banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Khúc xạ kế

-

Máy đo khúc xạ kế là thiết bị đơn giản được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm,.. Chính vì lẽ đó mà trên thị trường xuất hiện rất nhiều hãng máy đi kèm cấu tạo, cách sử dụng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về máy khúc xạ kế hãy cùng điểm qua bài viết dưới đây.

1. Khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế là thiêt bị đo lường được sử dụng để xác định nồng độ của một chất cụ thể trong dung dịch nhất định dựa trên nguyên lý khúc xạ. Như đã biết, khi tia sáng truyền từ môi trường này sang môi trường khác, chúng bị bẻ cong về một phía tạo nên góc khúc xạ và sở hữu một giá trị chỉ số là chỉ số khúc xạ. Mỗi một hợp chất sẽ có một chỉ số khúc xạ cụ thể và góc khúc xạ phụ thuộc vào nhiệt độ và môi trường.

Khi nhiệt độ môi trường thử nghiệm thay đổi thì góc khúc xạ cũng thay đổi và khi nồng độ hợp chất cụ thể có trong dung dịch tăng lên thì mức độ ánh sáng bị bẻ cong cũng khác đi. Chính vì thế, việc sử dụng khúc xạ kế trở nên quan trọng và cần thiết.

Khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, sản xuất

2. Phân loại khúc xạ kế

Trong thực tiễn, khúc xạ kế sẽ được phân chia thành nhiều loại để phục vụ những yêu cầu đo đạc, xác định giá trị nồng độ khác nhau, còn tùy thuộc vào các tiêu chí. Thông thường, chúng được chia thành các loại như sau:

2.1. Dựa vào kích thước

2.1.1. Khúc xạ kế dạng bút

Được thiết kế với kích thước siêu nhỏ gọn, giống như 1 ciếc bút.

Ưu điểm của loại này là nhỏ gọn, tiện lợi, dễ dàng bỏ túi mang theo khi tiến hành thực hiện các phép đo tại hiện trường.

2.1.2. Khúc xạ kế cầm tay

Máy khúc xạ kế cầm tay hay còn gọi là khúc xạ kế cơ được áp dụng rộng rãi vào cuộc sống bởi nó rất dễ sử dụng. Loại máy này cho phép xác định chính xác độ brix của mật ong, nồng độ muối trong ao nuôi thuỷ sản hay hàm lượng đường trong trái cây ngâm rượu,...

Cách dùng khúc xạ kế cầm tay khá đơn giản, có kích thước nhỏ gọn tiện lợi để thu được kết quả, người dùng chỉ cần nhỏ một giọt chất lỏng nhỏ lên lăng kính đặt đối diện với nguồn ánh sáng. Tiếp đó là xác định giá trị thông qua thị kính trên thang đo.

2.1.3. Khúc xạ kế để bàn

Là thiết bị được ứng dụng chủ yếu trong phòng thí nghiệm, các phòng nghiên cứu với thiết kế chắc chắn, độ bền cao. 

Nó có đặc điểm là tích hợp thêm các tính năng nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu công việc cần đòi hỏi sự kỹ lưỡng và độ chính xác cao. 

2.2. Dựa vào cấu tạo

2.2.1. Khúc xạ kế quang học

Khúc xạ kế quang năng hay quang học mang những đặc điểm sau:

- Là thiết bị không cần sử dụng pin.

- Thiết kế đơn giản, không có bộ mạch điện tử.

- Hoạt động dựa trên nguyên lý ánh sáng và khúc xạ ánh sáng.

- Kết quả được đọc thông thước chia độ.

2.2.2. Khúc xạ kế điện tử

Cấu tạo: Trong máy có phần mạch điện tử gồm các bộ vi mạch đảm nhận chức năng số hóa và hỗ trợ các thao tác tự động và tiên tiến hơn. 

Nhiệm vụ của bộ mạch điện tử là tự động hóa quá trình đo, tiếp nhận, xử lý và mã hóa thông tin ở dạng văn bản, ký hiệu.  

Đặc điểm: 

- Cho kế quả đo chính xác. Hiển thị dưới dạng các con số cụ thể trên màn hình.

- Cần có điện để hoạt động. 

Nguyên lý khúc xạ kế kỹ thuật số cũng hoạt động tương tự như khúc xạ kế cầm tay. Tuy nhiên độ chính xác đạt mức độ cao hơn và có sẵn một loạt thang đo phổ biến.

2.3. Dựa vào chức năng 

2.3.1. Khúc xạ kế đo nồng độ cồn, rượu

- Được sử dụng để tiến hành đo lường, xác định nồng độ cồn có trong mẫu vật.

- Ứng dụng chủ  yếu trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, rượu bia...

2.3.2. Khúc xạ kế đo độ mặn

- Chức năng: Đo nồng độ mặn trong các mẫu vật.

- Ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nước mắm, phụ gia thực phẩm và sản xuất thủy sản...

2.3.3. Khúc xạ kế đo độ ngọt

- Nhiệm vụ: Đo lường vấc định độ ngọt, % đường,... trong các mẫu bánh, bánh kẹo, đồ ướng và các loại thực phẩm khác.

- Ứng dụng chủ yếu trong nghành sản xuất và chế biến thực phẩm, đặc biệt là sản xuất bánh kẹo.

2.3.4. Khúc xạ kế đo độ đóng băng

Là thiết bị được sử dụng để xác địn điểm nhiệt độ đóng băng của dung dịch bằng cách xác định nồng độ, mật độ của các chất có trong dung dịch.

2.3.5. Khúc xạ kế đo nồng độ

Được sử dụng để xác định nồng độ, trọng lượng riêng hoặc tỷ trọng riêng của 1 loại chất trong dung dịch chứa nó. Chằng hạn như xác định nồng độ sữa trong dung dịch sữa. 

2.4. Phân loại theo tên gọi 

2.5.1. Khúc xạ kế Abbe

Loại máy này được đặt theo tên của nhà phát minh Ernst Abbe (1840-1905). Đây cũng là thiết bị phòng thí nghiệm xác định chính xác chiết suất chất lỏng đầu tiên trên thế giới. Khúc xạ kế Abbe được sử dụng để đo chất lỏng dựa trên nguyên lý phản xạ toàn phần. 

Cách dùng khúc xạ kế Abbe được mô ta bằng cách chọn lăng kính có chiết suất cao và đặt một vài giọt mẫu giữa lăng kính kép. Người dùng sẽ điều khiển núm xoay trên khúc xạ kế cho đến khi ranh giới sáng/ tối nằm ở giao điểm các ô chữ thập trên kính hiển vi. 

Chùm ánh sáng truyền tới sẽ bức xạ bởi gương và chỉ chạm vào lăng kính kép nếu góc tới của chúng tại mặt phân cách nhỏ hơn góc tới hạn của phản xạ toàn phần. Các chỉ số và thông tin khúc xạ tương ứng sẽ được lấy từ thang Vernier. 

Khúc xạ kế Abbe sẽ cho độ chính xác nD = 0,0002, trong đó số thập phân thứ tư sẽ được xác định bằng cách tính trung bình cộng của một tệp số lượng lớn các phép đo chỉ số riêng lẻ để đảm bảo tính chính xác. Kết quả cho ra có thể khác nhau phụ thuộc vào từng cách giải thích của người dùng

Khúc xạ kế có nhiều loại với ứng dụng khác nhau

3. Tính năng đặc biệt của các dòng khúc xạ kế

Tùy vào từng ứng dụng cụ thể trong thực tiễn mà người dùng có thể sử dụng máy đo khúc xạ kế với mục đích khác nhau. Tuy nhiên, có thể thấy tác dụng của khúc xạ kế như:

-  Dùng để xác định độ mặn: Đo % nồng độ muối, phần nghìn ppm trong nước lệ, dung dịch natri clorua, nước nhiễm mặn.

-  Đo độ Brix: Thường được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm để đo % đường sucrose, kiểm soát chất lượng độ ngọt.

-  Xác định điểm đóng băng chất làm mát, hiệu quả của chất làm mát ethylene glycol và propylene glycol.

-  Xác định độ albumin trong huyết thanh và trọng lượng riêng của nước tiểu.

-  Xác định trọng lượng riêng của một chất lỏng liên quan đến khối lượng riêng của nước, có trọng lượng riêng là 1.

tính năng của khúc xạ kế

Tính năng vượt trội của khúc xạ kế

4. Ưu điểm của sản phẩm khúc xạ kế

Khúc xạ kế sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với nhu cầu nghiên cứu, sử dụng. Chẳng hạn như:

-  Cách dùng đơn giản, khả năng sử dụng lâu dài. Phù hợp với các ngành nghề đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối trong nghiên cứu, sản xuất như ngành công nghiệp dầu khí, lọc dầu, thực phẩm, y dược.

-  Sản phẩm được thiết kế với chất liệu cao cấp, bền bỉ, ít chịu sự tác động bên ngoài.

-  Người dùng dễ dàng quan sát vật thể, hình ảnh và kết quả.

5. Ứng dụng của khúc xạ kế

Không thể phủ nhận công dụng của khúc xạ kế trong đời sống, trong sản xuất,... Một số ngành nghề không thể thiếu đi thiết bị này như:

-  Ngành công nghiệp hoá chất: Máy đo khúc xạ kế có thể xác định được độ tinh khiết, theo dõi, kiểm soát các phản ứng trong quá trình sản xuất hay nồng độ/ chất lượng của nguyên liệu đầu vào,...

-  Ngành công nghiệp thực phẩm: Đo độ mặn, độ ngọt để kiểm tra và đánh giá chất lượng của nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm sau cùng của các loại gia vị, nước chấm,... Kiểm tra, kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép,...

-  Ngành công nghiệp dược phẩm: Kiểm tra, nhận dạng nồng độ, độ tinh khiết, đặc tính của nguyên liệu đầu vào và đánh giá chất lượng thành phẩm trong các quy trình sản xuất…. 

-  Ngành công nghiệp mía đường: Xác định nồng độ đường, độ tinh khiết của thành phẩm,...

-  Ngoài ra, máy đo khúc xạ kế còn được sử dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất tinh dầu, nước hoa, chất tẩy rửa,... Phục vụ các hoạt động nghiên cứu, giáo dục trong phòng thí nghiệm nhà trường,...

ứng dụng khúc xạ kế

Khúc xạ kế có tính ứng dụng cao trong thực tiễn

6. Cách sử dụng khúc xạ kế

Trước khi thực hiện khúc xạ kế, người dùng cần phải thực hiện hiệu chuẩn khúc xạ kế để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Thông thường, các loại máy khúc xạ kế được hiệu chuẩn bằng nước khử ion hoặc nước cất.

-  Trước tiên, nhấc tấm daylight lên để nhỏ 2-3 giọt nước cất lên phần trên của lăng kính và đậy lại cho nước trải đều khắp bề mặt. 

-  Tiếp theo, bạn hãy giữ cho khúc xạ kế hướng về nguồn ánh sáng tự nhiên rồi đặt mắt nhìn qua ống kính khúc xạ kế để quan sát thang chia độ và vặn vít hiệu chuẩn khúc xạ kế cho tới khi phần màu xanh bên trên và phần màu trắng bên dưới đều nằm tại vị trí số 0 trên thang đo.

Sau khi đã hoàn tất quá trình hiệu chuẩn, chúng ta có thể thực hiện đo đạc theo các bước sau:

-  Bước 1: Vệ sinh bề mặt lăng kính ở đáy khoang chứa mẫu thử đảm bảo khu vực này khô và thoáng.

-  Bước 2: Cho mẫu cần test vào khoang mẫu của khúc xạ kế, sau đó chờ khoảng 60-70 giây để đạt được mức cân bằng nhiệt độ giữa mẫu thử và máy khúc xạ kế.

-  Bước 3: Nhấn nút đo và chờ kết quả hiện lên màn hình để đọc.

Thao tác sử dụng khúc xạ kế rất đơn giản

7. Giá bán khúc xạ kế

Hiện nay, thị trường không khó để tìm được các loại máy khúc xạ kế phù hợp với nhu cầu người dùng với những mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo mức giá bán trung bình của các loại khúc xạ kế được LabVietChem thống kê dưới đây: 

-  Khúc xạ kế đo độ ngọt 20-75% Brix 38-04 Bellingham and Stanley giá 5.750.000 VNĐ.

-  Khúc xạ kế đo độ ngọt 0-85% Brix 38-34 Bellingham and Stanley giá 6.325.000 VNĐ.

-  Khúc xạ kế đo độ ngọt 0-95% Brix 38-A1 Bellingham and Stanley giá 10.925.000 VNĐ. 

-  Khúc xạ kế đo độ ngọt 0-95% Brix và chỉ số khúc xạ 1.33-1.54 RI 38-B1 Bellingham and Stanley giá 11.500.000 VNĐ.

-  Khúc xạ kế Atago đo độ mặn Master-S10α giá 5.250.000 VNĐ.

8. Mua khúc xạ kế ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán khúc xạ kế uy tín, đa dạng loại máy. Tuy nhiên, nếu là người lần đầu mua máy hay chưa tìm được nơi bán uy tín thì có thể tìm hiểu đến LabVIETCHEM. Đây là đại lý được đang kinh doanh nhiều dòng máy chất lượng cao, đảm bao tiêu chuẩn, có nhiều chính sách hỗ trợ và được nhiều người tiêu dùng tin chọn.

Tại LabVIETCHEM có rất nhiều sản phẩm thuộc phân khúc bình dân đến cao cấp phục vụ tối đa nhu cầu người dùng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tại bài bản, chế độ bảo hành, thái độ phục vụ tận tâm sẽ hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế chi tiết nhất, giúp khách hàng nhanh chóng chọn lựa được sản phẩm như mong muốn. 

labvietchem

LabVIETCHEM chuyên cung ứng các loại thiết bị phòng thí nghiệm

Hãy liên hệ ngay đến số điện thoại Hotline của LabVIETCHEM 0826 020 020 để lựa chọn được máy khúc xạ kế chất lượng, an toàn. Chắc chắn, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với sản phẩm và dịch vụ nơi đây.

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
ho-tro-medium.png

Nguyễn Văn Trọng

Sales Director

094 6688 777

cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

ho-tro-medium.png

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

ho-tro-medium.png

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

lo-go-labvietchem-medium

Phạm Quang Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716