sales@labvietchem.com.vn

Ngôn ngữ 

Hotline 24/7

1900 2639

0

Dụng cụ phòng thí nghiệm có những loại nào, công dụng và cách bảo quản?

1 Đánh giá
2019-04-10 19:05:28  -   Tài liệu

Dụng cụ thí nghiệm là những thiết bị không thể thiếu trong nghiên cứu và phân tích hóa học chuyên nghiệp từ các trường học tới các trung tâm nghiện cứu. Được làm từ các vật liệu chuyên dụng, đặc biệt là thủy tinh, các dụng cụ này yêu cầu người sử dụng phải nắm rõ cách vệ sinh nhằm an toàn. Đặc biệt và nổi bật nhất là dụng cụ thí nghiệm thủy tinh với nhiều ưu điểm được công ty Cổ Phần Thiết bị Kỹ thuật LabVIETCHEM cung cấp và phân phối trên toàn quốc.

Dụng cụ thí nghiệm thủy tinh là gì?

Dụng cụ thí nghiệm là thuật ngữ chung cho tất cả các dụng cụ, thiết bị cần thiết cho hoạt động trong các phòng thí nghiệm. 

Dụng cụ thí nghiệm bao gồm tất cả những thiết bị được sử dụng trong các thí nghiệm phân tích chính xác hàm lượng chất và thực hiện định tính, định lượng của thành phần trong dung dịch cần kiểm tra. 

Các dụng cụ này thường xuyên tiếp xúc với các ảnh hưởng hóa - lý nên để đảm bảo kết quả đo chính xác, chúng thường được làm từ vật dụng có tính chống chịu tốt, tuổi thọ cao, độ bền tối ưu, an toàn với người sử dụng. Vật liệu chủ yếu để sản xuất dụng cụ thí nghiệm thường là thủy tinh. 

Vậy thì có các dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm cơ bản nào?

Dụng cụ phòng thí nghiệm đa phần làm từ thủy tinh

Dụng cụ phòng thí nghiệm đa phần làm từ thủy tinh

 1. Ống nghiệm thủy tinh

Đây là vật chứa có chức năng đựng hóa chất và thực hiện thử nghiệm giữa các loại hóa chất với nhau. Ống nghiệm thường được đậy bằng bông chuyên dụng không thấm nước, silicon, nắp nhôm hoặc inox.

2. Pipet thủy tinh

Pipet dùng để đo lường và hút dung dịch với độ chính xác cao. Có hai loại pipet thủ công và tự động. Pipet thủ công sử dụng lực từ quả bóp hút an toàn 3 van hoặc quả boa cao su. Pipet tự động dùng lực từ van hút tự động.

3. Cốc đong

Cốc đong thủy tinh là thiết bị chứa hóa chất, dung dịch, đã qua phản ứng hóa học.

4. Các loại bình thủy tinh

Có thể kể đến các loại bình như: bình tam giác, bình định mức, bình cầu, với hình dạng khác nhau dùng chứa dung dịch hóa học hay môi trường nuôi cấy vi sinh, sử dụng trong phản ứng hóa học thông thường hoặc phản ứng xúc tác nhiệt tùy theo cấu tạo từng loại bình.

Dung tích trung bình của các loại bình chứa là từ 50ml đến 10 lít tùy mục đích sử dụng.

5. Chai chứa thủy tinh

- Là dụng cụ được dùng để lưu trữ, vận chuyển, bảo quản an toàn các mẫu dạng bột

- Dụng cụ phù hợp để lưu trữ các hóa chất có thể ăn mòn nhựa plastic

6.  Đũa thủy tinh 

Dùng để khuấy dung dịch, với khả năng chống ăn mòn, kháng axit và kiềm hiệu quả, tái sử dụng và chống chịu nhiệt độ cao lên đến 1200 độ C trong suốt thời gian thực hiện phản ứng hóa học.

7. Buret chuẩn độ

Dụng cụ với chất liệu thủy tinh, khóa nhựa PTFE dễ điều chỉnh hơn khóa thủy tinh, độ bền cao, thang chia vạch dễ đọc được sử dụng để chuẩn độ dung dịch.

Cách bảo quản dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học

Nhìn chung tất cả các dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm đều phải rửa rất cẩn thận, phải thật sạch, thật khô trước khi sử dụng.

1. Xử lý dụng cụ phòng thí nghiệm trước khi rửa 

- Đối với các loại dụng cụ thí nghiệm làm từ thủy tinh chưa qua sử dụng, cần ngâm trong nước hoặc dung dịch axit sulfuric loãng trong khoảng 24 giờ sau đó rửa lại bằng xà phòng và nước nhiều lần cho đến khi kết quả kiểm tra đạt pH trung tính.

- Đối với các loại dụng cụ thí nghiệm đã sử dụng để nuôi cấy vi sinh, trước khi rửa cần thực hiện khử trùng bằng hơi nước áp suất cao trong nồi hấp vô trùng nhằm giết chết các bào tử hoặc virus gây bệnh để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Các dụng cụ phòng thí nghiệm cần được làm sạch trước và sau khi sử dụng (hình ảnh minh họa)

Các dụng cụ phòng thí nghiệm cần được làm sạch trước và sau khi sử dụng (hình ảnh minh họa)

2. Rửa dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm

- Sau khi đã xử lý tiệt trùng, cần tháo bỏ nút bông, môi trường nuôi cấy vi sinh hoặc các chất khác có trong dụng cụ phòng thí nghiệm. Tráng dụng cụ bằng nước để loại bỏ cặn bẩn.

- Sử dụng giấy nhám thấm xà phòng hoặc cồn để lau các ký hiệu ghi trên thân dụng cụ thí nghiệm bằng bút dạ.

- Sử dụng chổi rửa chuyên dụng thấm xà phòng cọ kỹ phần lòng của các dụng cụ thí nghiệm và dùng khăn mềm lau sạch mặt bên ngoài.

- Đối với pipet, người rửa cần ngâm dụng cụ trong dung dịch sunfocromat  24 giờ, chuyển sang bình rửa pipet tự động qua đêm hoặc rửa thủ công dưới vòi nước với xà phòng và tráng lại bằng nước cất để đảm bảo an toàn.

- Đối với các dụng cụ dính cặn bẩn và dầu mỡ, ngâm trong dung dịch sunfocromic trong khoảng 2 đến 3 giờ rồi mới rửa.

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để rửa dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để rửa dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm

=> Lưu ý: Dụng cụ thí nghiệm sau khi rửa phải đạt pH trung tính. Úp dụng cụ vào khay và làm khô ở nhiệt độ phòng. Cất giữ dụng cụ thí nghiệm trong bao gói để khử trùng trước khi sử dụng lần sau.

3. Khử trùng dụng cụ thí nghiệm thủy tinh 

- Khử trùng dụng cụ bằng tủ sấy: đầu tiên, xếp các loại dụng cụ thủy tinh đã bao kín gói tủ sấy, đặc biệt không để ống nút bông vào giá ở ngăn dưới đề phòng cháy. Lưu ý không nên xếp quá chặt, duy trì nhiệt độ từ 160 - 180 độ C trong vòng 1 giờ và chờ đến khi nhiệt độ thường mới lấy dụng cụ ra. 

- Khử trùng bằng nồi hấp: Với phương pháp khử trùng này, dùng nồi hấp ở nhiệt độ 120 - 125 độ C trong vòng 30 phút, sau đó sấy cho thật khô.

Dụng cụ thí nghiệm là vật dụng quan trọng trong phòng lab, phục vụ cho các mục đích nghiên cứu. Do đó bạn cần lựa chọn cho mình những loại dụng cụ chất lượng nhất. Tại LabVIETCHEM các loại dụng cụ thí nghiệm luôn có sẵn để phục vụ quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại dụng cụ thí nghiệm đến từ các hãng nổi tiếng như: Whatman, Duran, Kartell,... đảm bảo chất lượng, giá TỐT nhất trên thị trường. Hãy truy cập ngay website labvietchem.com.vn để tham khảo thông tin chi tiết về các loại dụng cụ thí nghiệm nhé!

Tìm kiếm liên quan: báo giá dụng cụ phòng thí nghiệm, dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học, dụng cụ thí nghiệm Hà Nội, dụng cụ thí nghiệm tphcm, hóa chất dụng cụ phòng thí nghiệm

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ