banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Bạn đã biết sử dụng gelatin đúng cách?

1 Đánh giá
2022-07-17 16:32:58  -   Tài liệu

Nhắc những nguyên liệu để làm bánh hay nấu các món chè đặc biệt thì gelatin có lẽ là cái tên không còn xa lạ. Vậy, gelatin là gì, bạn đã biết cách sử dụng chúng chưa? Hãy cũng LabVIECHEM đi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Gelatin là gì?

Gelatin là một loại protein trong suốt hoặc có màu hơi vàng (do như cầu sản xuất), không mùi, không vị được chiết xuất từ collagen tồn tại trong da động vật và xương cá.

Có 2 dạng gelatin là dạng bột và dạng lá. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng chọn lựa dạng thích hợp.

Trong nhiều công thức nấu ăn gelatin được coi là thành phần nguyên liệu không thể thiếu, ví dụ như công thức chè khúc bạch, cách loại bánh mousse, kem tươi,...

 

Có 2 dạng gelatin là dạng bột và dạng lá

Có 2 dạng gelatin là dạng bột và dạng lá

2. Công dụng của gelatin trong nấu ăn và sức khỏe con người.

- Trong các công thức là thạch rau câu, hay kẹo dẻo, gelatin có công dụng làm đông các thành phần nguyên liệu để cho ra thành phẩm.

- Trong làm bánh, vì có tác dụng nhũ hóa, giúp ổn định cấu trúc thực phẩm nên các công thức bánh pudding, mousse, hay 1 vài công thức đánh kem bánh gato người ta nhắc đến gelatin như một nguyên liệu bắt buộc. Không những vậy, nó còn có tác dụng làm cho cấu trúc bánh mềm mịn hơn.

- Sử dụng gelatin sẽ có một số tác dụng tốt cho sức khỏe như: giảm đau khớp, giúp cải thiện làn da trắng hồng và mịn màng,...

 

Gelatin có công dụng làm đông trong các công thức nấu ăn

Gelatin có công dụng làm đông trong các công thức nấu ăn

3. Liệu rằng bột rau câu có phải là gelatin?

Nhờ khả năng làm đông mà nhiều người vẫn hay nghĩ rằng gelatin chính là bột rau câu.  Tuy nhiên thì sự thật không phải như vậy, đây là 2 nguyên liệu khác nhau. Hai nguyên liệu này có công dụng tương đương nhau nhưng vẫn cự khác biệt.

Gelatin

Bột rau câu

Chiết xuất từ collagen có trong da động vật, xương cá

Chiết xuất từ collagen có trong thực vật (đặc biệt là từ rong biển và táo đỏ)

2 dạng phổ biến: dạng bột và dạng lá

2 loại phổ biến: dạng sợi và dạng bột

Chỉ cần hòa tan với chất lỏng, gelatin sẽ tự nở ra và đặc lại

Bột rau câu cần phải có tác động nhiệt bằng cách đun trên bếp, sẽ tự đặt lại khi đủ nguội.

Tốc độ làm đông nhanh.

Làm đông nhanh gấp khoảng 8 lần gelatin

Tạo độ tơi xốp, mềm mịn cho thành phẩm

Tạo độ giòn và đặc cho thành phẩm

Vì có khả năng chịu được nhiệt độ thấp nên thành phẩm làm từ gelatin có thể bảo quản lâu trong ngăn đông tủ lạnh

Ở nhiệt độ thấp, thành phẩm làm từ bột rau câu rẽ bị chảy nước

 

Gelatin không phải là bột rau câu

Gelatin không phải là bột rau câu

4. Cách sử dụng các loại gelatin

* Gelatin dạng lá:

Thông thường thì mỗi lá gelatin đã được định lưỡng sẵn khoảng 2 gam/ lá, thuận tiện cho việc sử dụng. Cụ thể sẽ sử dụng như sau:

  • Ngâm lá gelatin với nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm ra.
  • Khi gelatin đã mềm thì vớt ra cho ráo nước.
  • Cho trực tiếp lá gelatin vào khuấy đều đến khi tan hết với những món nóng. Còn với những món lạnh thì cho một ít nước vào hoàn tan gelatin rồi đổ vào món ăn, khuấy đều.
  • Để hỗn hợp đã trộn gelatin vào tủ lạnh chờ đông lại.

 

Ngâm lá gelatin với nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm ra

Ngâm lá gelatin với nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm ra

* Gelatin dạng bột: Không cần ngâm và vớt cho ráo nước như gelatin dạng lá. Với gelatin dạng này chỉ cần hòa bột gelatin với nước lạnh rồi thực hiện các bước tương tự như làm với gelatin dạng lá.

5. Những lưu ý khi sử dụng gelatin

- Gelatin ở dạng bột nên được sử dụng trong vòng 48 tiếng sau khi mở túi để được đảm bảo về chất lượng.

- Gelatin dạng lá cần được bảo quản nơi có độ ẩm thấp, tránh ánh sáng chiếu vào trực tiếp, nên để trong túi kín.

- Gelatin có một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều hoặc với người nhạy cảm như: gây cảm giác ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu,.., có thể là dị ứng.

- Một số trường hợp được bác sĩ khuyến cáo hạn chế dùng gelatin: người bị suy gan, suy thận, suy tim nặng, hay các chứng bệnh rối loạn về chảy máu. 

 

Gelatin có một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều hoặc với người nhạy cảm

Gelatin có một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều hoặc với người nhạy cảm

Trên đây là những kiến thức hữu ích Gelatin và cách sử dụng gelatin mà LabVIETCHEM muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn này. Còn điều gì thắc mắc về gelatin, bạn hãy liên hệ với LabVIETCHEM để được giải đáp nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu về hóa chất và các thiết bị phòng thí nghiệm thì hãy tham khảo sản phẩm tại website của LabVIETCHEM hoặc liên hệ số hotline: 0826.020.020 để nhận được tư vấn. LabVIETCHEM - đơn vị cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm uy tín hàng đầu hiện nay - luôn hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất!

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
ho-tro-medium.png

Nguyễn Văn Trọng

Sales Director

094 6688 777

cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

ho-tro-medium.png

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

ho-tro-medium.png

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

lo-go-labvietchem-medium

Phạm Quang Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716