Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, ức chế thần kinh,... khi nồng độ axit quá dư thừa. Việc chúng ta dung nạp quá nhiều các thực phẩm chứa axit sẽ gây ra những bất lợi đối với cơ thể. Chính vì thế, Labvietchem sẽ chia sẻ tới bạn đọc những loại thực phẩm giàu tính axit mà chúng ta cần phải hạn chế.
Trong công thức sản xuất nước giải khát, chúng có chứa rất nhiều thành phần axit photphoric. Đây là một trong những loại thức uống được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Nó cũng là nguồn cung cấp axit trong chế độ ăn của những người phương Tây.
Nếu sử dụng quá nhiều nước ngọt sẽ tạo ra phốt pho dư thừa, nhất là dạng axit photphoric. Điều này có thể tác động xấu đối với sức khỏe.
Các nghiên cứu đã chứng minh, uống nước ngọt mỗi ngày có thể ảnh hưởng tới chức năng của thận, giảm mật độ khoáng xương và có nguy cơ tiền tiểu đường. Dù là thức uống ưa chuộng, bạn cũng nên hạn chế tối đa để bảo vệ sức khoẻ.
Nước ngọt
Theo chế độ ăn của những người phương Tây thường sử dụng nhiều các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc tinh chế như bánh nướng, đồ ăn nhanh, bánh mì trắng,... Đây đều là những thực phẩm có tính axit cao.
Vì thế mà mọi người không nên sử dụng chúng thường xuyên. Hãy thay đổi ngũ cốc tinh chế bằng trái cây, rau củ quả và các thực phẩm có tính kiềm khác để hạn chế lượng axit dung nạp vào cơ thể.
Trong phô mai và sữa ngoài cung cấp lượng canxi dồi dào thì nó cũng là nguồn cung cấp phốt pho. Điều này góp phần làm tăng lượng axit trong chế độ ăn.
Dù các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua không đường đều là những thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu trong chế độ ăn mà lại có nhiều thực phẩm này và ít thực phẩm thực vật thì cũng sẽ làm tăng lượng axit trong khẩu phần ăn. Từ đó mà có thể gây ra những tác động không tốt đối với sức khỏe.
Phô mai
Thịt là nguồn cung cấp chất đạm thiết yếu đối với chúng ta để đảm bảo cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.
Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói là một trong những nguồn có tính axit bởi trong chung có chứa nhiều protein và phốt pho.
Ngoài ra, trứng và các protein động vật khác cũng là nguồn cung cấp axit trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Thịt xông khói
Cà chua là một trong loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp làm chậm quá trình lão hoá, bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch, hô hấp, tiết niệu và tăng cường miễn dịch.
Các sản phẩm làm từ cà chua như sốt cà chua, salad là một trong những nguyên nhân có thể làm tăng triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ đã khuyến cáo nên hạn chế ăn các sản phẩm cà chua, nếu muốn ăn có thể lựa chọn các trái cà chua tươi thay vì dùng đồ đóng hộp.
Cà chua là loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu lycopen vẫn nên có trong chế độ ăn hàng ngày, bạn không nên tránh trừ trường hợp chúng làm nặng hơn các triệu chứng trào ngược.
Cà chua
Dưới đây là danh sách của một số loại trái cây có chứa nhiều axit.
Các loại trái cây, rau củ quả |
Giá trị pH |
Nước chanh |
2 - 2,6 |
Nho |
2,9 - 3,82 |
Lựu |
2,93 - 3,2 |
Việt quất |
3,12 - 3,33 |
Táo |
3,3 - 4 |
Cà chua |
4,3 - 4,9 |
Đối với các loại rau xanh thì hầu như chúng không có tính axit với giá trị độ pH được thể hiện như:
Các loại rau củ quả |
Giá trị pH |
Bắp cải |
5,2 - 6,8 |
Củ cải đường |
5,3 - 6,6 |
Nấm |
6 - 6,7 |
Ngô |
5,9 - 7,5 |
Bông cải xanh |
6,3 - 6,885 |
Trong chế độ ăn uống hằng ngày, nếu ta sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều axit có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khoẻ phải kể đến như:
- Tăng nguy cơ hình thành các cục sỏi thận.
- Các thực phẩm giàu tính axit có thể gây thoái hoá cơ và xương. Trong xương có chứa khoáng chất canxi nhưng khi lượng axit tăng lên cơ thể sẽ sử dụng canxi để phục hồi thế cần bằng pH trong máu. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những nghiêm trọng đối với sức khỏe xương khớp.
Bổ sung nhiều thực phẩm giàu axit có thể gây thoái hóa cơ và xương
Do đó, cần bổ sung thêm thực phẩm giàu chất kiềm như là ớt chuông, đậu nành, hạnh nhân,... có thể ăn theo chế độ trái cây và rau quả theo tỉ lệ 3:1.
Như vậy, các thực phẩm chứa axit có thể gây ra những bất lợi đối với cơ thể nhưng chúng cũng là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn. Do đó, mà ta cần phải điều chỉnh chế độ ăn hằng ngày sao cho phù hợp. Mong rằng những kiến thức Labvietchem chia sẻ ở trên đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Phạm Quang Phúc
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0965 862 897
quangphuc@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Trịnh Nhất Hậu
Kỹ thuật
0964 974 897
Service801@labvietchem.com
Trần Phương Bắc
Sales Engineer
0862 009 997
tranphuongbac@labvietchem.com.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Trần Công Sơn
Sales Engineer
090 105 1154
kd201@labvietchem.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Nhận xét đánh giá