Cách xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm chuyên dụng

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Cách xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm

1 Đánh giá
2020-01-31 15:56:52  -   Tài liệu

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng của người dân về thực phẩm ngày càng tăng mạnh, ngành công nghiệp thực phẩm đang có xu hướng được chú trọng nhiều hơn. Do đó, vấn đề về xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm cũng đặc biệt được quan tâm để bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Ngành công nghiệp thực phẩm có lượng nước thải cần phải được xử lý triệt để

Ngành công nghiệp thực phẩm có lượng nước thải cần phải được xử lý triệt để

1. Đặc điểm của nước thải ngành công nghiệp thực phẩm

- Trong ngành công nghiệp thực phẩm, người ta chia ra các phân ngành nhỏ lẻ khác nhau như: sản xuất bánh kẹo, chế biến các loại thực phẩm ăn nhanh, chế biến nông sản, sản xuất đồ uống (bia, rượu, nước giải khát), đường và các sản phẩm làm từ đường...

- Chính vì vậy, nước thải của ngành công nghiệp sẽ có những đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào đặc trưng của từng ngành.

- Với các ngành chế biến thủy sản, thịt…trong thành phần nước thải chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng Nito, BOD của các chất hữu cơ như dầu, mỡ động vật.

- Ngược lại, các ngành chế biến đường, tinh bột lại chứa hàm lượng Nito rất thấp.

Tùy vào ngành thực phẩm mà nước thải có các thành phần khác nhau

Tùy vào ngành thực phẩm mà nước thải có các thành phần khác nhau

 XEM NGAY >> Hóa chất xử lý nước thải ngành thủy sản

2. Các phương án xử lý nước thải ngành công nghiệp

- Xử lý yếm khí (thường được sử dụng đối với nước thải chiếm nồng độ hữu cơ cao): Biện pháp này dùng các vi sinh vật kị khí để phân hủy các chất hữu cơ, thành phần gây ô nhiễm trong nước và được diễn ra trong điều kiện kị khí. Do đó, cách xử lý này thích hợp cho những khu chế biến thực phẩm có quỹ đất hẹp, mặt thoáng nhỏ.

- Lọc sinh học: đây là biện pháp hiệu quả và đang được ứng dụng nhiều nhất.

- Xử lý hiếu khí: cơ chế hoạt động của biện pháp này là sử dụng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy làm các chất hữu cơ trong nước biến thành các chất vô cơ không gây hại cho con người và môi trường.

- Xử lý hiếu khí: cơ chế hoạt động của biện pháp này là sử dụng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy làm các chất hữu cơ trong nước biến thành các chất vô cơ không gây hại cho con người và môi trường.

Hình ảnh xử lý nước thải bằng phương pháp yếm khí

3. Các loại hóa chất thường dùng trong xử lý nước thải

Hình ảnh một số hóa chất sử dụng trong xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm

Đối với bất kì cách xử lý nước thải ngành thực phẩm công nghiệp nào đi chăng nữa, chúng ta cũng không thể không nhắc đến sự đóng góp của các loại hóa chất xử lý nước thải như sau:

- Poly Aluminium Chloride: đây là loại hóa chất dễ tan trong nước, có tính hút ẩm cao và đóng vai trò giải quyết khâu đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải.

- Hóa chất khử mùi tiêu biểu là dung dịch Javen: đây là loại hóa chất không thể thiếu vì quá trình khử mùi là một trong những quá trình khó khăn nhất khi sử dụng nước thải ngành công nghiệp thực phẩm.

- Hóa chất khử trùng nước thải (Chlorine, Clo, nước Javen...): khử trùng là công đoạn cuối của toàn bộ quá trình xử lý nước thải, do đó, việc lựa chọn hóa chất nào đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trên đây là những biện pháp xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm và một số loại hóa chất thường được sử dụng mà LabVietchem muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng, bài viết sẽ đem lại các thông tin bổ ích dành cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này.

Tìm kiếm liên quan: Công nghệ xử lý nước thải thực phẩm, xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm, công nghệ xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm, xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ