sales@labvietchem.com.vn

Ngôn ngữ 

Hotline 24/7

1900 2639

0

Top 6 loại hóa chất độc hại trong thực phẩm các bà nội chợ nên biết

1 Đánh giá
2018-10-26 22:54:46  -   Tài liệu

Trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể ẩn chứa rất nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe. Sau đây là một số loại hóa chất độc hại trong thực phẩm mà bạn nên biết để hạn chế nhằm đảm bảo sức khỏe.

6 nhóm hóa chất độc hại trong thực phẩm nên biết

1. Organophosphates

Organophosphate có thể có trong các sản phẩm nông nghiệp

Organophosphate có thể có trong các sản phẩm nông nghiệp

Organophosphates là chất có trong một số loại thuốc trừ sâu nông nghiệp. Organophosphates gây hại tới hệ thần kinh, cản trở chức năng của các bộ phận trong cơ thể,... gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Chất này được xem là một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tăng động ở trẻ em.

Trong nông nghiệp Organophosphates được dùng để diệt sâu bọ trên cây trồng, vì vậy một số sản phẩm nông nghiệp có thể còn tồn dư Organophosphates. Nếu hấp thụ liên tục, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy hãy lựa chọn những sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng để sử dụng.

2. Dioxin - hóa chất độc hại trong thực phẩm

Thực phẩm là con đường phơi nhiễm dioxin chủ yếu

Thực phẩm là con đường phơi nhiễm dioxin chủ yếu

Dioxin là một trong những loại hóa chất độc hại nhất cho con người và môi trường. Dioxin là sản phẩm phụ của nhiều quá trình sản xuất công nghiệp liên quan đến clo như sản xuất thuốc trừ sâu, sản xuất giấy,... Ở Việt Nam, Dioxin trong môi trường chủ yếu do Mỹ rải xuống trong suốt 10 năm chiến tranh.

Dioxin có trong đất, nước hoặc từ thuốc bảo vệ thực vật sẽ ngấm vào các loại lương thực, thực phẩm. Khi con người ăn phải những loại thực phẩm này sẽ bị nhiễm dioxin. Các nghiên cứu cho thấy 90% lượng dioxin từ môi trường đi vào cơ thể con người qua thực phẩm.

Dioxin gây tác động lên hoạt động của tế bào, làm biến dạng ADN gây dị tật cơ thể, rối loạn thần kinh, ung thư và  các bệnh di truyền...

3. Chất tạo màu camel

Chất tạo màu nhân tạo có trong thực phẩm

Chất tạo màu nhân tạo có trong thực phẩm

Chất tạo màu camel có trong rất nhiều loại đồ ăn, đồ uống như nước giải khái, bánh kẹo, bia, các loại nước sốt có màu,... mà chúng ta thường sử dụng.

Chất tạo màu camel chứa chất một số chất gây ung thư như 2-methylimidazole và 4-methylimidazol, các chất này nếu tích tụ lượng lớn trong cơ thể gây ung thư. Các loại đồ ăn và đồ uống trên thị trường hiện nay hầu hết vẫn đảm bảo nồng độ 4-mel cho phép nhưng các bạn vẫn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa phẩm màu.

4. BHA (Butylated Hydroxyanisole)

BHA - hóa chất độc hại trong thực phẩm

BHA - hóa chất độc hại trong thực phẩm

BHA là chất chống oxi hóa thường có trong các loại thực phẩm có chứa chất béo như bánh kẹo, khoai tây chiên, bắp rang bơ, ngũ cốc, mứt, thịt, xúc xích,... để đảm bảo dầu trong chúng không bị hỏng.

BHA nếu hấp thụ ở liều lượng nhỏ không gây nguy hại cho cơ thể. Nhưng nếu hấp thụ phải liều lượng lớn trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận,... và có thể gây ung thư.

5. Chất làm ngọt nhân tạo

Một số chất làm ngọt nhân tạo

Một số chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng trong thực phẩm nhằm giúp con người giảm bớt lượng đương đưa vào cơ thể, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị tiểu đường. Các sản phẩm có vị ngọt trên thị trường hiện nay hầu như đều chứa chất tạo ngọt nhân tạo. Tuy nhiên chúng lại có những tác dụng phụ không tốt đối với sức khỏe con người.

Chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi hệ sinh vật đương ruột, gây trình trạng không hấp thụ glucozo, khiến lượng đường trong máu tăng cao và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, làm hại tế bào não và có thể gây ung thư.

6. Thạch tín

Thạch tín có thể có trong thực phẩm

Thạch tín có thể có trong thực phẩm

Thạch tín có tên hóa học là asen, thạch tín vô cơ là một chất cực độc thường có trong mạch nước ngầm, nước bề mặt,... Thạch tín có thể có trong cá, gạo, bia, rượu,... do nguồn nước nhiễm thạch tín.

Chỉ hấp thu phải một lượng thạch tín khoảng 0.06g cũng đủ để gây ngộ độc và tử vong. Nếu hấp thụ liều lượng nhỏ thạch tín trong thời gian dài sẽ gây viêm ruột, viêm dạ dày, rụng tóc, đau mắt, đau tai, giảm cân,... Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị có thể dẫn đến tử vong.

Trên đây là một số hóa chất độc hại trong thực phẩmLabVIETCHEM muốn chia sẻ cho quý bạn đọc. Chúng ta hãy cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân.

Tìm kiếm liên quan: nguồn gốc chất độc có trong thực phẩm, hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm, chất độc trong thực phẩm là gì, thực phẩm chứa chất độc hại, hàn the thuộc nhóm hóa chất độc hại nào, thế nào là chất độc có trong thực phẩm

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ