Trong các thức ăn chăn nuôi, người ta thường bổ sung thêm các axit hữu cơ nhằm tăng thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ bị bệnh. Axit hữu cơ là gì? Vai trò của nó trong thức ăn chăn nuôi. Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.
Axit hữu cơ là những hợp chất gồm có 1 hoặc nhiều nhóm carboxyl (-COOH). Nó tồn tại trong hầu hết các loại thực vật mà chúng ta sử dụng hằng ngày, có tác động đến các nhóm vi khuẩn gây bệnh. Nó làm giảm độ pH của môi trường xung quanh khiến cho chúng không thể sinh sản và phát triển được.
Axit hữu cơ gồm các loại phổ biến sau: Axit carboxyl đơn chức, mạch thẳng, các dẫn xuất tương ứng của chúng, các acid carboxylic đa chức.
Axit hữu cơ là gì?
Chính vì thế mà hiện này, nó được ứng dụng rộng rãi, thay thế cho các chất kháng sinh tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi.
Trong đường ruột của vật nuôi khỏe mạnh là sự cân bằng giữa các nhóm vi khuẩn với nhau, được phân thành nhóm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại.
- Nhóm vi khuẩn có lợi: Lactobacillus, Bifidobacterium, Streptococcus…
- Nhóm vi khuẩn có hại: E.coli, Salmonella, Clostridium perfringens, Vibrio…
Thông thường chúng ở thế cân bằng nhưng khi có bất kỳ một nhân tố nào tác động làm phá vỡ cân bằng đó thì sẽ gây bệnh cho vật nuôi.
Nhóm vi khuẩn có hại thường ở môi trường có độ pH thấp hơn so với các vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế khi bổ sung axit hữu cơ vào trong thức ăn chăn nuôi sẽ giúp làm pH xuống gây ức chế nhóm vi khuẩn gây hại. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển.
Mục đích chính của việc bổ sung axit hữu cơ trong thức ăn chăn nuôi đó chính là ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Bên cạnh đó, giúp duy trì thế cân bằng của vi khuẩn đường ruột với những lợi ích tuyệt vời bao gồm:
- Cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu được dưỡng chất một cách tốt nhất, đặc biệt là các vi khoáng.
- Hỗ trợ chức năng tiêu hóa protein, tăng tái tạo các tế bào vi lông nhung.
- Kích thích ruột tiết ra secretin, dịch tụy, acid mật phục vụ cho quá trình tiêu hóa thức ăn.
Axit hữu cơ ức chế hại khuẩn phát triển
Trong các thực phẩm dành cho gia súc, gia cầm, người ta rất ít khi sử dụng axit hữu cơ đơn lẻ mà chủ yếu là phối trộn từ 2-4 loại axit hữu cơ khác nhau để tăng hiệu quả sử dụng. Bởi vì các axit hữu cơ không phân ly sẽ đi xuống luôn đường ruột nên chủ yếu chúng sẽ diệt khuẩn đường ruột. Còn đối với các axit hữu cơ không phân ly hoặc ít phân ly thì chúng sẽ diệt khuẩn dạ dày và đi vào tế bào. Nên người ta thường sử dụng song song 2 loại hữu cơ diệt khuẩn dạ dày và ruột để tăng hiệu quả tác dụng. Một số loại axit được sử dụng phổ biến được thể hiện ở dưới bảng sau:
Axit hữu cơ |
Độ hòa tan trong nước |
Năng lượng thô (kcal/kg) |
Công dụng |
Axit Fomic |
Rất tốt |
1,385 |
- Có đặc tính kháng khuẩn mạnh, tiêu diệt vi khuẩn có hại và thúc đẩy lợi khuẩn phát triển. - Tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. - Nâng cao sức đề kháng và khả năng chống chọi lại các tác nhân gây bệnh. |
Tốt |
- Có hiệu quả tốt bao gồm các chủng vi khuẩn gram âm và gram dương. - Củng cố hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh. |
||
Axit Lactic |
Tốt |
3,607 |
- Giảm nhanh độ pH, ngăn cản sự phát triển của các vi khuẩn lên men thối. |
Axit Propionic |
Rất tốt |
4,968 |
- Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. |
Trong những loại trên thì axit Fomic có tác dụng ức chế Vibrio harveyi tốt hơn so với các axit khác. Còn axit Citric thì kích thích sự tăng trưởng của các động vật thủy sản. Một số nghiên cứu trên loại thẻ tôm trắng cho thấy bên cạnh việc cải thiện chất lượng thức ăn cho tôm thì loại thực phẩm này còn giúp tăng tỷ lệ sống của tôm và ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn Vibrio gây ra.
Một số axit hữu cơ phổ biến
Ngoài ra, một số loại axit khác có mùi thơm cũng được sử dụng vào trong thức ăn chăn nuôi để tăng hương vị, cũng như kích thích vật nuôi ăn ngon như acid malic, acid fumaric, acid succinic…
- Trong quá trình sử dụng ta cần lưu ý tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có được công thức phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.
- Không lạm dụng quá nhiều axit hữu cơ vì có thể gây ra những bất lợi tới sức khỏe của vật nuôi.
- Nên phối hợp các loại axit hữu cơ với nhau để tăng hiệu lực tác dụng của chúng.
- Tùy thuộc vào nồng độ sử dụng mà nó có thể gây ra tác dụng tốt hay xấu.
Với những kiến thức chúng tôi chia sẻ ở trên, mong rằng bạn đọc sẽ tận dụng được cách sử dụng axit hữu cơ hiệu quả vào trong thức ăn trong nuôi. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại thông tin để đội ngũ chuyên viên của chúng tôi giải đáp.
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Phạm Quang Phúc
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0965 862 897
quangphuc@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Trịnh Nhất Hậu
Kỹ thuật
0964 974 897
Service801@labvietchem.com
Trần Phương Bắc
Sales Engineer
0862 009 997
tranphuongbac@labvietchem.com.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Trần Công Sơn
Sales Engineer
090 105 1154
kd201@labvietchem.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Nhận xét đánh giá