Asmr là gì? Lý giải tác động của ASMR đến thần kinh con người

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Asmr là gì? Lý giải tác động của ASMR đến thần kinh con người

1 Đánh giá
2020-11-19 15:27:58  -   Tài liệu

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ ASMR chưa? Nghe thì lạ nhưng đây chính là một trong những trào lưu âm thanh mới và rất được giới trẻ đón nhận. Vậy ASMR là gì? Cách tạo ra ASMR như nào? Lợi ích của ASMR với con người ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này một cách đầy đủ nhất.

ASMR là gì?

ASMR là gì?

ASMR là gì?

ASMR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Autonomous Sensory Meridian Response”, tạm dịch là phản ứng cực khoái độc lập. Phản ứng này dùng để chỉ cảm giác rùng mình ở đầu hoặc cổ sau khi tiếp nhận một số kích thích như các âm thanh êm ái, nhẹ nhàng hay những va chạm có tính lặp đi lặp lại.

Cụ thể, ASMR là kết quả của cảm giác mà con người hình thành sau khi nghe hoặc xem những video có âm thanh kỳ lạ. Những âm thanh này thường rất nhỏ, được tạo ra bởi những cử chỉ nhẹ nhàng như một cái vuốt tay, một tiếng bẻ gẫy, tiếng thì thầm, thậm chí là tiếng nhai đồ ăn của ai đó,…. Nó có thể khiến người nghe cảm nhận, hình dung và cảm thấy dễ chịu, thư giãn từ đầu đến cổ, và sau đó là toàn bộ cơ thể. Điều này cũng giúp cho người nghe dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Những âm thanh, hình ảnh ASMR tạo cảm giác thư thái

Những âm thanh, hình ảnh ASMR tạo cảm giác thư thái

Các tác nhân tạo ra ASMR bao gồm những gì?

- Cách để tạo ra ASMR không quá phức tạp, không khó cũng không dễ, vì những kích thích gây ra bởi ASMR ở mỗi người là khác nhau và một số âm thanh có khả năng tạo cảm giác tốt hơn các âm thanh khác. Nó có thể gây ra hiệu ứng ở người này nhưng lại không gây ra hiệu ứng ở người khác.

- Các tác nhân gây ra hiệu ứng ASMR rất đa dạng, từ những thứ hữu hình tới những thứ rất vô hình, mơ hồ như những âm thanh nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại, hình ảnh, mùi hương, chất liệu, những đụng chạm,….

- Hiện nay, ASMR được rất nhiều người đón nhận nên đã có khá nhiều youtuber quay video giải thích ASMR là gì kèm các âm thanh có thể tạo hiệu ứng ASMR cho người nghe. Người tạo ra ASMR cần phải thử nghiệm nhiều lần mới có thể chọn ra loại tiếng động có ảnh hưởng nhất đến người xem. Và một số âm thanh phổ biến tạo hiệu ứng ASMR trên Youtube được lựa chọn hiện nay thường là:

+ Tiếng thì thầm: Là loại âm thanh ASMR được lựa chọn nhiều nhất vì nó gây hiệu ứng rõ ràng nhất, điển hình là giọng nữ. Trong những video này, người thực hiện chỉ nói thì thầm để tạo hiệu ứng tốt hơn.

+ Tiếng gõ hoặc cào nhẹ: Người thực hiện sẽ gõ nhẹ lên bàn, sách, ly nước,… hoặc cào nhẹ vào mic thu âm.

Âm thanh gõ nhẹ vào quyển sách

Âm thanh gõ nhẹ vào quyển sách

+ Tiếng lật sách: Hiệu ứng kích thích gây ra bởi tiếng lật sách khá tốt nhưng tùy cảm nhận của mỗi người và không phải ai cũng thích nghe âm thanh này.

Ngoài ra, tiếng mưa, tiếng rót nước, gấp khăn, nhai đồ ăn, tiếng lá khô, tiếng cắn quả táo,… cũng đều là những âm thanh được lựa chọn để tạo ASMR.

- Sau khi lựa chọn được âm thanh để quay ASMR, thứ tiếp theo cần đến chính là một chiếc máy quay, vài vật dụng tạo âm và một máy thu âm tốt. Máy thu âm chính là vật dụng quan trọng nhất, quyết định rất nhiều đến sự thành công của video bởi độ chân thực của tiếng động càng cao, âm lượng ổn định, không quá to thì video càng cuốn hút và hiệu quả mang lại càng tốt.

Máy thu âm tốt là vật dụng quan trọng nhất

Máy thu âm tốt là vật dụng quan trọng nhất

Tuy nhiên, âm thanh trong các video ASMR thường được phóng đại để người nghe có thể nghe rõ những tiếng động nhỏ nhất, nên chỉ cần thực hiện nói hơi to hoặc ho một cái là video đó coi như hỏng và phải thực hiện lại.

ASMR mang lại những lợi ích gì cho con người

Mặc dù xuất hiện không phải từ quá sớm nhưng ảnh hưởng tích cực của ASMR đối với con người là không thể phủ nhận. Cụ thể như sau:

- Thư giãn thần kinh: Đây chính là lợi ích đầu tiên và cũng là lớn nhất mà ASMR mang lại. Khi trải nghiệm ASMR, thần kinh sẽ được thư giãn và bạn sẽ làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, cảm giác này cũng chỉ duy trì được một khoảng thời gian và mau chóng biến mất sau vài giờ. 

ASMR giúp thần kinh được thư giãn

ASMR giúp thần kinh được thư giãn

Một thí nghiệm đã được thực hiện với 110 người tham gia. Các nhà nghiên cứu đã cho những người này xem video ASMR trong khi kết nối với máy móc đo phản hồi sinh học. Và theo những gì đo được, sau khi những người này xem các video ASMR, mỗi phút, nhịp tim của họ đều chậm lại trung bình hơn ba nhịp. Thêm vào đó là một đại lượng kích thích sinh lý - mức độ dẫn truyền trên da của họ cũng đã tăng đáng kể so với những người không tham gia trải nghiệm ASMR>

Chính vì hiệu quả thư giãn thần kinh mà ASMR mang lại mà nhiều người đã khẳng định rằng, đây chính là một phương pháp thư giãn tương tự thiền định. 

- Cải thiện sức khỏe: Bên cạnh việc cải thiện tâm lý, ASMR cũng giúp tuần hoàn máu lưu thông nhanh hơn, hệ tiêu hóa cải thiện và đặc biệt, nó còn giúp có thể bạn giảm cân hiệu quả.

- Giúp dễ ngủ: Khi nghe ASMR, thần kinh được thư giãn, tuần hoàn máu được lưu thông, cảm giác thư thái từ các hiệu ứng sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Chính vì vậy mà rất nhiều người đã chọn xem video ASMR trước khi đi ngủ.

Nhiều người đã chọn xem video ASMR trước khi đi ngủ

Nhiều người đã chọn xem video ASMR trước khi đi ngủ

- Cải thiện trầm cảm: Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc kiểm tra. Trong đó, người trầm cảm sẽ được cho nghe ASMR và kết quả của thực nghiệm này là tình trạng trầm cảm của những người này đã được cải thiện đáng kể. Vì vậy, một số người đã kết hợp âm thanh tạo hiệu ứng ASMR với phương pháp thiền trong điều trị bệnh trầm cảm và kết quả rất khả quan.

Lý giải tác động của ASMR đến thần kinh con người

Cơ chế tác động đến thần kinh con người của ASMR vẫn rất khó để giải thích chính xác mà chỉ được giải thích qua các giả thuyết. Và giả thuyết được các nhà khoa học ủng hộ nhiều nhất chính là những âm thanh này đã chạm đến phần sâu kín nhất trong tiềm thức của con người. Đó là những kí ức về sự gắn bó với cha mẹ trong giai đoạn sơ sinh.

- Những âm thanh tạo ra ASMR rất nhẹ nhàng, gần gũi và giống như những gì chúng ta nghe được lúc còn nhỏ. Nó gợi nhớ đến sự gắn kết, chăm sóc dịu dàng, ân cần của cha mẹ và điều này khiến chúng ta có cảm giác an toàn tuyệt đối. Cảm giác an toàn sẽ khiến cơ thể chúng ta sản sinh các hormones thư giãn và gây buồn ngủ. Và 4 hormone hạnh phúc từ ASMR chính là:

+ Endorphin: Có tác dụng ngăn chặn cơn đau, xoa dịu cảm giác khó chịu và giúp con người sốc lại tinh thần, cảm thấy ngập tràn năng lượng.

+ Dopamine: Giúp giảm bớt sự căng thẳng, stress, tạo niềm vui và cảm giác hài lòng nhất thời.

+ Serotonin: Khi nhận được lời tán thưởng, khen ngợi, cơ thể con người sẽ tiết ra hormone Serotonin và khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc. 

Serotonin - Hormone hạnh phúc

Serotonin - Hormone hạnh phúc

+ Oxytocin: Đây là một trong những hormone của tình yêu.

- Âm thanh tạo ra ASMR như những lời thì thầm nhẹ nhàng có thể khiến cơ thể chúng ta sản sinh hormone endorphin, thường liên quan đến liên kết giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh. Endorphin sẽ kích thích hormone dẫn truyền thần kinh liên quan đến ham muốn và động lực là dopamine, thậm chí nó còn có thể liên kết với các thụ thể opioid để tạo ra những hưng phấn nhẹ mà không cần dùng thuốc giảm đau. Đồng thời, khi trải nghiệm ASMR, một loại hormone peptide là oxytocin được sản xuất ở phần dưới đồi của não sẽ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái, thư giãn và giảm căng thẳng. Nó cũng góp phần đáng kể vào việc kích thích cảm giác ASMR bằng cách tăng độ nhạy cho các thụ thể endorphin. Cả 2 hormone Oxytocin và endorphin đều giúp làm giảm cortisol, một loại hormone được sản sinh khi chúng ta bị căng thẳng, stress.

Oxytocin và endorphin đều giúp làm giảm cortisol - hormone căng thẳng

Oxytocin và endorphin đều giúp làm giảm cortisol - hormone căng thẳng

Hy vọng rằng, qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về ASMR là gì cũng như các tác động của nó đến con người. Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy nhưng không phải ai cũng có thể cảm nhận được ASMR. Chỉ có khoảng 60% dân số có thể trải nghiệm ASMR, 20% là khá mạnh mẽ và nhẹ hơn là 40%. Lý do là ASMR không phải cảm xúc mà chỉ là một phản ứng vật lý nên cảm giác không rõ ràng nó gây ra là ngẫu nhiên, có người cảm thấy thoải mái, có người lại không cảm nhận được sự thoải mái này.

 

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ