banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Saccharin và những điều thú vị về nó

1 Đánh giá
2023-08-31 04:24:14  -   Tài liệu

Saccharin được biết đến với tên gọi là đường hoá học bởi nó có thể tạo ra vị ngọt gấp 300-400 lần so với sucrose. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại hoá chất này cũng như những điều thú vị xoay quanh nó.

1. Saccharin là chất gì?

Saccharin là chất tạo ngọt nhân tạo có vị ngọt gấp khoảng 200-400 lần so với các loại đường thông dụng. Tuy nhiên nó sẽ tạo ra hậu vị kim loại và cảm giác có vị đắng, nhất là khi sử dụng ở nồng độ cao.

Các tên gọi khác được biết đến: Benzoic sulfimide, Ortho sulphobenzamide.

Tên danh pháp IUPAC: 1,1-Dioxo-1,2-benzothiazol-3-one.

Nó được sử dụng để dùng làm chất tạo ngọt trong đồ uống, bánh kẹo và dược phẩm.

Saccharin là chất gì?

Saccharin là chất gì?

 

2. Lịch sử ra đời của Saccharin

Năm 1877, nhà hoá học người Nga Constantin Fahlberg chuyên nghiên cứu về đường đã được công ty nhập khẩu ở thành phố Baltimore - Mỹ thuê để kiểm tra độ tinh khiết của đường.

Vào buổi tối tháng 6 năm 1878 , sau khi làm việc ở phòng thí nghiệm, ông ăn một ổ bánh mì với bàn tay chứa rửa sạch, ông đã nhận thấy có một vị ngọt rất mạnh. Để tìm ra nguồn gốc của vị ngọt, ông đã lập tức quay về phòng thí nghiệm và thử nếm tất cả mọi đồ vật đã được thực hiện trong công việc ngày hôm nay ông đã làm. bao gồm cả cốc, đĩa thí nghiệm. Cuối cùng, ông đã phát hiện ra vị ngọt này xuất phát từ chiếc bình đun quá sôi. Trong bình có chứa benzoic sunfimit được tạo ra từ phản ứng giữa axit o-sunfobenzoic với phosphor pentaclorua và amoniac.

3. Các tính chất đặc trưng của saccharin

- Tồn tại dưới dạng tinh thể không màu.

- Khối lượng riêng: 0,828 g/cm3.

- Nhiệt độ nóng chảy: 224 – 226 °C.

- Độ hoà tan: Saccharin là chất ít tan trong nước với tỉ lệ chỉ khoảng 1g/290ml nhưng muối natri của saccharin lại là chất dễ tan trong nước.

- Mức độ ngọt: Cao hơn gấp 200-600 lần so với đường thông thường. 

Các tính chất đặc trưng của Natri saccharin

Các tính chất đặc trưng của Saccharin

4. Những ứng dụng của Saccharin

Vì là chất tạo ngọt nên nó được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm, cụ thể như:

- Được sử dụng là chất phụ gia tạo ngọt nhân tạo với ký hiệu là E954i còn có tên gọi khác là đường không sinh năng lượng. Độ ngọt của nó cao hơn gấp 300 lần so với đường thông thường nhưng ở nồng độ cao lại tạo ra dư vị của kim loại. 

- Chất này được sử dụng để làm chất tạo ngọt trong đồ uống giải khát, bánh kẹo, thuốc chữa bệnh và kem đánh răng,... 

Saccharin là chất tạo ngọt trong thực phẩm

Saccharin là chất tạo ngọt trong thực phẩm

- Chất này không bị hấp thu ở đường tiêu hoá vì thế mà không ảnh hưởng đến hàm lượng insulin trong máu. Do đó không tạo ra năng lượng, nó được xếp vào chất tạo ngọt không calo, đóng vai trò là tá dược trong mỹ phẩm, vitamin và dược phẩm. 

5. Saccharin có an toàn không?

Theo một nghiên cứu của Canada vào năm 1977 đã cho biết saccharin có thể gây ra ung thư bàng quang ở chuột. Điều này gây hoang mang lớn đối với người tiêu dùng. Khi đó, FDA cũng đã ra lệnh cấm sử dụng saccharin trong thực phẩm và dược phẩm.

Sau đó, đã có thêm hơn 30 nghiên cứu khác nhau chứng minh saccharin hoàn toàn an toàn trên người. Chính vì thế mà vào cuối năm 2000, FDA đã chính thức loại bỏ chúng ra khỏi danh mục chất gây ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh bảo tới khả năng dị ứng dị ứng sunfonamid ở những đối tượng dùng thuốc sulfa. Biểu hiện của chứng dị ứng này là khó thở, nhức đầu, phát ban, tiêu chảy. Trong sữa công thức có chứa thành phần saccharin có thể gây ra nguy cơ rối loạn chức năng cơ.

Do đó, đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thì không nên dùng những sản phẩm có chứa saccharin.

Dù saccharin được chứng minh là an toàn đối với con người nhưng để tránh những bất lợi có thể xảy ra các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra liều dùng khuyến cáo. Theo FDA khuyến cáo, liều sử dụng mỗi ngày (ADI) là 5 mg/kg cân nặng. Còn theo tổ chức y tế thế giới WHO thì liều lượng được phép sử dụng là 0–15 mg/ kg cân nặng. Có nghĩa là đối với những người có cân lượng là 50kg thì liều sử dụng saccharin tối đa là 50 kg x15mg/kg = 750 mg/ ngày. Theo khuyến cáo chỉ nên sử dụng đường hóa học ở mức 30% ADI tức là chỉ khoảng 250 mg/ngày.

6. Địa chỉ mua Saccharin chính hãng, giá tốt?

Hiện tại, LabVIETCHEM đang phân phối Saccharin trên toàn quốc với mức giá vô cùng hợp lý. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung ứng hơn 3000 loại hoá chất, thiết bị, dụng cụ phòng thí nghiệm và dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa thiết bị. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách hàng hãy truy cập vào website labvietchem.com.vn hoặc liên hệ tới số điện thoại 0826 020 020 để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí. 

Toàn bộ thông tin về hóa chất Saccharin là gì? Những ứng dụng của nó trong đời sống đã được LabVIETCHEM chia sẻ ở bài viết trên. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại thông tin để chúng tôi giải đáp thắc mắc. 

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
ho-tro-medium.png

Nguyễn Văn Trọng

Sales Director

094 6688 777

cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

ho-tro-medium.png

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

ho-tro-medium.png

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

lo-go-labvietchem-medium

Phạm Quang Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716