Nên làm gì khi bị bỏng Axit Sunfuric là AN TOÀN nhất?

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Nên làm gì khi bị bỏng Axit Sunfuric là tốt nhất?

1 Đánh giá
2019-11-22 18:28:12  -   Tài liệu

Axit Sunfuric là một trong những loại hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và sản xuất. Do đó, các tai nạn liên quan đến Axit Sunfuric cũng tương đối phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu về ảnh hưởng của Axit đến cơ thể con người và cách xử lý bỏng Axit hiệu quả trong bài viết này.

Axit Sunfuric và tác hại đối với con người

Khi con người tiếp xúc với Axit Sunfuric nhẹ thì bị bỏng còn nặng sẽ tử vong, cụ thể:

-- Axit dính vào mắt gây tổn thương giác mạc, gây ra tình trạng loét vỡ giác mạc hoặc bỏng giác mạc toàn phần. Hậu quả nặng nhất đối với nạn nhân là giảm hoặc mất hoàn toàn thị lực. Đôi khi tình trạng bỏng nghiêm trọng sẽ yêu cầu cắt bỏ hoàn toàn cấu tạo đôi mắt để tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.

Axit Sunfuric gây sẹo bỏng không hồi phục được

Axit Sunfuric gây sẹo bỏng không hồi phục được

-- Axit dính vào da gây bỏng nặng hoặc hoại tử. Vết bỏng Axit thường khó vệ sinh và gây nên sự đau đớn dai dẳng cho nạn nhân. Sau khi vết bỏng lành sẽ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Đối với nạn nhân nữ, bỏng Axit sẽ hủy hoại hoàn toàn dung nhan của họ, gây nên những chấn thương tâm lý khó phục hồi.

-- Uống phải Axit sẽ khiến cơ quan nội tạng bị tổn thương do độ phân hủy của Axit lớn. Nếu lượng Axit uống phải quá nhiều, nạn nhân sẽ tử vong gần như ngay lập tức do hoại tử thanh- khí quản.

>> Đọc ngay >> Tác dụng không ngờ tới của Axit HCl với đời sống của con người

Các biện pháp sơ cứu nạn nhân bỏng Axit Sunfuric căn bản

Sau khi đã xác định nguyên nhân vết bỏng là do Axi Sunfuric gây ra, bạn cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp sơ cứu phù hợp để tăng khả năng hồi phục và hạn chế tổn thương cho nạn nhân.

-- Đối với trường hợp Axit bắn vào mắt, người bệnh trước hết cần bình tĩnh, tránh đưa tay lên dụi mắt để hạn chế nguy cơ mù lòa. Giữ nguyên tình trạng mắt và rửa dưới vòi nước bằng cách mở mắt và nghiêng đầu cho nước chảy qua mắt trong tối thiểu 20 phút để nước rửa trôi bớt Axit trong giác mạc. Nếu quá đau đớn, hãy thử dùng nước nóng từ vòi hoa sen phun lên trán để dòng nước chảy qua phần mắt bị tổn thương.

- Đối với trường hợp Axit dính vào da, người bệnh trước hết cần rửa sạch Axit trên da dưới dòng chảy của nước lạnh trong vòng 15 phút. Nếu Axit dính vào quần áo, cần cắt bỏ những vùng dính hóa chất một cách nhanh chóng nhất bằng các vật dụng như kéo hoặc dao.

Khi bị bỏng Axit Sunfuric, cần rửa vết bỏng dưới vòi nước.

Khi bị bỏng Axit Sunfuric, cần rửa vết bỏng dưới vòi nước.

Sau khi đã rửa bằng nước, dùng băng gạc vô trùng khô rá che phủ lên vùng bị bỏng Axit và đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Trong quá trình sơ cứu người bị bỏng Axit Sunfuric, bạn cần nhớ các lưu ý sau:

- Không sử dụng đá lạnh chườm vết bỏng. Đá có thể khiến vết bỏng bị vỡ ra gây tổn thương mô nặng hơn hoặc gây bỏng lạnh do mô cơ bị thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột.

Không nên chữa bỏng axit sunfuric bằng kinh nghiệm dân gian

Không nên chữa bỏng bằng kinh nghiệm dân gian

- Không được dùng khăn lau có sợi để lau hoặc chườm bọc vết thương vì các sợi này có thể dính vào gây đau đớn cho nạn nhân, đồng thời gây khó khăn cho nhân viên y tế khi vệ sinh vết bỏng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

- Nếu vết bỏng xuất hiện các bong bóng nước, tuyệt đối không bóp hoặc chọc khiến bong bóng vỡ ra.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết về cách xử lý bỏng Axit SunfuricLabVIETCHEM chia sẻ. Hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích để áp dụng vào đời sống!

Tìm kiếm liên quan: Axit Sunfuric loãng, Axit Sunfuric đặc, Axit Sunfuric đậm đặc, Axit Sunfuric là gì, Axit Sunfuric đặc nguội, Axit Sunfuric tác dụng với kim loại

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ