Monosodium Glutamate được viết tắt là MSG, đây chính là chất phụ gia được người Việt gọi dưới cái tên là bột ngọt. Có nhiều thông tin cho rằng MSG có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, là nguyên nhân chính dẫn tới mất trí nhớ, đau đầu, hen suyễn,… Vậy thực hư chuyện này như thế nào? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của LabVietchem để có được đáp án chính xác nhé.
Monosodium Glutamate chính là chất phụ gia bột ngọt (mì chính) đang được con người sử dụng khi chế biến, nêm nếm món ăn. Cho MSG vào món ăn giúp thức ăn, các món súp, món canh… trở nên đậm vị, ngon ngọt hơn nhiều. Nguồn gốc của bột ngọt là một loại axit amin có dồi dào trong tự nhiên - Axit Amin Glutamate.
Đối với sức khỏe con người, Axit Amin Glutamate không phải một loại axit amin quan trọng. Bởi vì cơ thể có thể tự động hình thành loại axit này để phục vụ nhiều công năng khác nhau. Hơn nữa loại axit amin này cũng có rất nhiều trong các loại thực phẩm.
Monosodium Glutamate chính là chất phụ gia bột ngọt (mì chính)
- Monosodium Glutamate (MSG) là một tinh thể bột màu trắng được kết hợp từ axit glutamic và natri, nên về mặt hóa học được gọi là muối natri.
- MSG có thể gia tăng hương vị ngọt từ thịt và tạo sự hài hòa với các vị chua, mặn, ngọt và đắng.
Ẩm thực châu Á và châu Âu đang sử dụng chất phụ gia MSG ngày càng phổ biến. Các cuộc nghiên cứu công bố, số lượng bột ngọt trung bình được dùng mỗi ngày ở Mỹ và Anh là 0,55 - 0,58 gr, ở Nhật Bản và Hàn Quốc là 1,2 - 1,7 gr. Vai trò của chất phụ gia này tương tự như một chất kích thích những tế bào nhằm dẫn truyền thần kinh trong não bộ truyền tín hiệu. Vì thế việc con người sử dụng Monosodium Glutamate (MSG) sẽ tăng cao hàm lượng glutamate trong não, khiến cho các tế bào thần kinh bị kích thích.
Năm 1969, bột ngọt đã được công nhận là một chất kích thích. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêm liều lớn Monosodium Glutamate (MSG) vào chuột sơ sinh sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Do đó việc con người ăn thực phẩm chứa nhiều bột ngọt sẽ gây tổn hại cho cơ thể và hệ thần kinh bởi vì hàm lượng glutamate trong não sẽ tăng cao. Đối với lượng nhỏ được sử dụng trong thực phẩm thì tới nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy bột ngọt hoạt động như chất kích thích cả.
Monosodium Glutamate MSG có thể gây hại cho não bộ
Nhiều người khi tiêu thụ bột ngọt đã xuất hiện triệu chứng say, có những biểu hiện như đau đầu, căng cơ, ngứa ngáy da mặt, tê bì chân tay, màu cơ thể chuyển đỏ… Nhiều nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết cho thấy nguyên nhân say bột ngọt là do:
Những biểu hiện trên xảy ra sau khi cơ thể đã tiêu thụ Monosodium Glutamate quá 3 gr trên/bữa ăn. Đây là một hàm lượng vô cùng cao, vượt quá 3 lần ngưỡng trung bình mà một người Mỹ có thể ăn/ngày. Khi mà hàm lượng bột ngọt lớn đi vào cơ thể sẽ vượt qua rào cản máu não và đi thẳng đến các tế bào thần kinh, dẫn tới tổn thương và sưng não. Hơn nữa lượng Axit Amin Glutamate dư thừa trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng hoạt động của thận và gan. Do đó, bạn nên sử dụng bột ngọt liều vừa phải khi chế biến thức ăn hàng ngày.
Việc tiêu thụ Monosodium Glutamate MSG kém chất lượng, bị làm giả… sẽ dẫn tới hiện tượng ngộ độc, dị ứng bởi vì cơ thể sẽ phản ứng với những thành phần hóa học có hại. Vì thế khi mua bột ngọt, bạn nên tìm tới các cơ sở uy tín, chất lượng. Đặc biệt là hệ thống siêu thị và cửa hàng thực phẩm.
Ăn phải bột ngọt giả, kém chất lượng sẽ khiến cơ thể say MSG.
Phân biệt bột ngọt giả và thật
Hiện nay có 2 cách chữa say MSG cực kỳ hữu ích đã được khuyến cáo chính thức, cụ thể mọi người cần bảo vệ sức khỏe của mình khỏi chất phụ gia này bằng việc:
Đây là biện pháp hữu ích nhất có thể bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng say MSG đó là dừng hoặc hạn chế ăn các món chứa bột ngọt. Việc tiêu thụ ít những thực phẩm đóng gói, đồ ăn chế biến sẵn,… sẽ giúp cơ thể củng cố hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe.
Tình trạng say Monosodium Glutamate MSG khá nguy hiểm, do đó khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng đáng ngờ thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất. Các y bác sĩ sẽ kịp thời cứu chữa, can thiệp kịp thời khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng say bột ngọt nhằm tránh trường hợp bệnh chuyển biến trầm trọng hơn.
Mong rằng sau khi xem bài viết này bạn đã hiểu chi tiết về chất phụ gia bột ngọt - Monosodium Glutamate. Nếu bạn thấy nội dung của chúng tôi đăng hữu ích thì chia sẻ rộng rãi cho người quen cùng đọc nhé.
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Phạm Quang Phúc
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0965 862 897
quangphuc@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Trịnh Nhất Hậu
Kỹ thuật
0964 974 897
Service801@labvietchem.com
Trần Phương Bắc
Sales Engineer
0862 009 997
tranphuongbac@labvietchem.com.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Trần Công Sơn
Sales Engineer
090 105 1154
kd201@labvietchem.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Nhận xét đánh giá