banner top
 • vi
 • Trung quốc
 • Tiếng anh
 • JAPAN
 • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Khúc xạ kế

-

Khúc xạ kế với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng đang là thiết bị được ứng dụng phổ biến để đo độ mặn, độ ngọt và độ cồn,… sử dụng trong các phòng thí nghiệm sản xuất rượu, hoa quả, muối và được dùng đo độ mặn nước nuôi trồng thủy sản, nước biển.

Hình ảnh máy khúc xạ kế

Hình ảnh máy khúc xạ kế

Định nghĩa khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế còn được gọi với nhiều tên khác nhau như máy đo nồng độ hay quang kế. Đây là loại thiết bị được dùng để đo chính xác nồng độ các chất hòa tan trong nước hoặc dung dịch.

Trong cuộc sống, chúng được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực sau:

 • Đo độ ngọt của các loại nước uống, nước trái cây,…
 • Đo độ cồn trong bia, rượu,..
 • Đo độ mặn của nước, sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản.
 • Đo nồng độ của dầu cắt dùng trong công nghiệp

Ngoài ra, khúc xạ kế còn được dùng để đo nồng độ Protein trong huyết thanh. Có thể nói, khúc xạ kế là một thiết bị “đa công dụng trong một sản phẩm”

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế

Khúc xạ kế hoạt động dựa vào nguyên tắc khúc xạ (định luật Snell ). Khi các tia sáng truyền từ môi trường này qua môi trường khác chúng sẽ bị uốn cong hoặc ra khỏi một đường bình thường giữa 2 môi trường. Lúc này, góc giữa tia thường và tia tới được gọi là góc tới, góc tới tia thường và tia khúc xạ được gọi là góc khúc xạ. Và mỗi góc khúc xạ này sẽ liên quan đến 1 giá trị chỉ số được gọi là chỉ số khúc xạ.

Mỗi hợp chất sẽ có một chỉ số khúc xạ riêng, nó phụ thuộc vào môi trường và nhiệt độ. Khi nồng độ của một hợp chất trong dung dịch tăng lên thì mức độ ánh sáng bị bẻ cong.

Ví dụ: Khi đo độ mặn NaCl có trong dung dịch nước mối, đối với mỗi phần trăm giá trị độ mặn sẽ có một góc khúc xạ tương ứng và sẽ được chuyển đổi thành phần trăm độ mặn. Tỷ lệ này chính là nồng độ NaCl có trong nước muối.

=> Lưu ý: Để việc chuyển đổi tỷ lệ dễ dàng hơn thì mỗi thiết bị sẽ có sẵn các thang đo giá trị để người dùng đối chiếu.

Cấu tạo khúc xạ kế

Một khúc xạ kế thường có cấu tạo như sau:

 • Tấm chắn sáng
 • Lăng kính
 • Vít hiệu chuẩn
 • Bộ phận chỉnh tiêu cự
 • Thang đo độ mặn
 • Thị kính

Ngoài ra, tùy vào từng dòng sản phẩm mà chúng có thêm các bộ phận khác nhau.

Hình ảnh các bộ phận của một khúc xạ

Hình ảnh các bộ phận của một khúc xạ

Phân loại khúc xạ kế

1. Phân loại theo kích thước thiết kế

- Khúc xạ kế dạng bút: Có kích thước siêu nhỏ gọn, chỉ tương đương một chiếc bút nên có thể dễ dàng bỏ túi và mang đi nhiều nơi, cho phép đo tại hiện trường.

- Khúc xạ kế cầm tay: Kích thước của khúc xạ kế cầm tay chỉ lớn hơn khúc xạ kế dạng bút và được tích hợp thêm một vài tính năng hỗ trợ người dùng trong việc đo lường, xử lý dữ liệu.

- Khúc xạ kế để bàn: Là loại khúc xạ kế có độ bền cao hơn 2 loại trên, được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu với nhiều tính năng hơn, đáp ứng được các công việc đòi hỏi sự kỹ lưỡng và tính chính xác cao.

2. Phân loại theo cấu tạo

- Khúc xạ kế quang năng hay khúc xạ kế quang học: Có cấu tạo đơn giản, không dùng pin, không có bộ mạch điện tử với các bộ phận chính như lăng kính, thị kính, tấm chắn sáng, vị trí hiệu chuẩn, chỉnh tiêu cự,... kết hợp lại với nhau tạo thành một khối hình trụ. Khúc xạ kế cơ hoạt động theo nguyên lý ánh sáng phân tích mẫu và đưa ra chỉ số nồng độ xác định. Kết quả được đọc thông qua một thước chia độ. Đây cũng là loại dễ sử dụng, giá thành thấp hơn nhiều so với các dòng khúc xạ kế điện tử.

- Khúc xạ kế điện tử: Đây là dòng khúc xạ kế hiện đại với 3 bộ phận chính là màn hình LCD, phím chức năng và bộ phận đựng mẫu. Khúc xạ kế điện tử có thêm phần mạch điện tử được gọi là “phần máy” với các bộ vi mạch giúp số hóa và thực hiện các thao tác hỗ trợ tự động, tiên tiến hơn. Bộ mạch điện tử có chức năng tự động hóa quá trình đo, tiếp nhận thông tin, xử lý và mã hóa chúng dưới dạng văn bản, kí hiệu.  giúp còn người có thể nắm bắt dễ dàng. Khi nhỏ mẫu vào khoang chứa và bật máy, nhấn phím READ, kết quả sẽ xuất hiện dưới dạng số trên màn hiển thị LCD sau 3 - 5 giây. Người sử dụng không cần thực hiện các thao tác thủ công và loại khúc xạ kế này cần điện để hoạt động.

3. Phân loại theo nhóm chức năng

- Khúc xạ kế dùng để đo nồng độ cồn, rượu: Là loại khúc xạ kế được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, rượu, bia...để đo lường và xác định nồng độ cồn của mẫu và; được ứng dụng nhiều.

- Khúc xạ kế đo độ mặn: Được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thủy sản, chế biến thực phẩm, nước mắm và các phụ gia thực phẩm…để đo nồng độ mặn của các mẫu.

- Khúc xạ kế đo độ ngọt: Được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất và chế biến thực phẩm... để đo độ ngọt, % đường… trong các mẫu bánh kẹo, mứt, đồ uống,….

Khúc xạ kế đo độ ngọt

Khúc xạ kế đo độ ngọt

- Khúc xạ kế đo nồng độ: Được sử dụng để xác định nồng độ (trọng lượng riêng/tỷ trọng) của một loại chất  trong dung dịch chứa nó như nồng độ sữa/dung dịch sữa.

- Khúc xạ kế đo độ đóng băng: Được sử dụng để đo điểm nhiệt độ đóng băng của dung dịch bằng cách xác định được nồng độ, mật độ của các thành phần trong dung dịch đó.

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đúng cách

Bước 1: Sử dụng dung dịch chuẩn để hiệu chỉnh thiết bị.

Bước 2: Nhỏ 2 – 5 giọt chất mẫu vào lăng kính và cố định tấm bìa.

Bước 3: Hướng đầu lăng kính của khúc xạ về nguồn sáng và tập trung thị kính cho đến khi nhìn rõ tỷ lệ.

Bước 4: Đọc giá trị tỷ lệ tại điểm mà các phần tối và phần sáng gặp nhau.

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đúng cách

Quy trình hiệu chuẩn khúc xạ kế

Đối với loại khúc xạ kế cầm tay dạng cơ, bạn có thể tiến hành tự hiệu chuẩn khúc xạ kế với nước cất và vít hiệu chuẩn. Quy trình hiệu chuẩn được thực hiện như sau:

Bước 1: Nhỏ vài giọt nước cất trên bề mặt lăng kính sao cho nước cất phủ kín lăng kính và không có bọt khí xuất hiện, sau đó đóng nắp đậy lại.

Nhỏ nước cất trên bề mặt lăng kính

Nhỏ nước cất trên bề mặt lăng kính

Bước 2: Quan sát qua thị kính và đọc chỉ số hiển thị trên đó. Nếu vạch giao nằm trên 0 thì dùng vít để điều chỉnh về 0.

Sử dụng vít hiệu chuẩn để thao tác

Sử dụng vít hiệu chuẩn để thao tác

Bước 3: Lau sạch lăng kính và chuẩn bị tiến hành đo với mẫu bằng khúc xạ kế.

Lau lăng kính bằng khăn sạch

Lau lăng kính bằng khăn sạch

Trong quá trình hiệu chuẩn khúc xạ kế cơ, để thao tác hiệu chuẩn được chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, các bạn cần tuân thủ các vấn đề sau:

- Mang gang tay khi tiến hành hiệu chuẩn khúc xạ kế để đảm bảo thiết bị không bị bám bẩn.

- Cần xác định đúng vị trí điều chỉnh bằng vít hiệu chuẩn nhằm tránh những sai xót đáng tiếc có thể xảy ra.

- Sau khi hiệu chuẩn xong cần phải lau sạch vị trí lăng kính bằng khăn sạch để không gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác, nhất là thị kính vì bộ phận này không có khả năng chống nước.

Công dụng của khúc xạ kế trong thực tế

Công dụng của khúc xạ kế

Công dụng của khúc xạ kế

Trong thực tiễn, khúc xạ kế có ứng dụng rất đa dạng. Mỗi loại khúc xạ kế lại có những ứng dụng khác nhau. Các quá trình phản ứng và chuyển đổi của các loại chất sẽ được thể hiện thông qua các chỉ số khúc xạ nên người dùng có thể được dùng trong các ứng dụng như xác định được nồng độ thành phần, độ tinh khiết của nhiều nguyên liệu trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể khúc xạ kế có tác dụng như sau:

1. Ngành công nghiệp dược phẩm

Trong các ngành công nghiệp dược phẩm, khúc xạ kế đo nồng độ được sử dụng trong việc nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm, dung dịch tiêm truyền, huyết thanh, dung dịch lọc máu….thông qua việc kiểm tra, nhận dạng các đặc tính, kiểm soát độ tinh khiết, xác định nồng độ của các loại nguyên liệu thô đầu vào, các sản phẩm trong quá trình sản xuất, thành phẩm cuối cùng….

2. Ngành công nghiệp hóa chất

Khúc xạ kế được sử dụng để kiểm tra độ tinh khiết, nồng độ của các nguyên liệu thô đầu vào, theo dõi các phản ứng trong quá trình sản xuất và chất lượng đầu ra của các loại dung môi hữu cơ, dung dịch muối, dầu công nghiệp, sillicon, sơn, nhựa,…

3. Ngành công nghiệp dầu khí, tự động, hàng không, công nghệ xử lý và xây dựng kim loại

Khúc xạ kế được sử dụng để kiểm tra thành phần, độ ổn định của các loại nhiên liệu, các chất tẩy rửa, dầu bôi trơn, chất làm mát,… 

4. Ngành công nghiệp thực phẩm

Khúc xạ kế dùng trong chế biến biến thực phẩm

Khúc xạ kế dùng trong chế biến biến thực phẩm

Khúc xạ kế đo độ mặn và khúc xạ kế đo độ ngọt được sử dụng chủ yếu để kiểm tra các loại nguyên liệu thô đầu vào và chất lượng thành phẩm cuối cùng như đường, mứt, sốt, bánh kẹo, các sản phẩm từ sữa…Còn khúc xạ kế đo nồng độ rượu được sử dụng để kiểm tra, kiểm soát độ cồn của các loại rượu, bia, nước ép.

Khúc xạ kế đo độ ngọt giúp xác định nồng độ đường, kiểm tra độ tinh khiết của các bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng trong ngành công nghiệp sản xuất mía đường.

5. Các ngành công nghiệp, sản xuất khác

Ngoài các ngành công nghiệp chính trên, khúc xạ kế còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, tinh dầu thơm, nước giải khát, bệnh viện, phòng thí nghiệm, thủy sản….

Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong đo độ mặn nước nuôi thủy sản

Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong đo độ mặn nước nuôi thủy sản

Các loại máy khúc xạ kế được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Khúc xạ kế đo độ mặn

Các loại thiết bị Trung Quốc đo độ mặn với các dải đo 0 – 28%, 0 – 32%; Atago: Master – S10α, Master – S28α, Master – S10M,..; Trans Instruments – Singapore: RSA0028A,…

2. Khúc xạ kế đo độ ngọt

Các loại khúc xạ đo ngọt Trans Instruments: RBX0018A, RBX0032A, RBX2862A,…; Hanna: HI96801, HI96803, HI96802,…; Atago: PR- 32α, PR- 101α, PR- 201α, PR- 301α,..

3. Khúc xạ kế đo độ cồn

Khúc xạ kế đo độ cồn chủ yếu đến từ thương hiệu Trans Instruments: RAL0025, RAL0080,…

Báo giá khúc xạ kế tại LabVIETCHEM năm 2021

LabVIETCHEM là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại thiết bị thí nghiệm, đo pH, đo độ mặn, các bộ test nước ngành thủy sản, phòng thí nghiệm chuyên dụng. Chúng tôi luôn tìm kiếm và cung cấp ra thị trường những dòng sản phẩm chính hãng, giá tốt nhất trên thị trường để đáp ứng nhu cầu thí hiếu cao tại Việt Nam.

Các loại khúc xạ kế với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, chi phí hợp lý đang được LabVIETCHEM phân phối online tại website labvietchem.com.vn và phân phối trực tiếp tại 3 cơ sở tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ đáp ứng được hầu hết các nhu cầu về kiểm tra độ mặn, độ ngọt và độ cồn trong nước cũng như trong sản xuất công nghiệp.

 

mua bán khúc xạ kế

LabVIETCHEM hỗ trợ giao sản phẩm đến tận tay khách hàng

Quý khách hàng có nhu cầu mua các loại khúc xạ kế tại LabVIETCHEM liên hệ ngay số HOTLINE 0826 020 020 để được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

 

 

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
chi nhánh Miền Nam