Sucrose là gì? Sucrose có những tính chất nào? Ứng dụng của Sucrose? Mua Sucrose ở đâu đảm bảo chất lượng, giá tốt tại Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh. Đây có lẽ là thắc mắc của không ít người về Sucrose. Nếu bạn cũng đang đi tìm đáp án cho những câu hỏi này, hãy theo dõi chi tiết bài viết dưới đây của LabVIETCHEM nhé.
Một số nguồn chứa sucrose
- Sucrose là loại đường được tạo thành từ một glucose và fructose liên kết với nhau bằng liên kết 1,2 glucoside.
- Sucrose được sản xuất bằng cách tách nước đường từ mía hoặc củ cải đường, sau đó làm tinh khiết và kết tinh.
- Trong mía, mật ong, củ cải đường, thốt nốt và một số trái cây có chứa Sucrose tự nhiên.
- Một số tên gọi khác: saccarôzơ, Sucrose pure, saccharose, đường kính, đường phèn, đường mía, đường thốt nốt,…
- Sucrose có công thức hóa học là C12H22O11.
- Trong phân tử Sucrose, gốc –glucose và gốc –fructose liên kết với nhau qua nguyên tử Oxy giữa C1 của glucose và C2 của fructose, (C1 – O – C2).
Cấu trúc của sucrose
- Là chất rắn kết tinh, màu trắng, không mùi, có vị ngọt dễ chịu, ngọt hơn glucose và ít ngọt hơn fructose.
- Độ tan: Dễ tan trong nước (211,5 g/100 ml (20 °C).
- Đột nhớt của dung dịch đường giảm khi nồng độ giảm và ngược lai.
- Khối lượng phân tử: 342,3 g/mol
- Điểm nóng chảy: 186 °C
- Khối lượng mol: 342.29648 g/mol
- Khối lượng riêng: 1,587 g/cm³.
- Caramel hóa sucrose bắt đầu ở nhiệt độ 160 ° C (320 ° F)
- Không có tính khử, chỉ có tính chất của ancol đa chức và có phản ứng thuỷ phân của disaccarit.
- Tác dụng với Cu(OH)2 tạo ra dung dịch màu xanh lam gọi là Phức đồng-saccharose tan
Phương trình phản ứng:
2C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O
- Phản ứng thủy phân khi đun nóng với axit sulfuric đậm đặc, tạo thành dung dịch có tính khử do bị thủy phân thành glucozơ và fructozơ:
Phương trình phản ứng:
C12H22O11 → 12 C + 11 H2O
Sucrose gồm đường thô, đường tinh thể, đường nâu, đường dùng làm bánh kẹo và đường turbinado.
- Đường thô (đường chưa tinh thể): Dạng hạt rắn hoặc thô, màu nâu. Đây là sản phẩm còn lại sau khi chất lỏng từ mía bay hơi.
- Đường tinh thể: Đường cát, màu trắng.
- Đường nâu: Tạo thành từ tinh thể đường và có trong siro mật gỉ đường.
- Đường dùng làm bánh kẹo (đường bột): Là kết quả sau khi nghiền mịn Sucrose.
- Đường turbinado: Đường không tinh chế được từ cây mía.
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trong 1g Sucrose có chứa 3.94 kilocalo năng lượng. Do đó, nếu mệt mỏi, stress hay đói bụng, chỉ cần ăn các thực phẩm chứa sucrose thì cơ thể sẽ hồi phục nhanh chóng.
Sucrose giúp giải tỏa stress nhanh chóng
- Tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể
Sucrose giúp gia tăng glucose huyết, một nguồn năng lượng được sử dụng khi cơ thể cần gấp một lượng đường glucose lớn.
- Với trẻ nhỏ
Với trẻ 6 tháng tuổi cần bổ sung thêm calo chuyển hóa từ sucrose thông qua các loại thực phẩm khác như ngũ cốc, trái cây...để đảm bảo quá trình trao đổi chất và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đường sucrose tạo ra nồng độ pH lý tưởng cho các vi khuẩn răng miệng phát triển mạnh khiến trẻ dễ bị sâu răng nên cần chú ý khi cho trẻ sử dụng.
Bổ sung sucrose bằng các loại trái cây cho trẻ nhỏ
- Với phụ nữ mang thai
Sucrose giúp phụ nữ mang thai tăng năng lượng, duy trì sức khỏe cho thai kỳ. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, tránh thừa cân, đặc biệt nếu thai phụ bị tiểu đường cần hạn chế dung nạp đường sucrose.
Dùng làm chất phụ gia tạo ngọt hoặc nguyên liệu đường chính trong sản xuất bánh kẹo, mứt, siro,…
Dùng làm thuốc điều trị, kiểm soát, phòng chống và cải thiện một số bệnh như rát bỏng lưỡi,…
Dùng để điều chế một số loại thuốc
Công nghệ sản xuất isomaltulose bằng đường sucrose sử dụng vi khuẩn enterobacter sp. Isb-25.
- Sử dụng quá nhiều sucrose có thể làm phá hủy men răng.
- Không phải là thành phần bắt buộc phải có trong khẩu phần dinh dưỡng.
- Sự tiêu hóa nhanh sucrose sẽ làm tăng lượng glucose huyết và có thể gây ra nhiều vấn đề với những người bị khuyết tật trong trao đổi chất glucose.
Mặc dù đường sucrose có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người nhưng với những trường hợp dưới đây, không nên dung nạp sucrose.
- Cơ thể không dung nạp fructose di truyền (HFI)
- Thiếu hụt Sucrase-isomaltase (CSID)
- Mắc hội chứng thiếu GLUT1
- Hấp thu glucose-galactose
- Người mắc bệnh tiểu đường 1 và 2.
- Tăng đường huyết, hạ đường huyết phản ứng hoặc hạ huyết áp sau khi ăn.
- Người bị động kinh, hấp thu kém fructose.
Trên đây là một số thông tin về đường sucrose mà LabVIETCHEM muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chắc hẳn qua bài viết trên, các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề sucrose là gì? Nếu bạn nào có nhu cầu tìm một địa chỉ mua đường sucrose chất lượng mà giá thành lại phải chăng thì hãy đến ngay LabVIETCHEM.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối hóa chất, các sản phẩm tại LabVIETCHEM, trong đó có sucroze chắc chắn sẽ làm hài lòng các bạn.
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm sucroze, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 1900 2639 để được hỗ trợ tốt hơn.
Xem thêm:
Hỗ trợ
Tống Duy Cương
Director
0915 989 780
DuyCuong@labvietchem.vn
Nguyễn Văn Trọng
Deputy Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Trịnh Văn Hường
Sales Engineer
0986 768 834
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Trần Dương Thanh
Nhân viên kinh doanh
0964980951
saleadmin201@labvietchem.vn
Nhận xét đánh giá