sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Nước Javel là gì? Công dụng của Javel trong đời sống

1 Đánh giá
2019-08-06 09:32:49  -   Tài liệu

Nước Javel có tên hóa học là Natri hypoclorit (công thức hóa học là NaClO) - Dung dịch natri hypoclorit được biết đến từ năm 1789 bởi Claude Louis Berthollet. Nước Javel là kết quả của việc hỗn hợp khí sục Cl2 dư vào dung dịch NaOH.

Muối NaClO được tạo thành từ phản ứng hóa học trên dễ tác dụng với CO2 trong không khí tạo ra axit hipoclorơ có tính oxi hóa mạnh cho nên nó là sự lựa chọn tối ưu cho việc tẩy rửa hoặc sát trùng.

Nước javel được sử dụng trong tẩy trắng vải

Nước javel được sử dụng trong tẩy trắng vải

Công dụng của nước Javel

Một số lợi ích của nước Javel không thể bỏ qua như:

1. Tẩy sạch sàn nhà

Điều đầu tiên phải kể tới tính tẩy cực mạnh của nó, Javel tẩy sàn nhà cực kỳ hiệu quả. Với công việc này thì nước javen có nồng độ từ 12% đến 15% là thích hợp, bạn có thể dùng ở nồng độ cao hơn, tuy nhiên hết sức lưu ý an toàn khi sử dụng. Khi lau cần mở cửa phòng, dùng quạt để làm bay hết hơi chlor thừa và các dạng chlor hữu cơ. Tránh hít phải khí chlor, đây là một trong những tác nhân gây ung thư.

2. Tẩy vết bẩn trên áo, ga, thảm

Tùy theo chất liệu mà dùng nồng độ phù hợp, Javel phát huy công dụng tốt nhất trên chất liệu vải cotton, đây là loại vải mặc dễ bám bẩn nhưng cũng dễ tẩy. Javel dùng trong trường hợp này được khuyến cáo chỉ nên dùng ở mức 1% đến 6%. Không nên dùng nồng độ quá 6% vì nó sẽ làm hỏng vải. Và cần lưu ý khi sử dụng tẩy quần áo màu.

Sau khi dùng nước javel tẩy vết bẩn trên đồ dùng bằng vải cần dùng acid acetic - đây là một loai acid nhẹ để loại bỏ natrihydroxyd - một tạp chất trong javel có khả năng làm mục vải, hủy hoại dần các loại vải hữu cơ và cotton là một trong những loại tiêu biểu, điều này dẫn tới việc tuổi thọ của các chất liệu này sẽ bị thu ngắn lại so với việc sử dụng những chất tẩy thông thường khác.

Dùng nước javel tẩy vết bẩn trên quần áo

Dùng nước javel tẩy vết bẩn trên quần áo

3. Triệt khuẩn trong môi trường lỏng

Làm sạch nguồn nước ở các hồ bơi, nơi đọng nước bẩn, uế thải như chỗ chứa nước ở nhà vệ sinh, phải dùng dung dịch javel có nồng độ khoảng 30%. Nếu nồng độ thấp hơn sẽ không đảm bảo làm sạch cũng như tiệt khuẩn.

4. Nước Javel xử lý ô nhiễm nước

Dùng dung dịch javel với nồng độ 12 - 15 % tùy vào mức độ nhiễm bẩn, song cần hết sức lưu ý việc đảm bảo nước thành phẩm có độ Clo không vượt quá tiêu chuẩn cho phép quy định cho nước uống. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc cấp, nếu dùng lâu dài sẽ ngộ độc Clo mãn tính.

Triệu chứng lâm sàng thường khó phát hiện, có thể gầy sút cân, suy nhược, run, co giật... phải làm các xét nghiệm cần thiết mới có thể xác định chính xác.

Trên đây labvietchem.com.vn vừa chia sẻ những công dụng đặc biệt và rất hữu ích của nước Javel. Tuy nhiên đây cũng là một hợp chất có mức độ độc hại khác cao và dễ dẫn đến ngộ độc nếu hít phải khí hay uống nhầm nước này. Vì vậy các bạn hết sức thận trọng trong việc sử dụng với nồng độ thích hợp.

Xem ngay >> Tác hại của nước tẩy JAVEN và những lưu ý khi sử dụng

Tìm kiếm liên quan:

- Định lượng nước javel

- Giá nước javel khử trùng

- Vì sao nước javel có tính khử màu

- Điều chế và kiểm định nước javel

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ