banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Chất kết dính tự nhiên là gì? Tìm hiểu chất kết dính thực phẩm

1 Đánh giá
2020-10-30 16:58:41  -   Tài liệu

Chất kết dính tự nhiên là gì? Chất kết dính thực phẩm có những loại nào? Cách sử dụng chất kết dính thực phẩm ra sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc các vấn đề này, hãy cùng LabVIETCHEM theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chất kết dính tự nhiên là gì?

- Chất kết dính là một loại protein gần như nguyên chất, không màu hoặc hơi ngả vàng, không mùi, không vị. Nó là sản phẩm thu được sau quá trình đun sôi da động vật (chủ yếu là da lợn), xương hoặc chiết xuất từ thực vật như tảo đỏ, trái cây,…Vì vậy, chất kết dính là thực phẩm có nguồn gốc 100% tự nhiên.

- Chất kết dính không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm tạo ra.

Phân loại chất kết dính thực phẩm

Chất kết dính trong tự nhiên

Chất kết dính tự nhiên

Một số loại chất kết dính tự nhiên có thể kể đến như:

- Các loại thực phẩm được chế biến từ gạo tẻ hoặc gạo nếp: Cơm, xôi, bún, bánh canh,…

- Các loại nhựa cây:

+ Nhựa vú sữa: Nên dùng nhựa ở phần lá sau khi vừa hái xuống.

+ Nhựa mít, nhựa xoài, nhựa thông: Có thể dùng phần nhựa chảy khỏi thân cây lâu ngày còn đọng lại.

+ Nhựa cây, sáp ong, lòng trắng trứng.

+ Vỏ cây bạch dương được chưng cất khô.

Chất kết dính trong các loại nhựa cây

Chất kết dính Gelatin

- Chất kết dính thực phẩm được biết đến nhiều nhất hiện nay là Gelatin, có thể là dạng lá hoặc dạng bột.

- Bản chất cấu tạo của Gelatin là protein (chiếm 85-92%), còn lại là muối khoáng và luợng ẩm còn lại sau khi sấy.

- Tồn tại ở thể rắn, dạng miếng, vảy, bột hoặc hạt, không mùi không vị, trong suốt hoặc có màu từ vàng nhạt đến hổ phách.

- Tan trong nước nóng, rượu đa chức, axit axetic và các dung môi hữu cơ.

- Trương nở khi cho vào nước lạnh.

Công dụng của chất kết dính thực phẩm

- Với tính đàn hồi, chất kết dính giúp bột nở trong quá trình ủ và nở cao, to trong khuôn.

- Được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm như làm bánh, mì, pizza, xúc xích và thức ăn nhanh.

- Chất kết dính được dùng làm phụ gia cho nhiều loại thức ăn chăn nuôi để tăng lượng protein.

- Dùng làm chất khô cho sản phẩm thịt.

- Tạo độ mềm, thơm ngon cho mì.

- Cải thiện cấu trúc yaourt đã lên men, thích hợp để bổ sung thêm vào yaourt trái cây.

- Trong sản xuất kem, chất kết dính thực phẩm tạo cấu trúc mềm mại cho sản phẩm, tăng độ bền cho hệ nhũ tương, tránh việc tạo tinh thể đá trong quá trình bảo quản, ngăn cản quá trình tách lỏng khi kem đông lạnh.

- Dùng làm vỏ thuốc nhộng cứng và mềm để bảo vệ các loại thuốc không tiếp xúc với ánh sáng và oxy.

- Là chất bổ sung vào nhiều loại dược phẩm, chất nền cho thuốc mỡ và hồ như kem đánh răng.

- Là nguyên liệu rất quan trong khi phim tiếp xúc với ánh sáng hoặc lửa.

- Làm nhũ tương trong môi trường nuôi cấy vi sinh.

chất kết dinh thực phẩm gelatin

Cách sử dụng chất kết dính thực phẩm Gelatin

Cách sử dụng chất kết dính thực phẩm Gelatin dạng lá

Bước 1: Ngâm mềm lá gelatin trong nước lạnh 10 phút với tỉ lệ nước gấp 5 lần tỉ lệ lá.

Bước 2: Vớt lá gelatin đã mềm ra, sau đó bóp nhẹ cho ráo nước.

Bước 3: Hòa tan là gelatin theo liều lượng 3 lá gelatin cho 250ml chất lỏng.

Với các món lạnh: Cho lá gelatin đã được vắt ráo cùng nước vào một chén nhỏ rồi cho vào lò vi sóng, quay trong 15 – 20 giây và hòa vào hỗn hợp nóng cần thực hiện.

Với các món nóng: Cho trực tiếp lá gelatin đã vắt ráo vào hỗn hợp vẫn còn đang nóng và khuấy đều cho đến gelatin tan hết.

Chú ý: Không cho gelatin vào hỗn hợp sôi vì điều này sẽ làm mất khả năng kết dính của gelatin.

Bước 4: Cất thành phẩm trong tủ mát, chờ đông lại.

Bước 5: Tháo khỏi khuôn hoặc trực tiếp dùng luôn sản phẩm đã hoàn thành. Nếu muốn tháo khỏi khuôn, bạn chỉ cần nhúng lưỡi dao trong nước nóng và cho chạy một đường vòng quanh thành khuôn, sau đó lật ngược khuôn dưới vòi nước lạnh và lắc nhẹ khuôn cho bánh tự tách.

Cách sử dụng chất kết dính thực phẩm Gelatin dạng bột

Cách sử dụng đơn giản hơn Gelatin dạng lá rất nhiều. Bạn chỉ cần trực tiếp hòa tan gelatin bột vào nước lạnh với liều lượng 6g bột cho 250 ml chất lỏng rồi thực hiện các bước tiếp theo như lá gelatin.

Hy vọng với những thông tin mà LabVIETCHEM chia sẻ ở trên, các bạn đã trả lời được câu hỏi chất kết dính là gì cũng như biết cách sử dụng chất kết dính gelatin sao cho hiệu quả nhất. Để đảm bảo chất kết dính được bảo quản tốt, bạn cần cất giữ ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời chiếu vào.

 Xem thêm: 

Nguyễn đong

Tôi tìm hiểu chất kết dính

Trả lời .  12:20 16/03/2023
Nguyễn đong

Tôi tìm hiểu chất kết dính

Trả lời .  12:20 16/03/2023
Nguyễn đong

Tôi tìm hiểu chất kết dính

Trả lời .  12:20 16/03/2023
Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội

Tống Duy Cương

Director

0915 989 780

Nguyễn Văn Trọng

Deputy Director

094 6688 777

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

Trịnh Văn Hường

Sales Engineer

0986 768 834

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

Dương Tuấn Anh

Sales Engineer

0329 422 268

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Hotline

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0826 050 050

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

Phạm Thị Nhật Hạ

Sales Engineer

0985 357 897

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

chi nhánh Cần Thơ

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716

Trần Dương Thanh

Nhân viên kinh doanh

0964980951