banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Sulfit có độc không? Giới hạn cho phép trong thực phẩm

1 Đánh giá
2023-03-27 15:30:03  -   Tài liệu

Trong công nghệ thực phẩm, Sulfit được sử dụng là chất phụ gia giúp giữ màu và bảo quản thực phẩm. Vậy Sulfit có độc không? Giới hạn sunfit trong thực phẩm và nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe? Để giải đáp những thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Các hợp chất sulfit dùng trong công nghiệp thực phẩm

Một số nhóm sulfit được sử dụng làm chất phụ gia gồm: 

- Sulphua dioxyd (E220).

- Natri sulfit (E221), natri hydrosulfit (E222), natri metabisulfit (E223), natri thiosulphat. 

- Kali metabisulfit (E224), kali sulfit, kali bisulfit (E228).

- Calci hydro sulfit (E227).

Các hợp chất sulfit được dùng làm chất phụ gia thực phẩm

Các hợp chất sulfit được dùng làm chất phụ gia thực phẩm

Các chất trên được sử dụng nhiều để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, làm chậm quá trình lên men của vi khuẩn gây thối rữa, ôi thiu. Nó được ưa chuộng sử dụng bởi có thể giữ được nguyên vẹn màu sắc của chế phẩm hoặc tẩy trắng. Theo các báo cáo cho thấy, các loại nông sản sấy khô (rau củ quả, trái cây) có chứa hàm lượng sunfit cao nhất, đặc biệt là những loại sáng màu có nguy cơ chuyển sang màu nâu. Bên cạnh đó, nó cũng được tìm thấy trong những loại thịt chế biến, mứt, rượu, nước ép hoa quả,... Như vậy, có thể thấy các chất phụ gia sunfit có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm chế biến, đôi khi nó cũng còn được dùng trong mỹ phẩm và một số loại thuốc.

2. Sunfit có độc không? Sulfit có ảnh hưởng gì tới cơ thể?

Trong công nghệ thực phẩm, các hợp chất sulfit như SO2, natri sulfit,...  được sử dụng trong thực phẩm với mục đích bảo quản hoặc chất làm trắng theo liều lượng nhất định. 

Theo một số nghiên cứu, các chất tẩy trắng gốc sulfit có thể gây hại cho sức khỏe. Dùng lâu dài, sẽ tăng nguy cơ tích tụ và tiềm ẩn gây ra bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe. Tùy theo những loại hợp chất của sulfit mà sẽ có những ảnh hưởng đối với cơ thể khác nhau.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Viện vệ sinh y tế công cộng T.P Hồ Chí Minh cho thấy các chất tẩy trắng gốc sulfit có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, gây độc thần kinh, kích ứng da, tác nhân ung thư,... Chất tẩy trắng Natri sunfit (Na2SO3) có thể gây ra những tác động xấu đối với đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột, suy chức năng gan,... Trong trường hợp tiếp xúc lâu dài sẽ có thể gây tổn hại đến các cơ quan của cơ thể. 

Lưu huỳnh đioxit (SO2) khi tiếp xúc có thể gây dị ứng, nhất là những người có cơ địa nhạy cảm như: Phát ban, hạ huyết áp, tiêu chảy, viêm loét dạ dày - tá tràng. Nguy cơ những người hen suyễn sẽ có nguy cơ cao bị dị ứng với SO2 hơn. Theo ước tính, có đến 10% bệnh nhân hen gặp phải tình trạng này khi sử dụng thực phẩm chứa sunfit. 

Tiếp xúc với hợp chất sulfit có thể gây dị ứng

Tiếp xúc với hợp chất sulfit có thể gây dị ứng

Ta có thể thấy, sulfit có thể gây ra những tác dụng đối với cơ thể nên việc kiểm soát liều lượng sử dụng là rất cần thiết. Tại Châu Âu đã từng thu hồi một số loại hoa quả sấy trong thời gian gần đây do không ghi rõ thành phần sunfit trong sản phẩm. Có thể thấy việc kiểm soát hàm lượng sunfit là rất khắt khe. 

3. Giới hạn cho phép của sulfit trong thực phẩm

Dưới đây là bảng giới hạn nồng độ tối đa (ML) sử dụng trong một số nhóm thực phẩm của gốc sulfit theo khuyến cáo của Bộ y tế như:

Nhóm thực phẩm

Giới hạn tối đa (ML) (mg/kg)

Quả tươi đã xử lý bề mặt

30

Quả đông lạnh

500

Quả khô

1000-2000

Quả ngâm dấm, dầu hoặc nước muối

100

Mứt, thạch, mứt quả

100-1000

Các sản phẩm dạng nghiền (tương ớt)

100

Quả ngâm đường

100

Sản phẩm chế biến từ quả

30-100

Đồ tráng miệng chế biến từ quả

100

Sản phẩm quả lên men

100

Nhân từ quả trong bánh ngọt

100

Bột mì

200

Tinh bột

50

Mì ống, mì dẹt đã được làm chính và các sản phẩm tương tự

20

Bánh nướng nhỏ

50

Giáp xác, da gai tươi, nhuyễn thể

100

Cá, các phi lê và các thủy sản dông lạnh 

30-100

Giáp xác, da gai tươi, nhuyễn thể đã được nấu chín

150

Đường trắng, dextrose, fructose, đường bột

15-20

Thảo mộc và gia vị

150

Mù tạt

250

Nước ép rau củ quả

50

Rượu vang, rượu mật ong, đồ uống có cồn > 15%

200

Đồ uống có cồn hương liệu

1000

Snack khoai tây, ngũ cốc, bột và tinh bột 

300

Quả hạch đã qua chế biến, kể cả quả hạch được phủ và hỗn hợp hạnh nhân

300

Để xác định hàm lượng sulfit trong thực phẩm, người ta thường sử dụng phương pháp enzyme để xác định. 

3. Biện pháp giảm thiểu tác hại của sunfat

Để giảm thiểu những tác hại của sunfit đối với sức khỏe, chúng ta nên chủ động hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa các chất phụ gia này.

- Trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào đó, người tiêu dùng hãy đọc kỹ thành phần in trên bao bì.

- Không nên sử dụng quá nhiều các thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn hay nước uống đóng chai,... Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

- Không nên sử dụng các loại gói gia vị tẩm ướt sẵn.

Bài viết chia sẻ tới bạn đọc thông tin về Sunfit có độc không? Giới hạn nồng độ sunfit trong thực phẩm và những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe. Hy vọng, bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích mà bạn đọc tìm kiếm. Nếu muốn tìm hiểu thêm kiến thức về sunfit hoặc có câu hỏi nào cần giải đáp hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp.

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội

Tống Duy Cương

Director

0915 989 780

Nguyễn Văn Trọng

Deputy Director

094 6688 777

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

Trịnh Văn Hường

Sales Engineer

0986 768 834

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

chi nhánh Cần Thơ

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716

Trần Dương Thanh

Nhân viên kinh doanh

0964980951