Nhắc những nguyên liệu để làm bánh hay nấu các món chè đặc biệt thì gelatin có lẽ là cái tên không còn xa lạ. Vậy, gelatin là gì, bạn đã biết cách sử dụng chúng chưa? Hãy cũng LabVIECHEM đi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Gelatin là một loại protein trong suốt hoặc có màu hơi vàng (do như cầu sản xuất), không mùi, không vị được chiết xuất từ collagen tồn tại trong da động vật và xương cá.
Có 2 dạng gelatin là dạng bột và dạng lá. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng chọn lựa dạng thích hợp.
Trong nhiều công thức nấu ăn gelatin được coi là thành phần nguyên liệu không thể thiếu, ví dụ như công thức chè khúc bạch, cách loại bánh mousse, kem tươi,...
Có 2 dạng gelatin là dạng bột và dạng lá
- Trong các công thức là thạch rau câu, hay kẹo dẻo, gelatin có công dụng làm đông các thành phần nguyên liệu để cho ra thành phẩm.
- Trong làm bánh, vì có tác dụng nhũ hóa, giúp ổn định cấu trúc thực phẩm nên các công thức bánh pudding, mousse, hay 1 vài công thức đánh kem bánh gato người ta nhắc đến gelatin như một nguyên liệu bắt buộc. Không những vậy, nó còn có tác dụng làm cho cấu trúc bánh mềm mịn hơn.
- Sử dụng gelatin sẽ có một số tác dụng tốt cho sức khỏe như: giảm đau khớp, giúp cải thiện làn da trắng hồng và mịn màng,...
Gelatin có công dụng làm đông trong các công thức nấu ăn
Nhờ khả năng làm đông mà nhiều người vẫn hay nghĩ rằng gelatin chính là bột rau câu. Tuy nhiên thì sự thật không phải như vậy, đây là 2 nguyên liệu khác nhau. Hai nguyên liệu này có công dụng tương đương nhau nhưng vẫn cự khác biệt.
Gelatin |
Bột rau câu |
Chiết xuất từ collagen có trong da động vật, xương cá |
Chiết xuất từ collagen có trong thực vật (đặc biệt là từ rong biển và táo đỏ) |
2 dạng phổ biến: dạng bột và dạng lá |
2 loại phổ biến: dạng sợi và dạng bột |
Chỉ cần hòa tan với chất lỏng, gelatin sẽ tự nở ra và đặc lại |
Bột rau câu cần phải có tác động nhiệt bằng cách đun trên bếp, sẽ tự đặt lại khi đủ nguội. |
Tốc độ làm đông nhanh. |
Làm đông nhanh gấp khoảng 8 lần gelatin |
Tạo độ tơi xốp, mềm mịn cho thành phẩm |
Tạo độ giòn và đặc cho thành phẩm |
Vì có khả năng chịu được nhiệt độ thấp nên thành phẩm làm từ gelatin có thể bảo quản lâu trong ngăn đông tủ lạnh |
Ở nhiệt độ thấp, thành phẩm làm từ bột rau câu rẽ bị chảy nước |
Gelatin không phải là bột rau câu
* Gelatin dạng lá:
Thông thường thì mỗi lá gelatin đã được định lưỡng sẵn khoảng 2 gam/ lá, thuận tiện cho việc sử dụng. Cụ thể sẽ sử dụng như sau:
Ngâm lá gelatin với nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm ra
* Gelatin dạng bột: Không cần ngâm và vớt cho ráo nước như gelatin dạng lá. Với gelatin dạng này chỉ cần hòa bột gelatin với nước lạnh rồi thực hiện các bước tương tự như làm với gelatin dạng lá.
- Gelatin ở dạng bột nên được sử dụng trong vòng 48 tiếng sau khi mở túi để được đảm bảo về chất lượng.
- Gelatin dạng lá cần được bảo quản nơi có độ ẩm thấp, tránh ánh sáng chiếu vào trực tiếp, nên để trong túi kín.
- Gelatin có một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều hoặc với người nhạy cảm như: gây cảm giác ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu,.., có thể là dị ứng.
- Một số trường hợp được bác sĩ khuyến cáo hạn chế dùng gelatin: người bị suy gan, suy thận, suy tim nặng, hay các chứng bệnh rối loạn về chảy máu.
Gelatin có một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều hoặc với người nhạy cảm
Trên đây là những kiến thức hữu ích Gelatin và cách sử dụng gelatin mà LabVIETCHEM muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn này. Còn điều gì thắc mắc về gelatin, bạn hãy liên hệ với LabVIETCHEM để được giải đáp nhé!
Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu về hóa chất và các thiết bị phòng thí nghiệm thì hãy tham khảo sản phẩm tại website của LabVIETCHEM hoặc liên hệ số hotline: 0826.020.020 để nhận được tư vấn. LabVIETCHEM - đơn vị cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm uy tín hàng đầu hiện nay - luôn hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất!
Hỗ trợ
Nguyễn Văn Trọng
Sales Director
094 6688 777
trongnguyen@labvietchem.vn
Cao Thu Hoài
Sales Engineer
0325 290 685
thietbi404@labvietchem.vn
Nguyễn Thúy Hảo
Sales Engineer
0364 841 980
nguyenhao@labvietchem.com.vn
Vũ Thị Thư
Sales Engineer
0326 046 889
vuthu@labvietchem.com.vn
Trần Thị Kim Mỵ
Sales Engineer
0348 140 389
sales@labvietchem.com.vn
Lưu Vân Quỳnh
Trưởng nhóm sinh hóa
0367 631 984
sales@labvietchem.com.vn
Phan Hải Phong
Sales Engineer
0949 966 821
sales@labvietchem.com.vn
Dương Tuấn Anh
Sales Engineer
0329 422 268
sales@labvietchem.com.vn
Hotline
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0826 050 050
saleadmin806@vietchem.vn
Phạm Quang Phúc
Hóa chất và thiết bị thí nghiệm
0965 862 897
quangphuc@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Sales Engineer
0967 609 897
kd801@labvietchem.vn
Phạm Thị Nhật Hạ
Sales Engineer
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Vũ Thị Kim Khánh
Sales Engineer
0965 948 897
kd802@vietchem.vn
Trịnh Nhất Hậu
Kỹ thuật
0964 974 897
Service801@labvietchem.com
Trần Phương Bắc
Sales Engineer
0862 009 997
tranphuongbac@labvietchem.com.vn
Nguyễn Hoàng Giáo
Sales Engineer
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Trần Công Sơn
Sales Engineer
090 105 1154
kd201@labvietchem.vn
Tạ Thảo Cương
Sales Engineer
0888851646
kd205@labvietchem.vn
Trần Thị Trúc Lil
Sales Engineer
0325 300 716
kd202@labvietchem.com.vn
Nhận xét đánh giá