Tìm hiểu về hiện tượng ngộ độc rượu chứa Methanol

sales@labvietchem.com.vn

  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

1900 2639

0

Tìm hiểu về hiện tượng ngộ độc rượu chứa Methanol

1 Đánh giá
2020-02-28 13:56:49  -   Tài liệu

Methanol thường được dùng trong các ngành công nghiệp thông dụng như sản xuất dầu diesel, làm dung môi hoặc phun sơn. Với giá thành rẻ, rất nhiều cơ sở sản xuất rượu không đảm bảo chất lượng đã dùng nó như phụ gia chưng cất Ethanol gây nên tình trạng ngộ độc khi sử dụng rượu. Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng ngộ độc Methanol trong bài viết này nhé!

A/ Định nghĩa Methanol là gì? 

Methanol còn được biết đến với tên gọi rượu mạnh gỗ hay cồn công nghiệp, là một hợp chất hóa học không màu, dễ bay hơi, dễ cháy và có mùi đặc trưng tương tự rượu Ethanol. Methanol được sử dụng rộng rãi trong sản xuất với vai trò là chất chống đông, dung môi và nguyên liệu công nghiệp.

Methanol được dán nhãn độc hại với con người.

Methanol được dán nhãn độc hại với con người.

Methanol tồn tại ở dạng chất lỏng phân cực có tính độc hại cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Loại cồn công nghiệp này gây ra những tác hại không thể hồi phục cho người nhiễm độc như suy thận, suy tim, suy tuần hoàn, tổn thương thị giác, gan và hệ thần kinh trung ương. Nhiễm độc Methanol nặng có thể dẫn đến tử vong.

B/Triệu chứng nhiễm độc Methanol

Các triệu chứng nhiễm độc Methanol thường xuất hiện sau tối thiểu 30 phút kể từ khi uống, tùy vào nồng độ pha chế và hàm lượng methanol mà bệnh nhân tiếp xúc.

Ngộ độc Methanol thường biểu hiện triệu chứng vào 2 giai đoạn:

- Giai đoạn đầu tiên kéo dài từ vài giờ sau khi uống rượu đến 30 giờ đầu.

- Sau 30 giờ, nếu không được cấp cứu kịp thời, chất độc sẽ bộc phát và gây ngộ độc cấp tính thể nặng. Do đó, bạn nên lưu ý một số biểu hiện nhiễm độc Methanol để dễ dàng xử lý.

Các triệu chứng ngộ độc Methanol thường dễ bị bỏ qua nếu không lưu ý

Các triệu chứng ngộ độc Methanol thường dễ bị bỏ qua nếu không lưu ý

- Methanol có tác dụng ức chế thần kinh trung ương gây an thần và vô cảm ở mức độ nhẹ. Người nhiễm độc vẫn tỉnh táo nhưng xuất hiện các cơn đau đầu ngắt quãng, chóng mặt, buồn nôn. Có thể bắt gặp các triệu chứng như bồn chồn, hưng cảm, ngủ lịm, hôn mê hoặc co giật. Liều lượng Methanol cao có thể gây xuất huyết não dẫn đến tử vong.

- Giai đoạn đầu tiên, người nhiễm độc vẫn có khả năng quan sát bình thường. Sau khoảng 24 giờ, mắt bắt đầu mờ và xuất hiện tình trạng đau mắt, song thị, sợ ánh sáng, ảo thị, giảm hoặt mất thị lực. Tình trạng xấu nhất là mắt giãn đồng tử và phản ứng kém với ánh sáng do ngộ độc Methanol liều cao.

- Hơi thở yếu hoặc ngừng thở đứt quãng. Thở nhanh hoặc sâu nếu tình trạng diễn biến xấu. Nước tiểu có màu đỏ sậm, buồn nôn, tiêu chảy cấp hoặc cứng gáy, căng cơ, vã mồ hôi cũng là những triệu chứng cơ bản của nhiễm độc Methanol.

C/ Cách sơ cứu khi nhiễm độc

Khi xuất hiện triệu chứng nhiễm độc Methanol, bạn cần đảm bảo không gian thông thoáng để tăng lượng oxy hô hấp cho người bệnh. Nên đặt người nhiễm độc ở tư thế nghiêng an toàn, đầu nằm cao hơn so với ngực để hỗ trợ lưu thông và tránh trường hợp sặc ói.

Đối với người nhiễm độc Methanol đã có biểu hiện rõ ràng, cần đưa đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được kiểm tra và kịp thời chữa trị.

Nhiễm độc Methanol cần đưa đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Nhiễm độc Methanol cần đưa đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Để phòng tránh nhiễm độc Methanol, người tiêu dùng cần hạn chế mua và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được kiểm nghiệm bởi các cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại rượu tự pha chế và tự ngâm nếu không hiểu rõ về đặc tính và dược lý của vật liệu dùng để ngâm rượu thì không nên sử dụng.

Qua bài viết này, LabVIETCHEM hy vọng các bạn đã biết được các triệu chứng và cách sơ cứu cơ bản khi nhiễm độc Methanol. Hãy là người tiêu dùng thông minh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé!

Tìm kiếm liên quan: Methanol công nghiệp, ứng dụng của Methanol, Methanol và ethanol, tác hại của methanol, methanol dùng để làm gì, methanol có độc không

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ