Tìm hiểu tính chất và đặc điểm của các loại keo dán gỗ

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Tìm hiểu tính chất và đặc điểm của các loại keo dán gỗ

1 Đánh giá
2020-01-31 10:33:46  -   Tài liệu

Gỗ là một chất liệu được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế để tạo nên những sản phẩm mang hơi hướng sang trọng và cổ điển. Để sản xuất được một sản phẩm hoàn chỉnh thì không thể thiếu keo dán gỗ. Vậy các loại keo dán gỗ có đặc trưng gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bám dính của các loại keo dán gỗ? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp hoàn toàn các thắc mắc của bạn.

A/ Đặc trưng của các loại keo dán gỗ

Keo dán gỗ (ảnh minh họa)

Keo dán gỗ (ảnh minh họa)

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện tương đối nhiều các loại keo dán gỗ, có thể phân loại keo dán gỗ theo những tiêu chí như: thành phần hóa học, mục đích sử dụng, kỹ thuật sử dụng,... Tuy nhiên, phân loại theo độ bền của keo vẫn là cách thức được sử dụng phổ biến nhất. Vì vậy, keo dán gỗ được phân ra làm 3 loại chính đó là: keo dán trong nhà, keo dán nửa bền và keo dán bền với thời tiết.

1. Keo dán trong nhà

Đây là loại keo được sử dụng để gắn kết các đồ vật làm bằng gỗ trong không gian sống của gia đình bạn. Loại keo này giúp gắn vết nứt, vết gãy hay dán các miếng gỗ bị bong lại với nhau của các đồ nội thất như: kệ sách, bàn ghế gỗ, sàn gỗ, tường ốp bằng gỗ,..Loại keo này có khả năng chống chịu với điều kiện nhiệt độ ổn định, bình thường, độ ẩm ở mức tương đối, không có sự thay đổi lớn.

2. Keo dán nửa bền

Đây là loại keo có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên điểm hạn chế của keo là chỉ duy trì được độ kết dính trong một thời gian ngắn. Chất lượng keo ở mức vừa phải, sau một thời gian, loại keo này giảm dần độ kết dính và mất hẳn tác dụng.

3. Keo dán bền với thời tiết

Đây là loại keo có độ bền tốt nhất trong 3 loại keo kể trên. Loại keo này có khả năng chống chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất trong một thời gian dài. Loại keo này được cho rằng có độ bền tốt hơn gỗ, chịu được cả nắng và mưa, có thể sử dụng được cả dưới nước.

B/ Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bám dính của các loại keo dán

Nguyên liệu gỗ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám dính của các loại keo dán gỗ

Nguyên liệu gỗ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám dính của các loại keo dán gỗ

1. Nguyên liệu gỗ

Độ ẩm bề mặt gỗ có ảnh hưởng rất lớn đến độ bám dính của keo. Nếu gỗ có độ ẩm thấp hoặc quá khô, khi nhỏ keo lên gỗ sẽ nhanh chóng hút hết lớp nhớt, nồng độ keo trở lên đậm đặc, rất khó để dàn trải đều lớp keo ra bề mặt gỗ. Ngược lại, nếu gỗ có độ ẩm quá cao, keo sẽ rất khó khô do độ nhớt của keo bị giảm, khiến màng keo không liên tục.

2. Chất lượng bề mặt gỗ

Bề mặt gỗ có độ nhẵn càng cao thì khả năng kết dính của lớp keo càng tốt. Mặt gỗ càng nhấp nhô thì độ kết dính càng giảm.

3. Yếu tố công nghệ của keo dán gỗ

Yếu tố công nghệ bao gồm nồng độ keo và lượng keo tráng. Nồng độ keo càng thấp, độ nhớt càng giảm, độ ẩm của sản phẩm cũng thấp theo. Tuy nhiên, nồng độ keo cao cũng làm giảm độ kết dính vì màng keo không thể trải đều. Lượng keo tráng nếu quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến độ bám dính giảm, do đó chỉ cần một lượng vừa đủ là đã có thể tạo ra lớp màng keo liên tục, giúp các mặt gỗ kết dính lại với nhau.

Trên đây là một số thông tin về tính chất và đặc điểm của các loại keo dán gỗ. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để lựa chọn được một loại keo dán gỗ phù hợp với gia đình hoặc công việc của mình. 

Tìm kiếm liên quan: keo dán gỗ ép, keo dán gỗ khô nhanh, keo dán gỗ công nghiệp, keo dán gỗ trong suốt

Nguồn - labvietchem.com.vn

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ