banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Hút chân không là gì? Nguyên lý hoạt động và công dụng

1 Đánh giá
2024-04-11 16:12:15  -   Tài liệu

Hút chân không là phương pháp giúp bảo quản thực phẩm giữ được độ tươi ngon, làm chậm quá trình hư hỏng, hạn chế mùi khó chịu,... Vậy hút chân không là gì? Cách để hút chân không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé. 

1. Hút chân không là gì?

Hút chân không là quá trình loại bỏ hoàn toàn không khí bên trong của một vật thể nhất định, như túi nilon, chai lọ,... Nhờ đó, tạo ra 1 môi trường không có không khí tồn tại, được gọi là môi trường chân không.

Vì môi trường chân không không chứa vật chất nên khá hiệu quả trong việc ngăn chặn sự oxi hóa và tấn công từ vi khuẩn và nấm mốc. Do đó, phương pháp hút chân không được sử dụng để bảo quản thực phẩm, giúp chúng tươi ngon và có thời gian bảo quản tốt hơn so với cách bảo quản thông thường gấp đến 3 đến 5 lần.

Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon

Hình 1: Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon

Để việc hút chân không thực phẩm một cách tiện lợi, máy hút chân không là một lựa chọn hữu ích. Các thiết bị này sử dụng bơm hút để loại bỏ hoàn toàn không khí xung quanh bề mặt thực phẩm, sau đó kín chặt miệng túi hoặc bao bì.

2. Cách hút chân không?

Một phương pháp phổ biến để thực hiện hút chân không là sử dụng máy hút chân không chuyên dụng. Loại máy này thường được chia thành hai loại: Máy công nghiệp và máy gia đình. Sử dụng máy hút chân không sẽ đảm bảo loại bỏ hoàn toàn không khí từ bên trong, làm cho nguyên liệu được nén chặt và đảm bảo. Ngoài ra, trên thị trường còn có các loại máy bơm khí bằng tay, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí, giúp loại bỏ khí thừa ra ngoài một cách hiệu quả.

Cách bước thực hiện hút chân không như sau:

Bước 1: Chuẩn bị túi hoặc bao bì

- Đưa thực phẩm hoặc sản phẩm cần đóng gói vào túi hoặc bao bì cần hút chân không.

- Đảm bảo miệng túi không có chất lỏng hoặc mảnh vụn nào.

Bước 2: Đặt túi vào máy

- Đặt miệng túi vào vùng đóng kín của máy hút chân không, sao cho miệng túi nằm giữa các đường kính của máy.

- Kết nối nguồn điện và mở nắp máy hút chân không.

Thao tác hút chân không

Hình 2: Thao tác hút chân không

Bước 3: Cài đặt thời gian

- Điều chỉnh thời gian hút chân không và thời gian hàn miệng túi ở nút "Tăng - giảm" trên bảng điều khiển.

- Thời gian hút chân không có thể được điều chỉnh tùy theo loại sản phẩm. Thời gian tối đa của máy hút chân không có thể lên đến 99 giây, thường dao động từ 12 đến 15 giây. Trong trường hợp đóng gói các sản phẩm ướt, bạn cần tăng thời gian hút chân không lên.

- Thời gian hàn miệng túi thông thường dao động trong khoảng 5 đến 7 giây đối với túi hút chân không. Đối với các túi zip, túi màng nhôm và túi giấy kraft thì thời gian này có thể dao động từ 8 đến 10 giây.

Bước 4: Hút chân không

- Bấm nút "Bắt đầu" trên bảng điều khiển để khởi động quá trình hút chân không.

- Máy sẽ tiến hành loại bỏ không khí từ túi, tạo ra một môi trường kín khí.

Bước 5: Hàn miệng túi

- Ngay sau khi hoàn tất quá trình hút chân không, máy sẽ tự động chuyển sang quá trình hàn miệng túi.

- Dưới tác động của nhiệt độ, miệng túi sẽ được hàn kín. 

Bước 6: Hoàn thành

- Máy sẽ dừng hoạt động khi hoàn thành xong việc hàn miệng túi.

- Hãy lấy túi ra khỏi máy một cách cẩn thận và kiểm tra kỹ xem túi đã hàn kín chưa. 

3. Hút chân không có công dụng gì?

- Kéo dài thời gian bảo quản cho các loại thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh và thực phẩm đông lạnh như thịt, cá, rau củ quả.

- Lưu giữ hương vị và chất dinh dưỡng của nguyên liệu thực phẩm, giữ cho chúng tươi ngon trong thời gian dài.

- Thuận tiện lưu trữ thực phẩm dư thừa một cách dễ dàng và tiện lợi.

- Ngăn chặn sự lẫn mùi giữa các loại thực phẩm trong tủ lạnh.

- Tiết kiệm không gian và thuận tiện cho việc vận chuyển các vật phẩm lớn như mền, gối, nệm.

- Ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng nguyên liệu thực phẩm cũng như đồ dùng hàng ngày.

Hút chân không bảo quản thực phẩm

Hình 3: Hút chân không bảo quản thực phẩm

4. Ứng dụng của hút chân không trong đời sống

Hút chân không có nhiều công dụng tuyệt vời nên nó được sử dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày, cụ thể như:

- Trong ngành công nghiệp thực phẩm: Phương pháp hút chân không được sử dụng trong quá trình đóng gói và bảo quản để đảm bảo nguyên liệu luôn giữ được sự tươi ngon. Hút chân không được sử dụng chủ yếu đối với các loại thực phẩm cần được bảo quản trong môi trường lạnh như thịt, cá, rau củ và trái cây, nhằm ngăn ngừa sự hỏng hóc, ôi thiu và thối rữa. Đồng thời, phương pháp này cũng giữ cho thực phẩm không mất hương vị, chất dinh dưỡng và không cần sử dụng các chất bảo quản phụ gia.

- Sản xuất thảm, chăn, đệm, gối: Phương pháp hút chân không cho ruột gối, nệm… đã trở thành một phương pháp phổ biến. Phương pháp này giúp làm cho sản phẩm trở nên nhẹ gọn và tiện lợi hơn trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Ngoài ra, việc hút chân không cũng giúp cho mền, gối tránh khỏi bị ẩm ướt, bụi bẩn và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, từ đó đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

- Sản xuất hàng tiêu dùng: Hút chân không được sử dụng để bảo quản nguyên liệu bánh, kẹo, mứt, trà, hoa quả và các loại hạt sấy khô, không bị hỏng, vẫn giữ nguyên mùi vị và chất lượng sau khi mở gói sử dụng.  

- Bảo quản quần áo: Giúp bảo quản quần áo khỏi tác động bởi môi trường ẩm ướt, nồm ẩm, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, vi nấm, tránh gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, phương pháp hút chân không còn được áp dụng trong các lĩnh vực khác như y tế.

Bảo quản quần áo bằng cách hút chân không

Hình 4: Bảo quản quần áo bằng cách hút chân không

5. Nên hút chân không khi nào?

Hút chân không là phương pháp hữu hiệu giúp bảo quản thực phẩm mà không cần sử dụng chất bảo quản. Dưới đây là một số thời điểm mà bạn nên hút chân không thực phẩm:

- Đối với những dịp lễ tết, buổi tiệc lớn như đám cưới, đám giỗ, đầy tháng, lượng thức ăn quá nhiều thì bạn nên hút chân không để bảo quản thực phẩm lâu hơn.

- Cần gửi thức ăn đi xa. 

- Khi bạn có quá nhiều thực phẩm chưa dùng đến và muốn bảo quản lâu hơn. 

- Nhà có quá nhiều đồ, cần thu gọn diện tích và tránh bị ẩm mốc như chăn gối, áo bông, gấu bông,...

Bài viết trên chia sẻ đến bạn đọc thông tin Hút chân không là gì? Hướng dẫn cách thực hiện phương pháp hút chân không và những ứng dụng của nó trong đời sống. Hy vọng bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về phương pháp này và vận dụng nó một cách hữu ích ở trong đời sống.

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
ho-tro-medium.png

Nguyễn Văn Trọng

Sales Director

094 6688 777

cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

ho-tro-medium.png

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

ho-tro-medium.png

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

lo-go-labvietchem-medium

Phạm Quang Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716