Sự độc hại của hóa chất Asen và cách loại bỏ chúng khỏi nguồn nước

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Sự độc hại của hóa chất Asen và cách loại bỏ chúng khỏi nguồn nước

1 Đánh giá
2021-01-08 16:01:33  -   Tài liệu

Nhiễm độc hóa chất Asen ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe con người. Do đó, tìm hiểu về Asen và một số phương pháp loại bỏ Asen khỏi nguồn nước là một trong những nhu cầu phổ biến hiện nay. 

A/ Asen là gì?

Asen là một á kim tồn tại ở thể rắn, có màu xám bạc. Khi kết hợp với các chất hóa học khác, Asen mang tính độc hại cao. Asen tồn tại phổ biến trong lớp trầm tích dưới bề mặt vỏ trái đất và các dòng chảy nước ngầm.

Tác hại của hóa chất Asen

- Asen không màu, không mùi vị, hòa tan được trong nước và triệu chứng nhiễm độc cũng không rõ ràng. Do đó, Asen được xem là một trong những chất độc cấp tính nguy hiểm đối với con người.

- Theo kết quả thực nghiệm trên động vật cho thấy, asen có hoá trị III độc hại hơn asen hoá trị V. Asen ở dạng dung dịch độc hơn vì nó dễ hấp thụ hơn so với asen không hoà tan. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng hợp chất asen hoà tan để làm hoá chất trừ sâu mà thay vào đó là hợp chất asen không hoà tan như aseniat chì, canxi... Danh từ asen theo cách gọi thông thường có nghĩa là AsO, viết tắt của từ tiếng Anh là Anhydrit aseniơ hay Asen trioxit.

- Asen là tác nhân gây bệnh ung thư do khả năng tác động đến nhóm Sulphydryl (-SH) phá vỡ quá trình phophoryl hóa trong cơ thể con người. Khi đó, emzym sản sinh năng lượng cung cấp cho tế bào ngừng hoạt động cùng với sự sản sinh phân từ ATP dẫn đến tế bào không đủ dưỡng chất hoạt động. Thời gian lâu dần sẽ khiến tế bào tự sửa chữa bằng cách phân chia tạo nên các khối u ác tính là tiền thân của bệnh ung thư. Các dạng ung thư do Asen gây nên thường là ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư gan, ung thư phổi. 

XEM NGAY >> Tìm hiểu về hóa chất Asen có trong nước mắm - Có độc hại hay không?

Hóa chất Asen là độc tố nguy hiểm với con người

Hóa chất Asen là độc tố nguy hiểm với con người

- Asen gây ngộ độc cấp tính nếu sử dụng với liều lượng vượt quá ngưỡng an toàn. Các triệu chứng ngộ độc Asen thường không rõ ràng, bệnh nhân không được cứu chữa kịp thời nên thường tử vong. Trong trường hợp ngộ độc mạn tính do sử dụng nguồn nước có chứa Asen, người bệnh sẽ có sự thay đổi màu da, xuất hiện vết chai cứng, mắc bệnh tiểu đường và hoại tử chi. 

B/ Cách loại bỏ hóa chất Asen ra khỏi nguồn nước

1. Xử lý Asen bằng phương pháp hóa học

- Phương pháp oxy sử dụng quá trình chuyển đổi arsenite thành arsenate sau đó trải qua xử lý kết tủa, hấp thụ và trao đổi ion để loại bỏ Asen khỏ nguồn nước. Hai giai đoạn xử lý cơ bản của phương pháp này là oxy hóa Asen bằng không khí và oxy hóa Asen bằng các liên kết hóa học.

Phương pháp lọc nước dùng năng lượng mặt trời

Phương pháp lọc nước dùng năng lượng mặt trời

- Phương pháp SORAS xử lý hóa chất Asen trong cấp nước nông thôn từ nguồn nước ngầm bằng cách dùng phản ứng oxy quang hóa arsenite thành arsenate rồi tách asen ra khỏi nước qua quá trình hấp thụ bằng sắt. Hiệu quả của SORAS đạt mức tối ưu khi hàm lượng sắt trung bình từ 3mg/l, bức xạ UV-A đạt 50 Wh/m2.

- Phương pháp chưng cất bằng năng lượng mặt trời sử dụng nhiệt để đun nóng và làm bay hơi nước để thu về bể chứa qua thiết bị thu dạng tấm. Qua các bước này, Asen sẽ bị nhiệt phân và tách khỏi nước khi nước bay hơi. 

2. Xử lý Asen bằng phương pháp vật lý

- Phương pháp xử lý kết tủa và lọc sử dụng các muối kim loại như nhôm và sắt cloride hoặc sắt sulfate để khiến Asen kết tủa rồi loại bỏ Asen qua màng lọc. Ưu điểm khi sử dụng kết tủa và lọc là độ tinh khiết của nước lớn do đã được loại bỏ các chất rắn hòa tan, khoáng chất có hại, rong rêu và tạp chất khác. 

Lọc hóa chất Asen khỏi nước bằng phương pháp vật lý

Lọc hóa chất Asen khỏi nước bằng phương pháp vật lý

- Phương pháp hấp phụ sử dụng các vật liệu như hợp chất oxit sắt, oxit titan, oxit silic, sét khoáng, hematite, nhựa tổng hợp, boxit, bonechar hay vật liệu xenllulo để xử lý nước nhiễm Asen.

- Phương pháp màng xử lý Asen bằng các loại màng lọc như vi lọc, siêu lọc, lọc Nano, lọc thẩm thấu ngược RO, điện thẩm tách cho phép loại bỏ hầu hết các chất độc hại và tạp chất ra khỏi nguồn nước.

- Phương pháp sinh học lợi dụng sự tương tác giữa vi khuẩn và kim loại để khử Asen. 

Asen luôn là một chất độc đối với con người ở bất kì hàm lượng nào. Loại bỏ Asen ra khỏi nước là nhu cầu bức thiết hiện nay. Hy vọng thông qua những phương pháp lọc hóa chất Asen ra khỏi nước trong bài viết trên mà LabVIETCHEM chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có được nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của gia đình! 

Tìm kiếm liên quan:

- Tính chất hóa học của asen

- Asen hữu cơ

- Nguồn gốc Asen

- Asen có công thức hóa học là gì

- Cơ chế gây độc Asen

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ