banner top
 • vi
 • Trung quốc
 • Tiếng anh
 • JAPAN
 • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Tủ sấy chân không

-

Với sự phát triển của nền kinh tế theo xu hướng nâng cao tri thức thì các ứng dụng tri thức từ hoạt động nghiên cứu tìm tòi để tạo ra nhiều giá trị được đánh giá hơn hẳn những hoạt động tay chân thông thường. Một chiếc tủ sấy chân không sẽ là một thiết bị quan trọng giúp khử trùng và làm sạch các dụng cụ thí nghiệm, sấy khô mẫu trước khi tiến hành thực hiên các phản ứng hóa học. Vậy tủ sấy chân không là gì? Ứng dụng của tủ sấy chân không ra sao? Loại tủ sấy chân không nào tốt? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tủ sấy chân không là gì?

Tủ sấy chân không là thiết bị được dùng để sấy khô các loại dược liệu, hóa chất, thực phẩm,…rất thích hợp cho việc gia nhiệt cứng hóa, tách nước,…trong ngành sản xuất công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, nông phụ phẩm, công nghiệp nặng, nhẹ, thủy sản,…

Tủ sấy chân không được dùng phổ biến nhất với các nguyên liệu thảo dược chưa qua bào chế, dùng cho đông y cắt lát, cao, các loại thuốc bột, hạt, viên sủi, phẩm màu, thuốc nhuộm, rau xanh, hoa quả khô, linh kiện điện tử,…

Tủ sấy chân không là gì

Tủ sấy chân không là gì

Tủ sấy chân không được sử dụng khi nào?

- Đối với các phản ứng hóa học yêu cầu độ chính xác cao sẽ đòi hỏi dụng cụ sử dụng phải đảm bảo tuyệt đối sạch sẽ, không có bất kỳ một tạp chất nào. Quy trình khử trùng dụng cụ đó gồm nhiều giai đoạn, cụ thể như: xử lý dụng cụ trước khi rửa - rửa - khử trùng - bảo quản. Và tủ sấy chân không chính là dùng để phục vụ cho công đoạn khử trùng.

- Trong một số trường hợp, các mẫu nghiên cứu cần được sấy khô nhưng không thể dùng nhiệt độ cao để sấy. Lúc này, tủ sấy chân không sẽ được sử dụng. Các trường hợp đó là:

 • Trong thử nghiệm vi mạch điện tử, nếu dùng nhiệt độ cao để sấy khô các thành phần điện tử thì độ dẫn của chúng có thể bị giảm hoặc có nguy cơ bị oxy hóa, ăn mòn xảy trong quá trình sấy.
 • Trong sấy khô một số loại thực phẩm (trái cây) hoặc dược phẩm, nếu sử dụng nhiệt độ cao, một số thành phần bên trong nó sẽ biến mất và tính chất ban đầu của sản phẩm cũng sẽ bị thay đổi đáng kể.
 • Mẫu cần sấy chứa dung môi dễ cháy và nhạy cảm với nhiệt độ thì tuyệt đối không được phép dùng nhiệt độ cao để sấy khô mà phải sử dụng tủ sấy chân không.
Tủ sấy chân không được sử dụng khi nào

Tủ sấy chân không được sử dụng khi nào

Cấu tạo cơ bản của tủ sấy chân không

- Khoang gia nhiệt kín

- Thiết bị làm lạnh ngưng tụ ẩm: Dùng để ngưng  hơi ẩm có trong mẫu, biến hơi ẩm này thành nước và ngăn dầu của bơm chân không khuếch tán lại tủ sấy.

- Bơm chân không: Được mắc nối tiếp với thiết bị ngưng tụ ẩm bằng một ống dẫn. Ở trên ống dẫn này có gắn một phin với chức năng lọc bụi và ẩm.

 

Cấu tạo cơ bản của tủ sấy chân không

Cấu tạo cơ bản của tủ sấy chân không

Nguyên lý hoạt động của tủ sấy chân không

Nguyên lý hoạt động của tủ sấy chân không đó là phụ thuộc vào áp suất điểm sôi của nước. Nếu giảm áp suất trong tủ sấy chân không xuống đến mức áp suất mà ở đó, nước trong vật bắt đầu sôi và bốc hơi, tạo nên một dòng chênh lệch áp suất đáng kể chạy dọc theo bề mặt của vật, từ đó hình thành nên một dòng ẩm chuyển động từ bên trong ra bên ngoài bề mặt vât. Điều này có nghĩa là với mỗi một mức áp suất nhất định, nước sẽ có một điểm sôi tương ứng.

Khi tiến hành hút chân không, áp suất trong vật sẽ giảm đi cho đến khi nhiệt độ vật đạt đến nhiệt độ sôi của nước tại mức áp suất đấy thì nước trong vật sẽ hóa hơi và quá trình di chuyển ẩm từ bên trong vật ra ngoài bề mặt bay hơi của quá trình sấy chân không sẽ diễn ra. Các phân tử nước được giải phóng và dẫn ra khỏi buồng dưới dạng hơi nước. Có thể tăng tốc quá trình sấy chân không bằng cách thêm nhiệt. Tuy nhiên, trong môi trường chân không, nhiệt không thể truyền qua không khí nên nhiệt sẽ được truyền qua các khay.

Các lĩnh vực sử dụng tủ sấy chân không

1. Trong công nghiệp

- Tủ sấy chân không dùng cho các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như chất bán dẫn, linh kiện điện tử như connector, switches rơle. Buồng sấy chân không sẽ giúp điều hòa mẫu thử như nhựa hoặc hạt nhựa.

- Ngành công nghiệp quang học sử dụng tủ sấy chân không để làm khô các ống kính nhạy cảm với nhiệt ở nhiệt độ thấp, tránh các đốm nước đọng lại trên bề mặt bởi với buồng sấy đối lưu thông thường, những bộ phận nhỏ thường không được làm khô hoàn toàn hoặc mất rất nhiều thời gian, thậm chí có nguy cơ biến tính vật liệu.

Ứng dụng tủ sấy chân không trong công nghiệp

Ứng dụng tủ sấy chân không trong công nghiệp

2. Trong y tế

- Giúp làm khô mô tế bào để nghiên cứu bệnh lý ung thư, làm khô vật liệu dễ phân hủy như chất màu, protein, vitamin.

- Sấy khô các ống phun thuốc xịt mũi làm từ nhựa cực mỏng, đinh cấy ghép và ốc vít

3. Trong công nghiệp thực phẩm 

- Dùng để làm khô các loại vật liệu chứa hàm lượng tinh dầu, hương hoa, dược phẩm, các nông sản thực phẩm cần giữ nguyên chất lượng và màu sắc, không gây phá hủy, biến tính các chất và cần nhiệt độ sấy thấp.

- Phù hợp để sấy khô vật liệu khó sấy như những loại gỗ quý mà vẫn giữ được chất lượng sản phẩm. 

Ứng dụng tủ sấy chân không trong công nghiệp thực phẩm 

Ứng dụng tủ sấy chân không trong công nghiệp thực phẩm 

4. Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ

- Làm khô bột, vật liệu hạt, vật liệu có tính dẫn nhiệt thấp trong lĩnh vực thử nghiệm ngành hàng không vũ trụ.

Các ưu, nhược điểm của việc sử dụng tủ sấy chấn không

1. Ưu điểm

- Sấy chân không làm cho nước bên trong sản phẩm sôi ở nhiệt độ thấp nên quá trình sấy khô sẽ diễn ra nhanh hơn việc sử dụng phương pháp sấy bằng nhiệt độ cao thông thường.

- Vì sử dụng nhiệt độ sấy thấp nên màu sắc, hương vị, hàm lượng, thành phần các chất dinh dưỡng bên trong sản phẩm không bị biến tính hoặc mất đi.

- Tính chất vật lý, hóa học của sản phẩm mang đi sấy hầu như không bị ảnh hưởng.

- Sản phẩm sau khi trải qua quá trình sấy chân không sẽ có độ ẩm rất thấp, chỉ khoảng 1-3% nên sẽ bảo quản được lâu hơn phương pháp sấy thông thường.

- Tủ sấy chân không được điều khiển bằng bộ vi xử lý thông minh, hoạt động theo sự cài đặt của người sử dụng nên sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cho người dùng.

2. Nhược điểm

- Tủ sấy chân không có bộ phận hút chân không nên nó sẽ có kích thước lớn hơn so với máy sấy thông thường có cùng thể tích sấy.

- Vì là loại tủ hiện đại, có thêm chức năng sấy chân không nên giá thành của tủ sấy chân không cũng cao hơn khá nhiều so với máy sấy nhiệt.

Các vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn tủ sấy chân không

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà sự lựa chọn loại tủ sấy phòng thí nghiệm cũng khác nhau. Tuy nhiên, trước khi mua tủ sấy chân không, bạn cần xem xét các vấn đề sau:

1. Thể tích trong của tủ sấy chân không

- Tủ sấy chân không càng nhỏ thì việc tạo ra môi trường chân không càng nhanh và càng ổn định. Đó cũng là lý do vì sao mà các loại tủ sấy chân không thường có kích thước nhỏ hơn tủ sấy thông thường. Đa phần tủ sấy chân không có thể tích nằm trong khoảng từ 20-150 lít, trừ trường hợp dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

- Tùy vào tính chất công việc, kích thước mẫu vật phẩm mà bạn sẽ lựa chọn loại tủ sấy có thể tích sao cho tối ưu nhất.  

2. Khoảng nhiệt độ

Tùy thuộc vào kích thước và tính chất của mẫu sấy mà lựa chọn loại tủ sấy chân không có khoảng nhiệt độ thích hợp. Với các mẫu nguyên vật liệu tổng hợp và dung môi, tuyệt đối không được sấy ở nhiệt độ cao.

3. Kết cấu của tủ sấy

- Vì tủ sấy chân không thường được sử dụng liên tục nên tất cả các bộ phận của nó cần phải bền, dễ làm vệ sinh và hạn chế tối đa việc bảo trì. Tốt nhất tủ sấy nên có bộ phận khử trùng bên trong và có cửa sổ làm bằng kính chất lượng cao để có thể kiểm tra trực quan trong quá trình sấy.

- Các đường dẫn khí cung cấp dòng khí Nito trơ cho buồng sấy chân không sẽ giúp quá trình sấy diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn.

- Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét thêm những phụ kiện cần thiết để truyền nhiệt trực tiếp đến vật liệu được sấy khô.

4. Mức độ an toàn

Kiểm tra xem tủ sấy chân không có đạt những tiêu chuẩn chống cháy nổ, tiêu chuẩn an toàn hay không. Tốt nhất bạn nên chọn tủ sấy chân không của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho thiết bị.

Một số loại tủ sấy chân không tốt nhất hiện nay

Tủ sấy chân không Labtron – Anh

 • Kệ kiểm soát nhiệt độ độc lập
 • Bộ điều khiển vi xử lý với chức năng thời gian
 • Cửa kính cường lực hai lớp cho phép người thực hiện quan sát rõ ràng quá trình sấy bên trong mà vẫn đảm bảo được sự an toàn
 • Buồng sấy được làm bằng vật liệu thép không gỉ
 • Thời gian gia nhiệt giảm 50% so với lò chân không truyền thống
 • Được trang bị bơm chân không và van điều khiển khí vào

Tủ sấy chân không Daihan – Hàn Quốc

 • Tính đồng nhất và độ ổn định cao
 • Hệ thống điều khiển Jog-dial và màn hình kỹ thuật số LCD với chức năng đèn nền
 • Hệ thống điều khiển PID kỹ thuật số thực hiện chính xác nhiệt độ cao
 • Kết nối với máy tính để theo dõi và điều khiển qua cổng RS232C
 • Chức năng lưu trữ: thời gian hẹn giờ và cảnh báo
 • Cửa trước an toàn cho người sử dụng
 • Cửa sổ với độ an toàn cao (kính cường lực + cửa sổ polycarbonate)
 • Cửa trước với viền silicon chịu nhiệt chất lượng cao
 • Bảo vệ nhiệt độ quá tải, bảo vệ quá áp, phát hiện lỗi cảm biến
 • Chế độ khóa sử dụng an toàn (núm xoay + nhấn Jog-Shuttle để vô hiệu hóa)

Tủ sấy chân không Memmert - Đức

 • Màn hiển thị số
 • Có bộ điều khiển vi xử lý PID controller
 • Khoảng nhiệt độ hoạt động: + 5 độ trên nhiệt độ môi trường đến 200 độ C
 • Điều chỉnh nhiệt độ: 20 – 200 độ C.
 • Điều khiển ký thuật số bơm chân không qua van seleloid.
 • Mức độ rò rỉ tối đa: 0.5x10-2 mbar/s
 • Điểu chỉnh áp suất: 10 – 1100mbar
 • Có chế độ ASF (Auto-Safety-Function)
 • Có cửa kính an toàn, đệm cửa bằng silicon

Tủ sấy chân không Binder-Đức

 • Độ chênh lệch nhiệt độ: Tại 100°C: ± 1.5°C
 • Độ dao động nhiệt độ: ±0.1°C
 • Thời gian làm tăng nhiệt độ lên 100°C: 65 phút
 • Bộ nối khí trơ với dòng chảy giới hạn bằng ren: 3/8 RP
 • Độ chân không kết thúc cho phép: 1×10-2 mbar / torr
 • Độ rò rỉ chân không tối đa: 1×10-2 bar 1/h  /  torr 1/h

Hiện nay, LabVIETCHEM đang là đơn vị cung cấp nhiều loại tủ sấy chân không của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Binder – Đức, Memmert – Đức, Labtron – Anh, Daihan – Hàn Quốc,…với nhiều dung tích khách nhau. Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua tủ sấy chân không cho phòng thí nghiệm, vui lòng liên hệ trực tiếp với số HOTLINE 0826 020 020 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

 

 

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
chi nhánh Miền Nam