiểm của khí amoniac khi bị ngộ độc

Cần làm thế nào khi bị tiếp xúc với một lượng lớn khí amoniac?

Khi phát hiện mình đang ở trong một môi trường với lượng lớn amoniac, mọi người cần phải di chuyển ngay ra nơi an toàn, cởi bỏ quần áo dính khí độc, gói kín trong túi để tránh ảnh hưởng tới người khác. Có thể dùng khăn ẩm, khẩu trang,... để bịt lại phần mặt, giảm thiểu tối đa lượng khí amoniac vào trong cơ thể.

Dùng khăn ẩm, khẩu trang,..bịt lại mặt để hạn chế hít phải khí độc amoniac

Dùng khăn ẩm, khẩu trang bịt lại mặt để hạn chế hít phải khí độc amoniac

+ Trong trường hợp mặc áo chui, tốt nhất nên xé bỏ hoặc cắt bỏ tránh để tiếp xúc trực tiếp lên da và các bộ phận khác trên cơ thể.

+ Rửa sạch những vùng cơ thể có dính amoniac bằng nước sạch, tuyệt đối không sử dụng các chất có tính tẩy rửa. Nếu vùng da sau khi rửa có dấu hiệu kích ứng cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

+ Trong trường hợp bị dính amoniac vào mắt, phải nhanh chóng rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối loãng 0.9%, và đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra lại, đảm bảo an toàn.

Rửa sạch các vùng tiếp xúc với amoniac bằng nước sạch

Rửa sạch các vùng tiếp xúc với amoniac bằng nước sạch

+ Nếu nuốt phải amoniac, cần nhanh chóng nới lỏng phần cổ áo, súc miệng liên tục nhiều lần bằng nước sạch, tuyệt đối không cố nôn, không uống nước muối hay các loại nước có ga vì như vậy sẽ gây tác dụng ngược, làm tình trạng càng nguy hiểm hơn. Nếu bị nôn, tuyệt đối không được phép đặt phần đầu cao hơn phần chân và nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất chữa trị.

+ Đặc biệt với các trường hợp khó thở, đau rát họng, tức ngực, thở gấp, tim đập nhanh, sốc, ho nhiều, có dấu hiệu bị bỏng hay ngất xỉu, mù tạm thời,....cần phải được đưa tới cơ sở y tế ngay lập tức để được chữa trị, cấp cứu kịp thời vì nếu càng để lâu, nguy cơ dẫn tới tử vong càng cao. Bệnh nhân hôn mê trước hết phải hô hấp nhân tạo để tỉnh táo lại.

+ Nếu phát hiện ra khu vực bị rò rỉ hay nhiễm độc amoniac cần gọi ngay các đơn vị, cơ quan chức năng để xử lý kịp thời, khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.

Với những thông tin trên, mọi người sẽ có những kiến thức cụ thể hơn về khí amoniac, đặc trưng, các dấu hiệu và cách xử lý khi nhiễm độc khí amoniac để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh.

Nguồnhttps://labvietchem.com.vn/

Tham khảo ngay:

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ