sales@labvietchem.com.vn

Ngôn ngữ 

Hotline 24/7

1900 2639

0

Các nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu cần phải biết

1 Đánh giá
2018-10-26 15:55:18  -   Tài liệu

Bánh trung thu là một trong những vật phẩm không thể thiếu mỗi mùa rằm tháng tám. Thay vì bánh mua thì nhiều người lại chọn tự làm bằng các nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu đơn giản. Giữa muôn vàn sự lựa chọn đa dạng các loại bánh trung thu cả về giá cả và xuất xứ, chiếc bánh tự làm bao giờ cũng mang ý nghĩa sâu sắc hơn đúng không nào? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên liệu này là gì nhé.

 

A/ Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

Nhân bánh trung thu không thể thiếu nguyên liệu là các loại hạt và khoai lang. Đậu xanh và hạt sen là hai loại nguyên liệu cơ bản nhất để tạo vị ngọt và độ béo nhất định cho nhân bánh. Bạn có thể kết hợp đậu xanh với các loại nguyên liệu khác để tạo sự độc đáo trong hương vị như đậu xanh lá dứa, dậu xanh matcha, đậu xanh socola...
Nhắc đến bánh trung thu không thể bỏ sót quả trứng muối nho nhỏ với vị béo mặn đậm đà. Trứng muối thường được tách phần lòng đỏ ngâm với một chút rượu trắng rồi hấp hoặc nướng để sên nhân. Có thể trộn trứng muối với các loại vừng hoặc hạt bí để tăng vị thơm ngon cho nhân bánh trung thu.
 
Nhân bánh trung thu được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau.
 
Nhân bánh trung thu được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau
 
Để bánh trung thu có vị béo hấp dẫn, không thể thiếu lạp xưởng. Lạp xưởng dùng làm nhân bánh thường được tự làm hoặc chọn mua từ các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh. Cắt lát lạp xưởng với độ dày từ 1- 2mm và sên đều với các nguyên liệu khác để tạo hương vị thơm ngon.
Để các loại nguyên liệu trên kết dính với nhau, bạn nên sử dụng mạch nha. Với kết cấu dẻo, mạch nha sẽ giúp các nguyên liệu dính với nhau và tăng độ ẩm cho nhân bánh trung thu. Loại mạch nha thường dùng làm bánh là mạch nha trắng.
 

B/ Phụ gia nước đường trong công đoạn làm bánh trung thu

Nước đường bánh nướng là một trong các nguyên liệu giúp vỏ bánh có được màu vàng bắt mắt, ảnh hưởng đến độ mềm, vị ngọt và thời gian bảo quản bánh trung thu. Thông thường, nước đường được nấu trước khi làm bánh một khoảng thời gian từ 25- 30 ngày để đảm bảo độ đặc sánh giúp vỏ bánh mềm mịn hơn.
 
Nước đường là một trong những nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu
 
Nước đường là một trong những nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu
 
Đổ nước sôi vào nồi đựng đường sau đó bắc lên bếp quấy nhẹ và chờ đến khi nước đường sôi thì hớt bớt bọt tạo thành. Khi nước đường đã sôi, cho nước cốt chanh vào nồi và đun tiếp khoảng 45- 50 phút với lửa nhỏ. Nếu sử dụng nước tro tàu, cho phần nước này vào nồi trước khi tắt bếp khoảng 10 phút và khuấy nhẹ.
Nước đường nướng bánh thành phẩm có độ sánh nhất định, màu vàng nâu cánh gián và vị ngọt thanh. Cất nước đường trong lọ thủy tinh đậy nắp để đảm bảo chất lượng.
Nếu bạn làm bánh trung thu dẻo, cần sử dụng nước đường bánh dẻo. Cách làm loại nước đường này đơn giản hơn nước đường nướng bánh. Bạn chỉ cần đun sôi nước và đường theo tỉ lệ nhất định và để nguội hỗn hợp là đã có thể sử dụng ngay.

C/ Chất chống mốc

Để tránh tình trạng mốc bánh trung thu, bạn nên sử dụng một số mẹo chống mốc nhất định hoặc dùng gói chống ẩm có bán sẵn trên thị trường.

Nếu muốn đảm bảo độ an toàn cho bánh trung thu, trong quá trình làm bánh, bạn hãy thực hiện một số mẹo sau để tránh ẩm mốc:

- Nấu nước đường trước khi làm bánh 2- 3 tháng sẽ tăng thời gian bảo quản của bánh trung thu.

- Sên nhân bánh với các loại dầu ăn khi nhân bánh còn loãng để dầu được trộn đều giúp bảo quản bánh trung thu dài ngày.

nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu

Nên sử dụng gói chống ẩm để tránh mốc bánh trung thu

- Trong quá trình nướng bánh, nên canh nhiệt độ và thời gian để bánh có độ cứng nhất định. Hạn chế xịt nước quá nhiều lần để bánh giữ được lâu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể mua các gói chống ẩm bán trên thị trường với giá từ 15.000đ để bỏ vào các hộp đựng bánh trung thu. Gói chống ẩm sẽ hút ẩm và giảm thiểu khả năng mốc bánh.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm được cách làm bánh trung thu và bảo quản bánh hiệu quả nhất. Những nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu hoàn toàn không khó tìm. Do vậy bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh cho người thân trong mùa Trung thu này.

Nguồn - labvietchem.com.vn

Tìm kiếm liên quan: mua nguyên liệu làm bánh trung thu ở đâu, các loại bột làm bánh trung thu, nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo, nguyên liệu làm bánh nướng trung thu, cách làm bánh trung thu

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ