Bí mật của chất tẩy rửa tại gia đình từ nước rửa chén

sales@labvietchem.com.vn

 • vi
 • Trung quốc
 • Tiếng anh
 • JAPAN
 • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Bí mật của chất tẩy rửa tại gia đình từ nước rửa chén: 5 sai lầm ai cũng mắc

1 Đánh giá
2020-02-10 17:02:56  -   Tài liệu

Chất tẩy rửa là sản phẩm hết sức quen thuộc mà hầu hết gia đình nào cũng sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được cơ chế hoạt động của nó dẫn đến những sai lầm trong cách sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tổng quan về chất tẩy rửa sử dụng trong gia đình

Chất tẩy rửa tại gia đình là những chất có tác dụng làm sạch các chất bẩn trên người và các vật dụng trong gia đình mà không gây phản ứng hóa học với chất đó. Các chất tẩy rửa thường gặp như nước rửa chén, bột giặt, thuốc tẩy, nước lau kính, lau bếp, dầu gội, sữa tắm...

Hình ảnh một số loại chất tẩy rửa trong gia đình được sử dụng phổ biến

Hình ảnh một số loại chất tẩy rửa trong gia đình được sử dụng phổ biến

Cơ chế hoạt động của các loại chất tẩy rửa

Các chất tẩy rửa trong gia đình gồm các chất tẩy trắng (như nước javel, chất cọ rửa bồn cầu,..) và các chất loại bỏ vết bẩn, bao gồm các chất ưa nước (Hydrophilic) và chất ưa dầu mỡ (Oleophilic).

Chất bẩn trong gia đình thường gặp là vết dầu mỡ hoặc có bản chất như dầu mỡ. Do đó khi được giặt trong môi trường nước kết hợp cùng các chất tẩy rửa, chất bẩn sẽ bị các thành phần ưa dầu mỡ có trong chất tẩy rửa thâm nhập, chia nhỏ và các chất ưa nước kéo ra khỏi bề mặt cần tẩy rửa, phân tán vào nước và bị rửa trôi. Đây chính là cơ chế "đánh bay vết bẩn" mà các hãng sản xuất chất tẩy rửa vẫn thường quảng cáo.

Việc vò quần áo, kỳ cọ hay thoa lên da đều cũng góp phần tạo cơ năng để kéo các phân tử chất bẩn khỏi bề mặt cần làm sạch và cuốn các chất bẩn này vào trong nước.

Chất tẩy rửa phổ biến nhất, có mặt ở hầu hết các gia đình là nước rửa chén. Các phân tử nước rửa chén gồm 2 đầu: một đầu phân cực ưa nước, một đầu không phân cực ưa dầu mỡ vì thế nó có thể rửa sạch dầu mỡ, vết bẩn và mùi hôi trên bát đĩa rất tốt.

Cơ chế hoạt động của nước tẩy rửa chén bát

Cơ chế hoạt động của nước tẩy rửa chén bát

Thói quen sai lầm khi sử dụng nước rửa chén

Tuy nước rửa chén là chất tẩy rửa quen thuộc và thường xuyên sử dụng trong mỗi gia đình nhưng đa số người dùng vẫn mắc phải những sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe chính mình và gia đình:

Những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén

Những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén

 • Các chất tẩy rửa được phép lưu hành thì đã đạt độ an toàn rồi: Đa số các sản phẩm tẩy rửa đều được sản xuất từ hóa chất và ít nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
 • Chỉ cần rửa sạch bọt là bát đĩa đã sạch rồi: luôn phải rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần sau khi sử dụng nước rửa chén để rửa sạch hết hóa chất trên bát đĩa.
 • Sử dụng quá nhiều nước rửa chén: việc này vừa gây lãng phí, vừa khó rửa sạch nước rửa chén dính trên bát đĩa.
 • Đổ trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa: việc này sẽ làm lượng hóa chất trên bát đĩa với hàm lượng cao hơn và khó rửa sạch hơn.
 • Loại nước rửa chén nào cũng như nhau miễn là có thể làm sạch các vết bẩn: bát đĩa là những vật dụng chứa thức ăn mà chúng ta đưa trực tiếp vào cơ thể, vì vậy cần lựa chọn những loại nước rửa chén có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế tối đa  những chất độc hại.

Trên đây là những thông tin về cơ chế hoạt động của các chất tẩy rửa trong gia đình, hy vọng có thể giúp các bạn lựa chọn và sử dụng chúng đúng cách để vừa đạt hiệu quả làm sạch, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Truy cập ngay website labvietchem.com.vn để tham khảo thêm nhiều bài viết về hóa chất hơn nữa.

XEM THÊM:

Tìm kiếm liên quan: các chất tẩy rửa, ảnh hưởng của chất tẩy rửa đến môi trường, thị trường chất tẩy rửa ở Việt Nam, ngộ độc mùi thuốc tẩy, tác dụng cụ nước lau kính, nước javel có độc không

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

 • Hà Nội
 • Hồ Chí Minh
 • Cần Thơ