sales@labvietchem.com.vn

Ngôn ngữ 

Hotline 24/7

1900 2639

0

TOP 6 nhóm hóa chất gây ung thư ai cũng nên biết

1 Đánh giá
2018-11-09 16:39:05  -   Tài liệu

Hóa chất gây ung thư từ lâu đã trở thành nỗi sợ của mọi người. Xung quanh chúng ta có rất nhiều hóa chất có ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Vì vậy việc trang bị các kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân là rất cần thiết. 

TOP 6 nhóm hóa chất gây ung thư

1. Hóa chất Dioxin

Dioxin là một trong những hóa chất độc hại nhất được biết đến hiện nay hình thành trong quá trình sản xuất các chất hóa học công nghiệp có chứa clo như sản xuất hóa chất và thuốc trừ sâu, dây chuyền tẩy trắng giấy, sản xuất giày...

Dioxin là hóa chất gây ung thư ở người

Dioxin là hóa chất có thể gây ung thư ở người

Dioxin ít bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nên có thể tồn tại rất lâu trong môi trường và cơ thể sinh vật gây những hậu quả nghiêm trọng.

Dioxin xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa, đường hô hấp và thẩm thấu qua da. Khi tiếp xúc với Dioxin trong thời gian ngắn và hàm lượng cao có thể gây những triệu chứng ngoài da, tạo ra những vết sẫm màu hoặc rối loạn chức năng gan. Nếu tiếp xúc lâu dài, Dioxin sẽ phá hủy cấu trúc tế bào và các protein, tác động đến hệ thống miễn dịch, rối loạn sự phát triển thần kinh, chức năng sinh sản và có thể gây ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng,...

Dioxin có thể gây ảnh hưởng từ mẹ sang con vì vậy nó còn gây ảnh hưởng đến đời sau như làm sảy thai, lưu thai, gây đột biến trên phân tử DNA làm suy giảm miễn dịch, dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ,...

2. Các loại hóa chất trong thực phẩm

Một trong những con đường làm các chất độc hại đi vào cơ thể chúng ta nhiều nhất chính là qua thực phẩm. Theo các chuyên gia, trong những thực phẩm quen thuộc chúng ta ăn hàng ngày có rất nhiều chất gây ung thư như:

Một số loại thực phẩm có chứa hóa chất gây ung thư

Một số loại thực phẩm có chứa hóa chất gây ung thư

Nitrosamin trong chất bảo quản thực phẩm, các loại thực phẩm ướp muối như dưa muối, cà muối, cá muối gây ung thư dạ dày, ung thư vòm họng,...

  • Kali bromat có trong bánh mì, bánh nướng và các sản phẩm tinh bột
  • Benzepyren, dioxin,... có trong các loại thực phẩm hun khói, thịt nướng ở nhiệt độ cao,...
  • Acrylamind có trong khoai tây chiên, ngũ cốc,...gây ung thư nội mạc tử cung, ung thư buông trứng,...
  • BPA ngấm vào thực phẩm từ các hộp đựng thực phẩm, dụng cụ ăn uống gây vô sinh, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,..
  •  ...

3. Chất Formon, hàn the

Hàn the là loại hóa chất độc hại, có tính sát khuẩn được sử dụng để sản xuất chất tẩy rửa , xà phòng, thuốc trừ sâu,...

Hàn the chứa hóa chất gây ung thư

Hàn the chứa hóa chất gây ung thư

Formon là chất hữu cơ rất độc được sử dụng để sản xuất thuốc nhuộm tóc, keo sán, cao su, thuốc nổ,... Trong thực tế, nhiều cơ sở sản xuất bún, phở, giò, chả,... sử dụng hàn the và formon để tăng độ dai cho sản phẩm và tăng thời gian bảo quản gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Lượng hàn the và formon này có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, viêm da dị ứng, viêm loét dạ dày,... , tích tụ lâu ngày sẽ gây rối loạn chức năng, rụng tóc và ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể.

4. Chất 3-MCPD và 1,3-DCP

3-MCPD và 1,3 -DCP là các chất gây ung thư do biến đổi gen có trong nước tương, xì dầu công nghiệp.

Nước tương có chứa hóa chất gây ung thư

Nước tương có chứa hóa chất gây ung thư

3-MCPD sinh ra trong quá trình thủy phân đậu nành bằng acid clohydric đậm đặc trong công nghệ sản xuất nước tương, xì dầu hiện đại. Ngoài ra 3-MCPD còn được tìm thấy  trong bánh mỳ, bánh quy, các loại thực phẩm quay rán, nướng,...

Nếu hàm lượng 3-MCPD có trong sản phẩm lớn hơn 1mg/kg thì có thể tạo thành 1,3-DCP và 1,3-DCP.

5. Chất độc từ nấm mốc

Các loại thực phẩm khi bị mốc sẽ sinh ra Aflatoxin từ nấm môc Aspergillus flavus. Aflatoxin ngoài gây ngộ độc cho cơ thể, nếu liên tục hấp thụ trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh ung thư gan. Nếu hấp thu phải lượng lớn có thể gây tử vong.

Thực phẩm bị mốc cũng chứa hóa chất gây ung thư

Thực phẩm bị mốc cũng chứa hóa chất gây ung thư

Aflatoxin rất bền và không bị phá hủy ở nhiệt độ cao nên dù có rửa sạch phần nấm mốc và qua quá trình chế biến, nấu nướng thì chất độc cũng không bị loại bỏ. Vì vậy khi thấy thực phẩm bị môc thì nên vứt ngay đi, không nên vì tiếc mà sử dụng tiếp gây hại cho sức khỏe.

6. Hóa chất trong rượu

Rượu sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Axetaldehyde. Chất này làm tổn thương và phá hủy DNA ở niêm mạc, họng... gây ung thư vòm họng, ung thư thực quản,...

Uống nhiều rượu có thể gây ung thư - hóa chất gây ung thư

Uống nhiều rượu có thể gây ung thư

Ngoài ra rượu còn gây kích thích hoăc cản trở hoạt động của các hormon và các chất trong cơ thể làm rối loạn hoạt động của chúng, tổn thương gan, DNA,... dẫn tới ung thư gan, ung thư vú,...

Trên đây là một số loại hóa chất gây ung thư thường gặp. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Xem thêm nhiều bài viết tại website labvietchem.com.vn để được tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa.

Tìm kiếm liên quan: thuốc chất gây ung thư, các chất gây ung thư trong thực phẩm, hóa chất độc hại trong công nghiệp, tác nhân gây ung thư, chất gây ung thư là gì, những hóa chất gây độc hại, nguyên nhân gây ung thư, khí độc gây ung thư

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ