Phòng áp lực âm là gì? Cấu tạo và tác dụng của phòng áp lực âm

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Phòng áp lực âm là gì? Cấu tạo và tác dụng của phòng áp lực âm

1 Đánh giá
2020-12-23 11:50:08  -   Tài liệu

Để kiểm soát hiệu quả các loại virus, vi khuẩn lây lan từ người này sang người khác, cách ly là biện pháp được thực hiện triệt để tại các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện. Và một trong những biện pháp kiểm soát kỹ thuật an toàn và hiệu quả nhất hiện nay chính là dùng phòng áp lực âm. Vậy phòng áp lực âm là gì? Cấu tạo và công dụng ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Hình ảnh phòng áp lực âm

Hình ảnh phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm là gì?

Phòng áp lực âm là phòng sử dụng hệ thống thông gió có chức năng tạo áp suất âm để phòng có áp suất thấp hơn xung quanh phần còn lại của toàn nhà. Không khí trong lành có thể đi vào phòng từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó, còn không khí đã qua xử lý mới có thể thoát ra ngoài. Nó được các bệnh viện sử dụng khi điều trị những ca bệnh nặng, có nguy cơ lây nhiễm rất cao để tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Cấu tạo và công dụng của phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm có cấu tạo 2 phần, bao gồm phòng đệm và phòng điều trị. Không khí từ bên ngoài đi qua phòng đệm từ cửa hút để xử lý rồi vào phòng điều trị sẽ là không khí sạch tự nhiên. Từ phòng điều trị, dòng không khí đi qua bộ lọc hiệu suất cao HEPA rồi bơm ra ngoài. Ở phía trong trong phòng áp lực âm,  các trang thiết bị, vật dụng cần thiết, bao gồm cả nhà vệ sinh đều được trang bị đầy đủ. Trong phòng áp lực âm, toàn bộ không khí sẽ được thay mới 5 phút một lần.

Để duy trì được áp suất âm trong phòng cách ly áp lực âm, người ta đã xây dựng phòng với trần nguyên khối, cửa ra vào khít kín hoàn toàn với khe hở dưới cánh khoảng 1,27cm. Không khí vào phòng qua một khe hở ở phía dưới cửa ra vào và ngoại trừ khe hở này, phòng áp lực âm phải được kín nhất có thể. Các đường dây, đường ống, vòi nước, ổ cắm điện và cửa sổ đều được bịt kín nhất có thể. Nếu phòng áp lực âm có cửa sổ thì nó cũng phải kín khít và có niêm phong vì bất kỳ sự rò rỉ khí nào cũng đều gây ảnh hưởng hoặc triệt tiêu hoàn toàn áp suất âm của phòng, khiến phòng mất đi tác dụng khử trùng tuyệt đối của nó.

Phòng kín mít, chỉ có khe hở dưới cửa cho không khí đi vào

Phòng kín mít, chỉ có khe hở dưới cửa cho không khí đi vào

Hệ thống bơm hút gió sẽ giúp giảm áp suất trong phòng áp lực âm xuống. Ống hút gió thường được đặt ngay gần đầu của giường bệnh vì đây là nơi gần với hơi thở của bệnh nhân nhất nên nó sẽ giúp hạn chế hơi thở của bệnh nhân chạm tới đường hô hấp của bác sĩ khi họ đến tận giường bệnh để thăm khám.

Để xử lý không khí bị ô nhiễm và chứa virus trong phòng, người ta sử dụng hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA (High-efficiency particulate air) để loại bỏ virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. Nhờ có hệ thống HEPA mà khả năng lây lan của virus giảm xuống, ngăn chặn hiện tượng lây nhiễm chéo qua dòng không khí giữa các bệnh nhân và bác sĩ.

Hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA

Hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc HEPA là dựa trên cơ chế khyếch tán và hút tĩnh điện. Nó cho phép bắt được các hạt có kích thước nhỏ hơn khe hở, khoảng 0,3 micromet. Vì các giọt bắn của mầm bệnh thường có kích thước khoảng từ hàng chục micromet trở lên nên bộ lọc này có thể xử lý đến trên 99,99% không khí trong đường ống hút từ phòng áp lực âm. Virus và bụi bẩn sẽ bị giữ lại trên các màng bọc cho đến khi chúng tự chết hoặc bị nhân viên y tế đến xử lý, khử trùng bộ lọc và thay cái mới.

Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối nên trong các phòng áp lực âm, các nhà vệ sinh cũng được thiết kế đầy đủ và đây cũng là một phòng áp lực âm khác. Cũng giống như phòng giường bệnh của bệnh nhân, không khí ở đây cũng chỉ có thể đi vào mà không thể đi ra. Nhờ vậy mà các mầm bệnh sẽ không bị phát tán ngược trở lại và tới phòng cách ly nơi người bệnh đang điều trị.

Giữa phòng điều trị và hành lang còn có 2 phòng nhỏ, còn được gọi là phòng đệm. Phòng đệm đầu tiên là nơi các nhân viên y tế mặc quần áo chống nước, găng tay phẫu thuật, khẩu trang, giày và mũ trùm đầu bảo hộ trước khi vào phòng cách ly.

Sau khi điều trị cho bệnh nhân xong, nhân viên y tế sẽ rời buồng cách ly bằng phòng đệm thứ hai. Đây là nơi quần áo đã tiếp xúc với bệnh nhân và kim phẫu thuậtđược lấy ra và mang đi tiêu hủy.

Đặc biệt, trong các phòng áp lực âm, người ta cũng trang bị hệ thống monitor kết nối ra bên ngoài để truyền các thông số về nồng độ oxy, nhịp thở, nhịp tim... của bệnh nhân. Khi cần thiết, bệnh nhân và các y bác sĩ có thể trao đổi với nhau bằng điện đàm.

Hạn chế của phòng áp lực âm

Trong phòng điều trị của phòng áp lực âm có hệ thống đẩy không khí qua bộ lọc HEPA, sau đó bơm ra ngoài không khí sạch còn virus bị giữ lại tại bộ lọc và nó chỉ có khả năng làm giảm lượng virus mà không có khả năng diệt virus. Ngoài ra, khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện, các tia nước bắn ra có chứa virus và nó bám ngay trên bề mặt trong phòng mà không bị hút theo luồng không khí. Vì vậy, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, phòng áp lực âm vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus cho bệnh nhân và các y bác sĩ.

Phòng áp lực âm chỉ có tác dụng ngăn lây nhiễm chéo, không có tác dụng điều trị bệnh

Phòng áp lực âm chỉ có tác dụng ngăn lây nhiễm chéo, không có tác dụng điều trị bệnh

Hơn nữa, để xây dựng phòng áp lực âm, người ta cần một lượng chi phí rất lớn, thời gian xây dựng dài, đòi hỏi kỹ thuật người thực hiện cao vì nó cần đảm bảo không để xảy ra hiện tượng đảo ngược chiều luồng không khí và xử lý bộ lọc an toàn thì tốn kém.

Trên đây là một số thông tin về phòng áp lực âm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn hiểu được phòng áp lực âm là gì và có thêm những kiến thức hữu ích. Để xem thêm nhiều bài viết hay và bổ ích hơn, các bạn có thể ghé thăm website labvietchem.com.vn và theo dõi nhé.

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ