banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Cồn thực phẩm là gì? Tất tần tật từ A-Z không nên bỏ qua

1 Đánh giá
2024-01-31 15:47:23  -   Tài liệu

Cồn thực phẩm có phải là rượu không? Có gây hại cho sức khỏe không? Có giống cồn công nghiệp không? Đây là những câu hỏi mà LabVIETCHEM nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Hãy cùng giải đáp mọi thắc mắc qua nội dung bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu cồn thực phẩm là gì?

- Tên gọi khác của cồn thực phẩm: Rượu Etylic.

- Thành phần chính: Ethanol được chưng cất và loại bỏ gần hết tạp chất như dầu fusel, Acid, Este….

- Công thức hóa học: C2H5OH.

- Sau khi tinh chế đạt tiêu chuẩn thì được sử dụng để: Sản xuất mỹ phẩm, chế biến thực phẩm, sản xuất thuốc…

- Lưu ý là cồn này có thể gây hại, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chính vì thế mà người dùng cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Đồng thời, tránh lạm dụng nó để không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

cồn thực phẩm

Cồn thực phẩm là gì?

2. Tính chất vật lý của cồn thực phẩm

- Là chất lỏng trong suốt, không màu.

- Có mùi thơm và cay nhẹ đặc trưng của rượu.

- Tỷ trọng của cồn nhẹ hơn nước là 0.8, có độ tan vô hạn ở trong nước.

- Dễ bắt cháy, khi cháy tạo ra ngọn lửa màu xanh da trời, không có khói độc.

- Trải qua quá trình tinh chế, nồng độ lúc này là 96-98%.

3. Tiêu chuẩn an toàn của Cồn công nghiệp

Theo quy định của Bộ Y Tế thì yêu cầu đối với cồn thực phẩm sử dụng để pha chế đồ uống có cồn sẽ như bảng sau:

Tên Chỉ Tiêu

Mức Quy Định

Phương Pháp Thử

Phân Loại Chỉ Tiêu

Độ cồn, % thể tích ethanol ở 20oC, không nhỏ hơn

96,0

TCVN 8008:2009; AOAC 982.10

A

Hàm lượng acid tổng số, tính theo mg acid acetic/l cồn 1000, không vượt quá

15,0

TCVN 8012:2009; AOAC 945.08

B

Hàm lượng ester, tính theo mg ethyl acetat/l cồn 1000,  không vượt quá

13,0

TCVN 8011:2009; AOAC 968.09; AOAC 972.10

B

Hàm lượng aldehyd, tính theo mg acetaldehyd/l cồn 1000,  không vượt quá

5,0

TCVN 8009:2009; AOAC 972.08; AOAC972.09

A

Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo mg methyl 2-propanol/l cồn 1000,  không vượt quá

5,0

 

A

Hàm lượng methanol, mg/l cồn 1000,  không vượt quá

300

TCVN 8010:2009; AOAC 972.11

A

Hàm lượng chất khô, mg/l cồn 1000, không vượt quá

15,0

AOAC 920.47; EC No. 2870/2000

B

Hàm lượng các chất dễ bay hơi có chứa nitơ, tính theo mg nitơ /l cồn 1000, không vượt quá

1,0

 

B

Hàm lượng furfural

Không phát hiện

TCVN 7886:2009; AOAC 960.16

A

Chỉ tiêu loại A: Bắt buộc phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy.

Chỉ tiêu loại B: Không bắt buộc phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy nhưng tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, chế biến các sản phẩm đồ uống có cồn phải đáp ứng các yêu cầu đối với chỉ tiêu loại B.

4. Quy trình sản xuất cồn thực phẩm

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều chế ra cồn thực phẩm. Chủ yếu người ta lựa chọn lên men ngũ cốc, đường cùng với men rượu. Quy trình của nó như sau:

- Bước 1: (C6H10O5)n → (C12H22O11): Thủy phân Xenlulozơ tạo đường Mantozo với xúc tác là Men Amylaza.

- Bước 2: C12H22O11 → C6H12O6: Thủy phân Mantozo thành Fructozơ hoặc đường Glucose dưới xúc tác của men Mantase.

- Bước 3: C6H12O6 → 2C2H5OH+2CO2: Lên men rượu dưới xúc tác của Enzym Zima.

5. Phân biệt cồn thực phẩm và cồn công nghiệp

Có không ít người phân vân không biết cồn thực phẩm có giống cồn công nghiệp không? Trên thực tế, cồn công nghiệp trong quá trình chưng cất tách các tạp chất đến khi nồng độ Ethanol từ 96-98% thì sẽ thu được cồn thực phẩm.

methanol và ethanol

Phân biệt cồn thực phẩm và cồn công nghiệp

Tuy nhiên, giữa 2 loại cồn có thể rút ra được điểm khác biệt:

- Cồn thực phẩm: Nồng độ 96-98% với thành phần chủ yếu là Ethanol.

- Cồn công nghiệp: Nồng độ Ethanol không cao do thu được trong quá trình chưng cất. Có chứa nhiều tạp chất Methanol.

6. Vai trò của cồn thực phẩm

Cồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày cũng như trong sản xuất. Có thể điểm qua như sau:

6.1. Trong công nghiệp

-  Làm dung môi để hòa tan các chất khác.

- Vệ sinh nhà xưởng, trường học, nhà cửa….

- Sử dụng để bảo quản thức ăn, tẩm ướp giúp tăng hương vị cho món ăn.

- Sử dụng trong những thức uống có cồn, rượu…

6.2. Trong làm đẹp

- Sử dụng làm dung môi trong pha chế hương liệu.

- Dùng làm hỏa liệu trong chăm sóc sắc đẹp.

Cồn thực phẩm ứng dụng trong làm đẹp

Cồn thực phẩm ứng dụng trong làm đẹp

6.3. Trong sản xuất mỹ phẩm

Cồn thực phẩm được sử dụng làm tăng mùi nước hoa, trong lăn khử mùi, mỹ phẩm làm đẹp khác,…

6.4. Đối với sức khỏe

Trong bữa ăn có thể uống thêm 1 ly rượu vang nhỏ nhằm kích thích tiêu hóa. Phòng ngừa 1 số bệnh tim mạch, tăng cường trao đổi chất, bảo vệ tim mạch, kéo dài tuổi thọ.

6.5. Trong y tế

Chứa 70% Ethanol nên được dùng trong các chất tẩy rửa mạnh để ngăn ngừa các loại nấm, virus, vi khuẩn. Có thể kể đến như làm chất tẩy rửa vết thương, thuốc (cồn) sát trùng, nước vệ sinh bồn cầu…

7. Lưu ý sử dụng cồn thực phẩm an toàn

- Tuyệt đối không pha trực tiếp dung dịch để uống.

- Sử dụng đúng hàm lượng theo đúng tiêu chuẩn quy định.

- Cần trang bị đồ bảo hộ đầy đủ khi tiếp xúc trực tiếp với cồn thực phẩm như: Đeo găng tay, kính mắt, khẩu trang, quần áo…

- Trường hợp xảy ra cháy thì không được sử dụng nước để dập lửa. Nên sử dụng bọt phun sương hoặc bọt CO2, bột để dập lửa.

- Nếu cồn thực phẩm dính phải vào mắt nên rửa ngay với nước sạch, không để lâu.

- Không may nuốt phải dung dịch cần đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

8. Địa chỉ bán cồn thực phẩm uy tín, chất lượng?

Trên thị trường có không ít nói bán Ethanol absolute Merck 64-17-5 | 100983 nhưng bạn lại băn khoăn không biết nên mua ở đâu uy tín? Đừng lo lắng, nếu có nhu cầu mua hóa chất hãy đến ngay LabVIETCHEM.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dụng cụ, thiết bị phòng thí nghiệm và hóa chất. Đơn vị vô cùng hân hạnh nhận được sự yêu mến và tin tưởng của đông đảo các đối tác, quý khách hàng trong và ngoài nước ủng hộ.

Tại đây có cung cấp hóa chất tinh khiết, nếu bạn muốn mua cồn thực phẩm tại Hà Nội hoặc mua cồn thực phẩm Tp HCM. Đơn vị đều sẽ cung ứng cho bạn sản phẩm chất lượng nhất. Đồng thời, giá cồn thực phẩm khi mua ở đây cũng là tốt nhất, cạnh tranh nhất so với trên thị trường.

Qua nội dung bài viết, chắc hẳn quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cồn thực phẩm. Mong rằng từ những thông tin được chia sẻ từ LabVIETCHEM sẽ đem đến cái nhìn khác hơn cho mọi người khi nhắc đến dung dịch. Đặc biệt, trong quá trình dùng và bảo quản bạn cần lưu ý một vài điều trên để tránh gây hại tới cho sức khỏe nhé.

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
ho-tro-medium.png

Nguyễn Văn Trọng

Sales Director

094 6688 777

cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

ho-tro-medium.png

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

ho-tro-medium.png

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

lo-go-labvietchem-medium

Phạm Quang Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716