Các sản phẩm organic ngày càng được quan tâm và trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người tiêu dùng hiện nay. Vậy organic là gì? Yêu cầu về loại sản phẩm này như thế nào và làm sao để nhận biết? Hãy cùng LabVIETCHEM tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
Organic được hiểu đơn giản là hữu cơ, là các sản phẩm không sử dụng hóa chất nhân tạo trong quá trình nuôi trồng hay không sử dụng các chất kích thích cho động vật làm thực phẩm,… Nó cũng có thể hiểu là sự việc xảy ra hay phát triển theo một cách tự nhiên qua thời gian, không bị ai ép buộc cũng như lên kế hoạch,… Có rất nhiều định nghĩa về organic là gì, ở đây chúng ta sẽ chú trọng làm rõ về sản phẩm organic.
Sản phẩm organic là loại sản phẩm hữu cơ không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp hay bùn thải, bức xạ ion, sinh vật biến đổi gen trong suốt quá trình canh tác. Động vật cho thịt, trứng, các sản phẩm sữa, gia cầm không được dùng thuốc kháng sinh hay hormone tăng trưởng. Các sản phẩm này được sản xuất từ những nông trại chú trọng đến việc sử dụng nguồn tài nguyên tái tạo, bảo tồn nguồn đất, nước nhằm nâng cao chất lượng môi trường và môi sinh cho thế hệ tương lai.
Organic là gì?
1.2. Thành phần organic là gì?
Thành phần organic hay thành phần hữu cơ. Nó là các thành phần có trong sản phẩm hữu cơ được phát triển hoàn toàn bằng một cách tự nhiên.
Đây là nhóm thực phẩm được sản xuất, nuôi trồng thông qua việc canh tác tự nhiên, không sử dụng bất cứ loại chất hóa học, chất kích thích hay kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.
Mỹ phẩm organic là loại mỹ phẩm có chứa tối thiểu 70% là nguyên liệu hữu cơ nông nghiệp như hoa, lá, rau, củ… trong thành phần.
Đây là những sản phẩm được chị em ưa chuộng trong chăm sóc sắc đẹp bởi nhiều ưu điểm như an toàn cho làn da, khả năng nuôi dưỡng da từ bên trong, chống lão hóa,…
Mỹ phẩm Organic phải chứa >70% nguyên liệu nông nghiệp hữu cơ
1.3.2. Sữa organic là gì?
Sữa tươi organic là loại sữa lấy từ những con bò được chăn nuôi theo tiêu chuẩn organic. Toàn bộ quá trình chăn nuôi bò đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra về thức ăn và nước uống 100% từ thiên nhiên, không được sử dụng các chất kích thích hoặc chất hóa học trong chăn nuôi. Đồng thời, quá trình sản xuất sữa cũng phải bảo đảm các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của USDA, Organic EU,… hay NASAA. Chình bởi những yêu cầu trên mà loại sữa này luôn mang đến nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe và có thành phần dinh dưỡng cao.
Sữa Organic được lấy từ bò sữa chăn nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ, chế biến hữu cơ,...
Sản phẩm hữu cơ không được dùng các loại hóa chất, chất kháng sinh,... dù trong nuôi trồng hay chế biến
Tại Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) là cơ quan duy nhất có thể cấp chứng nhận cho sản phẩm organic. Để đạt được chứng nhận này, sản phẩm phải đảm bảo nguồn nguyên liệu hữu cơ với thành phần hữu cơ trong sản phẩm phải chiếm 95 – 100%.
Bên cạnh đó, USDA còn đưa ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc dán các nhãn cho sản phẩm organic nhằm giúp cho người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết các thành phần hữu cơ có trong sản phẩm một cách chính xác. Một số nhãn hiệu phổ biến như:
Organic là gì?Hướng dẫn nhận biết sản phẩm Organic
Là giấy chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm xác định nó là hữu cơ. Tùy theo phần trăm hữu cơ có trong thành phần của sản phẩm mà có quy định cấp giấy chứng nhận tương ứng.
Một vùng sản xuất hữu cơ cần được bảo vệ khỏi các nguy cơ về nhiễm các chất rửa trôi hay bay sang từ vùng bên cạnh.
Nhằm tránh sự lẫn tạp, bệnh dịch giữa các loại cây trồng hữu cơ và loại khác, tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép cùng một loại cây trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm.
Lý tưởng nhất là các loại hạt giống và cây con đều là hữu cơ, không có chứa mầm dịch bệnh. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay chưa có hạt giống hay cây con hữu cơ.
Nông nghiệp organic ngăn chặn tối đa các rủi ro có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường. Do đó, mặc dù các công nghệ phát triển có tính khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nhận nếu chưa thể dự đoán được những nguy hại mà nó có thể gây ra trong sản xuất.
Trong tiêu chuẩn PGS sẽ định hướng các loại đầu vào có thể sử dụng được trong sản xuất hữu cơ. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có tên gọi sinh học hay hữu cơ đều được phép dùng trong canh tác hữu cơ organic. Bởi chúng vẫn có thể chứa hóa chất hay cách thức sản xuất ra các sản phẩm này không tuân theo nguyên tắc hữu cơ. Chính vì vậy, người nông dân trước khi đưa vào sử dụng một sản phẩm mới trong sản xuất hữu cơ thì cần xem xét kỹ tiêu chuẩn PGS.
Trên đây, LabVIETCHEM đã giải đáp cho bạn đọc organic là gì, làm sao để phân biệt nó một cách chính xác nhất. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về bất cứ vấn đề nào liên quan, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 0826 020 020 hoặc để lại câu hỏi phía dưới bài viết để nhận hỗ trợ giải đáp sớm nhất.
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Trịnh Văn Hường
Sales Engineer
0986 768 834
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Trần Dương Thanh
Nhân viên kinh doanh
0964980951
saleadmin201@labvietchem.vn
Nhận xét đánh giá