sales@labvietchem.com.vn

Ngôn ngữ 

Hotline 24/7

1900 2639

0

Sự độc hại của hóa chất Borax (hàn the) trong thực phẩm

1 Đánh giá
2018-10-26 17:54:55  -   Tài liệu

Chúng ta thường nghe nói rằng các loại bún, phở,... trên thị trường thường được nhà sản xuất cho thêm hóa chất Borax (hàn the) để tăng độ dai và tăng thời gian bảo quản cho sản phẩm, và chất này thì không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do chưa nắm rõ những tác hại nghiêm trọng của hàn the nên phần lớn người Việt vẫn vô tư sử dụng chúng. Vậy hàn the là gì? Hàn the có hại như thế nào đối với sức khỏe của con người? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giải đáp hóa chất BORAX là gì?

Hóa chất Borax, tên thường gọi là hàn the, là một hợp chất hóa học quan trọng của Bo. Hàn Borax có công thức hóa học là Na2B4O7.10H2O, là chất rắn kết tinh màu trắng, mềm và dễ tan trong nước.

Hình ảnh hàn the (hóa chất Borax) được sử dụng trong thực phẩm

Hình ảnh hàn the (hóa chất Borax) được sử dụng trong thực phẩm

Borax được sử dụng để sản xuất chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, bột giặt, chất khử trùng và thuốc trừ sâu... Ngoài ra nó còn được dử dụng trong việc làm men gốm, men thủy tinh, sản xuất sợi thủy tinh và xenlulozo cách nhiệt.

Hàn the bị Bộ y tế cấm sử dụng trong vai trò phụ gia thực phẩm ở Việt Nam do những độc tính của nó đối với sức khỏe con người.

Độc tính của hóa chất BORAX gây cho con người

  • Hàn the có tác hại rất lớn đối với cơ thể con người. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nôn ói, tiêu chảy, tổn thương da, suy thận,... có thể dẫn đến tử vong.
  • Nếu hấp thụ hàn the với liều lượng thấp trong thời gian dài , hàn the sẽ tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gan, thận, cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể.
  • Đối với phụ nữ có thai, hàn the có thể truyền từ mẹ sang con gây ngộ độc cho thai nhi. 
  • Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, có khả năng tăng độ dai và tăng thời gian bảo quản của thực phẩm.

Mặc dù hóa chất Borax là chất bị cấm đưa vào thực phẩm, nhưng vì những tác dụng vượt trội của nó nên các nhà sản xuất vẩn bất chấp sử dụng. Chúng thường được sử dụng trong các loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày như bún, phở, bánh cuốn, giò, chả,... vì vậy chúng ta có nguy cơ bị ngộ độc hàn the bất cứ lúc nào. Việc nắm được các triệu chứng ngộ độc hàn the là rất cần thiết để có thể nhận biết và xử lí kịp thời.

Hàn the có thể có trong các loại thực phẩm

Hàn the có thể có trong các loại thực phẩm

Khi bị ngộ độc hóa chất Borax sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

  • Nhức đầu, sốt, nôn mửa và mắt bị đỏ sau 2 đến 4 giờ ăn phải thực phẩm có chứa hàn the.
  • Da nổi ban đỏ, troc vẩy
  • Hàn the gây kích thích thần kinh và màng não dẫn sự thay đổi nhiệt độ cơ thể, tình trạng trầm cảm.
  • Hóa chất Borax gây dư hại cho thận và toàn thân dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc,...
  • Nếu hấp thụ một lượng hàn the quá lớn (từ 5g trở lên) có thể gây ngộ độc cấp tính dẫn đến hôn mê và có thể tử vong

Nếu có những dấu hiệu trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trên đây một số kiến thức về tác hại và triệu chứng ngộ độc hàn the mà LabVIETCHEM chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã thấy được sự độc hại của hóa chất Borax đối với cơ thể và hãy hạn chế ăn những loại thực phẩm có thể chứa hàn the để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của chính mình.

Tìm kiếm liên quan: mua hàn the, hàn the có vị gì, tác hại của hàn the, hàn the bao nhiêu tiền, hàn the công nghiệp, hàn the là gì, công thức hóa học của hàn the

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá