Tìm hiểu về hóa chất Asen có trong nước mắm - độc hại hay không

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Tìm hiểu về hóa chất Asen có trong nước mắm - Có độc hại hay không?

1 Đánh giá
2019-09-24 17:02:48  -   Tài liệu

Cuối năm 2016, dư luận hoang mang trước sự việc báo chí trong nước rầm rộ đưa tin về hóa chất Asen trong nước mắm. Cụ thể, theo thông tin từ báo chí, hầu hết các sản phẩm nước mắm đều có nồng độ asen vượt ngưỡng cho phép gây hại cho sức khỏe con người theo công bố của Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, ngay sau đó Bộ Y tế đã vào cuộc và khẳng định asen hữu cơ trong nước mắm không gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Còn nồng độ hóa chất asen vô cơ - chất gây hại thực sự trong nước mắm vẫn đảm bảo nồng độ cho phép.

Tìm hiểu hóa chất Asen là gì?Hình ảnh hóa chất Asen

Hình ảnh hóa chất Asen

Asen là nguyên tố hóa học có ký hiệu là As. Asen là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình. Asen và các hợp chất của nó thường được sử dụng như là thuốc trừ dịch, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu,...

Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt.

Asen hữu cơ và Asen vô cơ

Hợp chất của Asen gồm 2 loại: Asen vô cơ và Asen hữu cơ.

--  Asen hữu cơ là hợp chất trong đó Asen có liện kết với carbon. Asen hữu cơ phần lớn có trong mô thịt động vật và thực vật như sữa, ngũ cốc, cá, thịt,... và các sản phẩm từ chúng. Asen hữu cơ không tích tụ trong cơ thể người mà tự đào thải trong vòng 1 đến 2 ngày và hầu như không gây độc. Dạng Asen này vô hại với cơ thể con người.

Hóa chất Asen hữu cơ có trong nước mắm

Hóa chất Asen hữu cơ có trong nước mắm

--  Asen vô cơ là hợp chất trong đó Asen không liên kết với carbon mà liên kết với các chất khác như kim loại, oxy,.... Asen vô cơ thường có trong mạch nước ngầm. Chúng có độc tính mạnh và gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Khi hấp thụ liều lượng nhỏ, hóa chất Asen không gây bệnh ngay mà tích tụ dần trong cơ thể phá vỡ quá trình sản xuất đơn vị, sản sinh ra năng lượng cho hoạt động của tế bào (ATP - Adenosine Tri-Photphate), làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào, thúc đẩy sự phát triển của các bệnh ung thư, tim mạch, phổi, thận,... Nếu hấp thụ phải liều lượng lớn asen vô cơ cùng lúc có thể gây ngộ độc và tử vong.

Hình ảnh quặng Asen tự nhiên

Hình ảnh quặng Asen tự nhiên

Asen trong nước mắm có thực sự độc hại?

Nước mắm là loại gia vị rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó có mặt trong hầu như mọi bữa cơm của người Việt. Vì vậy, thông tin nước mắm nhiễm Asen gây hoang mang rất lớn cho người dân. Vậy sự thật về hóa chất Asen là như thế nào?

Hóa chất Asen trong nước mắm có gây hại?

Hóa chất Asen trong nước mắm có gây hại?

Bộ y tế đã khẳng định, Asen trong nước mắm không gây độc cho người sử dụng. Asen trong nước mắm là asen hữu cơ Arsennobetaine có nguồn gốc từ cá - nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm truyền thống. Thực tế, nước mắm có độ đạm càng cao thì hàm lượng Asen hữu cơ càng cao.Tóm lại, Asen hữu cơ trong nước mắm không gây hại cho cơ thể và các bạn có thể yên tâm sử dụng các loại nước mắm truyền thống.

Trên đây là một số thông tin về Asen nói chung và hóa chất Asen trong nước mắm nói riêng. Hy vọng bài viết đã giải đáp được các thắc mắc của bạn về loại chất này. Tham khảo thêm  nhiều bài viết tại webiste labvietchem.com.vn.

Tìm kiếm liên quan: tính chất hóa học của asen, asen hữu cơ, asen có công thức là gì, cơ chế gây độc của asen, nguồn gốc asen, công thức hóa học của asen hữu cơ.

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ