banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Máy đo phóng xạ

-

Thương hiệu:

Với mục đích bảo vệ con người khỏi tác hại của tác nhân tia phóng xạ cũng như phục vụ cho ngành công nghiệp, y học,…mà từ lâu, các phương pháp đo phóng xạ đã được nghiên cứu, phát triển. Máy đo phóng xạ là thiết bị được sử dụng để đo đạc, khảo sát phóng xạ môi trường, đảm bảo an toàn bức xạ. Vậy cụ thể thì phóng xạ là gì? Ảnh hưởng của phóng xạ đến sức khỏe con người như nào? Máy đo phóng xạ là gì? Mua máy đo phóng xạ ở đâu uy tín, giá rẻ. Cùng LabVIETCHEM giải đá[ trong bài viết dưới đây nhé.

Máy đo phóng xạ điện tử hiện số

Máy đo phóng xạ điện tử hiện số

A. Tổng quan về phóng xạ

Phóng xạ là gì?

Phóng xạ là hiện tượng một số hạt nhân nguyên tử không bền có khả năng tự biến đổi và phát ra các bức xạ hạt nhân (hay còn gọi là các tia phóng xạ). Các nguyên tử có tính phóng xạ được gọi là các đồng vị phóng xạ còn các nguyên tử không phóng xạ được gọi là các đồng vị bền.

Ngoài ra, phóng xạ cũng được định nghĩa là sự giải phóng năng lượng từ sự phân rã của các hạt nhân của một số loại nguyên tử và đồng vị. Hạt nhân nguyên tử bao gồm các proton và notron liên kết lại với nhau và hình thành lên các bó nhỏ ở tâm của nguyên tử. Hạt nhân phóng xạ là các hạt nhân không ổn định và phân rã bằng cách phát ra các hạt năng lượng như neutrino, photon, electron, proton, notron hoặc alpha. Một số hạt này được gọi với một cái tên khác là hạt ion hóa.

Các tác nhân phát ra phóng xạ

Tác nhân phát ra phóng xạ

Tác nhân phát ra phóng xạ

Có 2 tác nhân phát ra phóng xạ, đó là tia phóng xạ và chất phóng xạ:

- Tia phóng xạ bao gồm 3 loại tia khác nhau, đó là tia Alpha, tia Beta và tia Gamma. Tia Alpha là các nhân Helium, tia Beta là các electron có năng lượng cao và tia Gamma là sóng điện từ ở vùng Rưntgen cứng và siêu cứng.

- Chất phóng xạ có 2 loại là chất phóng xạ thiên nhiên và chất phóng xạ nhân tạo. Chất phóng xạ thiên nhiên gồm có Uran, Radium và Thorium còn chất phóng xạ nhân tạo là những đồng vị phóng xạ do con người tạo ra trong các lò nguyên tử hoặc trong các máy gia tốc, ví dụ như Phosphor 32, Kobalt 60, lod 131,…

Tác động của phóng xạ đến sức khỏe con người

Mặc trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường phóng xạ

Mặc trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường phóng xạ

Những người thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ sẽ bị nhiều ảnh hưởng xấu. Các triệu chứng sẽ từ từ xuất hiện và sau một thời gian nhất định mới phát hiện ra bệnh. Các vấn đề mà phóng xạ gây ra thường là:

- Buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, rụng tóc, ung thư da, đục thủy tinh thể, cường giáp, ung thư tuyến giáp, ung thư phổi.

- Đối với hệ huyết học và miễn dịch thì số lượng tế bào lympho của máu sẽ giảm đi, máu dễ bị nhiễm trùng hơn.

- Phóng xạ là nguyên nhân gây suy thoái tiền liệt tuyến, tinh hoàn, buồng trứng và ung thư vú. Nó cũng là tác nhân giết chết các tế bào thần kinh và mạch máu nhỏ, gây nên hiện tượng co giật và chết ngay lập tức.

- Trực tiếp hủy hoại các mạch máu nhỏ, gây suy tim và nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong.

- Ảnh hưởng trực tiếp tới tủy xương - nơi sản xuất ra các tế bào máu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư máu, máu trắng.

Các mức độ ảnh hưởng khi tiếp xúc phóng xạ (đơn vị Sv)

Mức độ bình thường (Không triệu chứng, không có nguy cơ bị ung thư)

0,00001 - 0,0004

Chụp X-quang trong nha khoa, y khoa

0,0024

Bức xạ tự nhiên mà mỗi người có thể chịu được trong một năm

0,01

Chụp CT toàn bộ cơ thể trong y học

Không xuất hiện triệu chứng ngay nhưng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng sau này trong cuộc sống

0,1

Mức giới hạn tối đa cho những người làm việc trong môi trường có phóng xạ trong 5 năm

0,35

Độ phóng xạ này được phát hiện trong thảm hoạ nguyên tử Chernobyl xảy ra ở Pripyat, Ukraina ngày 26 tháng 4 năm 1986 khi nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bị nổ.

0,4

Độ phóng xạ này được phát hiện trong sự cố nhà máy điện hạt nhân  Fukushima sau trận động đất và sóng thần Sendai ở Nhật Bản năm 2011.

1

Có thể gây bệnh và buồn nôn

Có khả năng gây bệnh phóng xạ, tử vong hoặc bị ung thư sau này

2

Gây ra bệnh bức xạ cấp tính

5

Một liều duy nhất cũng có thể giết chết một nửa số người tiếp xúc trong khoảng 1 tháng

6

Mức độ được phát hiện ở những người công nhân trong thảm họa Chernobyl. Họ đã chết trong vòng một tháng.

10

Gây tử vong trong vòng vài tuần sau khi tiếp xúc

Mối liên quan giữa triệu chứng, mức độ tiếp xúc với phóng xạ và thời gian khởi phát triệu chứng

Đa phần các bệnh bức xạ cấp tính thường có biểu hiện khi tiếp xúc với một lượng lớn phóng xạ dù thời gian tiếp xúc là ngắn hay dài, cụ thể như sau:

Liều lượng phóng xạ

1-2 Sv

2-6 Sv

6-8 Sv

8-10 Sv

Triệu chứng sớm

Buồn nôn

6 giờ

2 giờ

1 giờ

10 phút

Tiêu chảy

 

8 giờ

3 giờ

1 giờ

Đau đầu

 

24 giờ

4 giờ

2 giờ

Sốt

 

3 giờ

1 giờ

1 giờ

Triệu chứng muộn

Chóng mặt, mất phương hướng

   

1 tuần

Ngay lập tức

Cơ thể yếu, mệt mỏi

4 tuần

1-4 tuần

1 tuần

Ngay lập tức

Rụng tóc, nôn, tiểu ra máu, nhiễm trùng, chậm lạnh vết thương hoặc hạ huyết áp

 

1-4 tuần

1 tuần

Ngay lập tức

B. Máy đo phóng xạ là gì

Khái niệm máy đo phóng xạ là gì?

Để bảo vệ sức khỏe của con người đối với tác hại của tia phóng xạ cũng như sử dụng nó trong công nghiệp, y khoa…một cách an toàn, các phương pháp đo phóng xạ từ lâu đã được phát triển vì tín hiệu ở ngõ ra của các thiết bị đo này cũng là tín hiệu điện. Máy đo phóng xạ chính là thiết bị được sử dụng để đo độ phóng xạ trong môi trường.

Máy đo phóng xạ là thiết bị dùng để làm gì?

- Máy đo phóng xạ là một loại thiết bị quy mô nhỏ, sử dụng công nghệ mới SCM, có thể làm việc trong môi trường tương đối khắc nghiệt với khả năng chống nhiễu mạnh. Máy được dùng chủ yếu để phát hiện tia X, Y ray, và βray, bạn có thể trực tiếp đọc mức độ của các tia phóng xạ này trên màn hình LCD.

- Máy đo độ phóng xạ cho phép phát hiện sự hiện diện của bức xạ ion hóa, nhiễm xạ, kiểm soát sự thay đổi phóng xạ, phát hiện rò rỉ bức, kiểm tra khoáng sản phóng xạ trong lòng đất, trong nhà máy điện hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân và các bệnh viện điều trị bằng tia phóng xạ…

Máy đo phóng xạ được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của bức xạ ion hóa

Máy đo phóng xạ được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của bức xạ ion hóa

- Đối với dân dụng có thể sử dụng máy đo phóng xạ ở các vùng dân cư có độ phóng xạ cao nhằm theo dõi và cảnh báo nếu độ phóng xạ của môi trường ở đó vượt quá giới hạn cho phép. Từ đó, cho phép người dùng phát hiện kịp thời và tránh xa khỏi vùng nguy hiểm do độ phóng xạ cao.

- Trong công nghiệp, máy đo phóng xạ được đặt trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu hoặc khu vực làm việc cần được kiểm soát mức độ phóng xạ. Khi độ phóng xạ môi trường vượt ngưỡng, máy sẽ có cảnh báo bằng cách phát ra âm thanh và nhấp nháy đèn báo động.  Người dùng có thể tự thiết lập giới hạn phóng xạ cần thiết theo nhu cầu của mình để máy tự động đo và cảnh báo.

- Ngoài ra, với các máy đo phóng xa điện tử, nó còn có thể kết nối mạng (mạng có dây hoặc mạng không dây) giữa máy đo phóng xạ với máy tính ở Trung tâm. Nhờ đó, người quản lý có thể quan sát và theo dõi cùng một lúc nhiều khu vực có nguồn phóng xạ.

Máy đo phóng xạ điện tử hiện đại có thể kết nối với internet

Máy đo phóng xạ điện tử hiện đại có thể kết nối với internet

Theo Ủy ban quốc tế về bảo vệ bức xạ - ICRP (1991), Liều lượng bức xạ được phép trong các cơ quan tới hạn đối với các đối tượng khác nhau là (đơn vị mSv):

Nhóm cơ quan tới hạn

Nhân viên phóng xạ

Những cá biệt trong dân chúng

Dân cư nói chung

Toàn thân, tủy xương, các tuyền sinh dục

20

5

1.7

Cơ, mô mỡ, gan, thận, lách,…

60

6

2

Xương, tuyến giáp, da

120

12

4

Tay, chân

300

30

10

Đặc điểm của máy đo phóng xạ

- Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm tay khi tiến hành đo đạc trở thành một điểm cộng lớn của thiết bị này.

- Máy đo phóng xạ có thể làm việc với khả năng chống nhiễu mạnh, trong môi trường tương đối khắc nghiệt.

- Trong phạm vi đo lường của máy, giá trị có thể được định trước ngưỡng báo động, thiết bị sẽ phát ra âm thanh báo động khi màn hình hiển thị giá trị vượt quá ngưỡng.

- Máy được hiệu chuẩn tại nơi sản xuất. Thiết kế theo tiêu chuẩn công nghiệp

- Đo phóng xạ theo mR/h (microroentgen/giờ) và cpm (lần/phút) trong ba dải đo khác nhau

- Mức phóng xạ được chỉ thị trên thang đo, đèn LED và âm thanh báo hiệu. Chức năng cảnh báo theo ngưỡng báo động: giá trị ngưỡng báo động: 0,5, 1,0, 2,5, 10, 30,50 USV/h

- Máy được dùng để đo bức xạ X, Y, βrays. Phạm vi đo bức xạ lên đến 5msv/h với màn hình LCD 6 chữ số 000,000 -999.999msv.

- Thời gian đáp ứng báo động: ≤ 3 giây và máy còn có thể báo năng lượng của Pin

- Chức năng lưu trữ dữ liệu, nó có thể thực hiện 1 triệu lần lưu trữ.

- Môi trường làm việc: Nhiệt độ: -10 - 50 C, Độ ẩm: đạt 90%

C. Mua máy đo phóng xạ ở đâu để đảm bảo uy tín, giá TỐT

Trên thị trường hiện có khá nhiều nơi bán máy đo phóng xạ, tuy nhiên không phải nơi nào cũng có những sản phẩm chính hãng, chất lượng hoặc được bán với giá cao. Vậy nếu muốn mua máy đo phóng xạ vừa có chất lượng tốt, vừa có giá thành phải chăng thì mua ở đâu?. Đáp án mà chúng tôi muốn đưa ra chính là mua máy đo phóng xạ tại công ty LabVIETCHEM bởi đây là một trong những địa chỉ bán máy đo phóng xạ có uy tín và chất lượng tốt nhất trên toàn quốc.

Hiện nay, máy đo độ phóng xạ - Radiation Detector Velp do LabVIETCHEM cung cấp đang là thiết bị được rất nhiều khách hàng đánh giá cao vì có khả năng làm việc hiệu quả và độ bền tốt.

Máy đo độ phóng xạ - Radiation Detector Velp là thiết bị đến từ thương hiệu Velp nổi tiếng của Ý, được hiệu chuẩn tại nơi sản xuất. Máy có thể đo phóng xạ theo mR/h (microroentgen/giờ) và cpm (lần/phút) trong ba dải đo khác nhau. Các mức phóng xạ đo sau đó sẽ được chỉ thị trên thang đo và được báo hiệu bằng đèn LED và âm thanh.

Sử dụng máy độ phóng xạ - Radiation Detector Velp, chúng ta có thể phát hiện ra tia α, ß, γ và x-rays. Độ nhạy của máy với các tia là:

- Độ nhạy tia α: Detector α giảm tới 2.5 MeV, có khả năng phát hiện hơn 80% tại 3.5 MeV.

- Độ nhạy: Detector β  tại 150 keV có khả năng phát hiện 75%.

- Độ nhạy tia gamma và tia X: Phát hiện hiện dưới 10keV qua cửa số cuối và 40keV qua hộp.

Máy đo độ phóng xạ - Radiation Detector Velp

Máy đo độ phóng xạ - Radiation Detector Velp

Bên cạnh đó, khi đến với LabVIETCHEM, quý khách hàng sẽ được đảm bảo rất nhiều quyền lợi cũng như nhận được nhiều ưu đãi lớn như:

- Được đảm bảo chất lượng máy đo phóng xạ có chất lượng tốt, chính hãng, sản phẩm còn nguyên tem mác đầy đủ.

- Giá thành sản phẩm phù hợp, cạnh trạnh, đặc biệt LabVIETCHEM cũng áp dụng nhiều chương trình ưu đãi về giá nếu quý khách hàng mua với số lượng lớn hoặc là khách hàng thân thiết của công ty.

- Có đội ngũ nhân viên giao hàng và xe chở hàng riêng, cam kết giao đúng, đủ số lượng sản phẩm khách hàng đã yêu cầu đúng như thời gian đã hẹn.

- Hỗ trợ giao hàng toàn quốc.

- Được tư vấn hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ chuyên viên am hiểu sản phẩm, luôn tận tình giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Ngoài máy đo phóng xạ, công ty chúng tôi còn có rất nhiều loại máy đo độ ẩm, nhiệt độ, độ ồn, độ pH, máy đo điểm nóng chảy,…đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm, vui lòng liên hệ đến số HOTLINE 0826 020 020 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

 

Xem thêm

Một sản phẩm mới được thêm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng:

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
chi nhánh Miền Nam