banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Giấm táo - Nguyên liệu tự nhiên hữu ích trong cuộc sống

1 Đánh giá
2024-03-22 10:57:06  -   Tài liệu

Giấm táo được sử dụng nhiều trong cuộc sống và là một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Loại giấm này có nhiều công dụng hữu ích chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc khi tìm hiểu. Để có cái nhìn kỹ hơn về loại giấm này bạn đọc cùng Lab VietChem tìm hiểu qua thông tin tổng hợp dưới bài viết.

1. Giới thiệu về giấm táo

Giấm táo là một loại giấm được làm từ nước táo lên men tự nhiên và được viết tắt là ACV. Để sản xuất loại giấm này người ta sẽ bắt đầu với việc nghiền táo, sau đó ép lấy nước. Chúng được để lên men tự nhiên và chuyển hóa thành rượu. Nếu như tiếp tục ngâm nữa rượu sẽ được chuyển hóa thành giấm. Giấm táo tự nhiên có vị chua nhẹ, màu vàng nhạt, không chứa hóa chất độc hại.

Giấm táo là loại giấm lên men tự nhiên, có màu vàng nhạt, vị chua nhẹ

Giấm táo là loại giấm lên men tự nhiên, có màu vàng nhạt, vị chua nhẹ

Bên trong thành phần giấm táo có 94% nước, 1% carbohydrate và 5% axit axetic. Giấm làm từ táo không chứa chất béo nên chúng được sử dụng nhiều trong các món ăn, đồ uống hoặc là nguyên liệu làm đẹp tự nhiên được nhiều chị em lựa chọn tin dùng.

2. Phân loại giấm táo

Giấm táo được phân chia làm hai loại chính dựa vào cấu trúc của chúng, bao gồm giấm dạng nước và giấm dạng bột. Cụ thể từng loại:

2.1. Giấm táo dạng nước

Chúng là hiện tượng axit trong giấm không đủ mạnh để tách nhiều H+ nên sẽ tồn tại ở dạng nước là chủ yếu. Giấm dạng nước khá khó bảo quản và chỉ dùng được trong thời gian ngắn.

Giấm táo dạng nước

Giấm táo dạng nước

2.2. Giấm táo dạng bột

Loại giấm này được hình thành nhờ vào công nghệ khoa học, y học phát triển. Chúng sẽ được tách nước và đem đi đông khô giấm táo dạng nước để tạo ra giấm dạng bột tinh chất. Giấm bột có thời gian sử dụng lâu hơn, bảo quản khá dễ dàng và dễ xác định được liều lượng phù hợp khi dùng.

3. Tác dụng của giấm táo

Giấm táo là một thực phẩm và là một nguyên liệu cần thiết có mặt trong các gian bếp của nhiều gia đình. Sử dụng loại giấm này sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, có thể kể đến bao gồm:

- Bảo vệ sức khỏe đường ruột, ổn định tiêu hóa nhờ vào hàm lượng chất xơ cao trong giấm táo.

- Tăng cường hệ miễn dịch.

- Hỗ trợ điều trị tiểu đường.

- Giúp giảm huyết áp.

- Hỗ trợ giải độc gan.

- Giấm táo giúp giảm cân, duy trì vóc dáng.

- Làm đẹp cho làn da.

- Tác dụng giúp lọc gan, làm sạch gan.

- Giết bọ chét cho vật nuôi.

- Làm mềm đồ giặt ủi.

- Giúp tăng hương vị thơm ngon hơn cho các món bánh nướng.

- Giúp giảm gàu khá hiệu quả.

- Làm kẹo caramel có hương vị đặc biệt, thơm ngon.

- Giúp đuổi bớt ruồi trong bếp.

- Làm trắng răng an toàn.

- Giảm nấc cục khi nuốt một thìa giấm táo.

- Làm toner dưỡng da.

- Giúp làm sạch, khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả.

- Là chất tẩy an toàn, tự nhiên, không độc hại.

Giấm táo hỗ trợ hệ tiêu hóa

Giấm táo hỗ trợ hệ tiêu hóa

4. Đối tượng nào không nên dùng giấm táo?

Mặc dù giấm táo có nhiều công dụng hữu ích tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Dưới đây là một số đối tượng không nên dùng giấm táo, đó là:

- Giấm táo có vị chua, tính axit cao nên những người bị viêm loét dạ dày, viêm thực quản không nên dùng.

- Giấm có thể làm hỏng men răng do chứa nhiều axit, nên sau khi dùng giấm táo bạn nên súc miệng lại với nước trắng.

- Người đang dùng thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, người mắc bệnh lý về tim mạch không nên dùng giấm táo. Bởi chúng có thể làm giảm nồng độ kali trong máu.

- Không nên lạm dụng giấm táo để giảm cân bởi chúng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm là chứng liệt dạ dày.

- Nếu đang dùng thuộc điều trị bệnh tiểu đường không nên dùng giấm bởi chúng sẽ gây hạ đường huyết xuống mức thấp nhất. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như: Cơ thể suy nhược, lú lẫn, chóng mắt, người không tỉnh táo hoặc dẫn đến bất tỉnh, co giật nếu không được xử lý kịp thời.

5. Cách chế biến giấm táo tại nhà đơn giản nhất

Bạn có thể tự làm giấm táo ngay tại nhà để sử dụng khi cần thiết. Cách làm rất đơn giản với bước chuẩn bị và thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Táo (có thể dùng táo xanh, táo đỏ hoặc táo mèo,...).

- Nước lọc.

- Đường.

- Lọ đựng làm từ sứ hoặc thủy tinh có nắp bảo quản.

- Tấm vải mỏng sạch.

làm giấm táo tại nhà

Làm giấm táo tại nhà rất đơn giản khi để táo lên men tự nhiên

Cách thực hiện:

- Bước 1: Táo rửa sạch rồi đem thái lát từng miếng cho vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị từ trước. 

- Bước 2: Đổ nước xâm xấp ngập mặt táo, sau đó cho thêm đường và khuấy đều.

- Bước 3: Dùng đĩa đậy lên bề mặt táo hoặc cho túi nilon có nước hay viên đá sạch cho vào trong hũ (làm tương tự như nén dưa cà muối).

- Bước 4: Dùng khăn sạch mỏng phủ lên mặt hũ rồi đậy nắp kín để vào nơi thoáng mát.

- Bước 5: Ngâm táo trong khoảng 1 tuần. Bạn sẽ thấy một ít nấm men nổi lên trong lọ và hãy dùng thìa múc nấm men đó loại bỏ đi.

- Bước 6: Dùng rây lọc giấm và cho giấm đã lọc vào trong lọ bảo quản tiếp 6 tuần.

- Bước 7: Lúc này bạn có thể sử dụng luôn giấm táo. Lưu ý hãy để giấm lắng đục rồi lọc lại cho sạch và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Giấm táo đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời nếu như sử dụng liều lượng hợp lý và đúng cách. Hy vọng thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại giấm hữu cơ tự nhiên này.

>> Xem thêm: 

Xác định nồng độ axit acetic trong giấm ăn? Một số loại giấm ăn thông dụng?

Giấm ăn là gì? Phân biệt giấm lên men tự nhiên và giấm pha acid

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
ho-tro-medium.png

Nguyễn Văn Trọng

Sales Director

094 6688 777

cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

ho-tro-medium.png

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

ho-tro-medium.png

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

lo-go-labvietchem-medium

Phạm Quang Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716