banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Các nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu cần phải biết

1 Đánh giá
2022-04-14 14:36:07  -   Tài liệu

Bánh trung thu là một trong những vật phẩm không thể thiếu mỗi mùa rằm tháng tám. Thay vì mua bánh từ các công ty, cửa hàng thì nhiều người lại chọn tự làm bánh trung thu tại nhà bằng các nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu đơn giản. Giữa muôn vàn sự lựa chọn bánh trung thu đến từ các thương  hiệu nổi tiếng hay nhỏ lẻ thì các loại bánh trung thu tự làm bao giờ cũng mang ý nghĩa sâu sắc hơn đúng không nào? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên liệu này là gì nhé.

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

Đối với nhân bánh trung thu, nguyên liệu không thể thiếu là các loại hạt và khoai lang. Đậu xanh và hạt sen là hai loại nguyên liệu cơ bản nhất để tạo vị ngọt và độ béo nhất định cho nhân bánh. Bạn có thể kết hợp đậu xanh với các loại nguyên liệu khác để tạo sự độc đáo trong hương vị như đậu xanh lá dứa, dậu xanh matcha, đậu xanh socola....

Ngoài ra, một loại nhân được khá nhiều người ưa thích hiện nay là nhân trứng muối. Trứng muối thường được tách phần lòng đỏ và ngâm với một chút rượu trắng rồi hấp hoặc nướng để sên nhân. Bạn cũng có thể trộn trứng muối với các loại vừng hoặc hạt bí để tăng vị thơm ngon cho nhân bánh trung thu. 

Nhân bánh trung thu được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau.
 
Nhân bánh trung thu được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau
 
Để bánh trung thu có vị béo hấp dẫn, lạp xưởng chính là nguyên liệu không thể thiếu. Lạp xưởng dùng làm nhân bánh thường được tự làm hoặc chọn mua từ các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh. Cắt lát lạp xưởng với độ dày từ 1 - 2mm và sên đều với các nguyên liệu khác để tạo hương vị thơm ngon. Nếu muốn các loại nguyên liệu trên kết dính với nhau, bạn nên sử dụng mạch nha. Với kết cấu dẻo, mạch nha sẽ giúp các nguyên liệu dính với nhau và tăng độ ẩm cho nhân bánh trung thu. Loại mạch nha thường dùng làm bánh là mạch nha trắng.

Phụ gia nước đường trong công đoạn làm bánh trung thu

Nước đường bánh nướng không chỉ là nguyên liệu giúp vỏ bánh có được màu vàng bắt mắt mà nó còn ảnh hưởng đến độ mềm, vị ngọt và thời gian bảo quản bánh trung thu. Thông thường, nước đường được nấu trước khi làm bánh một khoảng thời gian từ 25 - 30 ngày để đảm bảo độ đặc sánh, giúp vỏ bánh mềm mịn hơn.
 
Nước đường là một trong những nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu
 
Nước đường là một trong những nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu 

Cách nấu nước đường: Đổ nước sôi vào nồi đựng đường sau đó bắc lên bếp quấy nhẹ và chờ đến khi nước đường sôi thì hớt bớt bọt tạo thành. Khi nước đường đã sôi, cho nước cốt chanh vào nồi và đun tiếp khoảng 45 - 50 phút với lửa nhỏ. Nếu sử dụng nước tro tàu, cho phần nước này vào nồi trước khi tắt bếp khoảng 10 phút và khuấy nhẹ. Sau khi nấu xong, bạn chỉ việc cất nước đường vào trong lọ thủy tinh và đậy nắp để đảm bảo chất lượng.

Nước đường nướng bánh thành phẩm có độ sánh nhất định, màu vàng nâu cánh gián và vị ngọt thanh. Nếu bạn làm bánh trung thu dẻo, cần sử dụng nước đường bánh dẻo. Cách làm loại nước đường này đơn giản hơn nước đường nướng bánh. Bạn chỉ cần đun sôi nước và đường theo tỉ lệ nhất định và để nguội hỗn hợp là đã có thể sử dụng ngay.

Chất chống mốc

Để tránh tình trạng mốc bánh trung thu, bạn nên sử dụng một số mẹo chống mốc nhất định hoặc dùng gói chống ẩm có bán sẵn trên thị trường. Nếu muốn đảm bảo độ an toàn cho bánh trung thu, trong quá trình làm bánh, bạn hãy thực hiện một số mẹo sau để tránh ẩm mốc:

- Nấu nước đường trước khi làm bánh 2 - 3 tháng sẽ tăng thời gian bảo quản của bánh trung thu.

- Sên nhân bánh với các loại dầu ăn khi nhân bánh còn loãng để dầu được trộn đều và giúp bảo quản bánh trung thu dài ngày.

nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu

Nên sử dụng gói chống ẩm để tránh mốc bánh trung thu

- Trong quá trình nướng bánh, bạn nên canh nhiệt độ và thời gian để bánh có độ cứng nhất định. Đặc biệt, bạn không nên xịt nước quá nhiều lần để bánh giữ được lâu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể mua các gói chống ẩm bán trên thị trường với giá từ 15.000đ để bỏ vào các hộp đựng bánh trung thu. Gói chống ẩm sẽ hút ẩm và giảm thiểu khả năng mốc bánh.

Cách sử dụng chất bảo quản bánh trung thu

Hiện nay, để bánh trung thu bảo quản được lâu, người ta thường dùng các loại chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm. Trong đó, chất bảo quản bánh trung thu được sử dụng nhiều nhất là Nasa R102 Plus. Thông tin chi tiết:

  • Tên gọi: Chất phụ gia Nasa R102 Plus
  • Thành phần: hỗn hợp muối acetate, muối erythorbate,…
  • Màu sắc: màu ngà đến vàng nhạt
  • Quy cách: 1kg và 25kg
  • Xuất xứ: Thái Lan
  • Hàm lượng sử dụng khuyến cáo: 2 - 3g/kg
  • Mục đích sử dụng: bảo quản thực phẩm

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm được cách làm bánh trung thu và bảo quản bánh hiệu quả nhất. Những nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh trung thu hoàn toàn không khó tìm. Do vậy bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh cho người thân trong mùa Trung thu này.

Tìm kiếm liên quan:

  • Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm
  • Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng
Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
ho-tro-medium.png

Nguyễn Văn Trọng

Sales Director

094 6688 777

cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

ho-tro-medium.png

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

ho-tro-medium.png

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716