Trong ngành công nghiệp thực phẩm thì Kali sorbate là chất phụ gia quen thuộc trong các sản phẩm lên men, đồ hộp,... Vậy Kali sorbate là gì? Nó có gây độc hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
- Kali sorbate có tên quốc tế là Potassium sorbate, là muối của acid hữu cơ sorbic, tồn tại dưới dạng tinh thể màu trắng hoặc hơi ngả vàng.
- Công thức cấu tạo: CH3CH=CH−CH=CH−CO2K hay C6H7KO2.
- Các tên gọi khác: E202, Sorbistat-K, Sorbistat potassium
- Do có đặc tính kháng khuẩn, ngăn cản sự phát triển nấm mốc và nấm lên men nên nó được sử dụng để làm chất bảo quản thực phẩm. Nhất là những đồ đóng hộp, phô mai.
Kali sorbate là gì?
- Danh pháp quốc tế: Potassium (2E,4E)-hexa-2,4-dienoate.
- Tồn tại dưới dạng chất rắn hoặc bột màu trắng.
- Nhiệt độ nóng chảy: 270 độ C ứng với 518 độ F và 543K.
- Tỷ trọng riêng: 1,363 g/cm3.
- Phân tử khối: 150,218 g/mol.
- Độ hòa tan:
+ Tan được trong nước: 58,5 g/100mL tại 100 độ C.
+ Tan trong ethanol, propylene glycol.
+ Tan ít trong Aceton.
+ Rất khó tan trong Cloroform, dầu bắp, ether.
Để tạo ra Kali sorbate, người ta sẽ thực hiện phản ứng trao đổi giữa kali hydroxit (KOH) với acid sorbic. Sản phẩm thu được sẽ được đem đi kết tinh trong dung dịch nước - ethanol.
Đây là chất phụ gia phổ biến, đóng vai trò là chất bảo quản, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. E202 được coi là chất phụ gia an toàn đối với sức khỏe và không làm mất mùi vị tự nhiên của sản phẩm. So với acid sorbic (E200) thì kali sorbate được ưu tiên sử dụng hơn vì ít gây kích ứng da và niêm mạc. Do đó, nó được sử dụng trong bảo quản một số loại thực phẩm sau:
- Các loại bút có nhân, bột nhồi, bột bánh nước.
- Bánh kẹo, nước giải khát.
- Nem chua, giò chả,...
Kali sorbate là chất phụ gia thực phẩm
Kali sorbate được sử dụng với hàm lượng nhất định để làm tá dược giúp bảo quản các dạng bào chế của mỹ phẩm (kem, del, dung dịch,...)
Kali sorbat có độc không?
Theo quy định của Bộ y tế, Kali sorbate được coi là an toàn trong việc bảo quản thực phẩm với liều lượng nhất định. Cụ thể như:
- Quả ngâm dấm hoặc nước muối: Liều lượng không quá 1000 mg/kg.
- Quả ngâm đường: Liều dùng E202 tối đa 500 mg/kg.
- Các sản phẩm quả lên men: Liều tối đa 1000 mg/kg.
- Rau, củ (nấm, rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu, đỗ, lô hội), tảo biển, quả hạch và hạt, hạt nghiền và dạng phết nhuyễn: Liều tối đa 1000 mg/kg.
- Các sản phẩm chế biến thủy hải sản, hun khói, sấy khô hoặc lên men hay ướp muối: Không sử dụng vượt quá 200 mg/kg.
- Nước chấm như tương cà chua, tương ớt, sốt kem, nước thịt: Không dùng vượt quá 1000 mg/kg.
Như vậy, nếu sử dụng đúng liều lượng quy định như trên thì sẽ không hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần phải cẩn trọng không được lạm dụng quá nhiều vì có thể gây ra tác dụng ngược lại.
- An toàn đối với sức khỏe của con người.
- Potassium sorbate có thể gây dị ứng đối với những người có cơ địa mẫn cảm nhưng không gây độc.
- Có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả.
- Ở một khía cạnh nào đó, nếu bổ sung chất này phù hợp nó còn có lợi cho sức khỏe.
- Khi dùng liều cao có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đối với cơ thể, chẳng hạn như làm rối loạn đường tiêu hóa.
- Tác dụng của Kali sorbate vẫn còn gây ra nhiều tranh luận trong giới khoa học. Vì có một số ý kiến cho rằng sử dụng hợp chất này có thể làm tăng hội chứng tăng động ở trẻ em.
- Tuân thủ theo đúng liều lượng quy định riêng rẽ của bộ y tế đối với chất phụ gia.
- Trong sử dụng nên trang bị đồ bảo hộ vì khi những hóa chất này dính lên mắt hay da có thể gây kích ứng.
- Bảo quản trong thùng kín, khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nguồn nhiệt.
Luôn lấy chất lượng và trải nghiệm của khách hàng đứng đầu, LabVIETCHEM chúng tôi luôn tự hào là đơn vị cung ứng hóa chất, thiết bị, dụng cụ phòng thí nghiệm nằm trong top đầu toàn quốc. Do đó, đến với chúng tôi, bạn không cần lo ngại bất kỳ điều gì từ chất lượng, giá cả, dịch vụ tư vấn và giao hàng.
Hiện nay, chúng tôi đang phân phối Kali sorbate, nếu có nhu cầu mua sản phẩm, các bạn hãy liên hệ với LabVIETCHEM để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ.
Những thông tin về Kali sorbate là gì? Kali sorbate có độc không và vai trò của nó trong đời sống đã được chia sẻ qua bài viết trên. Mong rằng bạn đọc tìm kiếm được những thông tin mình cần.
Hỗ trợ
Tống Duy Cương
Director
0915 989 780
DuyCuong@labvietchem.vn
Nguyễn Văn Trọng
Deputy Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Trịnh Văn Hường
Sales Engineer
0986 768 834
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Trần Dương Thanh
Nhân viên kinh doanh
0964980951
saleadmin201@labvietchem.vn
Nhận xét đánh giá