Các phương pháp sử dụng dầu cắt gọt pha nước phổ biến

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Các phương pháp sử dụng dầu cắt gọt pha nước phổ biến

1 Đánh giá
2020-10-06 14:23:01  -   Tài liệu

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các dòng máy gia công cơ khí tự động CNC cũng ra đời, hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp, xưởng sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, sự ma sát giữa máy với bề mặt gia công đã tăng sinh nhiệt cũng như tạo ra một lượng lớn phoi, mạt kim loại, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Để giải quyết vấn đền này, dầu cắt gọt kim loại đã ra đời, trong đó dầu cắt gọt pha nước là sản phẩm được sử dụng chủ yếu hiện nay.

Dầu cắt gọt pha nước là gì?

Dầu cắt gọt pha nước là gì?

Dầu cắt gọt pha nước là gì?

Dầu cắt gọt pha nước là loại dầu tưới nguội mà khi sử dụng cần phải pha thêm dung môi là nước.  Nó được dùng để làm giảm bớt hiện tượng mài mòn giữa công cụ gia công với vật liệu kim loại. Nhờ đó, sản phẩm gia công sẽ tăng tuổi thọ và đảm bảo tối ưu hóa độ chính xác cho từng chi tiết.

Các phương pháp sử dụng dầu cắt gọt pha nước

1. Phương pháp làm mát, bôi trơn gián đoạn bằng tay

- Khi thực hiện phương pháp này, dầu cắt gọt kim loại được đưa vào vùng cắt bằng các dụng cụ thủ công như bình xịt, cọ quét. Với phương pháp này, dầu chủ yếu chỉ có công dụng bôi trơn, giảm nhiệt một phần chứ không làm nguội vùng cắt như các phương pháp khác.

- Chủ yếu được sử dụng trong công việc gia công nguội như bào, khoan lỗ, cắt ren.

2. Phương pháp làm mát với dòng chảy tự do

- Sử dụng bơm cấp hoặc một bể chứa đặt ở trên cao để làm mát vùng cắt gọt bằng dòng chảy tự do, không áp suất của dầu cắt gọt pha nước từ trên xuống dưới.

- Chủ yếu sử dụng khi cần bôi trơn và làm nguội vùng cắt với chế độ cắt thấp như gia công đơn chiếc, thiết bị gia công thiếu bộ phận che chắn.

3. Phương pháp làm mát với dòng chảy với áp suất cao

- Sử dụng bơm cấp có áp suất cao để phun dầu tưới nguội pha nước vào vùng cắt.

- Dầu cắt được phun từ mọi phía nên nó có thể đến tất cả các vị trí trong vùng cắt, nhờ đó tăng khả năng làm mát và bội trơn hiệu quả.

- Được sử dụng trong tất cả các phương pháp gia công với chế độ cắt cao. Tuy nhiên, khi thực hiện cần có thêm thiết bị che chắn và thu hồi dung dịch trơn nguội.

4. Phương pháp phun dầu cắt gọt bằng thiết bị chuyên dùng

- Dung dịch làm mát được phun vào vùng cần gia công dưới dạng sương mù nhờ vào một vòi phun khí nén có áp suất cao thổi ngang qua miệng phun của thiết bị chuyên dùng.

- Đây  là phương pháp đưa dung dịch làm mát vào tất cả các vùng cắt một cách hiệu quả, tăng khả năng làm nguội cũng như tuổi thọ của dao cắt.

- Phù hợp với các trường hợp gia công cơ khí sử dụng chế độ cắt rất cao trên vật liệu cứng, khó gia công.

Dầu cắt gọt pha nước có gây độc cho người dùng không

Dầu cắt gọt pha nước có gây độc cho người dùng không

Dầu cắt gọt pha nước có độc không?

- Khi pha trộn dầu cắt gọt pha nước, người thực hiện có thể bị các bệnh về da, đường hô hấp như viêm phế quản, khó thở,….do hóa chất pha trộn hoặc do tiếp xúc với vi khuẩn, tạp chất có trong thùng chứa như phụ phẩm độc hại, crom, niken, coban,….

- Phơi nhiễm trong thời gian dài với dầu tưới nguội pha nước có thể bị viêm lỗ chân lông, dị ứng.

- Các hạt nhỏ li ti hình thành khi gia công cơ khí bắn vào da có thể gây viêm nhiễm do tổn thương da.

- Nếu tiếp xúc trực tiếp với dầu thô, da tay có thể bị ung thư da.

Những lưu ý cần tuân thủ khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước để đảm bảo hiệu quả gia công

- Tuân thủ quy trình pha dầu vào nước, tuyệt đối không thực hiện ngược lại.

- Tỷ lệ dầu và nước thay đổi tùy công đoạn gia công. Ví dụ, khi mài thì tỷ lệ là 5% còn khi khoan, chuốt, cắt ren,….thì tỷ lệ có thể dao động từ 5 – 10%.

- Không dùng dầu cắt gọt pha nước với các vật liệu Magie hoặc hợp kim của Magie, tránh trường hợp phản ứng gây cháy nổ.

- Chỉ dùng dầu cắt gọt pha nước trong gia công bình thường, vật liệu gia công là nhôm, thép,…còn với những vật liệu có độ cứng cao, yêu cầu độ chống hàn dính lớn thì nên sử dụng dầu cắt gọt kim loại không pha nước.

- Cần thay mới dầu cắt gọt pha nước theo định kỳ, căn cứ thay dầu là độ pH của dung dịch, độ cứng của dung dịch gia công và mức độ nhiễm khuẩn của dầu.

Để xác định thời gian cần thay dầu cần lấy mẫu dung dịch và kiểm tra độ pH, độ cứng, độ nhiễm khuẩn sau các khoảng thời gian sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về dầu cắt gọt pha nướcLabVIETCHEM muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để đảm bảo hiệu quả công việc, các bạn nên chọn dầu cắt gọt pha nước của các thương hiệu nổi tiếng như Total, Castrol, Shell, Caltex,…Mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm riêng, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn nhé.

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ