Khúc xạ kế đo độ ngọt giá tốt Mua tại Tp HCM - Cần Thơ - Hà Nội
banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Khúc xạ kế đo độ ngọt

-

Khúc xạ kế đo độ ngọt là thiết bị được dùng để đo độ ngọt của dung dịch. Đây là một dụng cụ quang học chính xác, có tính năng sử dụng đơn giản, trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn, tiện dụng.

Khúc xạ kế đo độ ngọt

Khúc xạ kế đo độ ngọt

Có mấy loại khúc xạ kế đo độ ngọt

Có 2 loại khúc xạ kế đo độ ngọt được sử dụng chủ yếu hiện nay, đó là khúc xạ kế đo độ ngọt Analog (tương tự) và khúc xạ kế đo độ ngọt Digital (số). Cả 2 loại thiết bị đo này đều hoạt động dựa vào nguyên lý khúc xạ ánh sáng (ánh sáng đi vào một lăng kính được chế tạo đặc biệt).

1. Khúc xạ kế Digital

- Đối với khúc xạ kế đo độ ngọt Digital, kết quả sẽ trực tiếp hiển thị bằng số trên màn hình cảm ứng.

- Nước cất cho vào lăng kính sẽ hiển thị kết quả là 0. Một dung dịch có chứa đường hoặc nước trái cây, khi cho vào lăng kính, hướng ánh sáng sẽ bị thay đổi một cách đáng kể. Tùy vào số lượng đường trong dung dịch mà giá trị độ brix sẽ hiển thị khác nhau.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Digital

Khúc xạ kế đo độ ngọt Digital

2. Khúc xạ kế Analog

- Một máy đo khúc xạ analog cầm tay có ưu điểm là kích thước nhỏ gọn, không sử dụng pin năng lượng cũng không tiêu thụ điện năng. Tuy nhiên, nhược điểm của khúc xạ kế loại này là chúng có thể không đo được độ brix chính xác nếu sử dụng ngoài thang đo nhiệt độ. Những loại khúc xạ kế analog cầm tay trước đây chỉ đo chính xác ở 20 độ C còn ngoài khoảng nhiệt độ này thì giá trị đo sẽ có sự thay đổi. Khi nhiệt độ là 10 độ C, độ Brix đo được sẽ nhỏ hơn 0.89 nếu không có sự điều chỉnh nào.

- Nếu phép đo được thực hiện gần nhiệt độ phòng, sự khác biệt trong kết quả đo được sẽ không nhiều. Nhưng nếu phép đo được thực hiện ngoài trời thì đòi hỏi phải có bù nhiệt ( ATC ).

Máy đo khúc xạ analog cầm tay

Máy đo khúc xạ analog cầm tay

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế đo độ ngọt

Khúc xạ kế đo đọ ngọt thường hoạt động dựa vào nguyên tắc khúc xạ (định luật Snell). Khi các tia sáng truyền từ môi trường này qua môi trường khác chúng sẽ bị uốn cong hoặc ra khỏi một đường bình thường giữa 2 môi trường.

Lúc này, góc giữa tia thường và tia tới được gọi là góc tới, góc tới tia thường và tia khúc xạ được gọi là góc khúc xạ. Và mỗi góc khúc xạ này sẽ liên quan đến 1 giá trị chỉ số được gọi là chỉ số khúc xạ.

Mỗi hợp chất sẽ có một chỉ số khúc xạ riêng, nó phụ thuộc vào môi trường và nhiệt độ. Khi nồng độ của một hợp chất trong dung dịch tăng lên thì mức độ ánh sáng bị bẻ cong.

Cách sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt

Chuẩn bị các vật liệu sau:

  • 4 chai nước uống 500 g
  • Một hộp đường với mỗi gói có chứa 3g đường
  • Khúc xạ kế
  • Một miếng vải sạch, mềm
  • Nước cất

Quá trình hiệu chuẩn và sử dụng khúc xạ kế

- Dán nhãn lên mỗi chai và đánh số 0 – 5 – 10 – 20.

- Mở nắp chai và đổi số gói đường tương ứng vào số đánh trên chai, tức là số 0 thì không đổ đường, số 5 đổ 5 gói, số 10 đổ 10 gói,….

- Đóng nắp chai lại và lắc đều cho đến khi đường hòa tan hoàn toàn trong nước.

- Kiểm tra và làm sạch các nhân tố có thể ảnh hưởng đến phép đọc của thiết bị đo.

- Ghi lại nhiệt độ ở thời gian đọc kết quả. Nên sử dụng một phòng có điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo độ chính xác cao nhất của phép đo

- Nhỏ vài giọt nước cất hoặc nước khử ion lên trên bề mặt lăng kính sao cho nước phủ đều trên lăng kính, sau đó đóng nắp lại. Bạn phải chắc chắn rằng trên bề mặt lăng kính không có bong bóng khí để đảm bảo kết quả phép đọc là chính xác. Nếu bong bóng hình thành, nhẹ nhàng nhấn bìa để loại bỏ các bong bóng cũng như phân tán các nước trên toàn bộ bề mặt.

- Nhìn vào thị kính, bạn sẽ thấy một sự phân biệt rõ ràng giữa phần xanh và phần trắng, còn gọi là tương phản dòng. Dùng vít hiệu chuẩn điều chỉnh về Zero nếu độ tương phản này khác Zero. Sau đó dùng khăn mềm đã chuẩn bị sẵn để làm sạch lăng kính.

- Lần lượt nhỏ dung dịch của các chai nước đã chuẩn bị lên lăng kính và đậy nắp lăng kính lại. Phần dung dịch nhỏ lên phải phủ hết lăng kính và không có bọt.

- Hướng đầu lăng kính của khúc xạ kế đo độ ngọt về nguồn sáng và tập trung thị kính cho đến khi nhìn rõ tỷ lệ.

Đọc kết quả đo

Đọc kết quả đo

- Đọc giá trị tỷ lệ tại điểm mà các phần tối và phần sáng gặp nhau.

Ghi lại kết quả độ Brix đo được tương ứng ở cột chỉ thị. Giữa các lần nhỏ mẫu, sử dụng nước cất để làm sạch lăng kính. Kết quả đo được sẽ là:

Nhãn Chai

Chỉ số

Tolerance

0

0

± 0.5

5

3

± 0.5

10

6

± 0.5

20

12

± 0.5

Mua khúc xạ kế đọ độ ngọt ở đâu chất lượng?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị bán khúc xạ kế đo độ ngọt, tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo được chất lượng sản phẩm là chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chính vì vậy, khi mua khúc xạ kế đo độ ngọt, các bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín và một trong những địa chỉ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, đó chính là công ty LabVIETCHEM. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại dụng cụ, thiết bị khoa học, trong đó có khúc xạ kế đo độ ngọt, LabVIETCHEM cam kết tất cả các sản phẩm được phân phối bởi công ty đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và giá thành cạnh tranh.  

Vậy nếu bạn nào đang có nhu cầu tìm mua khúc xạ kế đo độ ngọt thì hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại HOTLINE 0826 020 020 để được LabVIETCHEM tư vấn, báo giá và đặt hàng nhanh chóng nhất.

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
chi nhánh Hồ Chí Minh
chi nhánh Cần Thơ