Nước kiềm được tạo từ công nghệ điện phân nhằm phân tách nước thành các ion H+ và OH-. Hiện nay, loại nước này được sử dụng rất ưa chuộng bởi có nhiều sức khỏe tốt đối với cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn được những thông tin về nước kiềm, công dụng và những lưu ý khi sử dụng chúng.
Dựa vào chỉ số pH đo nồng độ ion trong dung dịch để đánh giá xem đó là loại nước có tính kiềm hay axit. Nước có tính kiềm khi có nồng độ hydro thấp với độ pH > 7. Khi chỉ số pH càng lớn thì nước đó có tính kiềm càng mạnh.
Thông thường, độ PH của nước tinh khiết sau khi xử lý RO sẽ dao động trong khoảng từ 6,5-7.
Nước kiềm có pH>7, quỳ hóa xanh
Nước kiềm được tạo thành từ quá trình điện phân để phân tách các nước thành ion H+ hoặc OH- từ thiết bị tạo ion. Thiết bị này sẽ loại bỏ 1 số phân tử nước hoặc bổ sung thêm electron để kiểm soát chỉ số pH theo mong muốn.
Theo đánh giá của các chuyên gia, nước ion kiềm có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, bao gồm:
- Hỗ trợ hệ tiêu hoá đường ruột, đặc biệt là những người đang mắc các vấn đề tăng tiết axit dạ dày.
- Cải thiện các triệu chứng khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,..
- Giúp duy trì độ pH của máu do có chứa thành phần của chất điện giải.
- Theo nghiên cứu của tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, sử dụng nước này đều đặn có thể hỗ trợ các bệnh về phổi, đái tháo đường, tăng huyết áp,... Nó hoạt động giống như 1 chất chống oxy hoá, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
Nước kiềm cải thiện hệ tiêu hóa
Nước kiềm được sản xuất từ quá trình điện phân với 2 giai đoạn chủ yếu như sau:
- Giai đoạn 1: Xử lý nguồn nước đầu vào sao cho đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Nguồn nước sẽ được lọc qua bộ lọc có cấu tạo từ 3-7 tầng nhằm loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn, clo dư thừa,.. nhưng vẫn đảm bảo giữ được các khoáng chất tự nhiên cần thiết đối với thể như Natri, canxi, kali, magie…
- Giai đoạn 2: Sau khi lọc nước, ta chuyển chúng sang buồng điện phân với cấu tạo từ 3-12 tấm điện cực được làm bằng titan có phủ Platinum nguyên khối. Tại đây, quá trình phân tách sẽ được diễn ra, các phân tử nước sẽ có kích thước nhỏ hơn gấp 5 lần. Tại cực âm, sẽ có chứa nhiều ion OH- hơn ion H+ nên có độ pH >7. Còn bên điện cực dương thì ngược lại, nước sẽ mang tính axit do có chứa nhiều ion H+ hơn OH-.
Các phản ứng hoá học của quá trình phân tách tại buồng điện phân sẽ diễn ra như sau:
- Ở cực âm: Nước có tính kiềm.
H2O → H+ + OH-
2H+ + 2e → H2
- Ở cực dương: Nước có tính axit.
H2O → H+ + OH-
4OH- → 4OH+ 4e → 2H2O + O2
Nước kiềm sản xuất như thế nào?
Nước kiềm có đảm bảo an toàn được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất là liên quan đến chất lượng của nguồn nước cấp và máy tạo kiềm. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng rất lớn từ khâu lọc nước, có thể lọc được chất ô nhiễm như chì, thuỷ ngân hay thuốc bảo vệ thực vật hay không. Mặc dù sẽ có những tiêu chuẩn chất lượng về nước kiềm nhưng nó vẫn có thể chứa một vài các chất gây hại cho cơ thể.
Sử dụng nước kiềm có thể phá vỡ mức độ pH sinh lý của cơ thể. Nếu sử dụng quá liều, có nguy làm tăng độ pH trong máu dẫn tới nhiễm kiềm chuyển hoá với các biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa, ngứa ran bàn tay, bàn chân,...
Mặc dù nước kiềm có rất nhiều lợi ích nhưng vẫn cần phải kiểm soát chúng trong quá trình sử dụng.
Để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số những điều sau đây:
- Đối với trường hợp từ tạo nước kiềm tại nhà thì nên sử dụng máy lọc nước tích hợp lõi alkaline. Không nên sử dụng những loại nước kiềm đóng chai sẵn. Bởi vì sau một thời gian lưu trữ, thành phần hydro phân tử trong nước kiềm sẽ giảm đi rất nhiều. Thực tế đã chứng minh rằng nước ion kiềm đóng chai chỉ bảo vệ được đặc tính trong vòng 24h kể từ thời gian sản xuất và 48h khi bảo quản lạnh.
Không nên sử dụng nước kiềm đóng chai
- Có thể xảy ra tương tác giữa nước kiềm và thức ăn, vì thế mà người dùng nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn về cách sử dụng hợp lý.
- Trong quá trình sử dụng nước kiềm, nếu có bất kỳ triệu chứng ngoại ý nào xảy ra hãy thông báo ngay cho bác sĩ để có hướng giải quyết.
- Nên lựa chọn độ pH của nước kiềm phù hợp với từng lứa tuổi. Chẳng hạn như trẻ từ 6-12 tuổi chỉ sử dụng nước ion kiềm với độ pH xấp xỉ 8,5. Người trưởng thành và trẻ từ 12 tuổi trở lên, có thể sử dụng nước ion kiềm độ PH 9,5.
- Chú ý tuân thủ đúng cấp độ pH của nước để cơ thể làm quen, tránh tình trạng sốc.
Với những kiến thức chia sẻ ở trên, mong rằng bạn đọc có thể hiểu hơn về công dụng và những lưu ý khi sử dụng bằng nước kiềm. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại thông tin để đội ngũ chuyên môn của LabVIETCHEM giải đáp.
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Phạm Quang Phúc
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0965 862 897
quangphuc@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Trịnh Nhất Hậu
Kỹ thuật
0964 974 897
Service801@labvietchem.com
Trần Phương Bắc
Sales Engineer
0862 009 997
tranphuongbac@labvietchem.com.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Trần Công Sơn
Sales Engineer
090 105 1154
kd201@labvietchem.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Nhận xét đánh giá